Giờ lễ nhà thờ Tân Dân – Tân Bình, Giáo phận Sài Gòn

Giờ lễ nhà thờ Tân Dân

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h30

Nhà thờ Tân Dân ở đâu?

– Địa chỉ: 8/23 Nguyễn Đình Khơi, phường 4, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa

– Năm thành lập: 1972 – 1991

– Chánh xứ: Cha Phanxico Xavie Nguyễn Xuân Quang

>> Xem thêm: Hành Hương Công Giáo 

giờ lễ nhà thờ Tân Dân
Nhà thờ Tân Dân – Tân Bình

Lịch sử nhà thờ Tân Dân

Giáo họ Đức Mẹ Fatima của Liên Khu Thương Phế Binh Bảy Hiền được thành lập vào năm 1971 với 700 giáo dân. Sau đó gọi là giáo xứ Thương Binh (1972) và nay là giáo xứ Tân Dân.

Giáo xứ luôn góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển Hội Thánh Chúa, đã vượt qua những chặng đường đầy gian khó, nhờ ơn Chúa soi sáng phù trì, sự đoàn kết nhiệt thành của giáo dân, những tấm lòng sốt sắng của quý vị ân nhân xa gần, đã hình thành nên một xứ đạo trên vùng đất đã từng bị hoang phế là khu Trung tâm chăn nuôi – với nhiều con chiên kém may mắn, với những giai đoạn

1. Giai đoạn hình thành

Khu đất Trung tâm chăn nuôi nằm ở hướng tây nam thành phố Sài Gòn. Là khu đất đẹp cao ráo mát mẻ với nhiều cây cối, có kinh rạch chảy qua, thuận lợi về giao thông gần phi trường Tân Sơn Nhất, có ngã tư Bảy Hiền …

Có lẽ vì thế nên trước đây người Pháp đã chọn làm nơi để thực nghiệm chăn nuôi các loại động vật trong ngành canh nông như heo, bò, ngựa, gà … cho cả toàn khu vực các nước thuộc địa Đông Nam Á. Sau năm 1954, Trung tâm này di dời về Thủ đức, chỉ còn lại đơn vị chủng ngừa và kho thuốc thú y. Từ đó vắng người nên khu đất trở nên hoang sơ, lau sậy cỏ dại mọc um tùm …

Khoảng tháng 4/1970, theo phong trào “ người cày có ruộng, phế binh có nhà” một số thương phế binh, cô nhi quả phụ, hoàn cảnh khó khăn … từ các nơi khác chạy về đây cắm cọc chiếm đất cắm dùi, sang nhượng nền nhà hình thành khu dân cư. Trong số này, người công giáo không phải là ít. Lúc đó, tuỳ theo sự thuận tiện, họ đi dự lễ tại các nhà thờ gần đó như Mẫu Tâm, Đắc Lộ, Chí Hoà, Thái Hòa …

Dần dần, mọi người nhận nhau là tín hữu, cùng nhau tổ chức các cuộc thăm viếng, đọc kinh Tôn Vương từng gia đình, cùng nhau liên kết thành Liên Khu Thương Phế Binh Bảy Hiền. Liên khu gồm 5 khu hợp lại là: Khu Bảy hiền A, Khu Bảy hiền B, Khu chăn nuôi A, Khu chăn nuôi B và khu Phạm Hồng Thái.

Sau một thời gian, mọi người cảm thấy không thể sinh hoạt riêng lẻ, đơn độc về mặt tâm linh, tất cả đều mong ước có một ngôi nhà nguyện, có linh mục về dâng lễ …

Qua các tiếp xúc chuyện trò của các giáo dân các khu, nội dung bàn về việc xúc tiến xây dựng nhà nguyện. Kết quả mọi người đều đồng tâm nhất trí xây dựng họ đạo có thánh đường và trường học.

