Nhà thờ Nghĩa Hiệp Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Nghĩa Hiệp 

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Nghĩa Hiệp ở đâu?

– Địa chỉ:

– Thành lập năm 1955

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Chánh xứ Lm Vincente Dương Đức Chiến

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ nghĩa hiệp
Giáo xứ Nghĩa Hiệp

Lịch sử nhà thờ Nghĩa Hiệp

Năm 1954, Cha Vincentê Phạm Khắc Đoan dẫn khoảng 1.500 giáo dân từ các Giáo xứ miền Bắc, phần lớn là xứ Mỗ Thổ, Giáo phận Bắc Ninh, đến định cư tại vùng đất thuộc ấp Nghĩa Hiệp, Nhơn Trạch, Biên Hòa và thành lập Giáo điểm truyền giáo lấy tên Minh Châu. Một năm sau, Giáo điểm được nâng lên thành Giáo xứ và lấy tên là Mỗ Thổ dưới sự coi sóc của Cha Vincentê Phạm Khắc Đoan.

Cùng năm, Cha Vincentê và cộng đoàn Mỗ Thổ dựng một nhà thờ tạm tường đất, kèo gỗ làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Năm 1971, với lòng nhiệt thành vì đoàn chiên, Cha Vincentê cùng cộng đoàn Mỗ Thổ xây dựng nhà thờ mới bằng gạch và gỗ với diện tích 12m x 28m.

Cuối năm 1971, Cha Giuse Ngô Văn Tố thay Cha Vincentê phụ trách Giáo xứ Mỗ Thổ. Bên cạnh việc khích lệ và nâng đỡ đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Giuse và giáo dân Mỗ Thổ đã xây nhà xứ mới (1972). Năm 1973, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn chính thức đổi tên Giáo xứ Mỗ Thổ thành Nghĩa Hiệp. Năm 1993, Cha Giêrađô Phạm Anh Thái thay Cha Giuse phụ trách Giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ nghĩa hiệp
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Hiệp

Ngoài việc chăm lo đời sống đức tin cho cộng đoàn, Cha Giuse đã xây lại nhà xứ mới. Ba năm sau, Cha Phêrô Mai Văn Sâm được bổ nhiệm làm chánh xứ Nghĩa Hiệp. Cha Phêrô cùng cộng đoàn xây nhà giáo lý khang trang để đáp ứng nhu cầu mục vụ của Giáo xứ.

Qua các thời quý Cha quản xứ, bên cạnh việc tu sửa nhà thờ và các công trình phụ cận, cộng đoàn Nghĩa Hiệp đang ngày càng lớn mạnh trong đức tin và tình mến, các sinh hoạt trong Giáo xứ cũng dần đi vào nề nếp. Hiện nay, dưới hướng dẫn của Cha Vincentê Dương Đức Chiến, cộng đoàn Nghĩa Hiệp đã ổn định và các sinh hoạt của Giáo xứ đã hòa nhập với các sinh hoạt của Giáo phận.

Địa dư: Đông giáp xứ Nghĩa Mỹ; Tây giáp xứ Đại Điền; Nam giáp rừng Sác; Bắc giáp rừng Giòng
Diện tích: 0,23 km2
Dân số: 876 người
216 gia đình công giáo, gồm 876 giáo dân
Tỷ lệ: 100%

Linh mục quản xứ

Vincentê Phạm Khắc Đoan (1954 – 1971)
Giuse Ngô Văn Tố (1971 – 1993)
Giêrađô Phạm Anh Thái (1993 – 1996)
Phêrô Mai Văn Sâm (1996 – 2006)
Giuse Nguyễn Văn Học (2006 – 2007)
Giuse Đinh Mạnh Cường (2007 – 2010)

giờ lễ nhà thờ nghĩa hiệp
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Hiệp

Thiên Chúa ban cho ơn khôn ngoan

Lạy Chúa muôn loài, xin thương xót chúng con, và xin đoái nhìn chúng con, xin hãy tỏ cho chúng con ánh sáng lòng từ bi của Chúa. Xin cho các dân tộc nhận biết Chúa như chính chúng con đã nhận biết Chúa, vì lạy Chúa, ngoài Chúa ra, không có Chúa nào khác.

Xin Chúa tái diễn các điềm lạ và làm các việc kỳ diệu khác. Xin Chúa quy tụ mọi người vào các chi họ Giacóp, để họ nhìn biết rằng không có Chúa nào khác ngoài Chúa, để họ cao rao các việc lạ lùng Chúa đã làm, và để Chúa cho họ được hưởng phần gia nghiệp như lúc ban đầu.

giờ lễ nhà thờ nghĩa hiệp
Giáo xứ Nghĩa Hiệp

Xin Chúa đoái thương đến dân Chúa, một dân được mang danh thánh Chúa, và xin thương đến Israel mà Chúa đã đặt làm con đầu lòng của Chúa. Xin cũng thương đến thành thánh Giêrusalem, nơi Chúa an ngự. Xin làm cho Sion vang dậy lời chúc tụng Chúa, và cho dân Chúa được đầy vinh quang của Ngài.

Xin Chúa hãy minh chứng cho dân tộc, tạo vật đầu tiên của Chúa và xin thực hiện những điều các tiên tri đầu tiên đã nhân danh Chúa mà tiên báo. Xin thưởng công cho những người đã trông cậy nơi Ngài, và xin cho các tiên tri của Chúa được trung trực.

Xin nhậm lời cầu nguyện của các tôi tớ Chúa, theo như lời Aaron chúc phúc cho dân Ngài, xin hướng dẫn chúng con đi trên đường công chính, và xin cho mọi người sống trên trần gian biết rằng Ngài là Thiên Chúa, Ðấng thống trị muôn đời.

giờ lễ nhà thờ nghĩa hiệp
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Hiệp

Lời kết

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, mọi sự tốt đẹp ở trần gian đều bắt nguồn nơi Chúa, và phải nhờ tay Chúa mới phát triển được tới mức thập toàn. Ngày hôm nay, mừng lễ Ðức Maria Thiên Chúa Thánh Mẫu, chúng con được hoan hỷ vì ơn cứu độ của chúng con đã khai mào, xin cho chúng con cũng được hạnh phúc thấy ơn ấy hoàn thành mỹ mãn.


Tham khảo: 8 Ngôi Nhà Thờ Ở Lagi – Giờ Lễ Tại Các Nhà Thờ Ở Lagi

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao

Tour Ninh Chữ Mũi Né 3 ngày 3 đêm 2023 – Resort 3 sao