Nhà thờ Phù Tải – hạt Phủ Lý – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Phù Tải

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h30 – 8h30 – 18h00

Nhà thờ Phù Tải ở đâu?

– Địa chỉ: An Đổ, Bình Lục, Hà Nam

– Bổn mạng Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Giuse Phạm Công Nguyên

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phù tải
Giáo xứ Phù Tải – Giáo hạt Phủ Lý

Lịch sử nhà thờ Phù Tải

Giáo xứ Phù Tải thuộc xã An Đổ huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam, trực thuộc giáo hạt Phủ Lý. Hiện nay giáo xứ có 1600 nhân danh, một giáo xứ toàn tòng, chỉ có 2 gia đình không cùng chung niềm tin công giáo.

Tương truyền rằng vào thế kỷ XVIII, các nhà truyền giáo di chuyển từ Kẻ Sông tới Tiêu Động Thượng để giảng đạo, trên đường di chuyển giữa hai xứ này đã cập thuyền vào làng Phù Tải để loan truyền Phúc Âm Đạo Chúa cho dân làng.

Từ đó xóm đạo Phù Tải được hình thành, lúc chỉ có đôi chục nóc nhà với hơn một trăm nhân danh. Khi đã ổn định cuộc sống về nơi ăn chốn ở, giáo dân Phù Tải dựng ngôi nhà nguyện đơn sơ với cột tre, vách đất, mái tranh để sớm tối họp nhau cầu nguyện, thờ phượng Chúa.

Sang đầu thế kỷ XIX, khi đời sống trở nên khấm khá hơn, giáo dân Phù Tải đã cùng nhau dựng ngôi nhà thờ 5 gian bằng gỗ trên nền đất cao giữa làng để tôn thờ Thiên Chúa. Nhà Thờ tôn thờ và dâng Trái Tim Chúa Giê-su, nên gọi là nhà thờ Trái Tim. Nhà thờ hướng Nam, có tháp chuông nhỏ bên cạnh.

Vào đầu thế kỷ XX, khoảng những năm 1925-1930, dưới sự hướng dẫn của cha già Tiên, coi xứ Đồng Chuối Thượng, dân làng đã xây dựng lại được ngôi nhà thờ bằng cát gạch và mật. Nhà thờ có tháp chuông cao, tiếng chuông tây kéo vang mỗi giờ kinh, nguyện.

Sân trước nhà thờ có dựng 2 đền: đền phía Tây tôn kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, còn đền phía Đông tôn kính Thánh An-tôn, hiện nay vẫn còn. Trong khoảnh thời gian này, giáo họ Phù Tải được Giáo phận công nhận và đặt thánh Giu-se làm quan thầy, mừng kính vào ngày mùng 1/5 hàng năm.

Năm 1998, cha Giu-se Trần Ngọc Cương đang coi sóc các giáo xứ, giáo họ trong miền, nhận thấy nhu cầu cấp thiết cho sinh hoạt đức tin của giáo họ Phù Tải, cần một ngôi nhà thờ lớn hơn thay thế cho ngôi nhà thờ bé nhỏ trước đó. Ngài đã đệ trình lên bề trên Giáo Phận ước nguyện này và đã được chấp thuận.

Ngày 17/01/1999, lễ khởi công xây dựng ngôi Thánh Đường mới, đây một sự chuyển mình lớn nơi giáo họ Phù Tải. Sau 10 năm với biết bao mong mỏi và lao công, ngày 14/2/2008, Giáo họ đã tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì công trình nhà Chúa đã hoàn thành.

giờ lễ nhà thờ phù tải
Nhà thờ Giáo xứ Phù Tải

Mừng lễ quan thầy Giuse Thợ – Giáo xứ Phù Tải

Ngày 01/5/2014, giáo họ Phù Tải thuộc giáo xứ Tiêu Động Thượng đã long trọng mừng lễ cung hiến Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, cũng là lễ kính thánh Giuse thợ – quan thày giáo họ và khai mạc tháng hoa mừng kính Đức Mẹ.

Tháng Hoa kính Đức Mẹ và mừng kính thánh Giuse thợ được khai mạc bằng muôn sắc hoa của các em thiếu nhi giáo họ. Sau đó, cha xứ Antôn.M Trần Công Ý chủ sự cuộc rước kiệu Đức Mẹ và thánh Giuse xung quanh làng (2 km).

Cùng tham dự đoàn rước có quí cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, quí khách, gần 20 đội hoa và hàng ngàn giáo hữu đến từ các xứ Tiêu Hạ, xứ Tiêu Thượng, xứ Trung Lương, xứ Hà Ngoại và xứ Bảo Long. Tiếp đến là dâng hoa cộng đồng trước sân nhà thờ.

Thánh lễ lúc 17g30, do cha An tôn chủ tế, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh giảng lễ, quí cha Dòng, cùng đông đảo giáo hữu tham dự. Trong bài chia sẻ, cha Gioan đã nhấn mạnh đến hai đền thờ tuyệt hảo là Mẹ Maria và thánh Giuse. Qua đó, mời gọi mỗi người trở nên đền thờ sống động, thanh sạch để xứng đáng là nơi Chúa ngự.

