Nhà thờ Mỹ Hòa quận 2 – hạt Thủ Thiêm, Sài Gòn

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Mỹ Hòa quận 2

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 6h45 – 17h30

Nhà thờ Mỹ Hòa ở đâu?

– Địa chỉ: 136 khu phố 1, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TPHCM

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ: Cha Giuse Nguyễn Văn Long

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 

giờ lễ nhà thờ mỹ hòa quận 2
Nhà thờ Mỹ Hòa – hạt Thủ Thiêm (quận 2)

Lịch sử về nhà thờ Mỹ Hòa

1. Giai đoạn 1

– Phong tròa di cư vào miền Nam năm 1954 đã được một số Giáo dân xứ Xuân Hòa thuộc địa phận Thái Bình vào định cư tại miền Nam.

– Đầu năm 1955 Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh nguyên chánh xứ Xuân Hòa, đã quy tụ số Giáo dân khắp nơi: Tây Ninh, Long Phước, Lạc An, Phú Hữu, Đốc Vàng và Vũng Tàu về đây thành lập trại định cư, trại dưới sự lãnh đạo và điều hành của ủy ban Tổng ủy di cư.

– Tổ chức nhân sự có một ban điều hành của trại đề cử. Trại được chia làm 3 khu: Khu A, Khu B, Khu C. Mỗi khu có một trưởng và một phó, kết hợp với ban điều hành trại để lo tinh thần và đời sống bà con, giai đoạn đầu cuộc sống lệ thuộc vào trợ cấp của Tổng ủy di cư.

– Giai đoạn sơ khai, cuộc sống mới rất xa lạ với người di cư, nên còn thiếu thốn mọi mặt, Cha cố ĐaMinh dựng tạm nhà bạt để dâng lễ và cầu nguyện sớm hôm. Về Mục vụ Cha có sự phụ giúp của Cha giáo Vịnh thuộc Địa Phận Thanh Hóa, Ngài ở với Cha Đaminh vì Ngài vào Nam có một mình không có Giáo dân.

Cùng phụ với hai Cha có Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu và Thầy Giuse Đinh Văn Giám. Hai Thầy đã thiết lập sơ đồ tổ chức Trại định cư, phân lô cấp phát cho từng gia đình, bà con nhận đất và tích cực tạo cho gia đình một căn nhà tranh vắt đất. Khu vực này bị bỏ hoang vì Chiến tranh giờ đã thành một trại định cư, nhà cửa san sát có đường dọc ngang thẳng tắp.

– Cuối năm 1955 nhờ vào sự giao thiệp rộng rãi khéo léo của Cha Đaminh, một vị ân nhân người Pháp tạo căn cứ Cát Lái đã giúp một số cây và tole đủ xây dựng ngôi Thánh Đường thứ nhất tại mảnh đất này. Số giáo dân khoảng trên 2000 người.

– Năm 1957 cuộc sống bà con tương đối ổn định, nên trại định cư được địa phương hóa và đổi lại thành ấp Mỹ Hòa. Hai chữ Mỹ Hòa được kết hợp một vị ân nhân tên Mỹ và chữ cuối của Xuân Hòa, nên có tên gọi mới là Mỹ Hòa.

– Những năm đầu hòa nhập với đồng bào địa phương, nhờ họ hướng dẫn cư dân nơi vùng đất mới hiểu được phong tục tập quán và phát triển nông nghiệp. Nông nghiệp là nghề chính của bà con Mỹ Hòa từ trước.

giờ lễ nhà thờ mỹ hòa quận 2
Nhà thờ Mỹ Hòa

 Trong năm 1957 có nhiều sự kiện thay đổi?

• Một số đông bà con đã bỏ nơi đây đi lập nghiệp tại Tỉnh Rạch Giá, bỏ lại khoảng trống khá lớn. Số dân còn lại khoảng 700 người.

• Trong Giáo xứ Cha Đaminh có xây dựng trường tiểu học lấy tên Xuân Phong. Trường có 7 phòng với các lớp 1,2,3,4,5 do Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu làm hiệu trưởng.

+ Khu A: Khu Đức Mẹ Vô Nhiễm

+ Khu B: Khu Đức Mẹ Fatima

+ Khu C: Khu Đức Mẹ Mân Côi

• Giáo xứ chính thức trực thuộc Tòa Tổng Giáo Mục Sài Gòn và được gọi là Giáo xứ Mỹ Hòa nhận Đức Mẹ Mân Côi là quan thầy.

• Các đoàn thể cũng được hình thành trong năm nay như: Liên Minh Thánh Tâm, Hiệp Hội Thánh Mẫu, Hội Con Đức Mẹ, Hùng Tân Dũng Chí, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể. Riêng Dòng Ba Đaminh được thành lập vào lễ đầu Dòng năm 1956, theo cơ cấu tổ chức của Dòng Ba Đaminh của Địa phận Thái Bình gốc gọi là Huynh Đoàn.

• Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh được Đức Giám Mục Địa Phận Thái Bình cử làm Cha chính Địa phận gốc tại miền Nam từ năm 1957 đến 1968.

• Trên cương vị Cha chính Địa phận, từ tháng 6 năm 1960 Ngài quy tụ các Thầy, các Cậu thuộc Địa phận Thái Bình về Giáo xứ Mỹ Hòa nghỉ hè. Vì nhu cầu chỗ ăn chỗ ở, nghỉ ngơi sinh hoạt của các Thầy, các Cậu. Năm 1961 Cha xây dựng lại nhà xứ và phòng hội.

• Năm 1962 Ngài mua nhà tai Thị Nghè làm cơ sở liên lạc cho Địa Phận Thái Bình, nhà này vẫn còn sử dụng đến ngày nay.

• Ngài mua đất xây dựng Nhà Thờ, trường trung học Nguyễn Duy Khang, cất nhà để tụ hội các Cha và các Thầy lớn tuổi về thành lập Tu hội Nguyễn Duy Khang. Tu hội này có nguốn gốc trường Kẻ Giảng của Địa Phận gốc Thái Bình.

• Cơ sở này là trung tâm đào tọa Linh mục tương laicho Địa phận. Thầy Giuse Nguyễn Ngọc Lưu xuất thân từ tu hội Nguyễn Duy Khang, được truyền chức Linh Mục năm 1966. Hiện đang phục vụ Giáo xứ người Việt Nam ở nước ngoài.

• Thầy Giuse Đinh Văn Giám xuất thân từ tu hội và được truyền chức tại Địa Phận Huế và phục vụ tại Quảng Tín, mất tích ngày 30/4/1975. Rất nhiều thầy xuất thân tại Tu hội này được truyền chức Linh Mục hiện đang phục vụ tại các Giáo Xứ trong và ngoài Địa phận.

• Cha Chính Cố Đaminh được 7 nghĩa tử hiện đang phục vụ tại các giáo phận miền Nam.

• Cuối năm 1962 một Giáo xứ bên Pháp do một ân nhân người Pháp vận động, đã giúp đỡ tài chánh cùng với sự cộng tác của bà con trong Giáo xứ, ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng trên diện tích cũ.

Nhà thờ mới rộng rãi và thoáng mát, tạo được bầu không khí dễ chịu khi dâng lễ. Tháp Nhà thờ được thiết kế theo mẫu chữ Anpha(α) và Ômêga (Ω). Do sự quyết tâm cao và tinh thần hăng say nên cuối năm 1963 ngôi Nhà thờ mới hoàn chỉnh, được Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình về dâng lễ tạ ơn và khánh thành.

• Cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh là người có công lớn xây dựng cơ sở Địa phận mẹ và Giáo xứ, Ngài đã dẫn dắt coi sóc Đoàn Chiên suốt 13 năm trong tình quảng đại yêu thương.

• Ngày 10/3/1968 Ngài được Chú đưa về trong biến cố kinh hoàng. Chiến trang đã cướp đi vị Cha già đáng kính. Ngài đã sống hết mình cho Giáo hội và Đoàn chiên.

