Nhà thờ Nghĩa Mỹ Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Nghĩa Mỹ

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 16h00

Nhà thờ Nghĩa Mỹ ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Nhất Trí, Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Thánh Toma Aquino

– Chánh xứ Lm Giuse Đinh Trọng Nghĩa

Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

giờ lễ nhà thờ nghĩa mỹ
Giáo xứ Nghĩa Mỹ

Lịch sử nhà thờ Nghĩa Mỹ

Năm 1954, Cha Vincentê Trần Văn Lập dẫn khoảng 1.500 giáo dân từ miền Bắc vào vùng đất thuộc xã Vĩnh Thạnh, Nhơn Trạch, Biên Hòa định cư và làm nên Giáo xứ Nghĩa Mỹ.

Thời gian đầu, Cha Vincentê cùng cộng đoàn Nghĩa Mỹ dựng một nhà thờ tạm bằng vật liệu thô sơ làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Năm 1969, Cha Đaminh Thân Toàn Vũ đến thay thế Cha Vincentê coi sóc Giáo xứ. Ngoài việc chăm lo đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Đaminh và giáo dân Nghĩa Mỹ xây dựng lại nhà thờ bằng gạch và gỗ với kích thước 13m x 28m.

Bốn năm sau, Cha Giuse Nguyễn Hương Mạch được bổ nhiệm làm chánh xứ Nghĩa Mỹ. Dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse, cộng đoàn Nghĩa Mỹ ngày càng lớn mạnh trong đức tin và tình mến.

Năm 1989, Cha Phêrô Mai Văn Sâm kế nhiệm Cha Giuse. Trong thời gian phục vụ Giáo xứ, Cha Giuse cùng cộng đoàn Nghĩa Mỹ đã lần lượt khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ khang trang với diện tích 705 m2 (1996) và nhà xứ (2000).

giờ lễ nhà thờ nghĩa mỹ
Giáo xứ Nghĩa Mỹ

Qua các thời quý Cha quản xứ, các sinh hoạt của Giáo xứ đã đi vào nề nếp. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Đinh Mạnh Cường, Giáo xứ Nghĩa Mỹ trở thành một cộng đoàn sống chứng nhân bằng những hoạt động bác ái qua các đoàn thể như giới Hiền Mẫu, Giáo lý viên, Huynh đoàn Đaminh, và các hội đoàn.

Địa dư: Đông giáp Thiết Nham; Tây giáp Nghĩa Hiệp; Nam giáp rừng Nước Mặn; Bắc giáp rừng Giòng.

Diện tích: 0,79 km2
Dân số: 1.384 người
327 gia đình công giáo, gồm 1.179 giáo dân – Tỷ lệ: 85,19%

Linh mục quản xứ

Vincentê Trần Văn Lập (1954 – 1969)
Đaminh Thân Toàn Vũ (1969 – 1973)
Giuse Nguyễn Hương Mạch (1973 – 1988)
Phêrô Mai Văn Sâm (1989 – 2004)
Giuse Nguyễn Văn Học (2004 – 2007)
Giuse Đinh Mạnh Cường (2007 – 2017)

giờ lễ nhà thờ nghĩa mỹ
Nhà thờ Nghĩa Mỹ

Chiến thắng ma quỷ cám dỗ

Trong những ngày ấy, sau khi thắng quân Amalec, Ðavít trở về, và tạm nghỉ hai ngày tại Sicelê. Qua ngày thứ ba, có người từ trại quân của Saolê trở về, áo quần rách nát, đầu tóc đầy bụi bặm, anh đến trước mặt Ðavít sấp mình kính lạy. Ðavít hỏi anh: “Ngươi từ đâu tới?” Anh ta trả lời: “Tôi trốn từ trại quân Israel về”. Ðavít lại hỏi: “Có chuyện gì xảy ra đó, hãy kể lại cho ta nghe”. Anh ta nói: “Dân chúng chạy trốn khỏi chiến trường, nhiều người trong dân đã bị hạ sát, vua Saolê và thái tử Gionathan cũng tử trận”.

Ðavít liền xé áo mình ra, các người hầu cận của ông cũng làm như thế. Tất cả đều than van khóc lóc và ăn chay cho tới chiều để chịu tang vua Saolê, thái tử Gionathan, dân Chúa và nhà Israel, vì họ ngã gục dưới lưỡi gươm. (Và Ðavít đã khóc rằng:)

“Các nhân tài Israel đều bị giết trên núi. Cớ sao các anh hùng bị ngã gục như thế?

“Saolê và Gionathan đáng yêu đáng quý, khi sống cũng như khi chết, họ không hề lìa nhau. Họ lanh lẹ hơn chim phượng hoàng, và hùng dũng hơn loài sư tử. Hỡi thiếu nữ Israel, hãy than khóc Saolê đi, người đã mặc cho các cô áo điều sặc sỡ, đã gắn lên y phục các cô những đồ nữ trang bằng vàng.

“Cớ sao các anh hùng lại ngã gục trên chiến trường như thế?

“Gionathan đã bị giết trên đồi cao. Hỡi anh Gionathan, tôi thương tiếc anh. Tôi yêu mến anh, và tình bạn giữa đôi ta cao quý hơn tình yêu phụ nữ.

“Cớ sao mà các anh hùng lại ngã gục như thế? Cớ sao binh khí lại bị phá huỷ như thế?”

giờ lễ nhà thờ nghĩa mỹ
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Mỹ

Lời kết

Lạy Ðấng chăn dắt của Israel, xin hãy lắng tai! Chúa là Ðấng chăn dẫn Giuse như thể bầy chiên. Chúa ngự trên các Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sáng láng, trước mặt con cháu Ephraim, Bengiamin và Manassê. Xin thức tỉnh quyền năng của Chúa, và ngự tới để cứu độ chúng con.


Tham khảo: Nhà Thờ Tân Lý Tại Lagi, Bình Thuận

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)

Tour Hồ Tràm 2 ngày 1 đêm giá rẻ – Khách sạn Lucky Star 3 sao