Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa Hàm Tân – Giáo phận Phan Thiết

5/5 - (2 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Mẹ Thiên Chúa

– Ngày thường: 18h30

– Chúa nhật: 5h30 – 15h30

Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa ở đâu?

– Địa chỉ: Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận

– Thành lập năm 2006

– Bổn mạng: Mẹ Thiên Chúa

– Chánh xứ: Lm Giuse Nguyễn Công Hoàng

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ mẹ thiên chúa
Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa – Hàm Tân

Lịch sử về nhà thờ Mẹ Thiên Chúa

Diện tích Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa tọa lạc ngay Km1764. Mặc dù nhỏ nhưng rất xinh xắn, bên cạnh một ngọn đồi thoai thoải. Hình ảnh này gợi lên một đời sống đạo âm thầm, trong một tinh thần truyền giáo không mệt mõi.

Ngược thời gian trước năm 1975, vùng này gọi là rừng lá. Ai đó, ngày xưa có đi ngang qua đây sẽ bắt gặp những tàng lá buông xỏa rộng sát đường xe.

Khoảng năm 1973, Linh mục GB. Hoàng Thanh Huê đã đưa một số giáo dân từ vùng Trà Tân về đây để lập nghiệp. Nhưng giáo dân không ở được vì tình hình chiến sự, cũng như vùng đất hoang vu, rừng rú hoang dã, giáo dân phải đành đi nơi khác sinh sống.

Mùa hè năm 1974, một Giáo điểm truyền giáo khác được thành lập, theo quyết định của Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, lúc đó ngài là Giám mục giáo phận Nha Trang. Ngài đã gửi thầy Giuse Hồ Văn Thiện về giúp giáo điểm, nay là Linh mục Giuse Hồ Văn Thiện đang nghỉ dưỡng tại Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo Phận Phan Thiết.

giờ lễ nhà thờ mẹ thiên chúa
Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa

Tình hình chiến sự lúc bấy giờ, mỗi ngày một căng thẳng. Đầu năm 1975, Giáo điểm truyền giáo như ngọn đèn treo trước gió. Thầy Thiện đã chạy về Tòa Giám Mục Phan Thiết, Giáo Phận mới được thiết lập, tách từ Giáo Phận Mẹ Nha Trang.

Ngày 30/4/1975, hòa bình đã được lập lại, kẻ ở người đi. Số giáo dân ở vùng này cũng trong tình trạng chung đó. Nếu gia đình công giáo nào bám trụ ở đây, mỗi dịp lễ trọng hay Chúa nhật, muốn đi lễ thì phải về Giáo xứ Tân Châu, hoặc Giáo xứ Long Thuận, giáo phận Xuân Lộc để dự lễ. Từ căn cứ 6 mà về 2 Giáo xứ trên, đều phải đi trên dưới 20 cây số.

Sau khi hòa bình lập lại, một số giáo dân ở Lagi thuộc Giáo xứ Thanh Xuân đi vùng kinh tế mới đến đây để sinh sống, hầu hết là gốc giáo phận Vinh và Tổng Giáo Phận Huế. Có một số vào Sông Dinh, nay là Giáo xứ Fatima. Một số đông ở xung quanh Thánh Đường Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa hiện nay.

giờ lễ nhà thờ mẹ thiên chua
Nhà thờ Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

Thời gian cứ trôi qua, số giáo dân mỗi ngày một tăng lên, nhưng Giáo họ Thánh Mẫu, tiền thân của Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa bây giờ, vẫn chưa có mặt trên bản đồ Mục vụ của Giáo Phận Phan Thiết.

Mãi đến đầu năm 1992, số giáo dân ở căn cứ 6 đã lên đến con số 600. Sự trăn trở, ước ao của người có đạo ở đây bắt đầu chuyển biến. Họ đã cùng nhau lấy danh sách các gia đình công giáo, xin chữ ký và hình thành một Ban Đại Diện lâm thời. Ban Đại Diện này đã đệ trình lên Đức Cố Giám Mục Nicôla Huỳnh Văn Nghi.

Vào khoảng gần cuối năm 1992, ngài đã cho phép giáo dân dựng tạm một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, lợp tôn ximăng, vách lá, 3 gian với diện tích 72m2, trên mảnh đất 1000m2 mà Đức Cha Nicôla đã mua lại của một nông dân. Và Thánh lễ đầu tiên trong ngôi nhà nguyện đơn sơ này, là Lễ Giáng Sinh 24/12/1992, do Cha Stêphanô Lê Công Mỹ, Chính xứ Tân Châu chủ sự.

Song song với việc chờ giấy phép xây dựng Ngôi nhà nguyện lớn hơn, Đức Cha Nicôla cho thầy Giuse Hồ Văn Thiện về lại nơi hoang vu sỏi đá nầy vào năm 1993. Ngày 17/3/1994 thầy Thiện đã lãnh nhận thừa tác vụ Linh mục.

Cha Giuse Hồ Văn Thiện lại giã từ Nhà nguyện Căn cứ 6 để nhận “Bài Sai” về nhận nhiệm sở mới.

Nhà nguyện Căn cứ 6 lại vắng người coi sóc. Trong thời gian này, giấy phép xây dựng ngôi nhà nguyện đã được ký duyệt. Và ngày 20/6/1994, khởi công đào móng cho ngôi nhà nguyện, dưới sự hướng dẫn của Cha Stêphanô Lễ Công Mỹ chính xứ Tân Châu, quản nhiệm họ đạo căn cứ 6. Đồng thời, Đức Cố Giám Mục Nicôla cũng gửi thầy Micae Hoàng Minh Hùng đang giúp xứ Tân Châu, đến ở trực tiếp coi sóc thi công. Hiện Cha Micae Hoàng Minh Hùng đang là Chính xứ Tầm Hưng, Giáo Phận Phan Thiết.

Sau 01 năm, 02 tháng, 20 ngày, ngôi nhà nguyện với diện tích 300m2 đã được xây dựng xong. Cộng đoàn dân Chúa ở căn cứ 6 có ngôi nhà nguyện như chúng ta đang thấy đây với Tước hiệu Thánh Mẫu. Nhưng trùng tên với Giáo xứ Thánh Mẫu, nên sau này được đổi lại là Giáo Họ Mẹ Thiên Chúa.

Đầu năm 2004, thầy Micae Hoàng Minh Hùng được đi học Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Cha Stêphanô Lê Công Mỹ cũng được đổi đi. Cha Giuse Nguyễn Việt Huy đến coi sóc Giáo xứ Tân Châu, kiêm quản nhiệm Giáo họ Mẹ Thiên Chúa. Cha Huy giao hẳn Giáo họ Mẹ Thiên Chúa cho Cha Phó “Biệt cư” Phaolô Nguyễn Văn Linh.

giờ lễ nhà thờ mẹ thiên chua
Nhà thờ Mẹ Thiên Chúa – Hàm Tân

Mãi đến ngày 01/01/2006, Giáo họ Mẹ Thiên Chúa được chính thức nâng lên hàng Giáo xứ, theo Quyết định của Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan. Vào ngày 30/3/2006, Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên về làm chánh xứ giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, chánh xứ tiên khởi. Tháng 9 năm 2007, Cha Giuse Nguyễn Văn Hiên đã được chuyển đến giáo xứ Nghị Đức.

Ngày 24/9/2007, Đức Cố Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan đã bổ nhiệm Cha G.B. Hoàng Thanh Huê về làm chính xứ Mẹ Thiên Chúa. Sau đó, ngài đã được nghĩ hưu tại cộng đoàn Phú Dòng, thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 11/3/2010, Cha Giuse Nguyễn Công Hoàng đã được Đức Cha Giuse bổ nhiệm làm Linh mục chính xứ Mẹ Thiên Chúa. Tính đến ngày hôm nay, được hơn 06 năm. Thiên Chúa đã thực hiện những công trình kỳ diệu qua Cha. Cha đã đưa khoảng 500 Tân tòng trở về với Chúa và Giáo Hội. Cha đã xây dựng được ngôi nhà xứ rất kiên cố, mặc dù Giáo xứ rất nghèo nàn.

Và hôm nay, được sự cho phép của Đức Cha, ngài đã tổ chức Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng ngôi Nhà thờ mới, mặc dù kinh phí còn quá khiêm tốn. Nhưng với niềm xác tín theo khẩu hiệu đời linh mục của Cha là “Ơn ta đủ cho con” (2Cr12, 9).

giờ lễ nhà thờ mẹ thiên chua
Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa

Lời kết

Vì thời gian không cho phép, trên đây chúng con chỉ sơ lược đôi nét về Giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, kể từ khi là Giáo điểm và cho đến hôm nay là Giáo xứ.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)

Tour du lịch Hàm Thuận Nam 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner