Nhà thờ Ngãi Giao – Châu Đức – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (2 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Ngãi Giao

– Ngày thường: 5h00

– Thứ 7: 17h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 19h00

Nhà thờ Ngãi Giao ở đâu?

– Địa chỉ: 209 Hùng Vương, thị trấn Ngãi Giao, Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 2006

– Bổn mạng: Đức Mẹ La Vang

– Chánh xứ: Lm Phanxico Xavie Đinh Huỳnh Phùng

– Phó xứ: Lm Phero Trần Xuân Sơn

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ ngãi giao
Nhà thờ Ngãi Giao – Bà Rịa

Lịch sử nhà thờ Ngãi Giao

Vào những thập niên trước 1975, Ngãi Giao chỉ là khu rừng rậm, bao bọc bởi các sở cao su Bình Ba, Xà Bang.

Những năm liền sau ngày thống nhất đất nước, dân cư ở đây vẫn thưa thớt, hầu hết là công nhân của các sở cao su. Người công giáo chỉ có khoảng 10 gia đình, sống hiệp thông với giáo hội địa phương dưới bóng của cha Giuse Phạm Hữu Công, chánh xứ giáo xứ Quảng Nghệ.

Năm 1990, với đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, thời tiết thuận lợi, Ngãi Giao đã là nơi dừng chân của đông đảo những cư dân từ Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi đổ vào, số người công giáo cũng tăng dần với khoảng 150 gia đình. Nhờ cần cù, chịu khó, tinh thần hiếu học vốn có của người miền Trung, họ đã từng bước xây nên cuộc sống ổn định và hòa nhập với dân bản địa.

giờ lễ nhà thờ ngãi giao
Nhà chờ Phục sinh tại nhà thờ Ngãi Giao

Bên cạnh đó, các sinh hoạt tôn giáo cũng từng bước được hoàn thiện nhằm đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của người giáo dân. Trong thời gian đầu, Ngãi Giao được sự chăm sóc của cha Giuse Phạm Hữu Công.

Năm 1992, Ngãi Giao chính thức trở thành giáo họ biệt lập, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng giáo họ và do cha Phêrô Ngô Kỷ quản nhiệm.

Ngày 15 tháng 7 năm 2005, cha Gioan B. Nguyễn Đình Luận về đảm nhiệm giáo họ và trở thành cha chánh xứ tiên khởi vào ngày 13 tháng 11 năm 2006 đồng thời với việc Đức Giám Mục giáo phận Bà Rịa quyết định nâng Ngãi Giao lên hàng giáo xứ. Cũng từ đây, giáo xứ nhận Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng.

Trước đó, giáo họ Ngãi Giao đã sống dưới sự hướng dẫn của quý cha quản nhiệm:

Giuse Phạm Hữu Công : 1989 – 1992.
Phêrô Ngô Kỷ: 1992 – 1994.
GB. Nguyễn Văn Bộ: 1994 – 2001.
Phaolô Bùi Đức Kỳ: 2001 – 2005.
Gioan B. Nguyễn Đình Luận – 15/7/2005 ~
Phanxicô X. Đinh Huỳnh Phùng (19/6/2017)

giờ lễ nhà thờ ngãi giao
Nhà thờ Ngãi Giao – Châu Đức

Cơ sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Ngôi nhà nguyện thô sơ đầu tiên được hình thành vào cuối năm 1992 và trong tương lai gần sẽ được thay thế bằng ngôi thánh đường mới kiên cố sắp được hoàn thành.

Cha GB. Nguyễn Văn Bộ, trong thời gian quản nhiệm của mình, đã xây dựng ngôi nhà xứ khang trang làm nơi hội họp, sinh hoạt cho các ban ngành và hội đoàn.

Với nhiệt tâm tông đồ của Cha chánh xứ tiên khởi cùng sự cộng tác đắc lực của mọi thành phần dân Chúa, các ban ngành đoàn thể được củng cố và mọi sinh hoạt đã từng bước hòa nhập với sinh hoạt chung của giáo phận. Bên cạnh đó, giáo xứ cũng rất quan tâm đến việc giúp đỡ các gia đình nghèo và các học sinh thuộc diện khó khăn. Giáo xứ còn có cộng đoàn Mến Thánh Giá Bà Rịa hiện diện và phục vụ.

Song song với việc phát triển đời sống tinh thần, đời sống kinh tế của người giáo dân cũng được nâng cao mỗi ngày. Đặc biệt là từ năm 1994, khi huyện Châu Đức được thành lập và Ngãi Giao được nâng lên thành thị trấn, các ngành nghề và dịch vụ buôn bán phát triển mạnh đã giúp cải thiện mức sống của người dân cách rõ rệt.

giờ lễ nhà thờ ngãi giao
Giáo xứ Châu Đức

Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Ngãi Giao

Chung chia niềm vui này với cộng đoàn có Đức Cha Tôma, Giám mục Giáo phận Bà Rịa; Đức Viện Phụ dòng Xito Phước Lý; Cha Tổng Đại Diện và khoảng 50 Linh mục đến từ nhiều Giáo xứ; Tu sỹ các Dòng Tu cùng khoảng 3.000 Giáo dân. Trước thánh lễ ĐGM Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép lễ đài Mẹ La Vang. Ngay sau đó là nghi thức cắt băng khánh thành Nhà Thờ.

Cao điểm của thánh lễ là nghi thức thánh hiến bàn thờ và cung hiến Nhà Thờ. Mở đầu bằng “Kinh Cầu Các Thánh”, Kiệu hài cốt Các Thánh Tử Đạo VN, Xức Dầu Bàn Thờ và tường Nhà Thờ.

Như vậy, kể từ hôm nay và mãi về sau nơi Bàn Thờ này sẽ là nơi diễn ra hy lễ thánh thiêng mà Hội Thánh cử hành cách đặc biệt để dâng tiến Thiên Chúa. Nhà Thờ này trở thành trung tâm của tất cả sinh hoạt phụng vụ một cách bền vững của Xứ Đạo vì đã được cung hiến cách đặc biệt cho Thiên Chúa và Mẹ La Vang.

Mọi người hiện diện hân hoan chúc mừng cho Giáo xứ Ngãi giao non trẻ này.

giờ lễ nhà thờ ngãi giao
Nhà thờ Ngãi Giao – Châu Đức

Lời kết

Chúa vĩ đại thay Ngài và rất đáng ngợi khen. Sự ủng hộ và lòng thương xót của bạn đối với tôi chắc chắn là chắc chắn và đúng. Thật vậy, Ngài đã ban cho con sự tốt lành của đôi tay Ngài và lòng nhân từ của Ngài.


Tham khảo

Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam 

Tour Bình Châu 2 ngày 1 đêm – Bình Châu Hot Spring Resort 4 sao

Tour Long Hải 2 ngày 1 đêm – Resort LAN RỪNG & SPA 4 sao