Nhà thờ Phùng Khoang Hà Nội – Giáo hạt Chính Tòa

Giờ lễ nhà thờ Phùng Khoang

– Ngày thường: 5h30 (thứ 2,4,6) – 19h00 (thứ 7) – 19h30 (mùa hè 3,5)

– Chúa nhật: 6h00 – 16h30 – 19h00

Nhà thờ Phùng Khoang ở đâu?

– Địa chỉ: Phùng Khoang 1, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Thành lập khoảng đầu thứ kỉ XIX

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Giuse Trần Việt Tiềm

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ phùng khoang
Giáo xứ Phùng Khoang

Lịch sử về nhà thờ Phùng Khoang

Quá trình hình thành

Căn cứ vào truyền thuyết được truyền tụng và xác minh, mộ tổ của cụ Tạ Phúc Thắng và mộ cụ Cường, việc các cụ theo đạo Giáo được ước tính vào cuối thế kỉ XVIII, vào thời Đức cha Maria Giuse Đông, Cha già Ngũ làm tổng quản miền Hà Đông (1887-1935) coi sóc Giáo xứ Hà Đông.

Lúc này Phùng Khoang đã có một số giáo dân và đã được thành lập Giáo họ Phùng Khoang thuộc xứ Đông Lao. Giáo họ Phùng Khoang nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Quan thầy phù trợ cho Giáo họ.

Quá trình xây dựng và phát triển

Khoảng đầu thế kỉ thứ XIX, số giáo dân đông dần lên, các cụ đã tiến hành làm nhà thờ bằng tre nứa lá. Rồi khoảng giữa thế kỉ XIX, số lượng giáo dân đông hơn. Mọi người lại tập trung đóng góp tiền của, công sức để làm nhà thờ mới. Sau khi có nhà thờ mới được gọi là khu 13 gian và có kho ở cuối nhà thờ.

Đến thế kỉ XX, số lượng giáo dân đã lên đến vài trăm, vì thế ngôi nhà thờ 13 gian không còn đáp ứng cho công việc mục vụ và sinh hoạt tôn giáo. Nên thời Cha già Khoan đã tiên khởi cho việc cắm mốc định xây dựng nhà thờ mới.

Công việc xây dựng tiếp tục cho đến năm 1914 được hoàn thành và đã được Đức cha Đông về làm phép và khánh thành. Từ đó cho đến nay ngôi nhà thờ đã được trùng tu và tôn tạo qua các Đấng về coi sóc nay đã khang trang uy nghi và tráng lệ.

giờ lễ nhà thờ phùng khoang
Giáo xứ Phùng Khoang – Hà Nội

Cung hiến Thánh Đường

Ngôi thánh đường được Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạn Đình Tụng long trọng cung hiến bàn thờ và nhà thờ tước hiệu Đức Mẹ Mân Côi vào ngày 25/02/2003 trước sự chứng kiến của Cha xứ và quý Cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ mừng kỷ niệm 16 năm cung hiến nhà thờ hôm nay, cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng đã mời gọi cộng đoàn: ngôi Thánh đường tuy bằng sỏi đá nhưng đã được xức dầu Thánh hiến, dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa, mỗi người tín hữu chúng ta cũng được nhắc nhở là phải xây dựng đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn, luôn rực rỡ ánh huy hoàng của ơn Chúa, như trong thư I của Thánh Phê-rô.

Ngài nói: “hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng” và “nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?”. Bởi lẽ trong Đức Kitô, chúng ta đã trở nên đền thờ sống động, đã được cung hiến ngày lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.

Xin cho mỗi Ki-tô hữu biết cho đi chính bản thân để phụng sự Chúa và phục vụ con người, để mỗi người trở nên đền thờ xứng đáng cho Chúa ngự trị, và cùng nhau dựng xây ngôi đền thánh vinh hiển là Hội Thánh của Chúa.

giờ lễ nhà thờ phùng khoang
Giáo xứ Phùng Khoang

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến thăm Giáo xứ Phùng Khoang

Thứ Ba, ngày 06/8/2019, Giáo xứ Phùng Khoang hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam đến thăm mục vụ và dâng Thánh lễ. Từ đường vào nhà thờ, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ đã có mặt từ rất sớm để chào đón ngài trong niềm hân hoan.

Đúng 18h45, đoàn rước Đức TGM Zalewski bắt đầu tiến vào khuôn viên nhà thờ. Tiếng hát chào mừng hòa lẫn tiếng tung hô chào đón ngài với những cánh tay vẫy chào, cành hồng dâng lên, ai có cờ thì vươn cao cờ chào mừng, ai không cờ thì vẫy khăn vẫy nón thật tưng bừng.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 19h15. Đoàn đồng tế có Cha Chưởng Ấn Alphongsô Phạm Hùng cùng đi với ngài, Cha xứ Gioan Baottixita Phan Văn Hà và quý Cha Tiền Chủng Viện Thánh Gioan. Tham dự Thánh lễ còn có quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ phùng khoang
Giáo xứ Phùng Khoang

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục đã gợi lên hình ảnh về Chúa Giêsu thật gần gũi, Chúa là Người bạn của chúng ta và trong Chúa Giêsu ta có ơn cứu độ. Hơn nữa Chúa Giêsu không chọn ở trong vinh quang của Thiên Chúa, Người không ở mãi trên núi, mà Người đi xuống để chịu đau khổ vì phần rỗi của con người. Đức Tổng mong muốn mỗi người được biến đổi như Chúa Giêsu trên đỉnh núi sẽ được sống lại trong nước vinh quang.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đã nhắn nhủ tới cộng đoàn dân Chúa: chúng ta phải ra đi, đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Ngài cũng cảm ơn Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, cảm ơn Cha xứ và quý cộng đoàn đã đón tiếp và cùng đồng tế Thánh lễ thật sốt sáng với Ngài.

Cộng đoàn Giáo xứ Phùng Khoang xin tạ ơn Chúa với muôn ơn phúc Chúa đã ban. Sự viếng thăm của Đức Đại diện như sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, thể hiện tình yêu thương của người cha nhân từ luôn yêu thương quan tâm đến tất cả những người con mà Chúa đã trao phó cho Đức Thánh Cha, đặc biệt là những người con nhỏ bé tại Giáo xứ Phùng Khoang này.

giờ lễ nhà thờ phùng khoang
Nhà thờ Giáo xứ Phùng Khoang

Lời kết

Nguyện xin Thiên Chúa qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy Giáo xứ luôn đổ tràn đầy hồng ân xuống trên Đức Hồng Y, Đức cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ cùng quý ông bà anh chị em và quý ân nhân.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao