Nhà thờ Giáo xứ Phú Bình, quận 11 – Giáo phận Sài Gòn

Đánh giá post

Giờ lễ nhà thờ Phú Bình

– Ngày thường: 5h00 – 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Phú Bình ở đâu?

– Địa chỉ: 423 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Gia Thất

– Chánh xứ: Cha Giuse Đào Hoàng Vũ

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Cha Trương Bửu Diệp

giờ lễ nhà thờ phú bình
Nhà thờ Phú Bình

Tổng quan về nhà thờ Phú Bình

Giáo xứ Phú Bình thuộc Giáo hạt Phú Thọ, Tổng Giáo phận Sài Gòn, nhận Bổn mạng là Thánh Gia Thất, được hình thành từ năm 1958.

Linh mục chánh xứ tiên khởi là cha cố Tôma Aquinô Phạm Ngọc Biểu. Linh mục chánh xứ đương nhiệm là Cha Gioan Baotixita Trần Văn Trí (từ tháng 11.2016 cho đến nay).

Nhà thờ giáo xứ Phú Bình tọa lạc tại địa chỉ: 423 Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, Ngôi nhà thờ hiện tại của giáo xứ được cung hiến ngày 17.4.2010.

Các Thánh lễ tại nhà thờ Phú Bình được cử hành vào ngày thường lúc 5g và 17g, vào chiều thứ năm lúc 18g. Vào Chúa nhật, giáo xứ có 3 thánh lễ: 5g, 7g cho thiếu nhi, và 17g. Ngày 13 hằng tháng có lễ kính Đức Mẹ Fatima lúc 12g trưa. Các ngày thứ Sáu trong tuần có thánh lễ cầu cho các linh hồn tại tiền đình nhà an nghỉ vào lúc 19g.

Chầu Thánh Thể: vào thứ Năm hằng tuần lúc 18g30, và vào thứ Sáu đầu tháng lúc 17g30.

Giải tội: sau giờ lễ sáng chiều các ngày trong tuần.

Xức dầu bệnh nhân: theo nhu cầu bệnh nhân.

giờ lễ nhà thờ phú bình
Nhà thờ Giáo xứ Phú Bình

Lịch sử về nhà thờ Phú Bình

1. Năm 1955 d dến 1980

Sau năm 1954, cha cố Tôma Aquinô Phạm Ngọc Biểu, gốc từ Hà Nội, đã đi tìm địa điểm để lập một trại Tiểu Thủ Công Nghệ, gồm nhiều ngành nghề như: máy nổ, điện, sắt, mộc, tiện… nhằm giúp người di cư mưu sinh, đồng thời cũng hướng tới việc thành lập xứ đạo với những điều kiện sinh sống như thế.

Nhờ lời giới thiệu của linh mục Giuse Bùi Văn Nho – Cha sở Nhà Thờ Thánh Jeanne d’Arc Ngã sáu Chợ Lớn, một chủ đất người Pháp đã nhượng cho cha Tôma Phạm Ngọc Biểu một thửa đất khoảng 12 hecta ở vùng ngoại ô Sài Gòn.

Phía Đông là Hương Lộ 14 cũ (nay là đường Lạc Long Quân), phía Tây là vùng đất trống sình lầy (nay là đường Khuông Việt), phía Nam là nghĩa địa Phú Thọ (nay là đường Hòa Bình – Đầm Sen), phía Bắc là đường Lê Đại Hành nối dài (nay là đường Âu Cơ). Nơi này đã có hàng trăm giáo dân từ Bàu Nai cùng 300 đồng bào Tày, Nùng đến sinh sống.

Cha Tôma Phạm Ngọc Biểu đã vẽ sơ đồ, chia lô, cho làm hơn 24 dãy nhà tường xây, mái ngói, ghi số nhà theo thứ tự 24 chữ cái, làm thành Trại Tiểu Thủ Công Nghệ với danh xưng Phú Bình, được ghép bởi 2 chữ đầu của vùng Phú Thọ (Đô Thành Sài Gòn) và huyện Bình Lục (miền Bắc, quê Cha Biểu).

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Phú Bình đã thu hút thêm nhiều gia đình Công Giáo di cư, gốc các địa phận miền Bắc như: Hà Nội, Bùi Chu, Thái Bình, Thanh Hóa, Vinh… đến lập nghiệp.

Ngay từ đầu, Cha cố đã cấp tốc cho dựng một nhà nguyện tạm thời bằng vải bạt. Vào năm 1955, Cha tiến hành làm một nhà thờ vách ván, kèo cây, mái tôn dài 30m, rộng 12m, nằm trên phần đất mà hiện nay Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Khiết Tâm đang sử dụng.

Năm 1958, một ngôi nhà thờ tường đất, mái lá được hoàn tất, và trong năm này, cộng đoàn nơi đây chính thức được Giáo phận Sài Gòn nâng lên hàng giáo xứ.

Năm 1960, ngôi nhà thờ mới được hoàn thành cùng với nhà xứ, hội trường và lớp huấn nghệ.

Cha cha chánh xứ tiên khởi Tôma Aquinô Phạm Ngọc Biểu đã coi sóc và xây dựng Giáo xứ ròng rã suốt 25 năm và lần lượt được 5 cha phó hỗ trợ:

Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch (1968 – 1970)
Cha Giuse Phạm Đức Trịnh (1970 – 1972)
Cha Antôn Bùi Vĩnh Phước (1972 – 1973)
Cha Matthêu Trịnh Quốc Bảo (1973 – 1975)
Cha Antôn Nguyễn Quang Bạch (1975 – 1980)

giờ lễ nhà thờ phú bình
Nhà thờ Giáo xứ Phú Bình

2. Năm 1980 đến 1992

Ngày 27-8-1980, Cha cố Tôma Aquinô qua đời. Linh mục Antôn Nguyễn Quang Bạch, lúc đó đang làm phó xứ, đã được bổ nhiệm làm  chánh xứ Phú Bình. Tháng 7-1987, linh mục Giuse Mai Văn Rự được bổ nhiệm làm phụ tá  Giáo xứ Phú Bình cho đến năm 1991.

Linh mục  Antôn Nguyễn Quang Bạch coi sóc giáo xứ Phú Bình đến năm 1992 thì về phục vụ giáo xứ Tân Hiệp – Hóc Môn (Đến năm 2006 thì ngài nghỉ bệnh. Do bệnh mắt của ngài ngày càng trở nên trầm trọng, nên sau một thời gian nghỉ bệnh tại tư gia ở xứ Tân Mỹ – Hóc Môn, Cha Antôn đã qua đời tại đây vào ngày 6-9-2008, được an táng tại nghĩa trang Giáo xứ Trung Chánh.)

3. Từ năm 1992 đến 1997

Sau khi hai họ lẻ của Phú Bình là Vĩnh Hòa và Phú Hòa được nâng lên hàng thành giáo xứ, vào tháng 4 năm 1992, linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Đính, đang coi sóc xứ Bình Thới, được thuyên chuyển về làm Chánh xứ Phú Bình.

Cha Phêrô Đính rất nhiệt tâm với việc mục vụ, đồng thời nỗ lực tu bổ nhiều hạng mục trong thánh đường. Đến năm 1997, vì đau yếu, cha Phêrô phải về nghỉ bệnh tại nhà bà cố thuộc giáo xứ Bùi Phát. Người em của ngài là linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Đỉnh, lúc đó đang làm Chánh xứ Tân Phước, đảm nhận chức vụ quản nhiệm Phú Bình.

4. Năm 1997 đến 2015

Vào ngày 26-10-1997, Giáo xứ Phú Bình hân hoan đón linh mục Giuse Nguyễn Văn Niệm về làm chánh xứ. Ngài rất nhiệt thành tận tâm với những công việc mục vụ, đặc biệt quan tâm giáo dục đức tin cho thanh thiếu nhi và sinh hoạt của các đoàn thể, các ca đoàn, tổ chức Hội đồng Mục vụ Giáo xứ theo đúng quy chế của Tổng giáo phận. Cha đã nhiều lần trao đổi với Chính quyền địa phương về việc quản lý đất đai của Giáo xứ.

Vào tháng 7-2008, cha cùng giáo xứ khởi công xây nhà thờ mới như là công trình của toàn xứ cho Năm Thánh Kim Khánh 2008. Nhà thờ đã được khánh thành ngày 17-4-2010 để ghi nhớ và chào mừng Năm Thánh Giáo Hội tại Việt Nam.

Vào năm 2011, linh mục Giuse Đinh Quang Lâm làm cha phụ tá giáo xứ đến tháng 5-2012.

Năm 2015, kỷ niệm 5 năm ngày cung hiến thánh đường, linh mục Giuse Nguyễn Văn Niệm đã vận động và xây dựng thêm phần tường rào, mở ra cảnh quan hoàn chỉnh cho ngôi giáo đường.

Vào ngày 27.12.2015, cha Giuse Nguyễn Văn Niệm đã đi nghỉ hưu tại nhà hưu dưỡng Chí Hòa.

giờ lễ nhà thờ phú bình
Nhà thờ Phú Bình – hạt Phú Thọ

5. Từ 1/2016 đến 10/2016

Ngày 9-1-2016, giáo xứ đón linh mục chánh xứ Giuse Vương Sỹ Tuấn. Cha đặc biệt đôn đốc việc học hỏi Lời Chúa, mở các lớp giáo lý Hôn nhân và Dự tòng cho các bạn trẻ, tổ chức những buổi nói chuyên Chuyên đề tâm lý giáo dục Gia Đình, chăm lo cho các em thiếu nhi có bữa ăn sáng trước khi học giáo lý vào các ngày Chúa nhật.

Tháng 6-2016, linh mục Giuse Nguyễn Cảnh Thịnh về làm  phó xứ, giúp cha chánh xứ trong việc giảng dạy giáo lý và sinh hoạt thiếu nhi.

6. Từ 2016 đến nay

Sau khi cha Giuse Vương Sĩ Tuấn đi nhận công tác mới, giáo xứ đã đón linh mục Gioan Baotixita Trần Văn Trí, đang làm cha phó giáo xứ Thủ Đức, về nhậm chức linh mục chánh xứ Phú Bình vào ngày 26-11-2016.

Linh mục chánh xứ Gioan Baotixita đã có đường hướng mục vụ lâu dài và chắn chắn, đặc biệt là mục vụ thiếu nhi. Cha cũng quan tâm bảo dưỡng, tu sửa các hạng mục hư hỏng trong thánh đường.

Sinh hoạt Mục vụ

Giáo xứ hiện có  trên 2600 giáo dân, với 5 giáo khu lần lượt mang tên: Thánh Thể, Thánh Tôma, Đức Mẹ, Thánh Giuse và Kitô Vua.

Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ gồm quý chức trong Ban Thường Vụ và Ban Điều Hành các khu đạo.

Các Hội đoàn gồm: Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, Các Bà Mẹ Công Giáo, Legio Mariae, Dòng Ba Cát Minh, Ban Lễ Sinh, Ban Thừa Tác Viên trao Mình Thánh Chúa, Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Caritas Giáo xứ, và Nhóm  Thiện Chí.

Giáo xứ có các đoàn: Tôma, Cecilia, Thánh Tâm, Các Bà Mẹ, Thiếu Nhi, Ban Sáng Thường Niên.

Trong địa bàn giáo xứ có cộng đoàn của Hội Dòng Mến Thánh Khiết Tâm.

giờ lễ nhà thờ phú bình
Nhà thờ Phú Bình

Lời kết

Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Bình đã đi qua hành trình 64 năm với muôn vàn hồng ân Chúa và đang tiếp tục tiến bước để loan báo Tin Mừng giữa những anh chị em không cùng niềm tin với mình, sống chan hòa yêu thương với mọi người, đặc biệt với đồng bào người Hoa trong địa bàn giáo xứ.

Giáo xứ hằng cầu xin cho mình luôn sống đức tin, đức cậy và tràn đầy lòng mến Chúa trong một xã hội nhiều khó khăn và thách đố như ngày nay, nhất là sau cơn đại dịch  khủng khiếp vừa qua.

THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm