Nhà thờ Suối Nho Định Quán – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Suối Nho

– Ngày thường: 4h30 – 17h30

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 16h30

Nhà thờ Suối Nho ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 4, Suối Nho, Định Quán, Đồng Nai

– Thành lập năm 1988

– Bổn mạng Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Đức Thắng

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ suối nho
Giáo xứ Suối Nho

Lịch sử nhà thờ Suối Nho

Năm 1975, một số giáo dân gốc Bùi Chu, Phát Diệm đến xã Phú Túc, Định Quán, Đồng Nai lập nghiệp. Theo thời gian, giáo dân đến đây lập nghiệp ngày càng đông và cộng đoàn đã dựng một nhà nguyện tạm bằng cây, mái tranh làm nơi đọc kinh, cầu nguyện. Một thời gian sau, Cha Phêrô Trần Đức Nam quy tụ giáo dân nơi đây và lập nên một Họ đạo thuộc Giáo xứ Tam Phú.

Năm 1988, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật chính thức nâng Họ đạo này lên thành Giáo xứ và lấy tên là Giáo xứ Suối Nho (nho rừng mọc nhiều bên suối nên nơi đây được gọi là Suối Nho), đồng thời Đức Cha Phaolô Maria bổ nhiệm Cha Antôn Trần Văn Bài làm chánh xứ tiên khởi.

Bên cạnh việc giúp cho sinh hoạt của các hội đoàn đi vào nề nếp, Cha Antôn và cộng đoàn Suối Nho đã xây dựng nhà thờ, nhà xứ và nhà giáo lý. Năm 1998, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình kế nhiệm Cha Antôn. Cha Gioan Baotixita giúp cộng đoàn tu sửa nhà thờ và giúp cho đời sống thiêng liêng của giáo dân Suối Nho ngày càng thăng tiến.

giờ lễ nhà thờ suối nho
Nhà thờ Suối Nho – Đồng Nai

Mười năm sau, Cha Giuse Nguyễn Đức Thắng đến phụ trách Giáo xứ. Cha Giuse cùng với cộng đoàn Suối Nho xây dựng nhà giáo lý, hội trường, đài Đức Mẹ và đài thánh Giuse. Dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse, cộng đoàn Suối Nho đã ổn định và phát triển về mọi mặt như hiện nay.

Địa dư: Đông giáp xứ Xuân Bắc; Tây giáp xứ Túc Trưng; Nam giáp xứ Tín Nghĩa; Bắc giáp xứ La Ngà.

Diện tích:15,53 km2

Dân số: 12.933 người : 2.681 gia đình công giáo, gồm 12.271giáo dân – Tỷ lệ: 94,88 %

Linh mục quản xứ

Phêrô Trần Đức Nam (1975-1984)
Giuse Trần Xuân Lâm (1984-1987)
Antôn Trần Văn Bài (1988-1998)
GioanBaotixita Nguyễn Văn Bình (1998-2008)

giờ lễ nhà thờ suối nho
Nhà thờ Giáo xứ Suối Nho

Làm phép nhà thờ Suối Nho mới

8 giờ 30’ sáng thứ Sáu, ngày 12/12/2014, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Gm Giáo Phận Xuân Lộc, đã đến giáo xứ Suối Nho, giáo hạt Túc Trưng, dâng Thánh Lễ làm phép nhà thờ sau khi trùng tu. Đây cũng là ngày kỷ niệm tròn 07 năm cha Giuse Nguyễn Đức Thắng phục vụ giáo xứ Suối Nho.

9 giờ 00’ thánh lễ được bắt đầu với đoàn rước dài gồm đại diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ. Cùng dâng thánh lễ với Đức Cha có Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện Gp. Xuân Lộc, và 50 cha xa gần.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha đã làm phép nhà thờ mới được trùng tu.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha nhắc lại sự hình thành của giáo xứ : từ 1975 có một số người từ phú túc phúc cường vào khai phá đất để canh tác ; năm 1979, 120 gia đình từ phương Bắc, giáo phận Bùi Chu đến lập nghiệp và đã dựng nên căn nhà cây lợp rơm để đọc kinh…

Với thời gian nhà thờ được xây dựng và mỗi ngày một khang trang rộng lớn hơn… Kể lại sự hình thành và phát triển, Ngài mời gọi cộng đoàn dân xứ : ‘hết lòng cảm tạ Chúa và hãy làm cho đền thờ tâm hồn của mình mỗi ngày một đẹp hơn, xứng đáng là đền thờ của Đức Chúa.’

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng tham dự tiệc mừng tại khuông viên nhà thờ Giáo xứ Suối Nho

giờ lễ nhà thờ suối nho
Nhà thờ Suối Nho

Với hàng chào nhiều màu sắc đồng phục của các giới, các đoàn thể, hội trống, hội nhạc kèn, cùng với từng đoàn người đến dâng lễ từng đoàn xe lớn nhỏ kéo đến, đã nói lên sự đông đúc, nề nếp của giáo xứ này.

Ngày lễ càng thêm tưng bừng khi được cử hành trong thời gian chuẩn bị mừng đón Chúa Giáng Sinh. Trên đường đi đến nhà thờ từ hai hướng đều thấy những cây thông giăng điện trước các gia đình lương cũng như giáo, đó là truyền thống tốt đẹp của dân xứ để bày tỏ niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh.

Vào đến khuông viên nhà thờ, càng ngỡ ngàng hơn nữa, một khuông viên rộng lớn đẹp mắt với những cây kiểng từ bonsai đến cổ thụ, những hồ nhỏ đến ao lớn, nuôi đủ loại cá từ nhỏ đến lớn, từ cá chép đến cá hải tượng… khang trang thật, hoành tráng thật, đầu tư thật.

Nhà thờ giáo xứ Suối Nho được xây dựng kiên cố đầu tiên do Cha Antôn Trần Văn Bài, chánh xứ tiên khởi (1988-1998) ; và được sửa chữa bởi cha chánh xứ thứ hai là cha Gioan B. Nguyễn Văn Bình (1998-2007) ; và gần 01 năm qua đã được cha chánh xứ đương nhiệm (Giuse Nguyễn Đức Thắng 12/12/2007). Nhà thờ được sơn mới, ốp gạch cột, lát nền, sửa cung thánh và thay mới trần, điện, làm mới hành lang quanh nhà thờ…

Nhắc đến Suối Nho, một điều phải nói đến, đó là tốc độ phát triển số giáo hữu tại vùng đất này. Từ 1979 mới chỉ trên dưới 1,000 người ; 3 năm sau 1982 đã lên đến 12,000 ; 5 năm nữa, 1987 lên đến 18,000 ; Năm 1988 lập xứ với số dân 22,000 người. Sau khi lập nên giáo xứ Xuân Bắc, và lập lại rang giới các giáo xứ lân cận, giáo xứ Suối nho còn khoảng 9,000, đến nay dân xứ Suối Nho là 11,796 người.

giờ lễ nhà thờ suối nho
Nhà thờ Giáo xứ Suối Nho

Lời kết

Mỗi đời cha xứ đã để lại cho dân xứ nhiều dấu ấn tốt đẹp và lớn mạnh cả cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin. Xin Chúa chúc lành cho quý cha và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Suối Nho.


Tham khảo: Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Phan Thiết – Đảo Cù Lao Câu 3 ngày 2 đêm