Nhà thờ Phùng Xá Nam Định – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Phùng Xá

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 5h30 – 8h30 – 18h00

Nhà thờ Phùng Xá ở đâu?

– Địa chỉ An Tĩnh, Yên Bình, Ý Yên, Nam Định

– Xây dựng năm 2009

– Bổn mạng Sinh Nhật Đức Mẹ

– Chánh xứ Lm Giuse Đặng Anh Việt

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phùng xá
Giáo xứ Phùng Xá

Lịch sử nhà thờ Phùng Xá

Được biết, theo truyền khẩu, năm 1837 giáo xứ Phùng Xá đã có khoảng gần 100 tín hữu.

Năm 1852 cộng đoàn giáo xứ đã xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên bằng tre, nứa, gỗ.

Tháng 6/1862 (tức tháng Năm năm thứ 15 đời vua Tự Đức) có 6 vị tự đạo quê hương, đó là cụ Phaolô Đáu, cụ Phaolô Oánh, cụ Giacôbê Miều, cụ Phêrô Bột, cụ Phêrô Đoan, cụ Phêrô Huynh, các cụ đã làm chứng cho Chúa tại phủ Kiến Xương – Thái Bình. Ngày 27/11/1927 Đức Cha Đông đã lập danh sách các đấng tử đạo của giáo phận, trong đó có 6 đấng của quê hương Phùng Xá để gửi sang tòa thánh xin phong thánh. Hiện nay hài cốt của các ngài đang được lưu giữ tại gầm cung thánh nhà thờ mới.

Năm 1917, vào thời cha cố Lập, Phùng Xá xây dựng ngôi nhà thờ thứ hai, với diện tích dài 24m, rộng 8,5m. Hiện nay là nền nhà mục vụ mới.

Theo sách lịch sử địa phận Hà Nội của tác giả Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên (trang 264), năm 1940 giáo phận Hà Nội có nhiều địa hạt, trong đó địa hạt Kẻ Đại có 3 giáo xứ là Kẻ Đại, Kẻ Báng và Đồng Đội và 3 phụ xứ là Gia Trạng, Phú Thứ và Phùng Xá. Phùng Xá lúc này là phụ xứ của Đồng Đội với 5 họ lẻ xung quanh, 941 giáo dân, 6 trường học, 85 học sinh.

giờ lễ nhà thờ phùng xá
Giáo xứ Phùng Xá

Ngày 24/11/1961 giáo xứ Thiện Mỹ được thành lập, Phùng Xá lại thuộc về giáo xứ Thiện Mỹ.

Sau nhiều năm chiến tranh bom đạn, nhà thờ Phùng Xá xuống cấp trầm trọng và đã được tu sửa nhiều lần.

Ngày 12/7/2009, Cha Giuse Trịnh Duy Hưng đã xin phép Bề trên và hạ giải nhà thờ cũ khởi công xây dựng nhà thờ mới hiện nay.

Sau những năm tháng xây nhà thờ, giáo xứ lại tiếp tục xây dựng ngôi nhà mục vụ.

Ngày 01/6/2019, Đức TGM Giuse quyết định chia tách và thành lập giáo xứ Phùng Xá.

Ngày 15/02/2020, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về chủ sự nghi thức cung hiến nhà thờ, khánh thành nhà mục vụ và công bố thiết lập giáo xứ. Ba sự kiện trọng đại được diễn ra trong một ngày đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển giáo xứ.

Hiện nay, giáo xứ Phùng Xá đã có 820 nhân danh, nghề nghiệp chủ yếu là làm nông nghiệp, một số làm thợ mộc, thợ xây, hay làm trong các khu công nghiệp và một số đã vào Nam sinh sống.

Về ơn gọi, giáo xứ đã có một thầy dòng Thiên An, một nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và bốn em đang tìm hiểu trong nhà dòng, 12 em đang theo lớp ơn gọi tại giáo xứ

giờ lễ nhà thờ phùng xá
Nhà thờ Giáo xứ Phùng Xá

Cung hiến nhà thờ Phùng Xá

Thứ Bẩy ngày 15/02/2020, tân giáo xứ Phùng Xá vui mừng tổ chức ngày cung hiến nhà thờ, khánh thành nhà mục vụ và công bố thiết lập giáo xứ. Ba sự kiện trọng đại được diễn ra trong một ngày đã ghi dấu son chói lọi trong lịch sử phát triển giáo xứ.

9h15 Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về tới giáo xứ trong niềm vui mừng chào đón của mọi thành phần dân Chúa. Với lá cờ trên tay, cùng khuôn mặt rạng ngời niềm vui, ai ai cũng muốn diễn tả niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên được chào đón vị chủ chăn về với Giáo xứ.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức TGM Giuse cũng tỏ bày niềm vui khi trong bầu khí của một mùa xuân mới, đây là lần đầu tiên ngài được về với giáo xứ trong cương vị là Tổng Giám Mục của Tổng Giáo phận. Niềm vui khi thấy có đầy đủ mọi thế hệ trong một Giáo xứ, mọi người đều vui mừng phấn khởi, diễn tả một sức sống mạnh mẽ đang được khơi dậy từ nơi đây.

Trước khi nghi thức làm phép Nhà mục vụ được cử hành, Cha giám quản Phêrô Lại Quang Trung đã lược lại dòng lịch sử đức tin thăng trầm gần 200 năm qua của Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ phùng xá
Nhà thờ Giáo xứ Phùng Xá

Thánh lễ tạ ơn với nghi thức Cung hiến nhà thờ, bàn thờ và công bố thiết lập giáo xứ đã được Đức TGM Giuse long trọng cử hành. Cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt Nam Định, cùng hơn 20 Linh mục trong và ngoài giáo hạt. Đông đảo quý Tu sĩ và cộng đoàn giáo hữu đã cùng hiệp thông cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày trọng đại hôm nay.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Gioan Nguyễn Văn Toàn công bố văn thư thành lập giáo xứ. Sau đó, Đức TGM Giuse đã trao văn bản quyết định thành lập giáo xứ và chìa khóa nhà thờ cho Cha quản xứ Phêrô với lời căn dặn “Tôi trao phó cho Cha hơn 800 tín hữu đang sống tại mảnh đất thân thương này, để với sự tận tâm mục vụ của Cha, với sự thánh thiện và lòng đạo đức của Cha, mỗi tín hữu nơi đây sẽ được nên thánh thiện và sống đẹp lòng Chúa.”

Kế đó, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào Thánh lễ với nghi thức làm phép và rảy nước phép trên nhà thờ và trên cộng đoàn, nghi thức này nhắc lại Bí tích Rửa tội mà mỗi người đã được lãnh nhận.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse diễn giải cho cộng đoàn hiểu về ba sự kiện được cử hành trong một ngày tại Giáo xứ đều đong đầy ý nghĩa sâu sắc và cùng hướng về một mục đích quan trọng là nhằm thăng tiến đời sống đức tin của cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Để rồi với đức tin được lãnh nhận, mỗi người biết mạnh mẽ tuyên xưng lòng tin của mình, không phải trên môi miệng nhưng là bằng cả cuộc đời, biết thành tâm thiện chí thực thi những gì Chúa đã truyền dạy.

Bên cạnh đó, vị chủ chăn Tổng Giáo phận cũng kỳ vọng giáo xứ Phùng Xá sẽ trở nên một cộng đoàn truyền giáo bằng cách mỗi người hãy cố gắng sống đức tin, nên thánh trong lời nói, việc làm, xây dựng giáo xứ thành một gia đình, không sống nhỏ nhen, chia rẽ, phân biệt dòng họ này khác, nhưng tất cả đều dòng một dòng họ là dòng họ đức tin.

Để diễn tả niềm tin ấy, cộng đoàn phụng vụ đã cùng dõng dạc tuyên xưng đức tin trong lời Kinh Tin Kính. Kế đó, nghi thức Cung hiến nhà thờ và bàn thờ được cử hành thật long trọng và linh thiêng trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã ngỏ lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã về hiệp thông và chung chia niềm vui cùng Giáo xứ.

Đáp lời, Đức TGM Giuse cũng mời gọi ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ cùng cộng tác với Cha xứ để lo việc học giáo lý cho các em thiếu nhi, để các em có thể trung thành với Chúa, giữ vững đức tin và trở thành những Ki-tô hữu tốt sau này.

giờ lễ nhà thờ phùng xá
Nhà thờ Phùng Xá

Lời kết

Giáo xứ Phùng Xá có thêm một họ lẻ trực thuộc là Giáo họ Khả Lang với 45 nhân danh. Giáo họ Khả Lang mới phục hồi, đã mua lại được mảnh đất nền nhà thờ cũ bị mất khoảng 60 năm nay và xây dựng nhà thờ mới với tháp kiên cố, đến nay đã có lễ thường xuyên trong tháng.


Tham khảo: Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết – Vườn Nho – Bikini Beach 3 ngày 2 đêm