Nhà thờ Phước Hải – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Phước Hải

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h30

Nhà thờ Phước Hải ở đâu?

– Địa chỉ: Phước Điền, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 2000

– Bổn mạng: Thánh Phero và thánh Phaolo

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phước hải
Nhà thờ Phước Hải – Bà Rịa

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1975, tại đây chỉ có một gia đình người Công Giáo là gia đình ông Giuse Ngô Gia Khánh. Sau năm 1975, một số giáo dân từ các nơi khác tới định cư, lập nghiệp. Lúc bấy giờ, họ phải đi lễ tại giáo xứ Đất Đỏ cách xa khoảng 7 km. Hoàn cảnh kinh tế đang khó khăn, nhà thờ lại xa, nên việc nhiều tín hữu trong tại đây bỏ lễ ngày Chúa Nhật là khó tránh khỏi.

Năm 1992, cha Giuse Nguyễn Thành Đô đã chỉ định ông Giuse Nguyễn Gia Khánh cùng một số người thiện chí làm ban đại diện quy tụ các gia đình Công Giáo trên địa bàn thành cộng đoàn. Thoạt đầu, mượn tạm nhà ông Khánh làm điểm sinh hoạt. Vào năm 1993, sau khi được chính quyền cho phép hoạt động , giáo họ đã mua lại một ngôi nhà để làm nơi cử hành các nghi thức tôn giáo.

Ngày 25.12.1998, ngôi nhà nguyện được chính thức đưa vào sử dụng.

giờ lễ nhà thờ phước hải
Giáo xứ Phước Hải

Ngày 25.06. 1999, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục giáo phận Xuân Lộc chuẩn nhận giáo điểm Phước Hải là họ lẻ trực thuộc giáo xứ Đất Đỏ.

Ngày 28.06.2000, Phước Hải được nâng lên thành giáo họ biệt lập, thuộc hạt Phước Lễ, giáo phận Xuân Lộc. Các linh mục quản nhiệm đã và đang phục vụ giáo họ:

Cha Giuse Nguyễn Thanh Đô: 1992 – 1998
Cha Phêrô Nguyễn Thái Phúc: 1999-2003.
Cha Phêrô Đặng Duy Linh: 2004 – 4.2014.
Cha Antôn Nguyễn Văn Thuần, phụ trách: 29.4.2014 – 4.2015
Cha F.X Vũ Sơn Lâm, phụ trách: 2015 – 7.2018.

Ngày 15.7.2018, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục GP. Bà Rịa đã ký văn thư số 95/2018 quyết định nâng Giáo họ Biệt lập Phước Hải lên hàng Giáo xứ và bổ nhiệm Cha F.X Vũ Sơn Lâm làm chánh xứ tiên khởi.

Ngày 12.8.2018, Giáo xứ tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng niềm vui trọng đại này. Cha Giuse Võ Công Tiến – Cha Tổng Đại diện Giáo phận đã chủ sự thánh lễ và Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Quản hạt Bà Rịa công bố quyết định thành lập Giáo xứ và bổ nhiệm linh mục chánh xứ tiên khởi.

Cha F.X Vũ Sơn Lâm, chánh xứ tiên khởi: 07.2018 – 20.11.2019.
Cha Phaolô Nguyễn Minh Quyền, chánh xứ: 21.11.2019 – nay.

giờ lễ nhà thờ phước hải
Đài Đức Mẹ tại nhà thờ Phước Hải

Thánh lễ tạ ơn thành lập nhà thờ Phước Hải

Ngày 12.8.2018 là ngày hồng ân và trở thành cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của Giáo họ Biệt lập Phước Hải: Giáo họ đã được Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn nâng lên hàng giáo xứ.

Thánh lễ tạ ơn và công bố thành lập Giáo xứ Phước Hải được cử hành vào lúc 09g00 ngày 12.8.2018 do Cha Tổng Đại diện Giáo phận Giuse Võ Công Tiến chủ sự. Đồng tế với ngài còn có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh- Quản hạt Bà Rịa cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt. Quý tu sĩ, chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Phước Hải và các giáo xứ liên hệ hiệp thông dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

Trước thánh lễ, Cha Quản hạt Đaminh công bố quyết định của Đức Giám mục Giáo phận thành lập Giáo xứ Phước Hải và văn thư bổ nhiệm Cha Phanxicô X. Vũ Sơn Lâm là linh mục chánh xứ tiên khởi. Sau đó, Cha Tổng Đại diện Giuse thay mặt Đức cha trao các văn thư cho Cha Tân Chánh xứ.

giờ lễ nhà thờ phước hải
Nhà thờ Giáo xứ Phước Hải

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Cha Tổng Đại diện gợi mở cho cộng đoàn phụng vụ về câu hỏi “Đi lễ và rước lễ có phải là một bổn phận không?”. Ngày nay nhiều người trong chúng ta coi việc tham dự thánh lễ và rước lễ là một bổn phận phải làm cách bất đắc dĩ, là một gánh nặng. Và ngài đã giúp cộng đoàn nhận ra rằng việc đi lễ và rước lễ là hồng ân.

Ngài nói: “Chúng ta được tham dự thánh lễ không phải là một bổn phận từ ngoài áp đặt nhưng là hồng ân Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta, một tạo vật từ tro bụi được Chúa nâng lên hàng thần linh chia sẻ sự sống đời đời của Chúa.

Để chúng ta có thể đạt đến cùng đích làm người của chúng ta, Chúa đã ban chính Thánh Thể của Ngài. Sự sống đời đời khi ta ăn chính Mình Chúa chính là sự sống thần linh, là sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa, là trở thành con cái Thiên Chúa. Đó là ân huệ của con người… Và do đó, thánh lễ chính là một hồng ân chứ không phải một gánh nặng ở ngoài áp đặt lên”.

Chia sẻ niềm vui ngày thành lập giáo xứ, Cha Tổng Đại diện nói: “Hôm nay đánh dấu một mốc mới trong cộng đoàn chúng ta, một cộng đoàn dân Chúa có đời sống và tổ chức kiên vững. Sự kiên vững đó phải được nối tiếp, nâng đỡ và nuôi dưỡng nhờ Bí tích Thánh Thể… Cùng với lời mời gọi của Chúa, lời mời gọi cho giáo xứ mới này là hãy đến cùng với Cha xứ tiên khởi để hàng ngày chúng ta tham dự bàn tiệc nước trời, bàn tiệc Thánh Thể ngõ hầu chúng ta trở nên là con cái Chúa cách đích thực…”

giờ lễ nhà thờ phước hải
Giáo xứ Phước Hải

Lời kết

Ước mong cộng đoàn Giáo xứ Phước Hải luôn ghi nhớ tâm tình hân hoan vui mừng của ngày công bố việc thành lập giáo xứ hôm nay, để tất cả cùng hiệp nhất nên một xây dựng, phát triển Giáo xứ trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, trong nguồn ân sủng của Đức Kitô và trong tình yêu của Chúa Cha muôn đời.


THAM KHẢO THÊM

Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm