Nhà thờ Mỹ Hạ – hạt Thanh Oai – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Mỹ Hạ

– Ngày thường:

– Chúa nhật:

Nhà thờ Mỹ Hạ ở đâu?

– Địa chỉ thôn Mỹ Hạ xã Hữu Văn huyện Chương Mỹ, Hà Nội

– Thành lập năm 1905

– Bổn mạng Thánh Anre Tông Đồ

– Chánh xứ Phero Nguyễn Phú Hùng

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ mỹ hạ
Giáo xứ Mỹ Hạ

Lịch sử nhà thờ Mỹ Hạ

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Mỹ Hạ từ một vùng đất hoang sơ được khai sinh vào khoảng năm 1890, được các Linh mục Thừa sai Pari (Nước Pháp) rao giảng Lời Chúa đến từ các xứ Sơn Miêng – Thượng Lâm – Lưu xá … Và từ đó hạt giống đức tin được nảy mầm.

– Năm 1905 Mỹ Hạ được thành lập với khoảng 45 nhân danh và lấy tên là Giáo họ Mỹ Hạ – thuộc giáo xứ Lưu Xá đồng thời nhận quan thầy chở che là Thánh Anrê Tông đồ. Bà con giáo dân trong giáo họ chủ yếu mưu sinh bằng nghề chài lưới trên con sông Bùi.

– Năm 1909 giáo họ xây dựng ngôi nhà tranh tre vách đất để cầu nguyện sớm hôm.

– Năm 1919 cha Phêrô Mai (Lãng) về xứ Lưu Xá. Cha cũng hằng chăm sóc hạt giống Đức tin nơi cộng đoàn giáo họ.

– Năm 1937 ngôi nhà thờ được xây dựng bằng đá ong, khung gỗ lợp ngói. Trải qua chiến tranh loạn lạc, qua các thời kỳ, giáo họ Mỹ Hạ đã được dẫn dắt bởi linh mục (Lm) quản xứ như: Lm. Anrê Nguyễn Tiến Hiến – Lm. Phêrô Nguyễn Văn Sỹ – Lm. Phêrô Nguyễn Huy Tôn – Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Tam.

giờ lễ nhà thờ mỹ hạ
Giáo xứ Mỹ Hạ

– Mãi đến năm 1985 hòa bình trở lại, giáo họ tiếp tục sửa lại ngôi nhà thờ và từ đó nhờ ơn Mẹ Giáo hội nhà thờ được đặt Mình Thánh Chúa sớm tối cho bà con đọc kinh cầu nguyện.

– Năm 1991 số giáo dân ngày càng gia tăng nhà thờ nhỏ và cũng đã xuống cấp, giáo họ lại xây dựng ngôi nhà thờ bằng cột dầm bê tông, theo nền móng cũ. Được sự hướng dẫn của các linh mục quản xứ như: Lm. Gioan Bùi Trọng Tăng – Lm. Gioan Nguyễn Mạnh Hùng – Lm. Gia-cô-Bê Nguyễn Văn Tập – Lm. Gia-cô-bê Nguyễn Văn Lý đã hằng quan tâm nuôi dưỡng đời sống Đức tin cho cộng đoàn.

– Từ năm 2001 đạo Chúa được mở rộng, số giáo dân đông, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần thiết được nâng lên, nhà thờ thì lại nhỏ. Nên giáo họ đã thảo luận đóng góp lấy ý kiến, quyết định chuyển hướng (xoay) nhà thờ, mở rộng đất và xây dựng mới, và công trình đã được khởi công. Vì điều kiện giáo dân còn khó khăn về kinh tế nên giáo họ chỉ xây được gian Cung Thánh để các Linh mục dâng Thánh lễ hàng tuần.

– Với sự hướng dẫn của Lm. Giuse Nguyễn Tiến Mẫn và Lm. Gioan B. Phan Ngọc Pháp chăm lo đời sống đức tin, hướng dẫn chuyển đổi các phần đất mở rộng diện tích mặt bằng nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ mỹ hạ
Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Hạ

– Đến tháng 10 năm 2012, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Luca Vũ Công Liêm, nhờ ơn Chúa, hiệp lòng với cộng đoàn giáo họ, ngôi nhà thờ được xây dựng tiếp phần còn lại lòng Nhà thờ và tháp chuông với diện tích 625m2 theo kiến trúc Gôtich

– Ngày 03/11/2012 Cha xứ Luca làm phép mặt bằng khởi công trong niềm vui mừng của cộng đoàn giáo họ. Những khối thép, bê tông từ mờ sáng cho đến chiều tối được gom bằng bao nhiêu mồ hôi công sức, niềm vui, tình yêu hòa với tiếng cười của bà con giáo họ.

– Ngày 30/11/2012 mừng ngày lễ Thánh Anrê Tông Đồ – quan thầy giáo họ, Đức Cha Phụ tá Lau-ren-sô Chu Văn Minh về dâng Thánh Lễ đồng tế đặt viên đá Góc cho Nhà Thờ Mỹ Hạ.

– Ngày 11/04/2013 đổ được dầm nóc nhà thờ.

– Ngày 7/5/2013, Thánh giá được dựng lên hai ngọn tháp trong niềm phấn khởi mừng vui của bà con giáo dân.

– Ngày14/6/2013 làm phép bộ chuông và treo chuông.

– Với sự hiệp nhất, cùng với những tấm lòng quảng đại của bà con trong giáo họ, ngôi thánh đường khang trang dần được thành hình theo dòng thời gian.

– Năm 2015 nhà thờ đã được tiếp tục mở rộng diện tích mặt bằng. Năm 1905 mới chỉ là 510m2., đến nay tổng số diện tích trong khuôn viên nhà thờ là 3.950m2, sau khi hoàn thiện ngôi Thánh Đường đời sống đức tin được đẩy mạnh, mọi người đã chung lòng chung sức, tiếp tục chuyển mặt bằng và xây dựng ngôi nhà mục vụ 2 tầng để phục vụ cộng đoàn giáo họ. Hiện nay số giáo dân trong giáo họ là 1050 nhân danh, các hội đoàn là 12 hội, ngoài lễ Chúa nhật, các ngày thường được tăng lên.

giờ lễ nhà thờ mỹ hạ
Giáo xứ Mỹ Hạ

– Ngày 31/05/2015 bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ, cha quản hạt Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn về chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn sau 4 năm xây dựng Nhà thờ và nhà Mục vụ, đồng thời làm phép Tượng đài Trái Chúa Chúa Giê-su Vua.

Ngày 29/11/2016 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về dâng Thánh Lễ Tạ Ơn làm Phép Nhà Mục vụ, Cung Hiến Nhà Thờ cho Thiên Chúa.

Sau 4 năm miệt mài xây dựng, dù gặp nhiều khó khăn thử thách, đặc biệt là về vấn đề tài chính, nhưng nhờ lời cầu nguyện và sự giúp đỡ của quý đấng bậc, quý ân thân nhân, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Luca

Sự tự nguyện hưởng ứng của tất cả cộng đoàn dân Chúa và sức mạnh của sự hiệp nhất khắc phục vượt qua mọi khó khăn, cùng chung sức đồng lòng một tâm nguyện, giáo họ đã hoàn thành ngôi nhà thờ nguy nga tráng lệ, với kinh phí xây dựng là trên 12 tỷ đồng. Nhà thờ Mỹ Hạ hiện nay có chiều dài là 45m, chiều rộng 14m, nóc cao 17m và hai tháp cao 37m.

– Ngày 01/6/2019 Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã nâng giáo họ Mỹ Hạ lên hàng giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và công bố thiết lập giáo xứ được cử hành long trọng vào ngày 30/6/2019.

giờ lễ nhà thờ mỹ hạ
Giáo xứ Mỹ Hạ

Lời kết

“Anh em hãy đi làm chứng cho muôn dân”. Lời loan báo của chúng ta vào Đức Giêsu phục sinh quả là một hành trình, đòi hỏi chúng ta phải là những người đã cảm nghiệm được về Đấng mà chúng ta loan báo: “Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,48).

Trong hành trình loan báo đó, dù gặp phải muôn vàn khó khăn, nhưng chúng ta tin tưởng vào sự bảo trở của Đấng mà Chúa Giêsu đã ban xuống trên các Tông đồ khi xưa: “Anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem và khắp cùng thế giới”


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết – Vườn Nho – Bikini Beach 3 ngày 2 đêm