Nhà thờ Mỹ Khánh Củ Chi – Giáo phận Phú Cường

Giờ lễ nhà thờ Mỹ Khánh

– Ngày thường: 5h30

– Chúa nhật: 5h30 – 17h00

Nhà thờ Mỹ Khánh ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Mỹ Khánh B, Thái Mỹ, Củ Chi, Tp Hồ Chí Minh

– Bổn mạng: Thánh Giuse

– Chánh xứ Lm Vinh Sơn Nguyễn Tuấn Dương

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ mỹ khánh
Giáo xứ Mỹ Khánh – Củ Chi

Lịch sử nhà thờ Mỹ Khánh

1. Giai đoạn khởi đầu:

Họ đạo Mỹ Khánh được khởi đầu từ một giáo dân người Trung Kỳ tên là Phêrô Nguyễn Văn Ngãi, di cư vào lập nghiệp ở vùng đất Thái Mỹ này vào khoảng nửa đầu thế kỷ thứ 19. Ông là người Kitô hữu ở miền Trung Kỳ, vì thế chỉ có một mình ông là người có đạo ở vùng đất này. Sau đó, ông lập gia đình với một người ở địa phương, Con cháu sau này đều được ông bà hướng dẫn theo đạo, vì thế nên số người theo đạo mỗi ngày một đông.

2. Giai đoạn định hình:

Vì nhu cầu sống đạo đòi hỏi, nên vào khoảng năm 1870, với sự đỡ đầu của các Linh mục Giáo xứ Tha La (Xã An Hòa, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh hiện nay), ông bà cho dựng ngôi nhà nguyện nhỏ ở phần đất kế bên nhà ông. Mỗi tháng, Ông Bà rước các linh mục từ Tha La xuống dâng Thánh lễ một lần và giảng dạy Giáo lý cho đại gia đình của ông bà. Nhà nguyện này thuộc vùng đất Thái Mỹ – Củ Chi, nhưng không phải là nơi nhà thờ tọa lạc hiện tại.

3. Giai đoạn khai sinh:

Năm 1934, nhà thờ được dời về vị trí của nhà thờ hiện nay. Năm 1955, dưới sự chủ trì của Linh mục Thái (ở họ Tha La), Nhà thờ được chỉnh tu với kết cấu kiên cố như một ngôi Thánh Đường, đã đánh dấu một mốc quan trọng để hình thành một nơi thờ thật sự của một tôn giáo.

giờ lễ nhà thờ mỹ khánh
Nhà thờ Mỹ Khánh

4. Giai đoạn phát triển:

Đến khoảng năm 1989 – 1990 cùng với sự giúp đỡ của các ân nhân, các Giáo xứ bạn, trong và ngoài hạt Củ Chi, Linh mục Tôma Nguyễn Văn Điểu đã chủ trì xây dựng lại nhà thờ mới khang trang rộng rãi hơn. Đến năm 1992 được hoàn thành, Đức Giám mục Luy Hà Kim Danh đến làm phép, Cung hiến và đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse.

Khoảng năm 1995, Linh mục Giuse Nguyễn Đình Hòe đã chỉnh trang lại một lần nữa, bên cạnh còn cho xây thêm một phòng Giáo lý cho các thanh thiếu niên nhi đồng học hỏi Giáo lý và sinh hoạt. Từ năm 1996 đến nay, Họ đạo Mỹ Khánh có được linh mục ở thường xuyên với các Thánh lễ hàng ngày. Khác với trước kia hàng tuần mới có Thánh lễ, làm cho họ đạo khởi sắc rõ rệt.

Họ đạo Mỹ Khánh được thành lập theo Giáo luật lúc nào thì không ai xác định được, nhưng có lẽ vào khoảng năm 1955, sau khi được Linh mục Thái (họ Tha La) tu sửa xong (năm 1934).

