Nhà thờ Sở Hạ Hà Nội – Giáo hạt Phú Xuyên

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h30 – 17h30

Nhà thờ Sở Hạ ở đâu?

– Địa chỉ: Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội

– Đón nhận Tin Mừng năm 1742

– Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Hữu Lam

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ
Giáo xứ Sở Hạ

Lịch sử nhà thờ Sở Hạ

Thời xưa người Sở Hạ, vốn gốc dân thành Thăng Long vào thời triều vua Lê Thánh Tông, khoảng 1465, triều đình mở rộng kinh thành, cho dân đi cắm đất khai khẩn lập ấp.

Người dân từ Thăng Long đi về phía nam cắm đất và lập làng cư ngụ tại Sở Thượng, Thanh Trì, Hà Đông, đất canh tác trồng lúa nước, được cắm theo ven sông Hồng, kéo dài xuống phía đông phủ Thường Tín, ở nơi đây còn là khu vực đầm phá, nước ngập những đã có một cộng đồng cư, họ sinh sống bằng nghề nông, làm nhà trên các gò nổi.

Đến cuối đời vua Lê Thánh Tông, khoảng năm 1495, một cộng đoàn khoảng 50-60 người của ba dòng họ: họ Đặng, họ Tạ và họ Nguyễn, đã rời quê mới là làng Sở Thượng, về định cư lập nghiệp trên các thửa ruộng canh tác của mình ven sông Hồng, thộc Đông Bắc huyện Thường Tín ngày nay, hai cộng đồng dân cư mới và cũ, thuộc nhiều dòng họ kết hợp lại, lập nên một trang ấp gọi là xóm trại, thuộc Thành Trì, phủ Trung Đô (Thăng Long).

Trải qua nhiều thang trầm đất nước chiến tranh Nam triều, Bắc triều giữa Trịnh, Nguyễn cùng với những thiên tai vỡ đê trôi nổi, nhà cửa ngập lụt, gây nên mất mùa thường xuyên xẩy ra, dân cư xóm trại vẫn vàng xây dựng quê hương mới, ngày càng phát triển, kể cả về Địa lý, vật chất và nhân khẩu.

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ
Giáo xứ Sở Hạ

Đến năm thứ ba đời vua Lê Cảnh Hưng và Chúa Trịnh Doanh, năm 1742 xóm trại được phép tách riêng lập làng mới lấy tên là An Duyên Sở Hạ, từ đây hành chính không trực thuộc Sở Thượng nữa.

Trải qua các thời đại Lê Mạt, Tây Sơn, nhà Nguyễn đến khoảng năm 1710 được các nhà truyền giáo đến truyền đạo dân làng thời bấy giờ chưa biết đạo chỉ thờ tổ tiên.

Khi được nghe các nhà truyền giáo nói về đạo Chúa Kitô, gọi là đạo Công giáo, lúc bấy giời mọi người nô nức theo, lập thành xứ, lúc bấy giờ theo về xứ gọi là Kẻ Chợ (Kẻ Sét), từ năm 1742 họ đạo phát triển thêm, hợp nhau xây dựng một ngôi nhà thờ bằng tre nứa lá trên khoảng 6.217m 2 trong đó một nhà thờ, và công trình phục vụ.

Đến năm 1917 được bề trên Địa phận giúp đỡ toàn thể giáo dân xa gần, tận tâm góp công sức xây ngôi nhà thờ mới. Trên nền nhà thờ cũ, tồn tại đến ngày nay.

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ
Nhà thờ Giáo xứ Sở Hạ

Đại phúc Giáo xứ Sở Hạ

Tối thứ Bảy ngày 13/01/2018, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, bề trên DCCT Hà Nội, đã tới Giáo xứ Sở Hạ dâng Thánh Lễ khai mạc tiền đại phúc cho giáo xứ.

Giáo xứ Sở Hạ (thôn Sở Hạ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội) hiện do cha Phaolô Phạm Văn Mạnh làm Giám quản.

Giáo xứ hiện có khoảng hơn ba ngàn giáo dân, bao gồm các giáo họ: Thụy Xuyên, Xâm Dương và Xâm Động.

Liên quan đến chương trình Đại phúc, năm 1925, khi mời gọi Dòng Chúa Cứu Thế đến thành lập Dòng tại Việt Nam, Thánh bộ Truyền giáo khi ấy đã chính thức trao cho các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nhiệm vụ mở các tuần đại phúc và giảng tĩnh tâm nhằm giúp các giáo xứ canh tân đời sống Đức tin. Vì thế, tại Việt Nam, Đại phúc trở thành hoạt động mục vụ chuyên biệt của Dòng Chúa Cứu Thế.

Bản qui chế Đại phúc của Hội Dòng xác định: “Đại phúc là thừa tác vụ ngoại thường trong sứ mạng loan báo ơn cứu độ nhằm giúp cộng đoàn Dân Chúa hối cải và canh tân“. Việc cử hành Đại phúc gồm ba giai đoạn: Tiền phúc – Đại phúc – Hậu phúc.

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ
Giáo xứ Sở Hạ

Tiền phúc là thời gian giúp mỗi giáo dân và toàn thể giáo xứ chuẩn bị cách tốt nhất để đón tuần hồng ân Đại phúc. Mở đầu thời gian tiền phúc là ba ngày tĩnh tâm khai mạc Tiền phúc, chuẩn bị tâm hồn và hướng dẫn các giáo hữu đón Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – bổn mạng của Tuần Đại phúc, thăm viếng các gia đình.

Suốt khoảng thời gian một hoặc hai tháng sau đó – tuỳ hoàn cảnh của mỗi giáo xứ, kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu giúp sẽ thăm viếng hết mọi gia đình trong giáo xứ. Đây là hoạt động quan trọng nhất của tuần Đại phúc DCCT. Có thể nói, đại phúc thành công hay thất bại tuỳ thuộc vào việc các giáo hữu đón nhận Mẹ Hằng Cứu Giúp như thế nào.

Sau khi kiệu Đức Mẹ thăm viếng hết mọi gia đình, Tuần Đại phúc sẽ chính thức bắt đầu.

Tuần Đại phúc tại giáo xứ Sở Hạ sẽ diễn ra vào tuần 5 Mùa chay trong năm 2018 này.

Giờ lễ nhà thờ Sở Hạ
Giáo xứ Sở Hạ

Lời kết

Xin hiệp ý cầu nguyện cùng giáo xứ Sở Hạ và các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế trong công việc thánh thiện này để danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và ơn đại phúc tuôn đổ trào tràn trên giáo xứ Sở Hạ, để mọi người, mọi nhà được đổi mới trong ân sủng và tình thương của Thiên Chúa.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)