• Thi thể Cha Chính Cố Đaminh được an táng trong Thánh đường của Giáo xứ. Ngài nằm nơi đây nhưng lúc nào cũng hiện diện trong đời sống và tâm hồn các tín hữu.

giờ lễ nhà thờ mỹ hòa quận 2
Nhà thờ Mỹ Hòa

2. Giai đoạn 2

– Năm 1968 Cha Luca Nguyễn Thanh Bình về nhận nhiệm vụ quản xứ đến năm 1996.

– 28 năm chăn dắt Đoàn chiên Mỹ Hòa, Ngài lo việc thiêng liêng và giúp đõ đoàn thể phát triển, cũng lo bí tích cho Giáo dân trọn vẹn.

– Năm 1983 đến năm 1996 trong cuộc sống vun trồng ơn gọi, Cha đã tự tìm tài chánh nuôi 73 cậu từ Bắc vào Nam học. Hiện đã có 13 Thầy được truyện chức Linh Mục, còn một số đang còn học tại Đại Chủng Viện Hà Nội. Đặc biệt hàng tháng Cha luôn dâng lêc cầu nguyện cho Cha Chính Cố Đaminh vào ngày 10/3.

– Năm 1987 Cha Gioanbaotixita Trần Đức Huyên giáo sư Đại Chủng Viện được Tòa Tổng Giám Mục sai về Giáo xứ Mỹ Hòa giúp Cha Luca

– Năm 1995 Cha Gioanbaotixita được sai đến nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Thánh Giuse Thợ, khu vực xi măng Hà Tiên và Ngài đã được Chúa đưa về ngày 24/3/2003

– Tháng 2/1996 do sức khỏe yếu kém Cha Luca xin đi phục vụ ở Giáo xứ nhỏ hơn. Ngày 6/4/1996 Cha rời Giáo xứ đi nhận nhiệm vụ tại Giáo xứ Phú Hữu thuộc hạt Thủ Thiêm. Sau đó, Cha ra Bắc phục vụ tại Giáo Xứ Bác Trạch quê hương Cha và Cha đã được Chúa gọi về ngày 16 tháng 12 năm 2009.

3. Giai đoạn 3

– Ngày 17/3/1996 Cha Giuse Đinh Quang Thịnh là phó xứ Tân Phú được sai về Giáo xứ Mỹ Hòa, Cha sốt sắng tạo cho Giáo xứ Mỹ Hòa một bộ mặt sáng tươi hơn, Ngài đã cùng Giáo dân bắt tay ngay xây dựng Hội trường Giáo xứ.

– Đang thi công thì bỗng nhiên ngày 21/4/1996 Ngài nhận văn thư huyện Thủ Đức yêu cầu trở về nơi xuất phát để hoàn thành thủ tục hành chính. Sáng ngày 21/6/1996 Cha rời Giáo xứ sau lễ buổi sáng, trở về Giáo xứ Tân Phú, quận Tân Bình và không trở lại.

giờ lễ nhà thờ mỹ hòa quận 2
Khuôn viên Nhà thờ Mỹ Hòa quận 2

4. Giai đoạn 4

– Trời quang đãng đẹp đẽ, tự nhiên đám mây đen bao phủ trên bầu trời ảm đạm và lòng người bâng khuâng, không hiểu Giáo xứ ra sao và đi về đâu? Nhất là các bí tích và phục vụ.

– Ngày 6/12/1996 Tòa Tổng Giám Mục nhờ Cha Giuse Tình, Cha xứ Giáoxứ Thiên Thần phụ trách mục vụ cho Giáo xứ Mỹ Hòa, Cha được sự ủng hộ của Cha Hạt Trưởng Hạt Thủ Thiêm, nhờ các Cha phụ giúp mục vụ với Cha Giuse, Cha Giuse Quảng, Cha Vinhsơn Mầm (Dòng Tên), Cha Phêrô Ân (Dòng Đaminh), Cha Thành (Tu Hội Tân Hiến), Cha Ban (Bề Trên Dòng Phanxicô)

– Ngoài các Cha, còn có sự cộng tác của các Dì Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập. Nhờ sự tận tình giúp đỡ của Quý Cha và các Dì, nên việc Phụng vụ cũng như sinh hoạt Đoàn thể được hồi sinh và phát triển.