Ngày chúa nhật 13-09-1971 được chọn làm ngày khởi công dựng ngôi Thánh đường. Cha chánh xứ nhà thờ Thái Hoà là Vũ Gia Đệ đã đến dâng lễ đầu tiên tại ngôi Thánh đường này. Tiếp đến Ủy ban xây dựng thánh đường lên Toà Giám Mục xin linh mục về coi sóc họ đạo.

giờ lễ nhà thờ Tân Dân
Cung thánh nhà thờ Tân Dân

TÌM HIỂU THÊM

Hành Hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Việc này rất khó giải quyết vì điều kiện về tình trạng đất đai chưa hợp lệ. Kiên trì đến xin lần thứ ba, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đồng ý cử cha GB. Trần Học Hiệu coi sóc đoàn chiên tại đây bằng việc đến dâng lễ ngày Chúa nhật và thứ năm.

Ngày 23/01/1972, là NGÀY KHÁNH HẠ THÁNH ĐƯỜNG XỨ THƯƠNG BINH, tức ngày thánh đường hoàn thành, dâng kính Đức Mẹ Fatima. Có hơn 1000 giáo hữu thương binh cùng hân hoan quy tụ về ngôi thánh đường mới với một thánh lễ tạ ơn do cha quản hạt Chí Hòa chủ sự.

2. Giai đoạn phát triển

Đầu năm 1973, cha sở J.B Trần Học Hiệu cho triệu tập toàn thể giáo dân tại khuôn viên nhà thờ để bầu Hội đồng giáo xứ. Các hoạt động tông đồ giáo dân được cha xứ quan tâm và thành lập thêm hội Các Bà Mẹ Công giáo, Legio Mariae, Dòng ba Đa Minh, hội Thánh giá gỗ….và nhiều hoạt động đáng chú ý khác.

Năm 1975, do biến động thời cuộc, cha sở GB. Trần Học Hiệu rời khỏi giáo xứ và mất năm 1979. Hội đồng Giáo xứ cũng tan rã. Việc duy trì các nghi thức phụng vụ, điều hành các công việc do thầy Giuse Nguyễn Thái Hòa, dòng Tận Hiến giúp cùng một ít quý chức còn ở lại đảm nhận.

Không có linh mục làm lễ, hằng ngày thầy Hòa đến nhà thờ Mẫu Tâm hoặc Chí Hòa nhận Mình Thánh Chúa về nhà thờ, cử hành nghi thức phụng vụ Lời Chúa và trao Mình Thánh cho giáo dân tham dự. Chỉ còn 1 hội đoàn duy nhất còn hoạt động lúc đó là Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Gabriel.

Năm 1976, Cha Lêô Nguyễn Văn Hiền trở thành linh mục chánh xứ sau một thời gian trợ giúp. Tên gọi giáo xứ Thương binh được đổi thành giáo xứ Tân Dân.

Khoảng thời gian sau, do đời sống khó khăn nên một số giáo dân đi kinh tế mới, một số vượt biên ra nước ngoài, các đoàn thể hoạt động cầm chừng …hoặc tan rã. Sau đó, nhờ sự cố gắng cha xứ và một số người, mọi sinh hoạt dần đi vào ổn định và bộ mặt giáo xứ thay đổi nhiều. Năm 2005 cha Lêô Nguyễn Văn Hiền về nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Chí Hoà và cha Giuse Nguyễn Đức Vũ được cử về làm cha sở xứ Tân Dân. Cha sở Giuse rất quan tâm đến giới trẻ và thiếu nhi.

Giờ lễ nhà thờ Tân Dân
Bên trong thánh đường nhà thờ Tân Dân

Tháng 12/2006 cha Tôma Aquino Hoàng Ngọc Công về làm cha sở giáo xứ Tân Dân. Cha tái lập lại đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, cha ủng hộ, nâng đỡ, khuyến khích các ca đoàn đồng thời chăm lo bằng cách mở những lớp huấn luyện, bồi dưỡng về thanh nhạc, nhạc lý, cử anh em đi dự những khoá thánh nhạc trong phụng vụ tại giáo phận, lớp đệm đàn nhà thờ cũng được khai giảng từ mùa hè năm 2008 đến nay. Nhìn chung, các đoàn thể công giáo trong xứ cũng được cha quan tâm cách riêng hầu cho giáo xứ trở thành một gia đình.

Thời gian đang trôi qua, bàn tay Thiên Chúa vẫn đang chở che, dẫn dắt giáo xứ nhỏ bé này thông qua cha xứ Toma Aquino Hoàng Ngọc Công hiện nay, cụ thể qua ngày hội vui hôm nay.

