Nhà thờ Phú Mỹ Hà Nội – Giáo hạt Phú Xuyên

Giờ lễ nhà thờ Phú Mỹ

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 5h30 – 8h00 – 18h30

Nhà thờ Phú Mỹ ở đâu?

– Địa chỉ Phú Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội

– Thành lập năm 1828

– Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Gioan Nguyễn Văn Hân

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phú mỹ
Giáo xứ Phú Mỹ

Lịch sử nhà thờ Phú Mỹ

Giáo xứ thành lập năm 1828, từ xứ Kẻ Vồi

Trước có một nhà thờ gỗ, lợp lá; đến 1908 xây dựng nhà thờ mới, khánh thành năm 1918, năm 2000 tu sửa. Ngày 5/10/2003 thánh hiến nhà thờ do Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt.

Kích thước nhà thờ: dài 45 m, rộng 12m, tháp cao 33m.

Cơ sở: 1 nhà xứ xây dựng 1930, dài 20m, gồm 3 phòng, 2 phòng cạnh, 1 phòng giữa xây 2 tầng.

1 nhà giáo lý xây dựng năm 1933, dài 27m chia làm 4 phòng, năm 2002 xửa lại.

Vườn nhà xứ rộng chừng 7 sào, 1 đầm rộng 7474 m2, 1 ao rộng 8 sào đã bị một số dân lấn chiếm hết và có một hồ bán nguyệt rộng 4 sào trước cửa nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ phú mỹ
Nhà thờ Phú Mỹ

Mừng kỷ niệm 100 năm ngôi nhà thờ tại Giáo xứ Phú Mỹ

Ngày 09/10/2018 vừa qua, Giáo xứ Phú Mỹ đã hân hoan mừng kỷ niệm ngôi nhà thờ tròn 100 năm. Trong dịp này Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã về chủ tế Thánh lễ Tạ ơn cùng các tín hữu trong Giáo xứ.

Nhà thờ Phú Mỹ nổi tiếng về nét đẹp kiến trúc cũng như sự phong phú về các nét hoa văn. Ngôi nhà thờ nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Phú Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội. Mặc dù đã trải qua 100 năm với thời cuộc và thời tiết khắc nghiệt, nhưng ngôi nhà thờ vẫn giữ được sự bền vững.

Trước năm 1908, nơi đây đã có nhà thờ được dựng bằng khung tre mái rạ. Ngôi nhà thờ hiện tại đã được xây dựng trong 10 năm liên tục, từ năm 1908 đến 1918. Nhà thờ mang nét đặc trưng của kiến trúc Gothic về kết cấu và hình dáng, còn vật liệu xây dựng được tận dụng tối đa từ nguồn vật liệu tự nhiên tại địa phương, chủ yếu là gạch nung và hồ vôi trộn mật mía.

Những vòm cuốn và bệ tượng trải khắp không gian nhà thờ, đặc biệt tại gian Cung thánh, tất cả đều được trang trí bằng những hoa văn đắp nổi rất công phu. Nhà thờ có tháp cao 36m, trên đỉnh tháp là Thánh giá cao 2m; lòng nhà thờ có diện tích 600 m2 với chiều rộng 14m và chiều dài 50m được chia là 9 gian.

Trong dịp này, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ được ôn lại những ký ức hào hùng giữ đạo của cha ông. Qua đó, mọi tín hữu khích lệ nhau tiếp tục gìn giữ và phát huy tinh thần kiên trung sống đạo mỗi ngày, trước muôn vàn thách đố của một thế giới luôn luôn biến chuyển.

giờ lễ nhà thờ phú mỹ
Nhà thờ Giáo xứ Phú Mỹ

Mừng Đức Mẹ Mân Côi quan thầy Giáo xứ Phú Mỹ

Hòa cùng tâm tình sốt sáng của giáo hội trong tháng dành riêng để tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi, ngày 05/10/2019 giáo xứ Phú Mỹ long trọng mừng lễ quan thầy Đức Mẹ Mân Côi với sự tham dự đông đảo các giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Thánh lễ được cử hành lúc 10h00 do Cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Cha giám quản Giuse Phạm Công Nguyên, quý Cha trong và ngoài giáo hạt, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Để giúp cộng đoàn phụng vụ thêm lòng yêu mến và tôn kính Đức Maria qua tràng chuỗi mân côi, chia sẻ trong bài giảng Cha Giuse Tạ Xuân Hòa đã nhấn mạnh về việc lần chuỗi mân côi hằng ngày là một trong những cách thức thể hiện lòng yêu mến Đức Mẹ.

giờ lễ nhà thờ phú mỹ
Giáo xứ Phú Mỹ

Chính vì thế Giáo Hội đã khôn ngoan nhắc nhở các tín hữu: ”hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ ” (GH67).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha giám quản Giuse Phạm Công Nguyên đã thay mặt giáo xứ cám ơn quý Cha đồng tế và toàn thể cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày lễ quan thầy.

giờ lễ nhà thờ phú mỹ
Nhà thờ Giáo xứ Phú Mỹ

Lời kết

Ước mong với việc mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi sẽ giúp mỗi người trong giáo xứ thêm quyết tâm siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, để nhờ việc kết hiệp cùng Mẹ qua lời kinh đơn sơ mà vô cùng hiệu năng, Chúa sẽ tuôn đổ muôn phúc lành trên quê hương Giáo xứ.


Tham khảo Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết – Vườn Nho – Bikini Beach 3 ngày 2 đêm