Giờ lễ nhà thờ Mai Khôi, quận 3 – Giáo hạt Tân Định

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Mai Khôi

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h30 – 7h00 – 8h30 – 16h30 – 17h30 – 19h00

** Vào lúc 16h30 là thánh lễ Tiếng anh

Nhà thờ Mai Khôi ở đâu?

– Địa chỉ: 44 Tú Xương, phường 7, quận 3, TPHCM

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mai Khôi

– Năm thành lập: 1975 – 1998

– Chánh xứ: Cha Giuse Pham Quốc Văn OP

– Phó xứ: Cha Giuse Vũ Hải Bằng OP

>>> Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ mai khôi
Nhà thờ Mai Khôi – Quận 3

Lịch sử về Giáo xứ Mai Khôi

Họ Mai Khôi được thành lập ngày 7 tháng 10 năm 1955, từ năm 1955-1975 là một Họ Đạo dành riêng cho sinh viên. Tới năm 1975, mới trở thành một Họ Đạo mở rộng cho mọi người.

Cha Stanislas Hoàng Đắc Ánh được cử làm cha sở đầu tiên. Đến năm 1976, cha Hoàng Đắc Ánh đi phục vụ tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt, cha Phạm Long Tiên lên thay thế. Năm 1981, cha Mai Văn Hùng được cử làm cha sở thay thế cha Phạm Long Tiên.

Tới năm 1989, cha Mai Văn Hùng xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe, cha Phạm Long Tiên lại đảm nhiệm chức vụ này cho tới tháng 7 năm 1989, sau đó cha Thiện Cẩm được cử làm cha sở. Từ năm 1990, cha Trần Thanh Long được chính thức bổ nhiệm làm phụ tá cho cha Thiện Cẩm vào năm 1996, cha Long làm cha sở. Tất cả các cha trong tu viện đều trực tiếp tham gia vào việc phục vụ Họ Đạo.

Hiện nay, Họ Đạo đang nỗ lực khôi phục truyền thông xưa là phục vụ đặc biệt cho giới trẻ. Đặc biệt từ hai năm qua, mỗi năm, vào mùa Vọng và mùa Chay, ngoài những ngày tĩnh tâm chung cho Họ Đạo, còn có những buổi tĩnh tâm đặc biệt cho giới trẻ. Và từ ba năm qua, mỗi thứ Sáu cuối tháng, và Chúa Nhật hàng tuần lúc 19g00, đều có tổ chức một thánh lễ riêng cho giới trẻ.

Ngoài ra, để thể hiện sự hiệp thông và gắn bó giữa tu viện và Họ Đạo, mỗi thứ Năm đầu tháng, vào lúc 17g30, tu viện và giáo xứ Mai Khôi có thánh lễ đồng tế do quý cha trong tu viện cầu cho tu viện và giáo xứ với đông đảo họ đạo giáo dân tham dự.

giờ lễ nhà thờ mai khôi
Nhà thờ Mai Khôi

Bổn mạng Giáo xứ Mai Khôi

“Mỗi tín hữu hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi để chiến thắng chính bản thân mình”, linh mục chánh xứ giáo xứ Mai Khôi Đaminh Nguyễn Văn Ngọc đã nhắn nhủ cộng đoàn như thế, khi ngài chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi -bổn mạng giáo xứ Mai Khôi- được cử hành lúc 06g00 sáng Chúa nhật, 07.10.2018 tại nhà thờ Mai Khôi. Đặc biệt, hôm nay giáo xứ sẽ Chầu Thánh Thể cả ngày thay cho giáo phận.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có quý chức, các đoàn thể Công giáo Tiến hành và cộng đoàn dân Chúa. Trước Thánh lễ, sau những lời kinh kính Đức Mẹ và lời nguyện của cộng đoàn, linh mục chánh xứ và cộng đoàn đã tiến hoa trước tượng Đức Mẹ Mân Côi.

“Lời kinh Mân Côi hôm nay là lời kinh yêu thương, lời kinh cho hòa bình. Mỗi tín hữu hôm nay nên dùng tràng chuỗi Mân Côi để chiến thắng chính bản thân mình. Qua kinh Mân Côi học lấy chữ ‘Xin Vâng’ của Đức Mẹ, vâng phục Chúa vô điều kiện.

