Nhà thờ Ngọc Mạch Hà Nội – Giáo phạt Chính Tòa

Giờ lễ nhà thờ Ngọc Mạch

– Ngày thường: 5h30 – 19h00

– Chúa nhật: 7h00 – 10h00 – 17h00 – 19h00

Nhà thờ Ngọc Mạch ở đâu?

– Địa chỉ: 357 Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Thành lập năm 2020

– Bổn mạng: Đức Mẹ dâng mình vào đền thờ

– Chánh xứ Lm Phero Nguyễn Văn Hữ SJ

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ ngọc mạch
Giáo xứ Ngọc Mạch

Lịch sử nhà thờ Ngọc Mạch

Vào năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng tại nơi này. Mười năm sau đó, gian nhà mặc áo được xây dựng và tháp chuông được dựng lên vào năm 1952.

Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay. Còn ngôi nhà thờ gỗ đã xuống cấp và được bà con giáo họ, những người xa quê và bà con ở lại chung tay góp sức, tu sửa và hoàn thành năm 1995.

Biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào Nam. Số người ở lại đã phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu bóng mục tử, đàn chiên thiếu sự hướng dẫn chăm sóc, nên nhiều người đã trở nên nguội lạnh và rời xa cộng đoàn.

Hơn bốn năm trở lại đây, được sự quan tâm của Giáo phận và cách riêng là anh em Dòng Tên, bầu khí sống đạo của giáo họ đã được thêm phần sốt sắng. Giáo họ Ngọc Mạch hiện nay có khoảng 300 tín hữu, sống trong một ngôi làng gần 3.000 nhân danh. Đây vẫn là vùng đất của truyền giáo và tái truyền giáo.

Ngày 21/11/2020 Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã ký quyết định thành lập giáo xứ Ngọc Mạch và bổ nhiệm cha Phê-rô Nguyễn Văn Hữu, SJ. làm cha xứ tiên khởi của Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ ngọc mạch
Giáo xứ Ngọc Mạch

Kính Thánh Inha tại Giáo xứ Ngọc Mạch

Đây là lần đầu tiên, nhóm anh em Dòng Tên làm việc tại Hà nội tổ chức mừng lễ thánh Tổ phụ Inhã. Thánh lễ được Đức Tổng Giám Mục Hà nội chủ sự, cùng với sự hiện của cha xứ Cổ Nhuế, quý cha giáo tại Chủng viện Cổ Nhuế và quý cha Dòng Tên đang làm việc tại Hà nội.

Trời Hà nội sáng ngày 31.7 mưa rơi. Nhưng những hạt mưa kia không ngăn cản được lòng yêu mến của quý anh chị em giáo dân Ngọc Mạch, cùng với quý thân nhân, ân nhân và cộng tác viên xa gần của Dòng tới tham dự Thánh lễ. Bầu khí Thánh lễ thiêng liêng và đầm ấm.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa theo ngày lễ, Đức Tổng Phêrô đã nhấn mạnh tới mẫu gương của thánh Inhã, ngài đã phải chiến đấu nhiều để có thể kết hợp thâm sâu với Chúa. Di sản kinh nghiệm thiêng liêng của ngài được viết trong cuốn Linh Thao.

Nói tới Linh thao là nói tới thao trường, nơi đó người chiến sĩ luôn phải cố gắng chiến đấu để bảo vệ chính mình. Vì thế, theo Đức Tổng Phêrô, Linh thao là cuộc thao luyện để cứu lấy linh hồn mình. Đồng thời ngài cũng khuyến khích mọi người kín múc kinh nghiệm thiêng liêng từ Linh thao.

Cuối Thánh Lễ, cha Vinhsơn Phạm Đình Khoan, đại diện anh em Giêsu hữu ngoài Hà nội nói lên lời tri ân Đức Tổng, quý cha và quý cộng đoàn đã ưu ái tới Dòng Tên. Sự hiện diện của Đức Tổng Phêrô trong Thánh lễ là một khích lệ lớn lao cho sứ mạng của Dòng Tên tại Hà nội này.

Nhân dịp này, Đức Tổng Phêrô đã chia sẻ thêm với cộng đoàn. Ngài đã nhắc lại quá trình ngài được thụ huấn với các cha Dòng Tên tại Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt từ năm 1958 – 1968. Suốt hành trình mười năm này, ngài đã học được rất nhiều từ đời sống đạo đức của các cha Dòng Tên. Vì vậy, ngài nói với cộng đoàn rằng anh chị em đừng mong nơi các cha một sự tình cảm ướt át nào đó, nhưng hãy tin tưởng vào sự trợ giúp thiêng liêng nơi các ngài.

Sau thánh lễ, tất cả mọi người được mời ở lại dự dùng cơm chia vui ngày lễ với anh em Dòng Tên. Đây là lần đầu tiên giáo họ Ngọc Mạch làm tiệc đứng. Lúc đầu chưa quen, nhưng dần dà, mọi người đều thấy vui. Đức Tổng cùng quý cha cùng tham dự với cộng đoàn, nên bầu khí thật là gần gũi và vui tươi.

Tạ ơn Chúa vì hồng ân Chúa đã ban thánh Inhã cho Giáo hội. Tạ ơn Chúa vì ngày lễ mừng thánh tổ Inhã tại Ngọc Mạch thật tốt đẹp. Chúng con xin tri ân Đức Tổng, quý cha và tất cả thân nhân, ân nhân và cộng tác viên với Dòng, cùng bà con giáo họ Ngọc Mạch đã dành cho chúng con những tình cảm thật tốt đẹp. Xin tạ ơn Chúa và mong cho danh Chúa luôn cả sáng hơn.

giờ lễ nhà thờ ngọc mạch
Giáo xứ Ngọc Mạch

Đức Tổng Giám Mục đến thăm Giáo xứ Ngọc Mạch

Hôm nay, vào lúc 17g00 ngày 24 tháng 8 năm 2011, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã đến thăm và dâng lễ tại Cộng đoàn Giáo họ Ngọc Mạch. Thật là vinh dự cho cộng đoàn nhỏ bé này, vì đây là lần đầu tiên được vị mục tử của Giáo phận đến thăm kể từ khi thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX.

Vào năm 1937, một ngôi nhà thờ gỗ được xây dựng tại nơi này. Mười năm sau đó, gian nhà mặc áo được xây dựng và tháp chuông được dựng lên vào năm 1952. Cả hai công trình này vẫn còn tồn tại tới ngày hôm nay. Còn ngôi nhà thờ gỗ đã xuống cấp và được bà con giáo họ, những người xa quê và bà con ở lại chung tay góp sức, tu sửa và hoàn thành năm 1995.

Biến cố năm 1954 đã khiến nhiều gia đình trong họ đạo phải di cư vào Nam. Số người ở lại đã phải sống trong sự khó khăn của thời cuộc. Giáo dân thiếu bong mục tử, đàn chiên thiếu sự hướng dẫn chăm sóc, nên nhiều người đã trở nên nguội lạnh và rời xa cộng đoàn.

Hơn bốn năm trở lại đây, được sự quan tâm của Giáo phận và cách riêng là anh em Dòng Tên, bầu khí sống đạo của giáo họ đã được thêm phần sốt sắng. Giáo họ Ngọc Mạch hiện nay có khoảng 250 tín hữu, sống trong một ngôi làng gần 3.000 nhân danh. Đây vẫn là vùng đất của truyền giáo và tái truyền giáo.

Trong bài giảng và huấn từ của mình, Đức Tổng Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy yêu mến Giáo hội. Vì nơi mẹ Giáo hội, mầm sống đức tin của người kitô hữu chúng ta được bén rễ và lớn lên. Ngài cũng mời gọi tiếp tục sứ mạng truyền giáo, làm chứng tá cho Chúa bằng chính đời sống của mình. Cách cụ thể, đó là siêng năng tham dự thánh lễ và các bí tích cũng như nhiệt thành xây dựng giáo họ của mình thành một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương.

Thật vậy, Tin Mừng hôm nay có nhắc lại lời Nathanael ngày xưa: “Từ Nazaret, làm sao có cái gì hay được” (Ga 1, 46), nhưng Đức Kitô – Đấng Cứu Thế đã xuất thân từ đó và mang lại ơn cứu độ cho muôn người. Có lẽ, Ngọc Mạch cũng rất nhỏ bé về thành viên cũng như khá nghèo nàn về đời sống đạo.

Nhưng mong sao nhờ ơn Chúa, đây cũng sẽ là nơi xuất thân của nhiều chứng tá đức tin, những người luôn hết lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân. Để rồi, Giáo hội được thêm rộng lớn và phát triển, cách riêng nơi chính mảnh đất Ngọc Mạch thân thương này.

giờ lễ nhà thờ ngọc mạch
Giáo xứ Ngọc Mạch

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour du lịch Hàm Thuận Nam 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner