Nhà thờ Tân Bắc Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Tân Bắc

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 18h00

Nhà thờ Tân Bắc ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Tân Bắc, Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Giuse Tạ Duy Tuyền

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ tân bắc
Giáo xứ Tân Bắc

Lịch sử nhà thờ Tân Bắc

Năm 1954, Cha Đaminh Nguyễn Văn Đức dẫn đoàn chiên xứ Ngăm Giáo thuộc địa phận Bắc Ninh đến cây số 17 quốc lộ 1A để lập nghiệp. Cùng năm, Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết cũng đưa dân thuộc 3 xứ Quần Phương, Mỹ Lộc và Phú Thịnh (Địa Phận Bắc Ninh) đến bên trái Quốc lộ 1A lập xứ gọi là Xuân Phương.

Hai năm sau, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám Mục Sài Gòn cho sáp nhập xứ Ngăm Giáo, Xuân Phương thành giáo xứ Tân Bắc Ninh và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết làm chánh xứ với số giáo dân gần 1.500 người.

Năm 1958, Cha Giuse Ngô Văn Yên về quản xứ. Cha Giuse cùng giáo dân sửa lại nhà thờ, nhà xứ và đổi tên thành Giáo xứ Tân Bắc.

Năm năm sau, Cha Đaminh Nguyễn Hồng Lạc về kế nhiệm Cha Giuse phục vụ Giáo xứ. Cha Đaminh đã xây dựng nhà thờ mới, hai dãy trường học gồm mười phòng và sửa lại nhà xứ.

giờ lễ nhà thờ tân bắc
Nhà thờ Giáo xứ Tân Bắc

Ngày 27.01.1989, Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn thay thế Cha Đaminh coi sóc Giáo xứ. Cha Giuse đã cùng với cộng đoàn Tân Bắc xây dựng tháp chuông, sửa gian cung thánh và mặt tiền nhà thờ, xây dựng tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm (1993), xây thêm năm phòng giáo lý (1997).

Năm 1999, Cha Giuse cùng với cộng đoàn Tân Bắc xây dựng nhà xứ mới với kiến trúc Tây Phương pha trộn nét Á Đông. Nhờ ơn Chúa giúp và sự nhiệt tình của Cha Giuse, đời sống đạo của cộng đoàn Tân Bắc ngày càng thăng tiến.

Địa dư: Đông giáp xứ Tân Bình, Tây giáp xứ Bắc Hòa, Nam giáp xứ Phú Sơn, Bắc giáp GHBL Bùi Đệ.

Diện tích: 7,4 km2
Dân số: 4.900 người
1.158 gia đình công giáo, gồm 4.854 giáo dân. – Tỷ lệ: 98,97%

Linh mục quản xứ

Giuse Nguyễn Thanh Khiết (1956 – 1958)
Giuse Ngô Văn Yên (1958 – 1963)
Đaminh Nguyễn Hồng Lạc (1963 – 1985)
Giuse Phạm Ngọc Tuấn (1989 – 2017)

Linh mục đương nhiệm: Giuse Tạ Duy Tuyền (8/2017 ~ )

giờ lễ nhà thờ tân bắc
Nhà thờ Tân Bắc

Giáo xứ Tân Bắc – Cung nghinh Mẹ Fatima Thánh Du

Lúc 18g00’, chiều Thứ Năm ngày 25/01/2018, Cha Giuse Tạ Duy Tuyền, cùng Quý chức Ban hành giáo và đại diện các giới, các hội đoàn của giáo xứ Tân Bắc đã đến giáo xứ Bắc Hoà đón Đức Mẹ Fatima tiếp tục hành trình Thánh Du trong Giáo hạt Phú Thịnh.

Đoạn đường từ Nhà thờ Tân Bắc đến Nhà thờ Bắc Hoà hôm nay bỗng nhiên tấp nập dòng người như trẩy hội. Lòng hân hoan trong trang phục muôn màu tươi sắc, càng làm cho đoàn người nao nức sớm được đón Đức Mẹ đến xứ đạo Tân Bắc thăm viếng đoàn con.

Ngôi Thánh Đường thân quen có Mẹ hiện diện làm cho cộng đoàn cảm nhận sâu xa tình Chúa quan phòng kỳ diệu nơi Đức Maria và qua Đức Maria cho toàn thể nhân loại. Cảm nhận đó được chia sẻ trong bài giảng lễ của Cha Chánh xứ Tân Bắc

«Trong suốt dọc dài lịch sử của Giáo Hội ta vẫn thấy nhiều lần Mẹ viếng thăm nhân loại. Khi con người gặp khổ đau. Khi Giáo hội gặp những bế tắc. Khi thế giới điêu đứng bởi loạn lạc chiến tranh. Mẹ Maria đều viếng thăm để an ủi, khích lệ và cùng cầu xin ơn Chúa giúp cho nhân loại vượt qua khổ đau.

giờ lễ nhà thờ tân bắc
Nhà thờ Giáo xứ Tân Bắc

Đầu thế kỷ thứ 19 khi chiến tranh loạn lạc khắp nơi dẫn đến chết chóc, dịch bệnh, đói khổ tràn lan. Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima để an ủi con cái Mẹ, và đề ra phương thế giải cứu nhân loại là ăn năn sám hối trở về với Chúa bằng con đường cải thiện đời sống, là dâng nhân loại cho trái tim của Mẹ bằng việc siêng năng lần hạt Mân Côi.

Tin tưởng vào người Mẹ đầy lòng thương xót, Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc đã xin Đức Thánh Cha ban cho Giáo phận đặc ân được Mẹ Fatima thánh du trong toàn Giáo phận. Niềm vui này đang lan tỏa qua từng giáo xứ để đến với mọi người.

Từ ngày 02/12 đến nay không ngày nào mà không có những cuộc cung nghinh để Mẹ Maria viếng thăm từ xứ đạo này đến xứ đạo khác, từ thôn làng này đến thôn làng kia. Xem ra con cái Mẹ rất nô nức, rất hân hoan vì Mẹ viếng thăm sẽ mang Chúa đến cho xứ đạo, mang bình an và lòng thương xót Chúa đến cho muôn tâm hồn[…]

giờ lễ nhà thờ tân bắc
Giáo xứ Tân Bắc

Lời kết

Hôm nay Giáo xứ Tân Bắc được vinh dự Mẹ viếng thăm. Con cái Mẹ ai cũng vui, ai cũng hồ hởi. Tất cả đều hy vọng sự viếng thăm của Mẹ sẽ mang lại niềm vui vì qua Mẹ được Thiên Chúa viếng thăm. Qua Mẹ con cái Mẹ sẽ nhận được biết bao ơn lành của Chúa.

Nhờ Mẹ mà mọi ưu phiền lắng lo sẽ được vơi đi. Mẹ viếng thăm để cùng chia sẻ buồn vui với mọi gia đình. Mẹ viếng thăm để nói lên từ nay trong những khó khăn của ta sẻ luôn có Mẹ nâng đỡ ủi an.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao Lagi 2 ngày 1 đêm

Tour du lịch Phước Hải 2 ngày 1 đêm – Khách sạn Oceanward & Resort