Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng – Giáo phận Cần Thơ

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Sóc Trăng

– Ngày thường: 5h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h30 – 17h00 – 19h30

Nhà thờ Sóc Trăng ở đâu?

– Địa chỉ: 188 Tôn Đức Thắng, khóm 2, phường 8, Sóc Trăng

– Thành lập năm 1888

– Bổn mạng: Thánh Phanxico Xavier

– Chánh xứ: Lm Phero Tống Văn Năm

– Phó xứ: Lm Phanxico Phan Văn Triêm

– Phó xứ: Lm Carolo Nguyễn Trung Cang

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ sóc trăng
Nhà thờ Sóc Trăng

Lịch sử về nhà thờ Sóc Trăng

Họ đạo Sóc Trăng thành lập năm 1888 và đã trải qua hai thời kỳ khác nhau rõ rệt :

– Thời kỳ đầu khi còn thuộc về Địa phận Nam Vang.

– Thời kỳ sau khi Địa phận được trao cho Giám Mục Việt Nam, lấy tên là Địa phận Cần Thơ.

Thời kỳ đầu

Từ 1888 đến 1955 có thể chia làm hai giai đoạn:

– Giai đoạn thành lập
– Giai đoạn mở rộng.

1. Giai đoạn thành lập, từ năm 1888 đến năm 1915

Người thành lập họ đạo là Giáo sĩ Gonet, một thừa sai nhiệt tình đã thành lập nhiều Họ đạo như Bặc liêu, Tân Thạnh, Cần Thơ… Từ Họ đạo Tân Thạnh, Cha cho cất một nhà thờ lá trên địa điểm nhà thờ hiện tại.

Mười ba năm sau, năm 1901, Cha Joly khởi công xây cất ngôi nhà thờ bằng gạch kiên cố. Có nhà thờ, có bổn đạo, nhưng dân trí còn quá thấp, nên Cha Brun, người kế nhiệm Cha Joly, ngay năm 1914 đã mời các Thầy Dòng La San đến mở trường Trung học đầu tiên tại Sóc Trăng, trong cơ sở đó, dành riêng một nhà để dạy miễn phí cho con em Họ đạo. Như thế, Họ đạo có trường Trung học sớm nhất Địa phận và đã đào tạo biết bao là nhân tài cho Họ đạo cũng như cho cả vùng.

2. Giai đoạn mở rộng 1915 – 1945 

a. Cha sở CARÔLÔ KELLER: 37 năm phục vụ với 15 phó sở : các Cha Louise Ngôn, Matthêu Chánh, Giuse Kiệm, Phaolô Hoàng, Phêrô Kỳ, Gioan Bt Hồ Thành Biên, Micae Công, Phêrô Đăng, Nicola Nhơn, Phêrô Lưu, Phêrô Khánh, Giuse Nhâm, Phanxicô Phiên. Với số nhân sự khổng lồ như thế, Cha đã làm gì ? – Thưa Cha đã mở mang nước Chúa.

b. Năm 1952, Cha Carôlô Keller qua đời tại Sóc Trăng, ngay trên mảnh đất thân thương mà Cha xem như quê hương thứ hai của mình. Cha Giuse Nguyễn Khâm Phán, cựu giáo sư Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng, được bổ nhiệm làm Cha sở mới, cùng với sự trợ giúp của tân Linh Mục Phêrô Trần văn Năng từ năm 1952 – 1954.

c. Năm 1954, Toà Giám mục đề cử cha cựu chánh sở Cần Thơ là Cha Quimbroy làm cha sở giáo xứ Sóc Trăng, cùng với sự cộng tác của Cha Gioan Bt. Hồ văn Đợi làm phó xứ. Cha Quimbroy là vị thừa sai cuối cùng tại nhiệm sở Sóc Trăng trong thời kỳ chuyển tiếp hướng đến một giai đoạn hoàn toàn mới cho Giáo Hội Việt Nam nói chung và cho giáo phận Cần Thơ nói riêng.

giờ lễ nhà thờ sóc trăng
Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Giai đoạn sau

Ngày 20 tháng 9 năm 1955, do sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Piô XII, Địa phận Cần Thơ ra đời, với Giám Mục tiên khởi là Đức Cha Phaolô Nguyễn văn Bình. Cũng như trong toàn Địa phận, nếu không nói là cả nước, mọi người đều náo nức vui mừng, nhất là trong Địa phận mới thành lập.

