Giờ lễ nhà thờ Nam Hải – Giáo hạt Bình An quận 8

Giờ lễ nhà thờ Nam Hải 

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 8h00 – 16h00 – 18h00 – 19h30

Nhà thờ Nam Hải ở đâu?

– Địa chỉ: 277 Phạm Hùng, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Đức Mẹ Lên Trời

– Năm thành lập: 1965 – 1989

– Chánh xứ: Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thanh

– Phó xứ: Cha Giuse Phan Quốc Khánh

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo

giờ lễ nhà thờ Nam Hải
Nhà thờ Nam Hải – Quận 8

Cộng đoàn có tâm tình thao thức truyền giáo

Cách đây gần 10 năm, chúng tôi đã đến đây để dự lễ đặt viên đá xây nhà thờ mới nên khi bước vào khuôn viên, chúng tôi mới nhìn rõ nhà thờ làm theo hình thuyền đang ra khơi, còn cái tháp chuông như cột buồm căng gió.

Đi vào gặp cha chánh xứ trẻ, Luca Trần Quang Tung, chúng tôi thấy khuôn viên vẫn rộng thoáng như ngày trước nhưng chưa được tươm tất lắm. Được biết, ở Hạt Bình An, có chín giáo xứ mang tên có chữ đầu là “Bình” như Bình Minh, Bình Xuyên… nhưng tên của giáo xứ này là Nam Hải, có ý nghĩa đơn giản là “biển ở phía Nam”.

Hòa theo nhịp phát triển của giáo phận, nhà thờ xây mới từ năm 2006 đến 2009. Khi nhà thờ được xây xong, có nhiều người đến đây dự lễ hơn. Bình thường giáo xứ có 3.000 giáo dân nhưng vào ngày Chúa Nhật số người tham gia sinh hoạt tôn giáo lên đến 6.000 người, có anh chị em nhập cư, di dân và giáo dân ở nơi khác đến.

Sinh hoạt giáo xứ

Hội đồng Mục vụ  giáo xứ có 40 vị và Ban Điều hành năm giáo họ có phần thân thiện với giáo dân hơn vì mọi sinh hoạt mục vụ và bí tích đều phải báo cho Ban Điều hành.

Các đoàn thể sinh hoạt bình thường theo tính cách gia đình, tuy giới hạn về số lượng vì đa số giáo dân có trách nhiệm “cơm áo gạo tiền” với gia đình, làm nghề lao động tự do, công nhân… nhưng cũng có nề nếp nhất định.

Đặc biệt, cha xứ còn lập sổ tay giáo xứ và hằng tháng có thư mục vụ. Cứ nhìn vào tờ “Mục vụ Bí tích giáo xứ” được phát cho giáo dân, sẽ thấy các công việc liên quan đến mục vụ Bí tích được quy định rõ ràng; còn tờ “lịch Công Giáo từng tháng” dành riêng cho Ban Điều hành giáo họ và đoàn thể thì in lễ kính, lễ nhớ và các công việc đạo đức theo ngày, thuận tiện cho những người có trách nhiệm trong công việc.

Trước giờ lễ, cha xứ dạy Giáo lý chung cho cộng đoàn, có chú ý về giảng lễ, “mùa nào thứ nấy”… Đây là cách tận dụng  thời gian và sự có mặt của nhiều thành phần Dân Chúa để nâng cao hiểu biết Tin Mừng; Ngoài ra, việc gói gọn khoảng 30 phút vào trước giờ lễ cũng là để “hiệp thông chung” cho cả “gia đình giáo xứ”.

giờ lễ nhà thờ Nam Hải
Đội dâng hoa nhà thờ Nam Hải

Vào Tháng Hoa, các thành phần Dân Chúa đều được dâng hoa. Việc này trở thành một thông lệ đẹp; có khi đi dâng hoa có cả bậc ông bà, bậc cha mẹ và con cái vì có ba, bốn đội hoa cùng dâng hoa một lúc.

Vào dịp Giáng Sinh thì có hoạt cảnh “hội nhập văn hóa” với dân ca Nam Bộ, dân ca Bắc Bộ.

Tìm hiểu thêm

1. Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

2. Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao Phan Thiết 2 ngày 1 đêm

Trong 50 năm thành lập nhà thờ Nam Hải

Dịp 50 năm thành lập (1965-2015), cộng đoàn giáo xứ đã hình thành đài kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; khánh thành Nhà Sinh hoạt Mục vụ; thực hiện tuần đại phúc (có bia đá ghi những dòng chữ: “Kỷ niệm Kim Khánh Giáo xứ Nam Hải, ơn cứu chuộc chứa chan nơi Đức Kitô, để ghi nhớ tuần đại phúc (20-9-2015 đến 26-9-2015)” giúp cho thế hệ giáo dân sau này nhớ đến thời điểm khai sinh một cộng đoàn Dân Chúa tại nơi đây.

Và đặc biệt, giáo xứ đang sống trong bầu khí Năm Thánh khi  Đức TGM đã công bố khai mạc Năm Thánh: “Tôi, Phaolô Bùi Văn Đọc, do thẩm quyền tối cao của Mẹ Hội Thánh, được đặt làm Tổng giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, nhân danh Đức Thánh cha Phanxicô và với quyền được trao, tôi công bố khai mạc Năm Thánh trong Giáo xứ Nam Hải, bắt đầu từ ngày 24 tháng 11 năm 2014 đến ngày 24 tháng 11 năm 2015”.

giờ lễ nhà thờ Nam Hải
Chào mừng Đức Tổng Giám Mục Phero

Lịch sử của nhà thờ Nam Hải

Giai đoạn 1 từ năm 1965 – 1969 

Năm 1965, do hoàn cảnh khó khăn và lịch sử, Cha cố Vincentê Nguyễn Đức Nhân đã dẫn dắt số giáo dân làng Bến Củi, Tây Ninh và một phần giáo dân của họ đạo Trái Tim, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương về lập nghiệp trên mảnh đất của bãi rác ven đô thuộc quận 8, Sài Gòn năm xưa, lập nên trại Định Cư Nam Hải. Cha cố Nhân đã cho san lấp mặt bằng, phân lô xây nhà, lo cho mỗi gia đình có được một căn nhà xây có tường gạch mái tôn, với sự giúp đỡ của cha Gioan Baotixita  Hồ Văn Vui, khi đó là Giám đốc Caritas Sài Gòn.

Cùng lúc đó, cha cũng cho xây dựng nơi đây một ngôi nhà nguyện nhỏ, để giáo dân có nơi thờ phượng và nhận Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng. Cha thành lập đoàn Thanh Niên Ích Thiện, phục vụ công tác trật tự và xã hội, lập hội Con Đức Mẹ, dựng tượng đài Đức Mẹ và tượng đài vẫn còn đó cho đến ngày hôm nay; lập Ban Thánh ca đầu tiên, là tiền thân của ca đoàn Thánh Mẫu ngày nay. Lập giáo họ Chánh Hưng, bầu Ban Hành giáo đầu tiên.

Gợi ý: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Vào giai đoạn 2 năm 1969 – 1984

Tháng 9-1969, Tòa TGM đã bổ nhiệm Cha Giacôbê Đặng Văn Doanh đến quản nhiệm giáo xứ Nam Hải. Ngay từ buổi đầu cha đã bắt tay củng cố niềm tin sống đạo như lập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, hội Bà Mẹ Công Giáo, bầu lại Hội đồng Giáo xứ và Ban Điều hành các giáo họ.

Cha xin Caritas Việt Nam giúp đỡ để sửa chữa lại toàn bộ các ngôi nhà của giáo dân bị hư hại trong năm Mậu Thân 1968. Còn ngôi nhà mà chính phủ Tây Đức trước đây đã làm đang bỏ dở dang, cha cho xây lại để cho con em có nơi học tập và tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ may gia công quần áo…

– Năm 1970, cha lại xây thêm một dãy nhà để các cha già địa phận Hà Nội về hưu dưỡng. Do khu đất không được rộng và bất tiện đi lại nên không tiến hành xây dựng nữa mà mời các dì dòng MTG Hà Nội về phụ giúp mục vụ và dạy học cho các em.

Sau Năm 1975, thời gian khó khăn chung của đất nước, cha đã tận tụy phục vụ đoàn chiên dù chỉ còn lại một nửa vì giáo dân bỏ đi nơi khác mưu sinh, đi kinh tế mới. Năm 1983, cha qua đời vì bệnh nặng; một số gia đình giáo dân cư ngụ ấp 3 xã Bình Hưng huyện Bình Chánh xin nhập giáo xứ.

Giờ lễ nhà thờ Nam Hải
Thánh lễ tại nhà thờ Nam Hải

Vào năm 1984 – nay

Ngày 07-10-1987, Tòa TGM bổ nhiệm Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh về quản nhiệm giáo xứ. Ngài gửi thanh niên nam nữ đi học lớp Giáo Lý Viên.

Ngày 24-01-1997 Cha Phanxicô Xaviê Ngô Phục được Đức Giám quản TGP Sài Gòn Nicôla Huỳnh Văn Nghi bổ nhiệm về trông coi giáo xứ. Từ tháng 10-1997, thời gian này không có cha quản xứ, cha hạt trưởng Luca Trần Khánh Tích đã kiêm nhiệm mục vụ trong thời gian này.

Ngày 11-12-1998, Cha Antôn Nguyễn Anh Dũng có bài sai về giáo xứ. Thời gian này, quận 8 được phát triển. Năm 2000, cộng đoàn cùng đồng lòng tiết kiệm để đóng góp xây dựng ngôi thánh đường mới.

Ngày 30-6-2005, Cha Antôn Nguyễn Anh Dũng nhận nhiệm sở mới. Ngày 04-7-2005, Cha Luca Trần Quang Tung được bổ nhiệm về làm chánh xứ Nam Hải.

giờ lễ Nhà thờ Nam Hải
Nhà thờ Nam Hải ngày xưa

Các linh mục đã từng phụ trách Họ Đạo

1. Linh mục Vinhsơn Nguyễn Văn Nhân
2. Linh mục Giacôbê Đặng Văn Doanh
3. Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh.

Các Giáo họ

– Giáo họ Gioan Baotixita
– Giáo họ Phêrô
– Giáo họ Tôma
– Giáo họ Têrêsa
– Giáo họ Phanxicô Xavie

Các Hội đoàn

– GĐ PTTT
– Các Bà mẹ công giáo
– Huynh đoàn Đaminh

Các Ca đoàn

– Ca đoàn Giuse
– Ca đoàn Monica
– Ca đoàn Thánh Mẫu
– Ca đoàn Emmanuel
– Ca đoàn Đaminh
– Ca đoàn Luca
– Ca đoàn Phaolô trở lại

Lời kết

Hoa trái đức tin đang triển nở trên mảnh đất Nam Hải với những giáo dân có gốc từ ba miền đất nước tụ họp lại.

Và thật đúng khi Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh cha tại Việt Nam, đến thăm mục vụ giáo xứ tháng 8-2015 vừa qua đã nhắn nhủ cộng đoàn rằng: “Hãy dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì đức tin và sự sống động mà Chúa đã dành cho giáo xứ chúng ta”.