Họ đạo Mỹ Khánh nếu tính từ khi định hình đến nay thì đã trải qua gần 130 năm với những bước thăng trầm. Tuy vậy, Họ đạo vẫn phát triển cho dù còn chậm chạp so với những Họ đạo khác, nhưng đây là tất cả những ưu ái, hướng dẫn của các linh mục và dưới tình yêu vô biên của Thiên Chúa Ba Ngôi chở che.

giờ lễ nhà thờ mỹ khánh
Nhà thờ Mỹ Khánh – Củ Chi

Sinh hoạt của Giáo xứ Mỹ Khánh

1. Họ đạo Mỹ Khánh có khoảng 600 người trong tổng số khoảng 30.000 dân cư thuộc Xã Thái Mỹ, xã Phước Thạnh; và một phần Xã Phước Hiệp, được phân chia thành 4 khu :

Khu Thánh Tâm: gồm Ấp Mỹ Khánh A – Xã Thái Mỹ.
Khu Thánh Mẫu: gồm Ấp Mỹ Khánh B – Xã Thái Mỹ.
Khu Thánh Phêrô: gồm các ấp: Bình Thượng 1, Bình Thượng 2, Bình Hạ Đông, Bình Hạ Tây Xã Thái Mỹ.
Khu Thánh Giuse Thợ: gồm các Ấp thuộc Xã Phước Thạnh, Củ Chi và Phước Hiệp.

2. Hội Đồng Giáo Xứ bao gồm:

Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ: 4 người (1Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch, 1 Thủ quỹ).

Trưởng và Phó mỗi Giáo khu.

Từ năm 1930 – 1966, Họ đạo Mỹ Khánh thuộc họ đạo Tha La, có các linh mục ở Tha La đến dâng lễ mỗi tháng.

Từ năm 1966 – 1968, Họ đạo Mỹ Khánh được trao lại cho Giáo hạt Củ Chi. Từ đó mỗi sáng Chúa Nhật có cha sở Họ đạo Củ Chi đến dâng lễ. Năm 1968 – 1970: Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi; năm 1970 – 1992: Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu; năm 1992 – 1996: Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe.

Từ năm 1996 – 08/2000: Đức Giám mục bổ nhiệm Linh mục Stêphanô Nguyễn Văn Ri về làm Cha sở tiên khởi của họ đạo.

Từ tháng 08/2000 đến nay: Linh mục Phêrô Tạ Văn Đức phụ trách.

giờ lễ nhà thờ mỹ khánh
Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh

Cung hiến thánh đường Mỹ Khánh

Vào lúc 9g00 sáng thứ bảy 24/03/2012, Giáo xứ Mỹ Khánh, Giáo hạt Củ Chi, Giáo Phận Phú Cường, trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa. Đã chào đón Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Giám Mục Giáo Phận Phú Cường.

Đồng tế trong thánh lễ hôm nay có Qúy Cha trong và ngoài Giáo Hạt. Sau khi cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế tiến đến trước cửa Thánh Đường, Đức Cha Phêrô tiến tới mở khăn bia kỷ niệm, đồng thời trao chìa khóa mở cửa cho Cha chánh xứ. Tiếp sau Đức Cha cùng đoàn đồng tế tiến lên bàn thờ, để tiến hành nghi lễ cung hiến Thánh Đường.

Thánh lễ được cử hành long trọng,với những nghi thức thánh hiến nhà Chúa, xông hương, xức dầu và thắp nến sáng.Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô cũng đã chia sẻ những ý nghĩa về việc cung hiếnThánh Đường, cũng như việc giáo xứ vượt qua nhiều khó khăn để hôn nay có được ngôiThánh Đường khang trang, để giáo dân tụ họp thờ phượng Thiên Chúa.

Sau lời nguyện kết lễ, ghi thức giao chứng thư cung hiến Thánh Đường. Lúc này niềm ước mơ gần thế kỷ của giáo dân Mỹ Khánh đã thành hiện thực, trong lòng mỗi người ai ấy đều hân hoan.

giờ lễ nhà thờ mỹ khánh
Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Khánh

Lời kết

Con tạ ơn Chúa, Chúa đã dựng nên trời đất. Tình yêu Chúa dành cho con thật cao cả và lòng thương xót Chúa dành cho con thật lớn lao. Con không thể nghĩ đến một giây nào về sự tốt lành của Ngài dành cho con lâu dài như thế nào mỗi ngày trong cuộc đời con.


Tham khảo: Tượng Chúa Kito Vua Vũng Tàu Lớn Nhất Châu Á

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour du lịch vũng tàu 2 ngày 1 đêm mới nhất 2023 – Khách sạn 3 sao