Nhà thờ Phú Tảo, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Phú Tảo

– Ngày thường: 4h30 – 18h00

– Chúa nhật: 6h00 – 18h00

Nhà thờ Phú Tảo ở đâu?

– Địa chỉ: 32/28 khu phố 6, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Thanh Hieronimo

– Chánh xứ Lm Bernado Tô Ngọc Hân

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ Phú tảo
Nhà thờ Giáo xứ Phú Tảo

Lịch sử nhà thờ Phú Tảo

Năm 1954, Cha Đaminh Phạm Bá Linh cùng với khoảng 246 giáo dân đến vùng đất Hố Nai cách trung tâm tỉnh Biên Hòa bấy giờ khoảng 7 km để định cư và thành lập Giáo xứ Phú Tảo. Ba năm sau, Cha Đaminh cùng với giáo dân Phú Tảo xây nhà thờ với kích thước 10m x 40m để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1981, Cha Giuse Phạm Văn Quy quản nhiệm Giáo xứ Phú Tảo. Trong giai đoạn quản nhiệm Giáo xứ, Cha Giuse đã cùng với cộng đoàn Phú Tảo xây dựng nhà thờ mới theo kiến trúc đậm nét nghệ thuật (2001) và nhà giáo lý.

Qua nhiều thời các Cha quản xứ, cộng đoàn Giáo xứ Phú Tảo ngày thêm lớn mạnh trong đức tin và tình mến, đồng thời các cơ sở vất chất khác cũng được xây dựng như: tháp chuông, nhà xứ, đài Thánh Giuse, nghĩa trang, núi Đài Lòng Thương Xót Chúa và Đài Đức Mẹ.

giờ lễ nhà thờ Phú tảo
Giáo xứ Phú Tảo

Năm 2013, Cha Giuse Lê Trọng Tiến về phụ trách Giáo xứ. Nhờ ơn Chúa giúp và lòng hăng say nhiệt tình, Cha Giuse tiếp tục giúp đỡ các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn đi vào nề nếp, ổn định và vững mạnh trong đời sống hiệp nhất yêu thương như ngày nay.

Địa dư: Đông giáp xứ Hải Dương; Tây giáp xứ Tây Hải; Nam giáp xứ Gia Viên; Bắc giáp xứ Hoà Hiệp.

Diện tích: 8 ha

Dân số: 1.200 người

– 278 gia đình công giáo, gồm 1.175 giáo dân – Tỷ lệ: 98,91%

Linh mục quản xứ:

– Đaminh Phạm Bá Linh (1954 – 1980)
– Giuse Đặng Văn Quy (1980 – 2001)
– Đaminh Phạm Văn Vàng (2001 – 2006)
– Phêrô Phạm Ngọc Hảo (2006 – 2008)
– Đaminh Phạm Văn Tu (2009 – 2011)
– Giuse Đỗ Văn Tự (2011 – 2013)
– Giuse Lê Trọng Tiến (2013-2015)

giờ lễ nhà thờ Phú tảo
Nhà thờ Giáo xứ Phú Tảo

Mừng 60 năm thành lập Giáo xứ

Chiều thứ bảy, lúc 16g30 ngày 30 tháng 9 năm 2017, cộng đoàn Giáo xứ Phú Tảo, Hạt Hố Nai hân hoan chào đón Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo, Cha Quản hạt Giuse Phạm Sơn Lâm, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quý khách đến tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Giêrônimô -Quan Thầy, mừng ngày kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo xứ Phú Tảo tại Hố Nai.

Sau giây phút viếng Thánh Thể, tại Hội trường Nhà Xứ, cha xứ giới thiệu quý chức ban hành giáo khóa mới lên Đức Cha. Tại đây, Đức Cha gặp gỡ và nghe báo cáo về tình hình sinh hoạt giáo xứ trong những năm qua.

Đúng 17 giờ, đoàn rước cung nghinh tượng thánh Quan Thầy gồm quý chức ban hành giáo, quý cha và Đức Cha tiến lên Thánh Đường.

Đức Cha Giuse chủ sự thánh lễ. Đồng tế với Đức Cha có Cha Quản hạt Giuse Phạm sơn Lâm, cha xứ Bernado Tô Ngọc Hân quý cha trong giáo hạt và sự hiệp thông của quý tu sĩ nam nữ, quý khách 16 xứ trong hạt, quý chức và cộng đoàn Dân Chúa.

giờ lễ nhà thờ Phú tảo
Giáo xứ Phú Tảo

Thánh lễ được cử hành trang nghiêm và sốt sắng.

Trước khi nhận phép lành kết lễ, ông Trưởng Ban Hành Giáo đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Tảo dâng lời cảm tạ, tri ân lên Đức Cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đã hiện diện, hiệp thông với giáo xứ trong niềm vui trọng đại này.

Những lẵng hoa tươi thắm như tấm lòng đoàn con thảo hiếu xin dâng lên Đức Cha và quý cha.

Trong phần ban huấn từ, Đức Cha cũng kêu gọi mọi người tiếp tục dâng lời tạ ơn Chúa vì hồng ân trong 60 năm qua và tiếp tục chung lòng xây dựng giáo xứ trong hiệp nhất và yêu thương. Đức Cha cũng gởi gắm điều ước muốn của Ngài khi kinh lý các giáo xứ trong giáo phận

Biến Giáo phận trở thành Thánh Địa của lòng thương xót và ước mong từng người và từng gia đình trong Giáo xứ Phú Tảo phải là những chứng nhân của Lòng thương xót, thực thi lòng thương xót để cả Giáo xứ thành cộng đoàn của lòng thương xót.

giờ lễ nhà thờ Phú tảo
Giáo xứ Phú Tảo – Đồng Nai

Lời kết

Nhìn lại khoảng thời gian 60 năm từ khi thành lập đến nay, giáo xứ có biết bao thay đổi. Với 246 giáo dân lúc ban đầu nay có hơn 1200 nhân danh, 2 lần xây mới nhà thờ vào năm 1957 và năm 2001, giáo xứ Phú Tảo đã được các Cha chăm sóc mục vụ, chăm lo đời sống đức tin, vừa xây dựng cho con chiên có nơi thờ phượng xứng đáng mà vẫn chan hòa tình yêu thương hiệp nhất, cùng nhau xây dựng Giáo xứ ngày càng phát triển theo lòng Chúa muốn mà quý Cha đã hy sinh cuộc đời dầy công vun đắp cho giáo xứ.


Tham khảo: Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn Lucky Star 3 sao