Nhà thờ Giáo xứ Minh Giáo – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Minh Giáo

– Ngày thường: 5g00 – 17g15

– Chúa nhật: 5g00 – 17g15

Nhà thờ Minh Giáo ở đâu?

– Địa chỉ: 111 Ngô Thì Nhậm, phường 4, Đà Lạt, Lâm Đồng

– Thành lập năm 1968

– Bổn mạng: Thánh Tử Đạo Việt Nam

– Chánh xứ: Lm Giuse Nguyễn Mạnh Khoa

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ minh giáo
Giáo xứ Minh Giáo – Đà Lạt

Lịch sử nhà thờ Minh Giáo

Giáo xứ Minh Giáo nằm về mạn Nam thành phố Dalat. Lịch sử của giáo xứ này bắt đầu từ tháng 3-1955, khi cha Ðỗ Ngọc Bích Dòng Ðaminh cùng với 3000 giáo dân gốc Hải Phòng, Nam Ðịnh, Hà Nội, Thái Bình, Bắc Ninh đến ngọn đồi rừng thông cuối khóm Nam Thiên, lập nên trại định cư Ðaminh.

Trong thời kỳ khai hoang nghèo túng, giáo dân khắc phục khó khăn, dựng lên được một nhà nguyện nhỏ bằng ván vào cuối năm 1956. Ðến năm 1957, vì điều kiện sinh sống khó khăn, trại định cư bị giải tán: Khoảng 2000 người bỏ xuống tỉnh Ðồng Nai chỉ còn khoảng 1000 người kiên trì ở lại.

giờ lễ nhà thờ minh giáo
Giáo xứ Minh Giáo Đà Lạt

Năm 1958, con chiên mất cha tinh thần của mình, khi cha Ðỗ Ngọc Bích được gọi về nhà Dòng. Từ đây trại thuộc về giáo xứ Chính Tòa cho đến năm 1961. Trong thời gian này, chỉ có ngày Chúa Nhật mới có cha Giuse Phùng Cảnh đến dâng thánh lễ.

Một thoáng ủi an: Năm 1961, Cha Rôcô Trần Phúc Long được cử đến trông coi trại và cha xây dựng nên ngôi trường để giáo dục con em. Nhưng chẳng bao lâu, lại cảnh mất cha: Năm 1963, cha Long được đổi về làm cha xứ Du Sinh. Trại lại thuộc về giáo xứ Chính Tòa cho đến năm 1968 và cha Giuse Cảnh lại thường xuyên đến dâng lễ vào các ngày Chúa Nhật.

Những thăng trầm như thế không làm suy suyển lòng nhiệt thành can đảm của giáo dân. Dù không có cha trông coi trực tiếp, năm 1963, họ vẫn cố gắng xây được ba gian nhà thờ và năm 1967, lại xây tiếp ba gian nữa để đáp ứng nhu cầu thờ tự của dân số ngày càng tăng thêm.

giờ lễ nhà thờ minh giáo
Nhà thờ Minh Giáo – Đà Lạt

Sau cơn thử thách lâu dài, dường như dân Chúa được trọng thưởng: Ngày 19-03-1968, Ðức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Việt Anh làm cha xứ, đồng thời nâng trại ÐaMinh lên hàng giáo xứ, vừa đặt cho một tên mới là MINH GIÁO.

Ngày 8-6-1975, TGM bổ nhiệm cha Anrê Nguyễn Văn Thành làm cha xứ và ngày 4-4-1976 đặt thêm cha Giuse Tống Ðình Quý làm phó xứ. Vào năm 1978 và 1982, giáo xứ đã hai đợt trùng tu nhà thờ, để nơi thừa tự thêm phần tươm tất và xứng đáng.

Cùng với hai vị phụ trách đầy tinh thần gắn bó với Hội Thánh và Quê Hương, Giáo xứ Minh Giáo đã và đang làm cho “đạo Chúa xán lạn” qua nếp sống mến Chúa yêu nhau và hòa mình với mọi người trong xã hội, đúng với danh xưng Minh Giáo của mình.

Tháng 9-1991, cha Giuse Tống Ðình Quý được chuyển về TGM để đảm nhận những công tác mới.

giờ lễ nhà thờ minh giáo
Nhà thờ Minh Giáo

Lời kết

Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy bình minh của một ngày mới, tôi nói lời cảm ơn. Trong thời gian chuyển giao ngày, con không thể không bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình vào cuối ngày đối với Ngài, Đấng Cứu Chuộc của con. Chúa ơi, Chúa đã đưa tôi đến nơi an toàn và cho tôi thành công trong suốt cuộc đời.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm 

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm