Nhà thờ Phú Sơn Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Phú Sơn

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Phú Sơn ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Phú Sơn, Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1972

– Bổn mạng: Thánh Vincente

– Chánh xứ Lm Hieronimo Nguyễn Quang Hòa

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ phú sơn
Giáo xứ Phú Sơn

Lịch sử nhà thờ Phú Sơn

Năm 1972, khoảng 50 gia đình công giáo di cư đến địa bàn Phú Sơn khai hoang lập nghiệp và hình thành Giáo điểm Vinh Sơn dưới sự quản nhiệm Cha Andrê Đoàn Thanh Điện.

Sau một thời gian, Cha Andrê cùng với cộng đoàn Vinh Sơn xây nhà nguyện tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Cùng năm, Giáo điểm Vinh Sơn được nâng lên thành Giáo họ với tên gọi Phú Sơn, trực thuộc Giáo xứ Bùi Chu.

Năm 1975, các Cha dòng Don Bosco: Cha Gioan Bosco Bùi Thanh Sơn và Cha Micae Trần Đình Phùng được cử về giúp Giáo họ Phú Sơn.

giờ lễ nhà thờ phú sơn
Nhà mục vụ tại Giáo xứ Phú Sơn

Một năm sau, 1976 Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng nâng Giáo họ Phú Sơn lên thành Giáo xứ và cử Cha Gioan Baotixita Đinh Tiến Hướng làm chánh xứ tiên khởi. Trong giai đoạn phục vụ Giáo xứ, Cha Gioan Baotixita cùng với giáo dân Phú Sơn đã lần lượt xây nhà thờ mới (1991), nhà giáo lý và nhà xứ.

Qua các thời quý Cha quản xứ, đời sống đạo của cộng đoàn ngày càng thăng tiến và các sinh hoạt trong Giáo xứ dần đi vào nề nếp, ổn định. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Hiêrônimô Nguyễn Quang Hòa, đời sống đức tin của cộng đoàn Phú Sơn ngày càng vững mạnh và tình hiệp nhất yêu thương ngày thêm gắn bó.

Địa dư: Đông giáp xứ Tân Bình; Tây giáp xứ Thanh Hóa; Nam giáp xứ Tân Cang; Bắc giáp xứ Bùi Chu.

Diện tích: 3 km2
Dân số: 3.987 người
565 gia đình công giáo, gồm 2.131 giáo dân.
Tỷ lệ: 53,4%

Linh mục quản xứ

Andrê Đoàn Thanh Điện (1972 – 1975)
Gioan Boscô Bùi Thanh Sơn và Micae Trần Đình Phùng (1975 – 1976)
Gioan Baotixita Đinh Tiến Hướng (1976 – 2000)
Phêrô Cao Thọ Lành (2002 – 2008)
Gioan Baotixita Nguyễn Văn Bình (2008 – 2013)

giờ lễ nhà thờ phú sơn
Đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Phú Sơn

Thánh lễ tạ ơn 40 năm thành lập và hồng ân Chúa Thánh Thần

Lúc 8g30’ sáng thứ Sáu 24/6/2014, giáo xứ Phú Sơn vui mừng đón Đức Cha về dâng thánh lễ tạ ơn mừng 40 năm thành lập giáo xứ và ban Bí tích Thêm sức cho 63 con em của giáo xứ.

Niềm vui của giáo xứ được nhân lên nhiều nhờ sự hiện diện của Cha Quản hạt Phú Thịnh, quý Cha, quý tu sĩ và quý khách xa gần. Đặc biệt, rất nhiều người con của giáo xứ trong đó có các tu sỹ và những người đã từng sống tại giáo xứ Phú Sơn cũng hân hoan trở về để dâng lời tạ ơn.

Lời tạ ơn nhân dịp 40 năm thành lập giáo xứ càng đậm nét hơn với ngôi thánh đường mới được trùng tu và sẽ được Đức Cha Giuse làm phép trong thánh lễ. Nhân dịp này, Nhạc đoàn của giáo xứ Phú Sơn với 30 anh em cùng Kèn Tây chính thức được giới thiệu và phục vụ trong Thánh Lễ.

Qúa trình hình thánh giáo xứ Phú Sơn

Năm 1969-1975 : Một số giáo dân từ Sài Gòn, Biên Hòa… đổ về làm ăn sinh sống theo chương trình khai hoang kinh tế mới. Ban đầu là giáo điểm rồi trở thành giáo họ Vinh Sơn thuộc Giáo Xứ Bùi Chu.

Năm 1972, Cha Anrê Đoàn Thanh Điện đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà Nguyện họ Vinh Sơn.

Cuối năm 1972: Cha Gioan Bosco Bùi Thanh Sơn về giúp mục vụ 2 năm. Tháng 10/1975: Cha Micae Trần Đình Cường Phùng về giúp mục vụ.

Ngày 22/06/1976: Cha Gioan B. Đinh Tiến Hướng chính thức về phụ trách giáo xứ. Từ đó Phú Sơn chính thức trở thành giáo xứ. Cha Gioan B. trông coi giáo xứ đến tháng 4/2002.

Từ tháng 4/2002: Cha Phêrô Cao Thọ Lành nhậm chức chánh xứ Bắc Hòa, đồng thời quản nhiệm Giáo xứ Phú Sơn cho đến 10/12/2008.

Từ 10/12/2008: Cha Gioan B. Nguyễn Văn Bình về làm Chánh Xứ cho đến ngày 18/09/2013.

Từ 20/09/2013: Cha Hiêrônimô Nguyễn Quang Hòa về coi sóc giáo xứ cho đến nay.

giờ lễ nhà thờ phú sơn
Nhà thờ Giáo xứ Phú Sơn

Nghi thức Làm Phép Nhà Thờ

Trong bầu khí Phụng vụ ngày lễ Sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, đoàn rước Đức Cha tiến bước với ca khúc “Lên đền”. Thánh lễ bắt đầu với nghi thức Đức Giám mục Làm Phép Nhà Thờ. Việc làm phép Nhà Thờ hướng cộng đoàn đến đền thờ đích thực là chính tâm hồn mỗi người. Việc đại tu Nhà Thờ nhắc nhở từng người con dân giáo xứ biết liên lỉ thanh tẩy tâm hồn mình khỏi mọi tội lỗi và trang điểm nó bằng các nhân đức, để trở nên thánh điện Chúa ngự.

Theo nội dung các bài đọc Lời Chúa lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, Đức Cha giáo phận mời gọi cộng đoàn nhận ra hồng ân Chúa đã thực hiện nơi Thánh Gioan Tẩy Giả thật lạ lùng, cũng được khắc hoạ nơi cộng đoàn giáo xứ Phú Sơn cho đến ngày hôm nay, cách riêng qua việc mọi người trong giáo xứ đồng tâm đồng sức để trùng tu ngôi Thánh Đường trở nên khang trang xứng đáng để giáo xứ có nơi thờ phượng Chúa.

Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức

Niềm hân hoan tạ ơn của giáo xứ đáng ghi nhớ hơn với 63 con em được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Vì chưng, chính Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hoá làm cho mọi công trình xây dựng cũng như tâm hồn mỗi người trở nên Đền Thờ xứng đáng được Thiên Chúa ngự trị.

Tạ ơn Chúa, tri ân mọi người: đại diện Giáo xứ đã dâng lời cám ơn Đức Cha Giuse, Cha Quản hạt, Quý Cha, Quý Tu Sỹ, cùng tất cả mọi người, cách này cách khác đã góp phần xây dựng giáo xứ Phú Sơn được như ngày nay. Đặc biệt, cộng đoàn giáo xứ tri ân và chúc mừng cha Gioan B. Đinh Tiến Hướng là Cha chánh xứ tiên khởi nhân ngày lễ Quan Thầy. Cám ơn các Hội Dòng DON BOSCO, LASAN Việt Nam, ĐAMINH Tam Hiệp, Mến Thánh Giá Tân Lập đã góp phần rất lớn trong việc hình thành, xây dựng giáo xứ cho đến ngày nay.

Trong lời huấn dụ, Đức Cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn tiếp tục hiệp nhất và sống yêu thương, có lòng thương xót để giáo xứ trở thành cộng đoàn chứng nhân cho các anh chị em lương dân và di dân trong địa bàn giáo xứ.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha Giuse và Quý Cha cùng cộng đoàn tiếp tục chia sẻ niềm vui tạ ơn trong bữa tiệc thật đầm ấm.

giờ lễ nhà thờ phú sơn
Giáo xứ Phú Sơn

Lời kết

Nhờ sự bảo trợ của Đức Mẹ Phù Hộ và lời cầu bầu của Thánh Vinh Sơn, Quan Thầy Giáo xứ, nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ hồng ân xuống trên giáo xứ Phú Sơn.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bình Châu – Giáo Phận Bà Rịa

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao