Giờ lễ nhà thờ Sao Mai – Tân Bình, Giáo phận Sài Gòn

Giờ lễ nhà thờ Sao Mai

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Sao Mai ở đâu?

– Địa chỉ: 130/54 Nghĩa Phát, phường 7, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Lên Trời

– Năm thành lập: 1955 – 1970

– Chánh xứ: Cha Giuse Nguyễn Trọng Hiếu

– Phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Đức Thịnh

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo

giờ lễ nhà thờ Sao Mai
Nhà thờ Sao Mai – Tân Bình – Giáo phận Sài Gòn

Lịch sử về nhà thờ Sao Mai

Giáo xứ Sao Mai được thành lập từ năm 1955 do cha già cố Phaolô Lê Nguyên Kỷ gốc di cư. Giáo dân đa số thuộc GP. Phát Diệm và Thái Bình. Với giáo dân hơn 3700 người, phân tán trong nhiều khu vực ở Chí Hoà (Ông Tạ) thuộc phường 6 và 7, lại gần các giáo xứ bạn là Nghĩa Hoà, Vinh Sơn 6, Xây Dựng, An Tôn, Chí Hoà và Khiết Tâm.

Đa số giáo dân trong Gx. thuộc loại trung bình và nghèo, được chính quyền phường 7 đánh giá không khá giả. Vì ở sâu bên trong, không buôn bán được.

Mặc dù vậy, đến năm 1970 cha già cố Phaolô cùng với giáo dân đã xây dựng được ngôi nhà thờ. Đến năm 1980 cha xứ mới là Đaminh Đinh Văn Vãng được Bề Trên sai về giáo xứ Sao Mai tiếp tục công việc của cha già cố Phaolô Lê Nguyên Kỷ.

Từ đó đến nay, cha xứ Đaminh đã từng bước tu sửa lại ngôi nhà thờ, xây dựng nhà xứ cho xứng tầm với các nhà thờ xung quanh. Hiện nay, giáo xứ đang có chương trình quyên góp để xây dựng Nhà Sinh Hoạt Giáo Lý thoáng mát và khang trang hơn hầu có nơi cho các em thiếu nhi học Giáo Lý và các Đoàn thể sinh hoạt.

Về tổ chức nhân sự, Gx. Sao Mai có 4 giáo họ là Phêrô, Giuse, Phanxicô Xaviê và Phaolô. 4 đoàn thể cho các vị lớn tuổi là Gia đình phạt tạ Thánh Tâm, Bác ái Hiệp hội Thánh Mẫu, Các Bà mẹ Công giáo và Huynh đoàn giáo dân Đaminh. Số các đoàn thể trung niên là Giới trẻ Thánh Mẫu, Gia đình Thánh Mẫu, Legio Mariae, Mục vụ giới trẻ, Thiếu nhi. Giáo xứ có 10 ca đoàn phục vụ trong các thánh lễ sáng, chiều, ngày thường và Chúa nhật. Ngoài ra, còn có Ban lễ sinh, Thiếu nhi Thánh Thể.

giờ lễ nhà thờ Sao Mai
Nhà thờ Sao Mai – quận Tân Bình

TÌM HIỂU THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Bình An Thượng

Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Các lớp giáo lý đủ mọi trình độ được các xơ Dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải – Xuân Lộc, chi nhánh Sao Mai phụ trách, với sự cộng tác của các anh chị giáo lý viên và Huynh trưởng. Các em được dạy giáo lý vào mỗi buổi sáng và chiều Chúa nhật.

Giáo xứ Sao Mai thường xuyên mở lớp giáo lý Dự tòng, giáo lý Hôn nhân. Mỗi năm có khoảng 80 đến 100 người tham dự.

Giáo xứ có thêm nhà thờ Thánh Mẫu do cha chánh xứ Đaminh quản nhiệm.

Ngoài ra, giáo xứ còn nhiều sinh hoạt đạo đức khác là Học sống lời Chúa do cha chánh xứ Đaminh hướng dẫn. Các nhóm Kinh Thánh cầu nguyện. Nhóm lòng thương xót Chúa. Nhóm Gia đình Đức Mẹ Lavang thường xuyên sinh hoạt.

Các Chúa nhật đầu tháng có các sinh hoạt là Mục vụ giới trẻ, Mục vụ gia đình và Mục vụ Caritas.

Mỗi tháng Gx. có một tờ Bản tin và được gởi đến cho từng gia đình để biết những thông tin, suy niệm Lời Chúa, và những nội dung hưóng dẫn mục vụ thống nhất chung cho toàn giáo xứ. Hiện nay, Gx. đang tiến hành và thiết lập website để quảng bá những sinh hoạt của giáo xứ theo ý Đức Hồng Y GB.

Giáo xứ Sao Mai ngày càng phát triển và thăng tiến, mong sớm có điều kiện để hoàn thành nhà Sinh hoạt Giáo lý, có thêm một Linh mục phụ tá để phụ giúp cha xứ trong công tác mục vụ.

giờ lễ nhà thờ Sao Mai
Nhà thờ Sao Mai

Lễ Tạ ơn và nhậm chức của chánh xứ mới

“… Mẹ Maria luôn dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho Mẹ. Ước mong sao cha tân chánh xứ cũng học theo Mẹ Maria luôn tạ ơn Chúa. Thánh lễ là tâm điểm của Phụng vụ, vì thế hàng ngày dâng Thánh lễ cho thật tốt.”

Thánh lễ do Lm Giuse Nguyễn Đức Quang – Đại diện Giám mục đặc trách các linh mục – kiêm Hạt trưởng hạt Chí Hòa làm chủ tế. Đồng tế với ngài, có Lm Gioan Baotixita Nguyễn Văn Luyến – chánh xứ Lạng Sơn, Lm tân chánh xứ Sao Mai – Giuse Maria Nguyễn Trọng Hiếu, Lm tân phó xứ – Giuse Nguyễn Đức Thịnh, cùng quý linh mục trong hạt Chí Hòa, và một số linh mục khách.

Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, thân nhân linh mục tân chánh và phó xứ, quý chức Hội đồng Mục vụ, cùng cộng đoàn giáo xứ Sao Mai.

Lm Giuse Nguyễn Đức Quang công bố Bổ Nhiệm thư của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, cử Lm Giuse Maria Nguyễn Trọng Hiếu về làm chánh xứ giáo xứ Sao Mai, kiêm đặc trách Hiệp Hội Thánh Mẫu TGP thay cho Lm Đa Minh Đinh Văn Vãng, sau 41 năm phục vụ giáo xứ nay đã đến tuổi nghỉ hưu.

Lm tân chánh xứ tuyên xưng Đức Tin trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

giờ lễ nhà thờ Sao Mai
Nhà thờ Sao Mai – Tân Bình

Hồng ân Chúa Thánh Thần năm 2020

“Tất cả chúng ta đã có Chúa Thánh Thần khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội…Hôm nay, chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, là chúng ta lãnh “thêm”, thêm Chúa Thánh Thần để củng cố đời sống Kitô hữu của chúng ta”.

Tham dự thánh lễ có các em thiếu nhi lãnh Bí tích Thêm Sức, các phụ huynh, thân nhân và cha mẹ đỡ đầu của các em, các tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn.

Đầu lễ, Lm chánh xứ Đaminh đã có lời chào mừng Đức TGM Giuse. Sau đó, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn, trình bày cùng Đức TGM sơ lược về 65 năm hình thành và phát triển giáo xứ Sao Mai.

Trong bài giảng, Đức TGM đã chia sẻ cùng cộng đoàn 3 điểm nói về tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống của người Kitô hữu. Ngài quảng diễn: “Thứ nhất, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa. Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta gọi Thiên Chúa là Cha.

Và theo Thánh Phaolô, nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta thưa với Chúa là “Abba, Bố ơi”. Chính Chúa Giêsu ngày xưa đã gọi Chúa Cha là “Bố ơi” – tiếng gọi thân thương của người con đối với Thiên Chúa là Cha của mình. Nhờ Chúa Thánh Thần, chúng ta can đảm mạnh mẽ thưa với Chúa “Bố ơi”. Chúng ta cần sống hiếu thảo với Bố của mình”.

Ngài chia sẻ tiếp: “Điều thứ hai, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta hiểu được lời Chúa Giêsu, để chúng ta thực hành lời Chúa dạy. Trong trào lưu tục hóa của xã hội hôm nay, chúng ta cần sức mạnh và ánh sáng Chúa Thánh Thần, để trong mọi tình huống, Chúa Thánh Thần giúp chúng ta nhớ lại Lời của Chúa Giêsu mà xa tránh con đường tội lỗi.

Điều thứ ba, Chúa Thánh Thần ban đầy tràn tình yêu cho chúng ta, để chúng ta biết sống đức ái, chăm sóc tất cả mọi người chung quanh, nhất là những người nghèo khó”.

giờ lễ nhà thờ Sao Mai
Hồng ân Chúa Thánh Thần năm 2020

Lời kết

Trong tâm tình tạ ơn Chúa chúng ta cùng đến với nhà thờ Sao Mai. Dâng lên lời chúc tụng và cảm ơn Chúa đã luôn gìn giữ chúng ta khỏi mọi sự dữ.

>>> Xem thêm: Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023