Mừng bổn mạng giáo xứ Tân Dân

Trong niềm hân hoan toàn cầu đang còn niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh 2016, niềm vui tiếp nối niềm vui, cộng đoàn Giáo xứ Tân Dân Hạt Chí Hòa Mừng Hồng Ân nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng. Thánh lễ Đồng tế được cử hành lúc 17g30,ngày 01-01-2017. Linh Mục Tôma Hoàng Ngọc Công chánh xứ Chủ tế cùng Quý Cha khách.

Trong niềm hiệp thông, các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã tham dự thánh lễ một cách sốt sáng và đã ngồi hết các hàng ghế trong thánh đường.

Trong bài giảng của Cha khách Anphong, ngài đã nói về Mầu nhiệm của Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn. Đức Maria đã được Sứ Thần truyền Tin và Đức Maria đã xin vâng. Để rồi Đức Maria đã cưu mang Con Thiên Chúa là Thánh tử chí Thánh Đấng đã cứu độ trần gian. Đức Maria cũng đã vội vã lên đường thăm Bà Isave với lời chào “Kính chào Mẹ Maria đầy Ân Sủng”. Ân sủng trong hạnh phúc vì luôn có Chúa ở cùng Mẹ.

Chính sự Suy đi nghĩ lại chứng tỏ Mẹ có tâm hồn khao khát, đón nhận và cũng là Mầu nhiệm của Thiên Chúa tỏ hiện. Mẹ là người thánh thiện, âm thầm chịu đựng sống cuộc đời nghèo khó. Mẹ còn đau đớn hơn khi đứng dưới chân Thập Giá nhìn con chí ái trút hơi thở.

Với lời nguyện giáo dân thay mặt cộng đoàn 4 bà đã dâng lời nguyện với tâm tình cầu xin Thiên Chúa ban cho Đức Thánh Cha, Quý Đức Hồng y, Giám Mục,Linh Mục và hang Giáo sĩ . Cầu nguyện cho hòa bình thế giới, sau đó cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo xứ được sự bao bọc và cứu giúp của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ Tân Dân
Giáo dân tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Tân Dân

Nhà thờ Tân Dân khánh thành nhà Sinh hoạt Mục vụ

Ngày 27.03.2014, giáo xứ Tân Dân, thuộc giáo hạt Chí Hòa đã vui mừng chào đón Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, phụ tá TGP Sài Gòn; Linh mục Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, Tổng Đại diện TGP Sài Gòn đến thăm viếng và thánh hóa nhà Sinh hoạt Mục vụ giáo xứ và dâng Thánh lễ tạ ơn cùng với quý linh mục, quý tu sĩ, quý ân nhân và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Lúc 17g40, nghi thức thánh hóa ngôi nhà Sinh hoạt Mục vụ giáo xứ được cử hành do Đức cha Phêrô chủ sự cùng với Cha Gioan Baotixita. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Trần Văn Lưu, chánh xứ Nam Hòa; Cha Phaolô Nguyễn Xuân Đĩnh, chánh xứ Thái Hòa; Cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm, chánh xứ Mẫu Tâm, Cha Tôma Aquinô Hoàng Ngọc Công, chánh xứ Tân Dân cùng quý cha khách.

Sau khi nghi thức thánh hóa kết thúc, đoàn rước trang trọng tiến vào thánh đường.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô nêu lên tầm quan trọng của nhà Sinh hoạt Mục vụ. Đây là nơi để giáo dục cho thiếu nhi, đặc biệt trong năm nay, năm Tân Phúc âm hóa đời sống gia đình.

Đức cha đã chia sẻ và giúp cho cộng đoàn hiểu như thế nào là “mục vụ”. Tất cả công việc mục vụ đều nhằm đến mục đích là giúp ta trở nên con cái Chúa và sống xứng đáng vai trò đó.

giờ lễ nhà thờ Tân Dân
Nhà thờ Tân Dân – Khánh thành nhà Sinh hoạt Mục vụ

Lời kết

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa, bổn mạng giáo xứ, xin dâng lên Mẹ thành quả của giáo xứ Tân Dân. Xin Mẹ luôn nâng đỡ, che chở và phù hộ cho giáo xứ ngày một thăng tiến, vững vàng trong đời sống đức tin của người Kitô hữu.

>>> Gợi ý: Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam