Nhà thờ Phú Đa Hà Nam – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Phú Đa

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 6h00 – 8h30 – 17h45

Nhà thờ Phú Đa ở đâu?

– Địa chỉ Công Lý, Lý Nhân, Hà Nam

– Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ Lm Giuse Phạm Văn Tụ

– Phó xứ Lm Phaolo Trần Văn Minh

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ phú đa
Giáo xứ Phú Đa

Lịch sử nhà thờ Phú Đa

Phú Đa là một làng quê nằm giữa vùng đồng bằng sông Hồng phù sa màu mỡ. Quê hương Phú đa chúng tôi cũng là một làng quê trù phú, nhiều đời gắn bó với đồng ruộng, người làm nông có nhiều kinh nghiệm trong canh tác.

Phú Đa lại là một xứ đạo toàn tòng, nếp sống văn hóa và các sinh hoạt cộng đồng thường gắn bó với ngôi thánh đường nhỏ bé, nhưng khang trang sạch sẽ. Phú Đa từ xa xưa là một vùng truyền giáo có bề dầy lịch sử, các nhà truyền giáo khi đến giảng đạo tại Tây Đàng Ngoài đã đến đây để học tiếng Việt.

Phú Đa hiện có khoảng hơn 4000 giáo dân, quả nửa dân số ấy là những người trẻ tuổi.

Giáo xứ chúng tôi được một ơn đặc biệt đó là suốt nhiều năm liên tục từ gần một thế kỷ qua, trong khi hầu hết các giáo xứ trong giáo miền vắng bóng chủ chăn từ nhiều năm, chúng tôi luôn luôn có Cha xứ, người mục tử đồng hành, săn sóc và hướng dẫn chúng tôi trong cuộc lữ hành đức tin đầy cam go thử thách.

Trong những năm đầu thế kỷ trước, các linh mục thừa sai chính xứ Công xá, thì cũng có một cố ở Phú Đa. Chúng tôi mới chỉ được nghe nói đến các Cha Điện, Cha Bích (di cư vào Nam năm 1954), rồi đến Cha Phêrô Đỗ Diệu Kỳ (1955-1976). Năm 1977, Cha Phanxicô Xaviê Kiều Ngọc Viên là người duy nhất được đến nhiệm sở đúng theo sự bổ nhiệm của Bề trên Giáo phận

Còn tất cả các Cha khác đều không đến được với nhiệm sở theo sự bổ nhiệm ban đầu. Cha Phanxicô Xaviê làm chính xứ từ 1977 đến năm 1998 thì được cử về làm chính xứ Nam Định thay thế cha xứ cũ đã được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá, Đức Cha Phaolo Lê Đắc Trọng. Trong thời gian ấy, Cha Giuse Nguyễn An Khang, chính xứ Vĩnh Đà, được cử coi sóc tất cả các xứ trong huyện Lý nhân.

giờ lễ nhà thờ phú đa
Nhà thờ Giáo xứ Phú Đa

Với lượng công việc cho gần hai vạn giáo dân, Cha Giuse cũng ngã bệnh, không thể đảm trách khối lượng công việc vượt quá khả năng sức khỏe cho phép. Còn Cha Phanxicô Xaviê thì không thể thích nghi được với môi trường rất đặc thù của thành phố Nam Định, cũng bệnh nặng. Vì thế, Bề Trên Giáo phận cho ngài trở lại làm chính xứ Phú Đa một năm sau đó cho tới khi đổi xứ về Vĩnh Trị.

Cha xứ đương nhiệm Vi-xen-tê Nguyễn Đăng Xuyên, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1941, tại Giáo xứ Thạch Bích. Ngài được thụ phong Linh mục năm ngày 26 tháng 06 năm 1977, là vị niên trưởng của lớp linh mục đầu tiên được truyền chức sau khi Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà nội được mở cửa trở lại. Nhớ lại những năm tháng gian khó, Cha đã trải qua thời gian tiểu chủng viện Thánh Gioan dưới thời cha Giám đốc Phaolo Phạm Đình Tụng.

Khi tiểu chủng viện phải đóng cửa năm 1960, thầy Vi-xente phải ngậm ngùi trở về quê hương chờ đợi trong nhiều năm tháng như hàng trăm anh em đồng môn, chẳng biết mai đây có thế được tiếp tục con đường tu trì hay không.

Với sự trung thành và kiên trì, ngài đã được Đức Cố Hồng Y Trịnh Như Khuê gọi về Đại chủng viện Thánh Giuse vừa được mở cửa trở lại vào đầu những năm 1970. Với những khó khăn của thời cuộc, ngài đã được bổ nhiệm coi sóc chính Giáo xứ Thạch Bích quê hương hơn 20 năm.

