Nhà thờ Rạch Tráng Sóc Trăng – Giáo phận Cần Thơ

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Rạch Tráng

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 5h30 – 8h00 – 15h00

Nhà thờ Rạch Tráng ở đâu?

– Địa chỉ: xã An Thạnh 3, Cù Lao Dung, Sóc Trăng

– Thành lập năm 1922

– Chánh xứ: Lm Mattheu Nguyễn Văn Cảnh

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ rạch tráng
Giáo xứ Rạch Tráng – Sóc Trăng

Lịch sử nhà thờ Rạch Tráng

1922: Cha Chabalier từ BG qua dẫn theo gia đình ông Từ Trần Phước Tân và 4 gia đình công giáo ở BG sang phá rừng làm ruộng.

1925: Nhà thờ được dựng lên bằng cột bần, lợp lá, 3 căn, lẻ loi trên rạch ông Tám. Dần dần giáo dân từ Giồng Chác, Mặc Bắc, Cần Chông, Tân Thạnh kéo đến cất nhà trên rạch ông Tám, ông Mùi, rạch Mương Cụt.

1929: Cha Keller và cha Trần Minh Ký (Sóc Trăng) sửa sang lại NT bằng cột dầu, lợp lá, vách ván, dời ra ở ngã ba ông Tám. Lúc này được khoảng 40 gia đình.

+ Thầy giáo Xứng (dòng Banam) từ Giồng Chác được đưa về dạy giáo lý và văn hoá. Sau này xuất tu, lập gia đình có các người con là: Thi, Cử, Nhơn, Giảng, Đạo.

+ Có ông Ba Hoà là đại diện họ đạo.

1939: Cha Lưu (Tân Thạnh) cất nhà xứ cột dầu, sàn cao 1,2 mét , lợp lá, dài 4 căn: 3 căn làm trường học, 1 căn cho cha tới tạm trú (Sau này bị chiến tranh tàn phá). Thời này có Thầy Vàng đến thay Thầy Xứng. Giáo dân đã tới gần 100 gia đình. Có thêm một số người đại diện họ đạo là:

+ 5 Thành: có con tên Hoa. Cô Hoa sinh: Lợi, Từ, Đến, Chào, Mừng, Mới. (còn ở RT)

+ 7 Hường: có con là Giao, Hoà, Hiệp, Tấn, Phát, Lên, Quan.

+ 5 Hữu: có con là Tứ, Tán, Lành.

+ 3 Phú: có con là Mỹ, Thảo, Thuận.

giờ lễ nhà thờ rạch tráng
Họ đạo Rạch Tráng – Sóc Trăng

1945: Chiến tranh loạn lạc: giáo dân từ Trà Vinh , Tân Thạnh. Bãi Giá chạy đến đây lánh nạn. Thời gian này có cha Lê Thành Phiên, Hồ Thanh Biên, Trần Quang Nghiêm lui tới giúp đỡ giáo dân. Qúy cha cũng có tổ chức hội “Công giáo kháng chiến” với các ông như Giáo Minh, Hai Ngà, Tư Hiệp… trong ban chấp hành. Nhưng chiến tranh ngày càng khốc liệt, ngay cả nhà thờ, nhà xứ cũng không tránh khỏi bom đạn nên giáo dân lại bỏ xứ ra đi.

1960: Cha Phước đến xây dựng lại nhà thờ, nhà xứ. Nhưng vì chiến tranh cha cũng không ở được. Tuy nhiên vẫn còn một số giáo dân lo coi sóc nhà thờ như: 6 Hoa, 5 Đâu, 8 Nho….

1970: giáo dân còn 13 gia đình nhưng vẫn tụ họp đọc kinh ngày Chúa Nhật.

1974: Có Thầy Huỳnh văn Ngợi đến giúp họ đạo cho đến ngày đất nước được thống nhất.

giờ lễ nhà thờ rạch tráng
Nhà thờ Rạch Tráng – Sóc Trăng

Các vị chủ chăn họ đạo Rạch Tráng

Vì là một Họ đạo nhỏ, hẻo lánh xa xôi, nên Cha Keller ủy quyền cho

Cha Trần Minh Ký – Cha Lưu ở Họ Cái Quanh tới chăm sóc Rạch Tráng cho dễ dàng hơn. Vì phương tiện đi lại khó khăn, nên Cha Ký & Cha Lưu thỉnh thoảng mới đến ban các Bí tích & dâng Thánh Lễ.

Năm 1945 và các năm kế tiếp, Họ đạo bị bỏ rơi vì chiến tranh hổn loạn.

Năm 1957 Cha Giuse Phước được bổ nhiệm làm Cha xứ Rạch Tráng.

Năm 1968 Cha Giuse Phước lại phải rời đoàn chiên để xuống Cà Mau nhận nhiệm sở mới. Kể từ đó Họ đạo Rạch Tráng lại phải mồ côi vị chủ chăn lần nữa…

Nhưng may thay đến năm 1970 Đức Giám Mục tạm thời giao cho

Cha Phan Túc Trí , Cha sở Họ đạo Bãi Giá kiêm nhiệm Họ Rạch Tráng.

Năm 1975, chiến tranh tàn phá… Nhà Thờ & Nhà xứ không còn, giáo dân tản mác khắp nơi để kiếm sống.

Từ năm 1991 Cha Gioan Kim Võ Văn Việt và Cha Mt Lê Ngọc Bửu đã xin mua đất và dựng lại Ngôi Nhà Thờ bằng cây lá để bà con giáo dân có nơi thờ phượng Chúa. Có các Cha Gioan Baotixita Nguyễn Phước Hội , Cha Phêrô Nguyễn Văn Sang , Cha Phêrô Lê Phước Hữu , Cha Giuse Trần Văn Khoản , Cha Tôma Lê Phước Dũng từ nhà Thờ Bãi Giá hàng tuần sang cử hành các bí tích và dâng Thánh Lễ

Ngày 28.06.2003 Cha Giutinô Nguyễn Văn Điều được Đức Giám Mục Giáo phận bổ nhiệm đặc trách Họ Đạo Rạch Tráng…….

Và đến ngày 28 tháng 06 năm 2004, nhờ ơn Chúa ban và được phép của Đức Giám Mục cũng như được phép của Chính Quyền, Nhà Thờ được chính thức khởi công tái thiết.

giờ lễ nhà thờ rạch tráng
Giáo xứ Rạch Tráng

Đời sống thăng trầm

Hơn 20 năm thanh bình, 15 năm chiến tranh, 2 lần bị mồ côi – vắng bóng chủ chăn hơn 15 năm, 1 lần Nhà Thờ bị mất, 30 năm khó khăn trong việc tái thiết Nhà thờ và đời sống đức tin của người giáo dân. Nhưng không có điều gì mà Thiên Chúa không làm được, nay Họ đạo Rạch Tráng đang chuyển mình để vươn lên trong tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa & Mẹ Maria bổn mạng Họ đạo.

Năm 1922 lúc mới thành lập Họ đạo, thống kê giáo dân được 30 gia đình Công giáo, đến nay đã phát triển hơn 200 Gia đình. Đa số người giáo dân sinh sống bằng nghề làm ruộng, trồng mía, và làm mướn, nên đời sống bà con còn rất nhiều cơ cực.

Vì Họ đạo nằm trên vùng đất Cù Lao, hẻo lánh, đường xá khó khăn, ngăn sông cách biển, kèm theo đó là hoàn cảnh nghèo túng nên đa số bà con ở đây phải chịu cảnh thất học, mù chữ. Từ đó việc truyền giảng đức tin cũng gặp nhiều giới hạn.

Nhà Thờ mới được xây dựng ngay ngã ba đầu xẻo ông Đồng vối diện tích 465m2 (ngang 15m x dài 31m), và 2 giáo điểm là giáo điểm ở Nông trường 30.4 và giáo điểm chợ Bến Bạ

Ngày Khánh Thành Nhà Thờ 21.02.2006.

giờ lễ nhà thờ rạch tráng
Giáo xứ Rạch Tráng

Lời kết

Lạy Chúa, Ngài thật tốt lành và Ngài đã làm quá nhiều điều cho con. Giành lấy tất cả vinh quang và danh dự. Tình yêu anh dành cho em là vô bờ bến. Ngày của con thật đẹp đẽ và được Ngài ưu ái. Xin tạ ơn Cha muôn đời.


Tham khảo

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023

Tour Tà Cú – Lagi 2 ngày 1 đêm Resort 4 sao

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn Lucky Star 3 sao