Nhà thờ Phúc Nhạc, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Phúc Nhạc

– Ngày thường: 4h00 – 5h00

– Thứ 7: 16h30

– Chúa nhật: 4h00 – 5h30 – 7h00 – 19h00

Nhà thờ Phúc Nhạc ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Phúc Nhạc 2, Gia Tân 3, Thống Nhất, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời

– Chánh xứ: Lm Laurenso Đỗ Nam Trấn

– Phó xứ Lm Phero Nguyễn Thanh Hào

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ phúc nhạc
Giáo xứ Phúc Nhạc

Lịch sử nhà thờ Phúc Nhạc

Năm 1954, Cha Batôlômêô Trần Trịnh Mạnh chánh xứ Phúc Nhạc – Giáo phận Phát Diệm đưa khoảng 1.200 giáo dân di cư vào Nam và lập nghiệp tại cây số 79 quốc lộ 20, xã Gia Tân, huyện Kiệm Tân, tỉnh Long Khánh. Tại đây, cộng đoàn Phúc Nhạc dựng nhà thờ tạm đầu tiên bằng vải bạt làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Một năm sau, cộng đoàn Giáo xứ Phúc Nhạc chính thức được công nhận và dựng nhà thờ thứ hai bằng gỗ, mái lá.

Năm 1958, Cha Marcô Trần Cao Đàm kế nhiệm Cha Batôlômêô và hai năm sau, Cha cùng với cộng đoàn dựng nhà thờ thứ ba bằng gỗ, mái tôn. Năm 1963, Cha Giuse Vũ Súy Ba về phụ trách Giáo xứ. Cha Giuse và cộng đoàn khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ mới bằng vật liệu kiên cố (1968).

giờ lễ nhà thờ phúc nhạc
Nhà thờ Giáo xứ Phúc Nhạc

Qua các thời quý Cha quản xứ, đời sống tôn giáo của cộng đoàn Phúc Nhạc dần ổn định. Năm 1997, Cha Giuse Nguyễn Việt Tiến về phụ trách Giáo xứ. Trong thời gian phục vụ Giáo xứ, Cha Giuse và cộng đoàn lần lượt xây nhà giáo lý, nhà xứ và nghĩa trang.

Năm 2010, Cha Giuse cùng cộng đoàn Phúc Nhạc khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới và hoàn thành ngày 20.03.2013.

Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse, cộng đoàn Giáo xứ Phúc Nhạc đã có cơ sở vật chất khang trang, ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu mục vụ của Giáo xứ.

Linh mục quản xứ

Batôlômêô Trần Trịnh Mạnh (1955 – 1958)
Marcô Trần Cao Đàm (1958 – 1963)
Giuse Vũ Súy Ba (1963 – 1973)
Antôn Trần Ngọc Lạc (1973 – 1975)
Augustinô Nguyễn Bích Đông (1975 – 1991)
Giuse Nguyễn Việt Tiến (1991 – 1992)
Antôn Phạm Khắc Liêm (1992 – 1997)
Giuse Nguyễn Việt Tiến (1997 – 2017)

giờ lễ nhà thờ phúc nhạc
Giáo xứ Phúc Nhạc

Cung hiến thánh đường Giáo xứ Phúc Nhạc

Vào sáng thứ tư 20/3/2013, trong bầu không khí từng bừng rộn ràng của cả một vùng Gia Kiệm, mọi người nô nức đổ về giáo xứ Phúc Nhạc, long trọng mừng Thánh lễ Tạ ơn, cung hiến Thánh đường và thánh hiến bàn thờ giáo xứ Phúc Nhạc.

Cộng đoàn giáo xứ Phúc Nhạc hân hoan đón tiếp Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Giáo phận Xuân Lộc, quý Đức Cha, Đức ông Vinhsơn, quí Cha, quí tu sĩ nam nữ và các vị ân nhân xa gần.

Giáo xứ Phúc Nhạc được thành lập cách đây 58 năm với ngôi thánh đường nhỏ bé và không đủ đáp ứng những nhu cầu mục vụ trong xã hội hôm nay. Nhận thấy cần phải có một nơi thờ phượng khang trang và xứng hợp, Cha chánh xứ và toàn thể anh chị em giáo dân đã bắt tay vào việc xây dựng. Công trình được Đức Cha Đaminh dâng lễ đặt viên đá đầu tiên ngày 25/02/2010 dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời là bổn mạng của giáo xứ.

Sau hơn 3 năm thi công xây dựng, với biết bao công khó của Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Việt Tiến, Quản hạt Gia Kiệm, sự đóng góp tích cực của toàn thể anh chị em giáo dân giáo xứ Phúc Nhạc, cùng các vị ân nhân xa gần, hôm nay, ngày 20/3/2013, ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành tốt đẹp.

giờ lễ nhà thờ phúc nhạc
Giáo xứ Phúc Nhạc về đêm

Ngôi nhà thờ có lối kiến trúc đầy mỹ thuật, đậm nét cổ kính nhưng cũng không thiếu những đường nét hiện đại. Nằm giữa một vùng dân cư đông đúc, hai ngọn tháp vươn cao như là biểu tượng cho niềm tin Công Giáo. Đây là nơi qui tụ cộng đoàn dân Chúa sống đức tin trong những giờ kinh lễ và những sinh hoạt mục vụ.

Thánh lễ tạ ơn hôm này trở nên long trọng khi có sự hiện diện của 6 Đức Giám mục : Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục Phát Diệm; Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục Phát Diệm; Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, giám mục Phan Thiết; Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên giám mục Phú Cường; Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, giám mục Long Xuyên và khoảng 130 linh mục, hơn 100 tu sĩ nam nữ và khoảng 5000 anh chị em giáo dân và các vị ân nhân.

Khi trao chứng thư thánh hiến cho Cha Giuse Nguyễn Việt Tiến, chánh xứ Phúc Nhạc, Đức Cha Đaminh đã chúc mừng Ngài và tất cả anh chị em giáo dân Phúc Nhạc đã đoàn kết và cộng tác xây dựng ngôi thánh đường khang và lộng lẫy này.

giờ lễ nhà thờ phúc nhạc
Nhà thờ Giáo xứ Phúc Nhạc

Lời kết

Cùng với việc chăm sóc cho ngôi đền thờ mới vật chất, chúng ta cũng đừng quên quan tâm đến ngôi đền thờ thiêng liêng là tâm hồn của mỗi người giáo dân trong xứ, bằng những việc lành, bác ái, hy sinh để đời sống mỗi người ngày càng thêm đạo đức, thánh thiện hơn và là nhân chứng đức tin sống động của Chúa.


Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Bình Dương Phan Thiết 3 ngày 2 đêm – Team Building – Lửa Trại

Tour hành hương La Vang 9 ngày 9 đêm