Nhà thờ Giáo xứ Nhân Hòa, Tân Phú – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Nhân Hòa

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Thứ 5 và thứ 7: 5h00 – 17h30 – 19h00

– Chúa nhật: 5h00 – 6h30 – 8h00 – 15h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Nhân Hòa ở đâu?

– Địa chỉ: 45 Hồ Đắc Di, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Phaolo Trở Lại

– Năm thành lập: 1971

– Chánh xứ: Cha Đaminh Vũ Đình Thái

– Phó xứ: Cha Anre M. Đinh Văn Khương CRM

– Phó xứ: Cha Phaolo M. Ngô Gia Bảo CRM

– Phó xứ: Cha Gioankim Đỗ Bá Thái

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi

giờ lễ nhà thờ nhân hòa
Nhà thờ Nhân Hòa

Lịch sử về nhà thờ Nhân Hòa

Năm 1971 nơi đây là vùng đất ngoai ô, đất rộng người thưa, Cha cùng với một số Giáo dân mua đất xây dựng ngôi nhà nguyên nhỏ làm nơi cầu nguyện và giúp đỡ những người dân nghèo sống chung quanh, đa số là người ngoai đạo: cha vận động bà con nuôi bò sữa , trợ vốn giúp họ thoát nghèo, mở lớp học tình thương, day cắt may miễn phí

Từ năm 1975, người dân từ mọi nơi đổ về lập nghiệp

Năm 1995 ngôi Thánh đường mới được xây dựng , nhà giáo lý cũng đươc xây để mở rộng việc phục vụ giáo dục Đức tin , dạy nghề và lớp học tình thương vào buổi tối . .

Đặc biệt qua sự giới thiệu của Tỉnh dòng Xuân Bích, tổ chức Caritas Pháp đặt trụ sở tại giáo xứ, hoạt động công tác bác ái xã hội như: hàng tháng cấp phát, trợ giúp cho các em hoc sinh nghèo hiếu học trong và ngoài giáo xứ, không phân biệt tôn giáo

Ngày 8-12-2002 ĐGM Giuse Vụ duy Thống chủ sự nghi thức đặt viên đá xây nhà xứ

Năm 2005, Cha Giuse Nguyễn thiện Toàn nhận bài sai về làm chánh xứ Hy Vọng, cha Giuse Phạm Văn Nhân tiếp nối công việc của cha xứ tiền nhiệm. Ngài chú tâm đến công tác bác ái, chăm lo cho những già yếu cô đơn, bệnh tật…

giờ lễ nhà thờ nhân hòa
Nhà thờ Giáo xứ Nhân Hòa

Trao xuân yêu thương – Giáo xứ Nhân Hòa

Thấu hiểu về những khó khăn của bà con và tấm lòng “Thương Lắm Sài Gòn ơi” của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), Ban Caritas Tổng giáo phận Sài Gòn (TGPSG) đã chia sẻ với bà con nghèo giáo xứ Nhân Hòa 221 phần quà.

Buổi trao quà được diễn ra vào lúc 8g thứ Tư ngày 19-1-2022 tại hội trường giáo xứ Nhân Hòa. Tham gia buổi trao quà có Lm phó xứ Gioakim Đỗ Bá Thái, ban Caritas & ban điều hành 7 giáo khu của giáo xứ Nhân Hòa.

Người được nhận quà gồm có các hộ nghèo khó khăn, những người khiếm khuyết, người bán vé số, không phân biệt tôn giáo trong địa bàn giáo xứ. Phần quà gồm 1 bao thư 500 ngàn đồng, 1 bao gạo thơm lài 5kg, 1 bịch gạo nếp 2kg, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương, 3 bịch bánh xốp ngọt, 1kg đường trắng, 1 gói bột nêm 500g, ba bịch lạp xưởng, 1 gói ngũ cốc dinh dưỡng, 1 hộp hạt bí.

Những người nhận được quà ai nấy cũng vui mừng. Có người hớn hở nói: “Tết này mình không phải lo sắm Tết.” Những người không Công giáo đã gửi lời cảm ơn HĐGMVN & Caritas TGPSG luôn thương và nhớ tới những người nghèo khổ, mặc dù họ không cùng tín ngưỡng nhưng vẫn được thương như những người con chung của Chúa.

giờ lễ nhà thờ nhân hòa
Nhà thờ Giáo xứ Nhân Hòa

Kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ

“Sở dĩ giáo xứ có tên Nhân Hòa là do ghép tên ông Nguyễn Bá Nhân để tri ân người đã hiến đất xây nhà thờ – với chữ Hòa. Nhân Hòa có nghĩa là nơi mọi người tụ về hòa nhập với nhau một lòng làm nên giáo xứ.”

