Nhà thờ Phước Điền, Tây Ninh – Giáo phận Phú Cường

Giờ lễ nhà thờ Phước Điền

– Ngày thường: 5h30 – 17h30

– Chúa nhật 6h00 – 16h15

Nhà thờ Phước Điền ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Thanh Hùng, Thanh Điền, Châu Thành, Tây Ninh

– Bổn mạng: Nữ Vương Hồn xác lên trời

– Chánh xứ: Lm Giuse Đinh Quang Hùng Cường CM

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phước điền
Giáo xứ Phước Điền – Tây Ninh

Lịch sử nhà thờ Phước Điền

Trước năm 1959, Xã Thanh Điền đã có một ngôi nhà thờ nhỏ bằng tre lá, gọi là Nhà thờ Thanh Điền. Sau một thời gian, nhà thờ này bị chiến tranh tàn phá. Đến năm 1959, Cha Phaolô Ngợi, Cha sở Giáo xứ Tây Ninh, cho dựng lại ngôi nhà thờ nhỏ cũng bằng tre lá. Cha Phaolô Ngợi đến dâng thánh lễ mỗi Chúa Nhật, nhưng sau một thời gian, nhà thờ này lại bị chiến tranh tàn phá, dân chiếm làm nhà ở đến nay.

Phước Điền, tên trại tiếp cư đồng bào Việt Kiều năm 1970, sau biến cố chính trị tại Campuchia, bà con người Việt sinh sống tại đất Chùa Tháp phải hồi hương. Một số đồng bào lương giáo được tiếp nhận tại đây.

Ngày 03/05/1970, Phước Điền tiếp đón đoàn xe chở đồng bào hồi hương đầu tiên trở về, sau chừng hai tháng tìm kiếm thân nhân và di chuyển dần đi nơi khác lập nghiệp sinh sống, còn lại chừng hơn 4.000 người lương giáo.

giờ lễ nhà thờ phước điền
Nhà thờ Giáo xứ Phước Điền

Số giáo dân được trên 700 người gồm một số gia đình địa phương, thuộc Họ đạo Thanh Điền cũ (nhánh của Tây Ninh ) và một số đồng bào Việt kiều hồi hương gồm nhiều họ đạo khác nhau như Swayriêng – Somrong – Nam Vang – Lò Xúc – Ba Nam – Tàbét.

Thầy Raymond Phan Văn Ca, Dòng Ba Nam là đại diện chính thức của đồng bào với Chính quyền. Cha Hạt trưởng Tây Ninh Đaminh Nguyễn Hữu Dụ và các cha trong hạt tận tình giúp đỡ. Sau đó, Đức Cha Giuse Phạm Văn Thiên chính thức nhờ Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quý, Chánh xứ Phong Cốc coi sóc và đặc biệt là giúp đỡ Thầy Raymond Phan Văn Ca.

Sau 7 tháng, Chính quyền phân lô, chia đất, giúp phương tiện cất nhà: 25 m x 50 m/1 gia đình.

Nơi cử hành Thánh lễ và cầu nguyện đầu tiên được cử hành tại công trường Hy vọng, sau dời vào khu trạm xá. Cha Gioan B. Nguyễn Ngọc Quý và Thầy Raymond Phan Văn Ca triệu tập các gia đình Công Giáo để thiết lập Ban Hành Giáo, đồng thời cũng kiến nghị lên Chính quyền các cấp để xin được cấp đất ngõ hầu dần dần xây dựng nơi Phụng vụ và làm trụ sở của người Công Giáo.

giờ lễ nhà thờ phước điền
Giáo xứ Phước Điền

Chính ngài tỉnh trưởng đích thân đến Phước Điền, chỉ và cấp một mẫu đất tọa lạc tại lô 3 khu B (thời bấy giờ) sát mặt lộ chính ấp Thanh Hùng. Sau đó, Đức Cha Giuse cùng phái đoàn đến thăm. Ngài hứa cho một École – Chappelle. Sau 4 tháng thi công, ngôi École Chappelle hoàn thành, gồm 3 lớp học và nhà các Soeurs. Dòng Con Đức Mẹ Nam Vang đã cử 4 Soeurs tới giúp dạy trẻ. Số học sinh lương giáo gồm chừng 350 em được học miễn phí.

Ngày 02/05/1971, Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền được bổ nhiệm làm Quản sở đầu tiên của Giáo xứ Phước Điền. Từ đây, cuộc sống của bà con dần dần đi vào ổn định ngay trên mảnh đất mới này.

Tòa Thánh rất quan tâm đến đồng bào hồi hương, nên đã cho thiết lập một văn phòng liên lạc dưới sự hướng dẫn của Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Henri Lemaitre và cử Cha Louis Eynard phụ trách. Chính tại nơi đây. Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền đã nhận được mọi trợ cấp để xây dựng nhà xứ, trường học và nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ phước điền
Nhà thờ Phước Điền

Giáo xứ qua từng bước thời gian:

Năm 1971: nhà xứ xây dựng: 6m x 9m; nhà bếp: 4m x 2,5m.
Năm 1973: xây dựng nhà trường 3 lớp: 6m x 6m lớp.
Năm 1973: nhà thờ khởi công xây dựng: 30m x 12m + tháp chuông.
Năm 15/08/1974: Nhà thờ hoàn thành với tên hành chánh là Giáo xứ Phước Điền
Bổn mạng nhà thờ mang tước hiệu “Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời”. Mọi chi phí xây dựng đều do Tòa

Thánh tài trợ kể cả Ecole Shappelle.

Ngày 30/09/1984, Cha Giuse Nguyễn Đăng Hanh về thay thế Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền.

Giáo xứ được thành lập theo đúng Giáo luật và được chia thành 4 giáo khu:

Giáo khu Giuse.
Giáo khu Gioan Baotixita.
Giáo khu Vô Nhiễm.
Giáo khu Phêrô.

giờ lễ nhà thờ phước điền
Nhà thờ Giáo xứ Phước Điền

Lời kết

Con tạ ơn Chúa, Chúa đã dựng nên trời đất. Tình yêu Chúa dành cho con thật cao cả và lòng thương xót Chúa dành cho con thật lớn lao. Con không thể nghĩ đến một giây nào về sự tốt lành của Ngài dành cho con lâu dài như thế nào mỗi ngày trong cuộc đời con.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận

Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm trọn gói Team Building – Gala Dinner

Tour du lịch Cổ Thạch Mũi Né 3 ngày 2 đêm