Nhà thờ Tắc Sậy, Bạc Liêu – Giáo phận Cần Thơ

5/5 - (7 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Tắc Sậy

– Ngày thường: 5h00 – 9h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 9h00 – 17h00

Nhà thờ Tắc Sậy ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 2, quốc lộ 1A, Tân Phong, Giá Rai, Bạc Liêu

– Mở cửa: 4h00 đến 21h00

– Số điện thoại: 0291 3850 418

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

giờ lễ nhà thờ tắc sậy
Nhà thờ Tắc Sậy – Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu hiện đang là một trong những nhà thờ có lối kiến trúc đẹp nhất miền Tây. Nơi đây thu hút các tín đồ công giáo và hàng nghìn du khách thập phương đến đây tham quan mỗi năm. Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo mà còn được nghe thêm nhiều câu chuyện cảm động về vị linh mục Trương Bửu Diệp (Cha Diệp) – người đã lấy thân mình hy sinh để bảo vệ giáo dân

Đôi nét về Cha Diệp

Năm 1924-1925, Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp được bề trên bổ nhiệm làm linh mục phó của họ đạo Hố Trư. Đây là một họ đạo của người Việt sinh sống tại Campuchia. Tháng 3/1930, ông về nhận nhiệm sở tại Họ đạo Tắc Sậy. Trong những năm làm nhiệm vụ tại đây, ông đã liên hệ, giúp đỡ để thành lập thêm nhiều họ đạo lân cận như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải,…

Hiện nay, có nhiều giai thoại khác nhau kể về cái chết của Cha. Tuy nhiên, thông tin về vụ bắt và giết linh mục Trương Bửu Diệp vẫn đang là điều bí ẩn. Nhưng dù có thế nào thì các nguồn tin ấy cũng đều nói lên Cha Diệp là một người dũng cảm, dám hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ người khác.

giờ lễ nhà thờ tắc sậy
Cung thánh Nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy được thành lập vào năm 1925. Tháng 8/1926, cha Phaolô Trần Minh Kính được cử về làm cha xứ đầu tiên của nhà thờ. Đến tháng 3 năm 1930 thì cha Phanxico Trương Bửu Diệp về nhận nhiệm sở mới thay cho cha Kính. Trong thời gian ở đây, cha Diệp đã chuyển nhà thờ từ phía trong ra ngoài mặt tiền như vị trí hiện tại. Cha Diệp cũng là người có công to lớn trong việc hình thành và phát triển nhà thờ Tắc Sậy.

Nhà thờ Tắc Sậy – nơi gắn liền với một nhân vật nổi tiếng – cha Trương Bửu Diệp, vị linh mục được xem như một vị thánh bởi sự linh thiêng, thi ân giáng phúc cho những ai tin tưởng nguyện cầu.

Được sự đóng góp của đồng bào công, lương giáo trong và ngoài nước, hiện nay Nhà thờ Tắc Sậy vừa được trùng tu, xây dựng mới nhiều hạng mục khang trang, không chỉ là nơi hành hương của người dân địa phương mà còn là điểm du lịch tâm linh cho nhiều đoàn khách trong nước và nước ngoài đến hành hương, chiêm bái.

giờ lễ nhà thờ tắc sậy
Nhà thờ Tắc Sậy – Bạc Liêu

Nhà thờ có kiến trúc lạ và độc đáo gồm có 3 tầng, tầng trệt là nơi để cho khách nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi dâng thánh lễ với tiền sảnh rất rộng. Gian cung thánh là nơi thờ phượng cũng được trang trí bằng các loại gỗ quý được điêu khắc tinh vi càng khiến cho không khí linh thiêng nơi đây thêm trang trọng.

Nơi an nghỉ của cha Diệp có kiến trúc như một tòa nhà có ba nóc rộng lớn, nóc chính giữa có đồng hồ lớn tạo điểm nhấn cho tòa nhà. Được xây dựng theo kiến trúc Á Đông nhưng vẫn mang nét đẹp của văn hoá Việt. Công trình này mang hình dáng giống như các đền đình ngày xưa của người Việt nhưng đã được cách tân, đổi mới cho phù hợp.

giờ lễ nhà thờ tắc sậy
Nhà thờ Tắc Sậy

Trung tâm hành hương Cha F.X Trương Bửu Diệp là công trình được xây sau các công trình trên. Toà nhà có quy mô khá lớn. Nơi đây là nơi lưu trữ những tư liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của toà nhà là nơi bạn có thể ghé qua thăm quan. Ngoài ra ở đây còn có bán những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Phía trên là các phòng ở phục vụ cho việc lưu trú của các khách hành hương. Nếu bạn cần xin khấn hay xin lễ thì có thể ghé qua đây để liên hệ với các Soeur ở đây.

Đến đây, mọi người cùng thành tâm khấn nguyện cầu muôn sự bình an, mang lại cho con người sự tĩnh tâm, thanh thản, gạt bỏ những ưu phiền, lo toan thường nhật với mong muốn tạo dựng cho mỗi con người một cuộc sống yên vui, tốt lành, bao dung và đầy lòng nhân ái. Hàng năm, đặc biệt là ngày 11 và 12 tháng 3, đông đảo người dân từ nhiều nơi đến hành hương và tham quan Thánh đường Tắc Sậy và phần mộ của Cha Diệp.

giờ lễ nhà thờ tắc sậy
Nhà thờ Giáo xứ Tắc Sậy – Bạc Liêu

Lời kết

Tạ ơn Ngài đã ban cho con một ngày thật hạnh phúc, tạ ơn Ngài đã đồng hành với con trong tình yêu và ân sủng của Ngài. Xin Ngài canh tân và đổi mới con người con ngày càng giống Ngài, nhưng hãy biến đổi từ từ để con cảm nhận sâu sắc tình yêu của Ngài dành cho con.

Xin giúp con gắn bó mật thiết với Ngài, mở lòng mở trí của con để con nhận biết tình yêu của Ngài. Xin đặt lên môi miệng con những lời tốt đẹp, lời ca tán tụng tình Ngài. và biến đổi hành động con làm cho danh của Ngài được hiện diện trên trái đất này. Tạ ơn Ngài đã lắng nghe con.


THAM KHẢO THÊM

9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)