Cuộc rước, dâng hoa và thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng và để lại ấn tượng sâu sắc đến cộng đoàn tham dự. Theo lời mời gọi của cha An-tôn, mọi người hướng lòng cầu xin Mẹ Maria, thánh Giuse tuôn đổ tràn đầy ân phúc đến giáo họ, giáo xứ và mọi thành phần dân Chúa.

giờ lễ nhà thờ phù tải
Nhà thờ Giáo xứ Phù Tải

Tạ ơn ngày thiết lập Giáo xứ Phù Tải

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”, tâm tình của Tv 118 cũng là tâm tình tạ ơn của mọi con dân giáo xứ Phù Tải trong ngày vui hôm nay, ngày 16/10/2019, ngày mà tân giáo xứ Phù Tải được hân hoan mừng ngày thiết lập giáo xứ.

Ngày 25/5/2019 Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã ký quyết định thành lập 10 giáo xứ và 4 giáo họ trong Tổng Giáo phận, trong đó có giáo xứ Phù Tải, giáo hạt Phủ Lý. Ngày 01/6/2019, quyết định bắt đầu có hiệu lực.

Ngay khi tin này được công bố, niềm vui đã nhanh chóng lan tới mọi miền của đất nước – những nơi mà con dân của Phù Tải đang làm việc và sinh sống. Mọi người đều hân hoan mừng vui và hẹn ngày họp mặt để cùng nhau dâng lời chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cao trọng này.

Hôm trước ngày diễn ra Thánh lễ tạ ơn (15/10/2019), cộng đoàn giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca tạ ơn và diễn nguyện mừng ngày giáo xứ được thiết lập. Mặc dù dưới tiết trời mưa do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh, nhưng tâm tình “Tri ân quá khứ – Trấn hưng hiện tại – Kiến tạo tương lai” của giáo xứ quá cao đầy nên cho dẫu mưa gió cũng không làm mọi người nản lòng. Quả vậy, những lời ca tiếng hát đã hòa quyện với những hạt mưa hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ trên giáo xứ càng làm cho đêm diễn nguyện và hoan ca thêm ý nghĩa và sâu sắc.

9h00 sáng thứ Tư, ngày 16/10/2019, Giáo xứ hân hoan chào đón Đức TGM Giuse và quý Cha trong giáo phận tới chung chia niềm vui ngày lễ tạ ơn cùng Giáo xứ. Sự hiện diện của Đức cha và quý Cha đã làm cho niềm vui của bà con trong giáo xứ tăng lên gấp bội.

Lòng yêu mến vị chủ chăn được tỏ bày qua việc mọi người trong xứ nô nức đi đón Đức TGM Giuse ngay từ đầu đường quốc lộ 21A cách giáo xứ khoảng 7km. Người Cha của giáo phận cũng vui mừng khi được gặp con cái mình.

Tâm điểm của tâm tình tạ ơn trong dịp trọng đại này là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế được diễn ra vào lúc 9h30. Cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào, quý cha trong và ngoài giáo hạt cùng sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ, quý khách đồng hương xa gần và cộng đoàn dân Chúa.

giờ lễ nhà thờ phù tải
Nhà thờ Giáo xứ Phù Tải

Mở đầu Thánh lễ, Cha thư ký Gioan Nguyễn Văn Toàn đã công bố quyết định thành lập Tân giáo xứ Phù Tải của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên. Kế đó, Đức TGM Giuse đã trao quyết định thành lập giáo xứ cho cha quản xứ Phao-lô Nguyễn Hữu Hiệp.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ tái khám phá sứ mạng truyền giáo của Giáo hội theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong tháng truyền giáo ngoại thường. Đồng thời nhắc nhớ mỗi Ki-tô hữu trong giáo xứ hãy sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc và cha ông đã gầy dựng, đón nhận và lưu truyền Đức Tin trên mảnh đất Phù Tải này.

Từ đó, Đức TGM Giuse ước mong mỗi người cũng biết nhiệt thành cộng tác phần mình trong công cuộc truyền giáo chung của Hội Thánh, theo những cách thức khác nhau tùy theo hoàn cảnh của mình.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn qua những vần thơ và bó hoa tươi thắm.

Tiếp lời, Đức TGM Giuse cũng tỏ bày niềm vui khi thấy sự trưởng thành và lớn mạnh của cộng đoàn giáo xứ, ngài cho rằng những nỗ lực và những cố gắng trong sinh hoạt đức tin của cộng đoàn xứng đáng để được nâng lên hàng giáo xứ. Cùng với đó ngài cũng nhắn nhủ mỗi thành viên trong giáo xứ luôn biết sống đoàn kết, hiệp nhất và thăng tiến trong đời sống đức tin, nhằm tạo nên một hình ảnh đẹp về Giáo hội. Hãy vì Giáo hội, vì đức tin mà cộng tác phần bé nhỏ của mình trong sứ mạng truyền giáo.

giờ lễ nhà thờ phù tải
Giáo xứ Phù Tải

Lời kết

Ước mong sao từ nay, khi đã được nâng lên một địa vị mới trong lòng giáo hội, giáo xứ Phù Tải ngày một tăng trưởng trong Đức Tin và phát triển về mặt cơ sở vật chất, để từ đó giáo xứ góp phần làm cho thân mình Đức Kitô trở nên vững mạnh và loan truyền Tin Mừng của Đức Ki-tô đến với mọi người xung quanh.


Tham khảo: Top 8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Minera Bình Châu – Lagi 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner