Nhà thờ Phúc Lâm, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Phúc Lâm

– Ngàu thường: 4h45 – 17h45

– Thứ 7: 4h30 – 17h15

– Chúa nhật: 4h30 – 6h30 – 17h30

Nhà thờ Phúc Lâm ở đâu?

– Địa chỉ: khu phố 1, Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1965

– Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ

– Chánh xứ Lm Giuse Đỗ Viết Đại

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Thanh Tùng

– Phó xứ Lm Đaminh Đặng Duy Hòa

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ phúc lâm
Giáo xứ Phúc Lâm

Lịch sử nhà thờ Phúc Lâm

Năm 1958, một số gia đình công giáo thuộc Giáo xứ Kim Bích – Bắc Việt dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Phạm Sỹ Khiêm di cư đến khu vực Xã Đông Hiệp, quận Định Quán, Tỉnh Long Khánh sinh sống và thành lập Giáo xứ Phúc Lâm.

Hai năm sau, Cha Matthêu Chu Thanh Liêm thay thế Cha Đaminh phụ trách Giáo xứ và cũng trong năm này, Cha Matthêu và cộng đoàn xây nhà thờ để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1965, Cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam kế nhiệm Cha Matthêu coi sóc Giáo xứ Phúc Lâm. Tháng 09 cùng năm, Cha Giuse Maria đã dẫn giáo dân từ xã Đông Hiệp, quận Định Quán, tỉnh Long Khánh về vùng đất Hố Nai – ấp Nam Hải, xã Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa lập nghiệp. Cùng năm, Cha Giuse Maria cùng với cộng đoàn dựng một nhà thờ tạm bằng vật liệu nhẹ với diện tích 10m x 20m trên vùng đất mới này.

Qua các thời quý Cha quản xứ, cộng đoàn Phúc Lâm đã xây dựng đời sống đức tin vững mạnh và các sinh hoạt mục vụ ngày thêm phong phú. Năm 1975, Cha Giuse Vũ Văn Nhậm về làm chánh xứ Giáo xứ Phúc Lâm. Trong giai đoạn phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm, Cha Giuse đã cùng với cộng đoàn Giáo xứ lần lượt xây dựng và khánh thành nhà thờ mới, 14 chặng đàng Thánh Giá và Đài Chúa Kitô Vua.

Năm 1997, Cha Giuse Đỗ Viết Đại phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm. Bảy năm sau, Cha Giuse và cộng đoàn Phúc Lâm một lần nữa khởi công xây dựng nhà thờ, nhà xứ và khánh thành một năm sau đó.

Năm 2005, Cha Giuse Tạ Minh Chiến thay thế Cha Giuse Đỗ Viết Đại phụ trách Giáo xứ Lộc Lâm. Vì nhu cầu mục vụ khẩn thiết nên Cha Giuse đã cùng với cộng đoàn xây nhà mục vụ năm 2012. Một năm sau, Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh về phụ trách Giáo xứ Phúc Lâm. Cha Giuse đã giúp các sinh hoạt mục vụ trong cộng đoàn Giáo xứ đi vào ổn định và đời sống yêu thương hiệp nhất triển nở như ngày nay.

giờ lễ nhà thờ phúc lâm
Giáo xứ Phúc Lâm

Các vị linh mục tiền nhiệm

1. Cha Giuse Nguyễn Hương Nam

Năm 1964, giáo xứ đón linh mục Giuse Maria Nguyễn Hương Nam từ Giáo xứ Bắc Thần, hạt Phước Lý về cai quản Giáo xứ và đến tháng 9-1965, cha và con chiên phải rời bỏ Giáo xứ Phúc lâm xã Đồng hiệp chuyển về xã Hố Nai, quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa.

Sau bao nhiêu lần ngược xuôi tìm nơi định cư cho con chiên, cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam đã quyết định dừng chân tại Phúc lâm, Hố Nai-vùng đồi bỏ hoang đất hầm hố, sỏi đá và rừng chồi um tùm.

Sau khi chia lô theo ô cờ (mỗi lô 20m-30m) Cha cho bốc thăm theo các hộ và con chiên đã ổn định cuộc sống.

Cha chỉ định Ban Điều Hành Giáo Xứ gồm 4 vị: Ông chánh Trương, ông phó trương, ông thư ký và ông thủ quỹ giúp cha điều hành giáo xứ. Ngoài ra, cũng chia giáo xứ thành 5 khu họ theo quê quán ngoài Bắc gồm các khu: Kim Bích, Nam Am, Tu Linh,An Tôn và Bùi Hải(Bùi Chu&Hải Phòng)có Ban Đặc Trách của Khu họ gồm một Ông trùm trưởng, Ông trùm phó, Ông Quản và Bà Quản phụ giúp Cha trong việc điều hành khu họ.

Để lo cho công ăn việc làm của giáo dân Cha Giuse Maria liên hệ với quân Đội Hoa Kỳ

Cha Cố Giuse Maria Nguyễn Hương Nam được Chúa gọi về ngày 19-10-1984.

2. Cha Gioankim Nguyễn Bá Tước

Tháng 03/1973 Cha Giuse Maria Nguyễn Hương Nam được ĐGM cho bài sai về xứ An Bình (Bầu Cá) và bổ nhiệm Cha Gioakim Nguyễn Bá Tước-cha phó xứ Kẻ Sặt-về nhận cai quản giáo xứ.

Cha Gioakim đã lập hội Ái Hữu Giáo xứ Phúc Lâm vào năm 1973, một tổ chức đầy tính nhân văn thể hiện tình tương thân , tương ái, giúp đỡ và cầu nguyện cho nhau giữa các hội viên đang sống trong giáo xứ, khi hội viên hay thành viên trong gia đình hội viên qua đời.

Hiện nay mỗi hội viên góp 5.000 đ/vn khi có hôi viên qua đời và số tiền này dùng đào huyệt, xây kim tĩnh và xin lễ cho hội viên qua đời, nếu có dư để dùng vào việc tu bổ, thuê người trông nom nghĩa trang.

giờ lễ nhà thờ phúc lâm
Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lâm

3. Cha Giuse Vũ Văn Nhậm

Nhưng chưa được bao lâu thì đến tháng 06/1975 Cha Gioakim lại nhận bài sai về xứ Thái Hiệp, hạt Biên Hòa và Cha Giuse Vũ Văn Nhậm (cha Phó Giáo xứ Kẻ Sặt) nhận bài sai về làm chánh xứ Phúc Lâm.

Cha Giuse Vũ Văn Nhậm về giáo xứ trong hoàn cảnh đất nước gian đoạn kinh tế khó khăn sau chiến tranh,nhiều giáo dân đi các vùng kinh tế, vùng nông thôn nhưng Cha nhậm vẫn quyết định xây dựng lại ngôi Thánh Đường giáo xứ.

Sau bao nhiêu khó khăn vất vả,bao công sức giáo dân trong Xứ cũng như ngoài xứ, ngôi Thánh Đường đầu tiên sau giải phóng cũng được hoàn thành vào tháng 12/1975.

Năm 1980 Cha Giuse cũng xây dựng thêm chung quanh Thánh Đường 14 Chặng Đàng Thánh giá , Đài Hiền Mẫu và Đài Chúa Kyto Vua.

Đầu năm 1983 bệnh tình của cha xứ Giuse Vũ Văn Nhậm (bệnh ung thư bao tử giai đoạn cuối) nên ngài đã đệ đơn xin ĐGM giáo phận cho Thầy Sáu Giuse Đỗ Viết Đại về phụ giúp ngài trong lúc bệnh nặng và mong có người kế vị ngài trong tương lai, và trước Lễ truyền tin năm 1983 Giáo xứ được vinh dự đón Thầy Sáu Giuse về phụ giúp Giáo xứ cho ngài.

4. Cha Giuse Đỗ Viết Đại

Ngày 14 tháng 01 năm 1992 Thầy Giuse Đỗ Viết Đại được thụ phong Linh Mục cùng 16 thầy khác tại Nhà Thờ Chính Tòa Xuân Lộc.

Trong 9 năm Giáo xứ không có vị chủ chăn chính thức ở trực tiếp để cai quản Giáo xứ mà chỉ có các Cha quản nhiệm đến dâng lễ và ban các Bí tích… Đến Chúa Nhật ngày 18 tháng 08 năm 1997 Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời ĐGM Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật về kinh lý mục vụ ban Bí tích thêm sức và công bố bổ nhiệm cha Giuse Đỗ Viết Đại làm Cha xứ chính thức của Giáo xứ.

Năm 1998 Cha Giuse cho xây lại nhà xứ, xây hàng rào và san ủi để lấy mặt bằng cho nghĩa trang cùng vận động giáo dân “nhựa hóa” tất cả những con đường trong Giáo Xứ, cùng xây dựng một nhà giáo lý với 5 gian dùng làm nơi cho các em Thiếu nhi sinh hoạt (32m-6m)

Sau gần 30 năm ngôi Thánh Đường xây bằng vôi và cọc sắt Mỹ đã xuống cấp, Cha Giuse quyết định xây lại nhà thờ Giáo xứ.

Ngày 01 tháng 05 năm 2004 Lễ đặt viên đá đầu tiên do Cha tổng đại diện Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế. Cùng với việc xây dựng thánh Đường, Cha Giuse cũng cho đại tu lại Đền Thánh Mẫu và Nhà Xứ.

Năm 2005 một số giáo dân ở Rạch Giá cùng với giáo dân trước kia đi vùng kinh tế mới trở về mua đất tại khu phố 13 để sinh sống, để tạo sự thuận lợi cho Ban Điều Hành Khu Họ An Tôn Cha Giuse đã tách những hộ mới này thành khu họ mới đặt tên khu họ là La Vang theo ý nguyện của dân. Vậy là Giáo Xứ Phúc Lâm có tất cả 6 khu họ từ ngày 13/05/2005.

Ngày 14 tháng 10 năm 2005 Cha xứ Giuse Đỗ Viết Đại được lệnh lên đường du học tại Pháp, trong lúc việc xây dựng Thánh đường giáo xứ vào giai đoạn cuối.

giờ lễ nhà thờ phúc lâm
Nhà thờ Giáo xứ Phúc Lâm

5. Cha Giuse Tạ Minh Chiến

Sau 33 ngày vắng bóng chủ chăn, thứ tư ngày 16 tháng 11 năm 2005 Giáo xứ vui mừng đón vị chủ chăn mới – Cha Giuse Tạ Minh Chiến đang là Cha phó Giáo xứ Tân Mai

Ngày 01 tháng 05 năm 2006 Lễ khánh thành Thánh đường và Thánh hiến bàn thờ cũng vào dịp Lễ thánh kính thánh Giuse thợ bổn mạng Giáo xứ do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ tế.

Do nhu cầu sinh hoạt của các đoàn thể và việc dậy giáo lý cho các em thiếu nhi Cha Giuse Tạ Minh Chiến đã quyết định xây dựng nhà mục vụ giáo xứ và ngày … tháng 08 năm 2012 Đức cha phụ tá Toma Vũ Đình Hiệp đã dâng lễ đặt viên đá đầu tiên.

6. Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh

Ngày 30/08/2013 trong khi công việc xây dựng mục vụ Giáo xứ mới xong phần thô thì cha xứ Giuse nhận bài sai của ĐGM làm chánh xứ Thọ Lâm – Hạt Phương Lâm và ngày 31/08/2013 Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh chánh xứ Lang Minh được Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh bổ nhiệm về làm cha chánh xứ Giáo xứ Phúc Lâm.

Trong những ngày (27-07-2014 ) sau bao cố gắng Công trình Nhà Mục vụ Giáo xứ đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, chờ ngày khánh thành để các em Thiếu nhi và các Hội Đoàn có nơi sinh hoạt cần thiết thì Cha Giuse Ngô Quốc Thạnh nhận được bài sai nhận chánh xứ Thuận Hòa, giáo hạt Biên Hòa.(11-08-2014)

7. Cha Giuse Đỗ Viết Đại

Cha Giuse Đỗ Viết Đại một lần nữa nhận bài sai làm Chánh Xứ Giáo xứ Phúc Lâm.( 27-07-2014)

Cũng dịp này, Đức Cha Giáo Phận cũng bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Phạm Đức Nhân về nhận phó xứ Giáo xứ Phúc Lâm.

giờ lễ nhà thờ phúc lâm
Giáo xứ Phúc Lâm – Biên Hòa

Lời kết

Nhìn lại khoảng thời gian 50 năm-chưa được dài nhưng không phải là ngắn-trải qua bao thay đổi, Giáo xứ Phúc Lâm đã được các Cha Xứ chăm sóc mục vụ, vừa chăm lo đời sống đức tin, vừa xây dựng cho con chiên có nơi thờ phượng xứng đáng mà vẫn chan hòa tình yêu thương, hiệp nhất, cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển theo long Chúa mong ước mà quý Cha đã dành cả đời dầy công vun đắp cho giáo xứ.


Tham khảo: Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Đảo Cù Lao Câu – Mũi Né 2 ngày 2 đêm