Nhà thờ Phước Bình, Long Điền – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (2 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Phước Bình Long Điền

– Ngày thứ 7: 16h30

– Chúa nhật: 4h00 – 5h30 – 16h30

Nhà thờ Phước Bình ở đâu?

– Địa chỉ: 223 Phước Bình, Phước Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1970

– Bổn mạng: Thánh Phanxico Xavie

– Chánh xứ Lm Giuse Vũ Minh Đạo

– Phó xứ: Lm Phaolo Nguyễn Minh Quyền

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ phước bình long điền
Giáo xứ Phước Bình

Lịch sử nhà thờ Phước Bình

Vào năm 1959, khoảng 30 gia đình thuộc giáo xứ Tân Phước không làm nghề biển, đã lên rừng phá rẫy để mưu sinh. Ngày 12.6.1960, được phép Đức Cha Simon Hòa Hiền, Cha Đaminh Phạm Đức Sự, chánh xứ Tân Phước lúc ấy, đã thành lập Họ Tân Phước II.

Ngày 01.10.1970, qua văn thư số 177/70, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn đã nâng họ Tân Phước II lên hàng giáo xứ với tên gọi Phước Bình, nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng và bổ nhiệm cha Đaminh Phạm Đức Sự làm chánh xứ tiên khởi. Cho đến năm 1974, số giáo dân trong xứ vẫn chưa tròn 700.

Sau năm 1975, dân miền Bắc ồ ạt di cư vào Nam, trong đó có nhiều anh chị em gốc Giáo phận Bùi Chu tìm đến đây lập nghiệp. Số giáo dân gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2002, hiện đã lên tới 7.692 người.

Các linh mục quản xứ:

Đaminh Phạm Đức Sự,chánh xứ: 1970 – 1999.
Giuse Đoàn Như Nghĩa,chánh xứ: 1999 – nay.
Phaolô Nguyễn Thanh Vũ,phó xứ: 2008 –
Giuse Vũ Minh Đạo (27/4/2016)

Giuse Nguyễn Công Luận, phó xứ: 2009 –2017
Phaolô Nguyễn Minh Quyền (9/2017)

giờ lễ nhà thờ phước bình long điền
Giáo xứ Phước Bình

Cơ sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Ngôi nhà thờ đầu tiên bằng vật liệu nhẹ với diện tích khoảng 120m2 được làm năm 1960, và được trùng tu vào năm 1964.

Ngày 25.06.1966, giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ vững chắc hơn và khánh thành vào ngày 22.01.1967. Tuy nhiên, đến năm 1999, ngôi nhà thờ này đã không thể đáp ứng được nhu cầu mới của giáo xứ.

Thánh đường giáo xứ hiện nay, với kích thước 22m x 48m x 15m, được đặt viên đá đầu tiên vào ngày 16.07.1999 do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm chủ sự.

Sau 7 tháng xây dựng, ngôi nhà thờ kiên cố đã hoàn tất. Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã làm phép nhà thờ mới và thánh hiến bàn thờ ngày 04.01.2000

Sau khi khánh thành nhà thờ, cũng trong năm 2000, giáo xứ tiến hành xây dựng nhà xứ, nhà giáo lý và một tháp chuông kiên cố cao 25m.

Giáo dân Phước Bình đa số làm nghề biển, chỉ một số ít buôn bán, kinh tế khá ổn định.

Dù tiếp nhận những đợt nhập cư, sinh hoạt giáo xứ vẫn sớm đi vào nề nếp. Các chương trình Bác Ái luôn được thực hiện cách tích cực và hữu hiệu. Sinh hoạt các giới, các đoàn thể trong xứ vẫn nhịp bước đều đặn với sinh hoạt toàn giáo phận.

giờ lễ nhà thờ phước bình long điền
Nhà thờ Giáo xứ Phước Bình

Chào đón Cha Tân Chánh xứ mới

Đúng 09g00 ngày 27.4.2016, Đức Cha Phó Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ sự Nghi thức Nhận xứ của Cha Giuse Vũ Minh Đạo. Cùng hiện diện và hiệp thông có quý Cha Quản hạt Bà Rịa, Xuyên Mộc, Bình Giả, gần 50 linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Quảng Nghệ, Giáo xứ Phước Bình và các giáo xứ liên hệ.

Nghi thức bổ nhiệm được bắt đầu bằng việc Cha Gioan Baotixita – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Minh Đạo làm Chánh xứ Phước Bình. Sau đó, Đức Cha Phó đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức Cha Phó trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Huấn từ cộng đoàn Giáo xứ Phước Bình, Đức Cha Phó thay lời Đức Cha Tôma cảm ơn Cha Giuse Đoàn Như Nghĩa đã phục vụ tại giáo xứ trong 27 năm qua, từ khi còn là một chủng sinh, làm cha phó và nhất là suốt 17 năm giữ chức vụ chánh xứ.

giờ lễ nhà thờ phước bình long điền
Nhà thờ Giáo xứ Phước Bình

Với những gì Cha đã thực hiện nơi cộng đoàn giáo xứ này, chắc chắn đã đem lại cho tất cả giáo dân Phước Bình và cho cả giáo phận những ơn phúc thiêng liêng đến sự phát triển về mọi lãnh vực. Xin Thiên Chúa chúc lành và làm cho những gì Cha đã gieo vãi nơi một góc ruộng của Giáo hội ở Phước Bình này, những gì Cha đã để lại cho đoàn chiên nơi đây luôn được phát triển và kết thành những hoa trái tốt lành.

Ngỏ lời với Cha Tân Chánh xứ, Đức Cha Phó tin rằng hôm nay chắc chắn vẫn là một mốc điểm trong cuộc đời linh mục của Cha Giuse. Và trong sứ vụ mới là vị chủ chăn được Chúa trao phó trông coi đoàn chiên của mình, Cha sẽ tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp nhất cho đoàn chiên Phước Bình này.

Trong tâm tình “cảm tạ và tri ân”, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức Cha, Cha Tân Chánh xứ, quý Cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Giuse bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử cho Giáo hội nơi đoàn chiên được trao phó.

giờ lễ nhà thờ phước bình long điền
Nhà thờ Giáo xứ Phước Bình

Lời kết

Hãy biết dâng những đóa hoa tâm hồn lên cho Mẹ Maria, để Mẹ đón nhận, nâng đỡ và cầu thay nguyện giúp cho mỗi người. Đồng thời Ngài mời gọi quý ông hãy noi gương thánh Giuse Thợ mà giáo hội tôn kính trong ngày quốc tế lao động, để cố công làm việc góp sức nuôi dưỡng gia đình và xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)