5. Giai đoạn 5

– Ngày 24/10/1998 Tòa Tổng Giám Mục TP. Hồ Chí Minh đã sai Cha Phanxicoxavie Ngô Phục từ xứ đạo truyền giáo nhỏ bé An Phú thuộc quận 7 về nhận nhiệm vụ Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Hòa.

– Qua 28 tháng vắng bóng Chủ chăn, hôm nay tiếp đón Cha xứ mới, bầu không khí như đang hạn hán gặp mưa rào, ai nấy đều hồ hởi đón nhận luồng khí mới, một Chủ chăn trẻ, năng động đầy nhiệt huyết đã về Giáo xứ.

– Ngày Ngài về tiếp quản, có Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Cha Chính Địa Phận, hai Cha Hạt Trưởng Xóm Chiếu và Thủ Thiêm, cùng một số Cha thân thích, cùng Dâng Lễ Tạ Ơn và trao chìa khóa Nhà Thờ cho Cha xứ mới.

– Trải qua những năm phục vụ từ 1998-2005 Cha đã dần dần cải cách Phục vụ và sinh hoạt Đoàn thể trong Giáo xứ cho phù hợp với Phụng vụ canh tân của Giáo Hội và cộng đồng, bỏ đi những tập quán Phụng vụ hình thức.

– Năm 2000 Cha đã cùng Giáo dân xây dựng Hội trường rộng rãi, thoáng mát để phục vụ nhu cầu cộng đồng trong thời kỳ đô thị hóa. Đồng thời sửa chữa nhà xứ sạch sẽ ngăn nắp và cũng là biểu tượng của Giáo xứ.

– Năm 2002 Cha phát động chuẩn bị xây dựng Nhà thờ mới, vì Nhà thờ cũ đã quá xuống cấp.

– Ngày 20/3/2004 Đức Giám Mục Nicola Huỳnh Văn Nghi Giáo Phận Phan Thiết đã về Chủ tế Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Nhà thờ thứ ba của Giáo xứ Mỹ Hòa nhờ sự giúp đỡ của Quý Cha, quý ân nhân xa gần, Nhà thờ khởi công ngày 2/4/2004.

– Nhà thờ được xây dựng trên khuôn viên cũ, có sự thay đổi diện tích và chu vi. Kiến trúc Nhà thờ xây dựng có tầng hầm. Lầu trên là nơi thờ phượng. Sau 3 năm thi công, Giáo Xứ Mỹ Hòa đã mừng lễ khánh thành vào ngày 24 tháng 3 năm 2007.

– Cha xứ cảm nhận công ơn lập xứ của Cha Cố Đaminh “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mỗi thứ bảy hằng tuần Cha nhắc nhở Giáo dân ra viếng Đài Đức Mẹ và cầu nguyện cho Cha Chính Cố. Một nghĩa tử cao đẹp đã gieo vào lòng người sự mộ mến.

– Cảm nhận qua những cuộc họp cộng đồng Giáo xứ, Giáo xứ Mỹ Hòa hôm nay đang dần đến một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương trong cộng đoàn Giáo Hội và xã hội.

giờ lễ nhà thờ mỹ hòa quận 2
Nhà thờ Mỹ Hòa

Lời kết

Xưa kia, Thiên Chúa ban bánh hằng ngày để nuôi dân. Giờ đây chính Thánh thể Chúa ban nuôi dưỡng linh hồn ta. Chúa Thánh Thần là nguồn nước nuôi sống đức tin bằng Thánh Thể.

Ngày xưa các thánh Tông đồ cùng chung vai sát cánh với Chúa Giêsu, nhưng sự cố xảy đến thì Giuđa bán Thầy, còn Phêrô thì chối Thầy. Trong bữa tiệc ly cuối cùng, Ngài bẻ bánh lập bí tích Thánh Thể. Khi Chúa Phục Sinh, Chúa Thánh Thần đến đổi mới lòng trí con người của các Tông đồ. Họ bỏ đời sống cũ để sống đời sống mới.


THAM KHẢO THÊM

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu

Tour hành hương La Vang 9 ngày 9 đêm

Tour hành hương Đức Mẹ La Vang 3 ngày 2 đêm ( máy bay)