Đến năm 2005, lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ, Giáo phận Hà nội đã có thể thay đổi các Cha xứ, ngài được Đức Tổng Giám mục bổ nhiệm làm Chính xứ Phú Đa, đồng thời kiêm nhiệm các xứ Công Xá, Đồng Phú, Mạc Thượng, Quan Hạ và Vĩnh Trụ. Với tính tình cương trực và thẳng thắn, ngài rất gần gũi với anh chị em giáo dân, và càng ngày càng được anh chị em giáo dân quý mến đón nhận sự chỉ dậy cụ thể và chân tình.

giờ lễ nhà thờ phú đa
Giáo xứ Phú Đa

Giáo xứ Phú Đa mừng lễ bổn mạng và 20 năm thành lập

Giới trẻ giáo xứ Phú Đa hân hoan mừng lễ kính Thánh Quan thày Alphongso Maria Ligouri và mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập giới trẻ (2000-2020).

Để chuẩn bị cho ngày Lễ được diễn ra long trong và sốt sắng, cha xứ Giuse Phạm Minh Triệu đã giúp các bạn Giới trẻ tĩnh tâm, giúp các bạn nhìn lại chính con người thật của mình hầu kín múc được nguồn ân sủng từ Chúa Giêsu Thánh Thể.

Cha xứ Giuse chia sẻ: “Lễ quan thày năm nay của các con sẽ không có những cuộc giao lưu quy mô lớn, cũng không có lửa trại hay văn nghệ hoành tráng mà thay vào đó là NỘI BỘ và sâu hơn nữa là NỘI TÂM”. Cha hướng các bạn ý thức sâu hơn về đời sống thiêng liêng của mỗi người trẻ như là nền tảng để các bạn trẻ sống và hoạt động.

Thánh lễ mừng kính trọng thể Thánh quan thày Alphongso Maria Ligouri được cử hành vào lúc 19h00 do Cha xứ Giuse chủ tế, cùng với sự hiện diện của quý Thầy, quý Sơ đông và đảo bà con giáo trong giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dựa trên ý tưởng được gợi lên của Tin mừng Chúa Nhật XVIII TN, Cha xứ Giuse khẳng định: Chính anh em hãy cho họ ăn – dù chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, rất nhiều người không những được ăn mà còn được no nê và dư dật. Vậy thì các con – những người trẻ cũng thế ‘hãy cho họ ăn’, hãy nhìn đến những người xung quanh các con và sẵn sàng cho đi. Điều kỳ diệu luôn bắt đầu bằng những hành động quảng đại rất nhỏ bé.

giờ lễ nhà thờ phú đa
Nhà thờ Phú Đa

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm. Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ chúc mừng hành trình 20 năm trưởng thành và lớn mạnh của các bạn Giới trẻ. Suốt 20 năm qua, các bạn trẻ chính là hình ảnh sức sống của Giáo xứ và vẫn luôn nhiệt tình đều đặn tham gia vào các sinh hoạt trong Giáo xứ.

Ngài gửi tặng cho mỗi bạn một cuốn Tin mừng cùng với lời nhắn nhủ: “Các con hãy đọc và suy ngẫm lời của Chúa nhiều hơn, để làm hành trang cho cuộc sống với nhiều thử thách và chông gai”.

Nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn đầy ân sủng trên mỗi người trẻ, để các bạn luôn biết dấn thân phục vụ hết mình trong sự vui tươi và tình bác ái theo gương Thánh quan thày Alphongsô.

Được biết, giới trẻ giáo xứ Phú đã được cha nguyên chính xứ Phanxico Kiều Ngọc Viên đặt nền tảng và gây dựng. Trải qua tới 7 thế hệ Ban điều hành, đến nay tổng số giới trẻ của giáo xứ là hơn 600 bạn trẻ trong độ tuổi từ 16 – 30 tuổi.

Tuy nhiên, con số hoạt động thường xuyên ở nhà chỉ có khoảng hơn 100 thành viên, số còn lại là đi làm xa và các bạn sinh viên. Hàng tuần, có Thánh lễ dành riêng cho các bạn và tự các bạn phục vụ thánh lễ vào thứ Bảy. Đồng thời mỗi tháng, các bạn đều tổ chức đi ve chai để gây quỹ và làm các công việc bác ái.

giờ lễ nhà thờ phú đa
Nhà thờ Giáo xứ Phú Đa

Lời kết

Chúc mừng ngày lễ quan thầy đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa, tạ ơn hồng ân Chúa đã thương ban và cảm ơn sự hy sinh phục vụ của các ban, các hội đoàn cho ngày lễ được diễn ra tốt đẹp và sốt sáng.


Tham khảo: Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Tà Cú – Phan Thiết 2 ngày 1 đêm bao gồm cáp treo