Đó là lời chia sẻ trong bài giảng của Linh mục (Lm) chánh xứ Nhân Hòa – Đaminh Vũ Đình Thái – khi ngài chủ tế Thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ

Đồng tế với ngài có 2 Lm phó xứ là Anrê Maria Đinh Văn Khương, CRM và Lm Gioakim Đỗ Bá Thái cùng Lm phụ tá Phaolô M. Ngô Gia Bảo, CRM.

Tham dự thánh lễ có đông đảo tu sĩ và giáo dân trong xứ.

Trước thánh lễ, cộng đoàn giáo dân đã rước kiệu tượng Thánh Phaolô từ bên ngoài nhà thờ vào trong thánh đường để cùng hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Lm chánh xứ mời 2 Lm phó xứ công bố và trình trước cộng đoàn Văn thư đệ lên Đức Thánh cha xin phép mở Năm thánh nhân kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ cùng Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, thừa ủy của Đức Thánh Cha cho phép bằng phép lành Tòa thánh. Theo Sắc lệnh, giáo xứ được cử hành 10 ngày lễ lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh bao gồm: Ngày khai mạc, ngày bế mạc, bổn mạng giáo xứ và bổn mạng 7 giáo khu.

giờ lễ nhà thờ nhân hòa
Nhà thờ Nhân Hòa – hạt Tân Sơn Nhì

Trong phần giảng lễ, Lm Đaminh chia sẻ tóm tắt về hành trình 50 năm hồng ân của giáo xứ:

“Thuở sơ khai, khu vực giáo xứ chưa có nhà thờ. Giáo dân đi lễ và lãnh nhận các Bí tích ở một số giáo xứ gần đó như Tân Việt, Tân Thái Sơn. Ông chủ hãng cơm sấy là Giuse Nguyễn Bá Nhân đã mở một nhà nguyện trong khuôn viên nhà máy. Nhà nguyện chủ yếu phục vụ nhu cầu của công nhân có đạo, rồi giáo dân ở ngoài cùng dự.

Sau đó, cha quản hạt Phú Bình là Tôma Phạm Ngọc Biểu đã đến dâng lễ và nhờ các Lm các xứ lân cận (Tân Việt, Tân Thái Sơn) cũng đến dâng lễ vào các ngày Chúa nhật hàng tuần. Từ đó hình thành nên một giáo điểm truyền giáo mới.

Năm 1970, ông Bá Nhân quyết định dâng đất để thành lập giáo xứ. Năm 1971, giáo xứ được Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình cho phép thành lập và giao cho các linh mục của Hội Xuân Bích coi sóc.

Lm Giuse Nguyễn Thiện Toàn là Lm chánh xứ tiên khởi, cai quản giáo xứ hơn 30 năm. Hỗ trợ thêm cho Lm Giuse Nguyễn Thiện Toàn còn có Lm Phêrô Bùi Đức Tín (Gastine) người Pháp, một Lm thuộc Hội Xuân Bích về hưu tại xứ.

Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, dưới bàn tay yêu thương của Chúa, Giáo điểm xưa kia đã trở thành một giáo xứ lớn với hơn 8.000 nhân khẩu và chăm lo thêm cho khoảng 4.000 di dân.

Giáo xứ hiện nay có 7 giáo khu với 4 Linh mục chăm lo đời sống đức tin. Đời sống cộng đoàn phong phú với nhiều đoàn thể Công giáo tiến hành. Dòng Con Đức Mẹ đi viếng Huế cũng có 2 sơ phục vụ cộng đoàn tại giáo xứ nhiều năm qua”.

giờ lễ nhà thờ nhân hòa
Nhà thờ Nhân Hòa

Lời kết

Với các gia đình trẻ: “Mỗi thành viên trong gia đình đừng nên giận dữ, bực tức. Giận dữ, bực tức sẽ làm cho tâm bất an. Như Thánh Têrêsa Calcutta từng nói: “Nếu các con giận dữ hoài thì làm sao có thời gian yêu thương nhau.”

THAM KHẢO

Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen

Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023