1. Cha sở đầu tiên

Ngay năm đầu, Cha Nicola Tri Bửu Nhơn được Đức Cha mới bổ nhiệm làm chánh sở Họ đạo Sóc Trăng, kiêm Quản Hạt với 2.600 bổn đạo. Ưu thế của Sóc Trăng là các trường trung-tiểu học. Ngoài trường tiểu học Hùng Việt, hai trường Trung học Lasan và Chúa Quan Phòng là những trường Trung học Công giáo duy nhất trong Địa phận thời đó.

Nên chỉ Sóc Trăng được chọn làm địa điểm xây cất Chủng Viện và thiết lập Dòng Mến Thánh Giá Địa phận. Cha Nicôla, ngoài nhiệm vụ trong Họ đạo, còn phụ trách chức Bề Trên Dòng Mến Thánh Giá mới phôi thai, chính Cha lo xây cất cơ sở và đảm trách kinh tế cho nhà dòng.

2. Cha sở thứ hai

Ngày 19 tháng 5 năm 1974, Cha Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh nguyên Giám Đốc tiểu chủng viện Cái Răng, dời ghế chủng viện đến thẳng Họ đạo Sóc Trăng, theo lời yêu cầu của Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang.

Khi về nhận họ, chỉ còn một Cha phó duy nhất là Cha Giuse Nguyễn Hữu Cường, đặc trách trường Rạng Đông. Bổn đạo lúc ấy trên dưới 4.000, cùng với một nhà thờ quân đội. Tân Linh Mục Matthêu Hoàng văn Lại chia ngọt sẻ bùi với Cha sở mới suốt ¼ thế kỷ, mãi đến năm 1991, Cha phó Matthêu Trần văn Liên mới đến thay thế.

giờ lễ nhà thờ sóc trăng
Giáo xứ Sóc Trăng

3. Cha sở thứ ba

Tháng 5 năm 1994, Cha Phêrô Lê Văn Duyên nguyên Chánh sở Họ Đạo Kinh Đức Bà, đã được Đức Cha Emmanuel Lê Phong Thuận bổ nhiệm làm Cha Sở Sóc Trăng thay thế Cha Alphongsô Nguyễn Tấn Thinh mới qua đời, cùng với sự cộng tác là Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Khiết.

Với nhu cầu truyền giáo, Đức Cha Emmanuel đã bổ nhiệm Cha Phêrô Tống Văn Năm làm Cha Phó Sóc Trăng để chuyên lo cho người Dân Tộc Khmer. Từ năm 1997 đến nay số Tân Tòng ngày một tăng nhanh.

Ngày 17 tháng 08 năm 2000 Tân Linh Mục Phêrô Vũ Văn Hài được Đức Cha Emmanuel bổ nhiệm làm Cha Phó thay thế cho Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết về làm Cha Sở Họ Đạo Fatima.

Tháng 10 năm 2003, Cha Phêrô Nguyễn Văn Minh từ họ đạo Tân Thạnh về Sóc Trăng thay thế cho Cha Phêrô Vũ Văn Hài.

Ngày 18 tháng 8 năm 2004 Đức Cha thuyên chuyển Cha Giuse Trương Minh Tâm từ Nam Hải về làm cha Phó Sóc Trăng.

Năm 2005: họ đạo hoàn thành Nhà Giáo Lý, là mong uớc từ bấy lâu nay của mọi thành phần dân Chúa trong gia đình họ đạo.

Ngày 22 tháng 8 năm 2007, tân linh mục Giuse Hoàng Minh Quân được Đức Giám Mục sai về làm phó sở thay thế Cha Phêrô Nguyễn Văn Minh đi làm phó sở Ngan Rô, biệt cư và đặc trách họ đạo Cồn Tròn.

“Gia đình nhà xứ” Sóc Trăng hiện nay thêm phần phong phú với Cha Sở, hai Cha Phó, 1 cha đặc trách và 2 vị hưu dưỡng là Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy (được mọi người gọi một cách thân thương trìu mến “rất nam bộ”: Ông Sáu Đầy) và Cha Gioan Kim Khẩu Võ Văn Việt (cựu Cha sở họ đạo Micae).

Vài nét về Giáo xứ hiện nay

Giáo xứ Sóc Trăng là giáo xứ lớn thứ nhì của giáo phận Cần Thơ, chỉ sau giáo xứ Trà Lồng, toạ lạc ngay trung tâm thị xã Sóc Trăng, với 5.887 giáo dân. Giáo xứ Sóc Trăng còn có “họ nhánh” là họ đạo Thánh Giuse, nằm ở ngoại ô của thị xã, với 306 giáo dân.

giờ lễ nhà thờ sóc trăng
Nhà thờ Giáo xứ Sóc Trăng

Quý Cha hiện nay đang phục vụ tại giáo xứ Sóc Trăng:

1. Cha Sở : Phêrô Lê Văn Duyên : phone: 079.828365
2. Cha Phó: Giuse Hoàng Minh Quân : phone: 079. 612846
3. Cha Phó: Giuse Trương Minh Tâm : phone: 079.823239

4. Cha đặc trách truyền giáo cho đồng bào Khmer và phụ trách họ Thánh Giuse, họ Đại Tâm : Phêrô Tống Văn Năm : phone: 079.821875
5. Cha Giuse Nguyễn Văn Đầy (nghỉ hưu)
6. Cha Gioan Kim Khẩu Võ Văn Việt (nghỉ hưu)

Trong địa bàn của giáo xứ còn có sự hiện diện của Nhà Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ (nhà Mẹ), Cộng đoàn Dòng Chúa Quan Phòng, Bệnh Viện tỉnh, Trại Phong… và nhiều chùa chiền.

Sóc Trăng là nơi giao lưu của 3 dân tộc với 3 nền văn hóa đặc sắc : Kinh, Hoa và Khmer. Công việc truyền giáo cho đồng bào khmer đang thu lượm được nhiều kết quả tốt đẹp. Hiện tại cộng đoàn khmer công giáo non trẻ này đã lên đến con số 1000 người.

Cộng tác với Cha Sở và quý Cha, còn có Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Giáo Lý, 4 ca đoàn, 4 giới (gia trưởng – hiền mẫu – giới trẻ – thiếu nhi) và những hội đoàn khác như nhóm cầu nguyện, nhóm bác ái… Các giới và các nhóm sinh hoạt đều đặn hàng tuần trong khuôn viên nhà xứ.

Hiện nay, mỗi ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Sóc Trăng có 4 thánh lễ: Chiều Thứ Bảy dành cho giới hiền mẫu, 5 giờ sáng Chúa Nhật, 7 giờ sáng dành cho thiếu nhi và lễ chiều dành cho giới trẻ. Ngày thường trong tuần có 2 thánh lễ sáng và chiều.

Mỗi Chúa nhật cuối tháng còn có thêm thánh lễ bằng tiếng Khmer dành cho anh chị em công giáo người khmer do Cha Tống Văn Năm phụ trách.

Sau mỗi thánh lễ thiếu nhi, các em trong độ tuổi học giáo lý tiếp tục ở lại trong khu vực nhà xứ để học giáo lý hằng tuần, dưới sự hướng dẫn của quý Soeurs hai dòng Chúa Quan Phòng và Mến Thánh Giá, cùng với khoảng 50 anh chị giảng viên giáo lý khác.

Chương trình giáo lý của giáo xứ được chia làm 4 cấp: Rước Lễ Vỡ Lòng, Thêm Sức, Rước Lễ Trọng Thể và Vào đời. Ngoài ra còn có những khóa giáo lý hôn nhân được tổ chức theo định kỳ.

Giáo xứ Sóc Trăng là nơi có truyền thống sản sinh và nuôi dưỡng Ơn Thiên Triệu, nhất là ơn thiên triệu linh mục. Chúng ta có thể kể ra nhiều linh mục xuất thân từ nơi đây. Trong số đó phải kể đến Đức Cha Phó của giáo phận nhà là Đức Cha Stephano Tri Bửu Thiên, Cha giám đốc Đại Chủng Viện Carolo Hồ Bặc Xái, Cha giáo – nhạc sĩ Phêrô Tri Văn Vinh, Cha Phêrô Chánh, Cha Gioan Baotixita Phương, Cha Justino Điều, Cha Phaxicô Túc, Cha Phêrô Hải…

Hiện nay còn có 2 soeurs dòng Chúa Quan Phòng, 1 soeur dòng Têrêsa, 1 soeur dòng Phaolo, 1 em tập viện dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, 2 em vừa thi vào lớp Dự Tu của giáo phận… và khoảng 40 em cả nam lẫn nữ đang là dự tu của họ đạo.

giờ lễ nhà thờ sóc trăng
Nhà thờ Sóc Trăng

Lời kết

Lạy Chúa, Ngài thật tốt lành và Ngài đã làm quá nhiều điều cho con. Giành lấy tất cả vinh quang và danh dự. Tình yêu anh dành cho em là vô bờ bến. Ngày của con thật đẹp đẽ và được Ngài ưu ái. Xin tạ ơn Cha muôn đời.


THAM KHẢO THÊM

Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm – Resort 3 – 4 sao

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm