Nhà thờ Phương Lâm Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm

– Ngày thường: 4h30 – 17h30

– Thứ 7: 17h00

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Phương Lâm ở đâu?

– Địa chỉ 110 Thanh Thọ 2, Phú Lâm, Tân Phú, Đồng Nai

– Thành lập năm 1956

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

– Chánh xứ Lm F.X Trần Văn Phan

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Trần Vĩnh Linh

– Phó xứ Lm Giuse Đinh Quang Hùng Cường

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm
Giáo xứ Phương Lâm

Lịch sử nhà thờ Phương Lâm

Năm 1955, giáo dân thuộc nhiều Giáo phận miền Bắc di cư đến vùng đất Phương Lâm bên Quốc lộ 20, cây số 132 lập nghiệp. Một năm sau, Giáo xứ Phương Lâm được thành lập và cha Gioan Nguyễn Xuân Hương gốc giáo phận Phát Diệm coi sóc Giáo xứ này. Thời gian đầu, cộng đoàn nơi đây đã dựng một nhà thờ gỗ, mái tôn để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Giai đoạn 1962 đến 1977, thời Cha Giuse Nguyễn Bá Thi phụ trách Giáo xứ Phương Lâm, cộng đoàn đã xây dựng nhà thờ và nhà xứ mới.

Từ năm 1977 đến năm 1990, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quế về phụ trách Giáo xứ Phương Lâm. Cha Gioan Baotixita tập trung xây dựng cộng đoàn yêu thương, bác ái và chứng nhân Tin Mừng.

Năm 1990, Cha Antôn Nguyễn Tuế kế nhiệm Cha Gioan Baotixita. Từ những năm đầu tiên về giáo xứ, cha Antôn cùng với cộng đoàn giáo xứ xây dựng thánh đường mới và sau hai năm, công trình xây dựng hoàn thành. Cũng trong thời gian này, nhà xứ được nâng cấp.

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm
Nhà thờ Phương Lâm

Năm 2012, Cha Antôn Nguyễn Văn Thục về phụ trách Giáo xứ Phương Lâm. Trong một giáo xứ lớn và đông dân như Giáo xứ Phương Lâm, Cha Antôn đã hết tình và hết mình phục vụ giáo xứ. Đến nay, Giáo xứ Phương Lâm đã có cơ sở sinh hoạt tôn giáo đáp ứng đủ cho nhu cầu mục vụ và đời sống đức tin của giáo dân đang lớn mạnh.

Địa dư: Đông giáp xứ Bình Lâm; Tây giáp xứ Thọ Lâm; Nam giáp xứ Trúc Lâm; Bắc giáp xứ Quang Lâm là hai giáo xứ được tách ra từ giáo xứ Phương Lâm.

Diện tích: 8 km2
Dân số: 14.486 người
2.907 gia đình công giáo, gồm 13.744 giáo dân – Tỷ lệ: 95%

Các linh mục quản xứ

Gioan Nguyễn Xuân Hương (1955 – 1957)
Phanxicô Vũ Văn Nhân (1957 – 1961)
Giuse Nguyễn Bá Thi (1961 – 1977)
Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quế (1977 – 1990)
Antôn Nguyễn Tuế (1990 – 2012)
Antôn Nguyễn Văn Thục (2012 – 2017)

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm
Giáo xứ Phương Lâm

Hồng ân 50 năm Tu Viện Đaminh

Sáng hôm nay mùng 6 tháng 10 năm 2012, tại giáo xứ Phương Lâm thuộc giáo phận Xuân Lộc, đức cha Đaminh Nguyễn Văn Trinh đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn cho tu viện các chị em Đaminh, thuộc Dòng Nữ Đaminh Rosa Lima.

Được biết, tu viện này đã hiện diện tại Phương Lâm từ 50 năm về trước, được tình thương mến của Quý Cha chánh xứ, của anh chị em giáo dân. Nghe qua những lời kể lại của quý Dì đã phục vụ tại Phương Lâm thì tu viện này luôn ngập tràn tiếng cười.

Chỉ ví dụ một chuyện: dì Giáo thời nhà Tập của tôi là người đã phục vụ ở Phương Lâm thâm niên, thi thoảng Dì hay kể cho chúng tôi nghe những chuyện “ Phương Lâm”. Các Dì chia làm hai phe để “đánh nhau”, thường thì chỉ một mình Dì Giáo ở một phe vì Dì to và khỏe, các Dì khác dù đông nhưng không ai dám “ xông” vào… và sau “ trận chiến” là những tiếng cười.

Đó là giải trí trong nhà, còn việc mục vụ: các Dì hay đi trao mình Thánh Chúa cho bệnh nhân và người cao tuổi. Lễ sáng xong là đi ngay, trời còn tờ mờ, đường xá thì bùn lầy vì mưa, tranh tối tranh sáng, điện không có, Dì cứ nhằm những chỗ đen đen mà bước cho sạch chân, một hôm Dì cũng đi như thế và chỗ Dì bước vào tưởng là cục đá an toàn, hóa ra là một bãi “ phân bò” !

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm
Giáo xứ Phương Lâm

Những câu chuyện như thế làm cho đời tu của chúng tôi có thêm niềm vui, có thêm kinh nghiệm về đi giúp xứ và một óc tò mò về Phương Lâm cũng như các cộng đoàn của Dòng.

Và rồi tôi cũng đến Phương Lâm giúp, năm ấy Phương Lâm có mười ba ngàn giáo dân. Những hình ảnh xưa hiện về và Phương Lâm gần gũi trong tôi.

Hôm nay, tu viện Đaminh ở Phương Lâm kỷ niệm 50 năm hiện diện, 50 năm hồng phúc… tôi được nghe kể nhiều chuyện về Phương Lâm. Thời đi gặt trên Cánh Đồng Cha, thời các anh chị em đến giúp làm nhà, thời các Dì đi rẫy… và tôi được chứng kiến anh chị em giáo dân đến dự lễ và sau giờ lễ í ới tìm Dì Hai, dì Ba, dì Tư, Dì Tám, Dì Mười, Dì Nhiễm….Dì Tịnh, Dì Triều Dì Thoa, Dì Dương, Dì Nam, Dì Phú….

Năm mươi năm hồng phúc và hồng ân cho Hội Dòng chúng tôi có một cộng đoàn phục vụ không mệt mỏi. Năm mươi năm hồng phúc cho giáo xứ Phương lâm có cộng đoàn dòng tu hiện diện. Và từ cộng đoàn Đaminh này, ơn gọi từ giáo Phương Lâm và các giáo xứ lân cận hiện nay đã có hơn 20 dì tu trong Dòng Đaminh và một số em đệ tử.

Trong thánh lễ tạ ơn Đức cha Đaminh đã chia sẻ niềm vui với Hội Dòng cũng như cảm ơn Quý Dì đã giúp cho các cha xứ, giúp cho Đức cha chăm sóc phần linh hồn cho anh chị em giáo dân. mặc dù Đức cha đau chân không thể đi rước cùng đoàn đồng ttees, nhưng Ngài ân cần thăm hỏi hầu như hết mội anh chị em Ngài gặp gỡ trong ngày hồng phúc 50 năm này. Ai ai cũng yêu mến vị chủ chăn dễ mến và gần gũi này.

Dì Maria Fiat Nguyễn thị Triều, bề trên tu viện Đaminh Phương Lâm cho biết tại giáo xứ Phương lâm, các Dì Đaiminh hiện đang giúp các em khối giáo lý Thêm sức, khoảng 700 trăm em, giáo lý khối Sống Đạo khoảng 400 em, ca đoàn Thánh Giá Gỗ Thiếu Nhi, ca đoàn Cecilia Giáo xứ, ca đoàn các Bà Mẹ, dòng Ba Đaminh, thừa tác viên rước Lễ và đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Sau thánh lễ, Đức cha Đaminh, quý cha và quý khách đã chia sẻ niềm vui với tu viện Đaminh Phương Lâm trong bữa cơm huynh đệ.

Giờ lễ nhà thờ Phương Lâm
Giáo xứ Phương Lâm

Lời kết

Xin cho hồng ân 50 năm được Thiên Chúa chúc lành dài mãi như khoảng thời gian mà tu viện Đaminh Phương Lâm hiện diện. Xin cho niềm vui được phục vụ và được đón nhận lớn lên mãi trong hồng ân Thiên Chúa.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Hoàng Ngọc 4 sao