Đón nhận tất cả niềm vui hay nỗi buồn mà Chúa muốn gởi đến cho chúng chúng ta hãy dâng lên Mẹ tất cả những ước mơ, dự tính trong cuộc đời, niềm khổ đau hay hạnh phúc trong đời sống. Kính xin Mẹ nâng đỡ chúng con trên đường đời, xin cho giáo xứ chúng con luôn hiệp nhất và yêu thương nhau”.

giờ lễ nhà thờ mai khôi
Nhà thờ Giáo xứ Mai Khôi

Tĩnh tâm Mùa Chay – Giáo xứ Mai Khôi

“Hãy sám hối để nhận ra tình thương của Chúa. Hãy dứt khoát đứng dậy để thoát ra khỏi tình trạng tội lỗi của mình, trở về trong vòng tay yêu thương của Chúa”.

Cha Antôn chia sẻ: “ Mùa Chay là mùa chúng ta cùng nhau trở về để thay đổi cuộc sống của chúng ta. Giáo xứ dành ra 3 ngày tĩnh tâm cho chúng ta sám hối trở về cùng Chúa. Qua bài Tin Mừng Người cha nhân hậu của Thánh Luca,  chúng ta nhận ra hình ảnh của mình qua người con.

Người con đang sống hạnh phúc với cha mình lại đòi chia gia tài. Khi có tiền của vật chất, anh sống xa rời tình thương của cha, rơi vào vòng xoáy cuộc đời. Kết cục là dẫn đến cuộc sống khốn khổ. Khi ra khỏi tình thương của Thiên Chúa, chúng ta chỉ còn sự thất vọng. Người con chỉ có thể hạnh phúc khi còn ở với cha, rời cha dù ôm theo tài sản nhưng vẫn mất tất cả hạnh phúc.

Như Adam, Eva ngày xưa coi Chúa là người kiềm hãm sự tự do của 2 ông bà. Ông bà nghe lời ma quỷ, không cần Chúa nữa, cắt đứt tình cha con với Chúa ăn trái cấm. Sau đó là gì? Là ông bà cảm thấy mình trần truồng, yếu đuối trước mặt Chúa, trốn vào bụi gai, dấn thân vào đau khổ, chết choc, tủi nhục của cuộc đời.

Lời Chúa sẽ đổi mới cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải tĩnh tâm để nhận ra đời mình chỉ có thể bình an trong vòng tay yêu thương của Chúa, đừng rời khỏi Chúa, đừng quay quắt trong phù vân của cuộc đời. Mỗi gia đình nếu thiếu sự hiện diện của Thiên Chúa không thể có bình an được.

Trong Mùa Chay này, chúng ta hãy nhận ra thân phận thấp hèn của chúng ta, nhận ra những lỗi lầm thiếu sót của chúng ta, cùng đứng dậy trở về cùng Chúa.

giờ lễ nhà thờ mai khôi
Nhà thờ Mai Khôi – quận 3

Dâng lễ Tạ ơn Tân linh mục – Giáo xứ Mai Khôi

“Linh mục là một hồng ân của Thiên Chúa. Tất cả các linh mục Chúa chọn đều từ Đức Tin và Lòng Mến Chúa”.

Hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ: Mai Khôi Quận 5, Tân Sa Châu, Mỹ Hòa, Tân Phú, Phú Hoà, Mactinô, Đông Quang.

Trước Thánh lễ, ông chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Mai Khôi Tôma Nguyễn Đức Cảnh gởi lời chúc mừng đến tân linh mục. Sau đó, đại diện cho cộng đoàn, hai em thiếu nhi đã dâng hai bó hoa tươi thắm cho Lm nghĩa phụ và tân linh mục.

Đáp từ, tân linh mục Raphael Maria đã chia sẻ: Tình yêu Chúa đời đời con ca tụng. Trong Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, cha sẽ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ân lành Chúa đã ban xuống cho cha, cho linh mục nghĩa phụ, cho bà cố, cho thân bằng quyến thuộc, cho quê hương và cho mỗi người đang hiện diện trong ngôi thánh đường nhỏ bé này.

Thiên chức linh mục thật cao cả, nhưng trong con người mỏng dòn yếu đuối. Vì thế, xin cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho các linh mục, đặc biệt cho tân linh mục luôn trung thành theo Chúa Kitô đến trọn đời.

giờ lễ nhà thờ mai khôi
Nhà thờ Giáo xứ Mai Khôi – quận 3

Lời kết

Trong tâm tình tạ ơn Chúa luôn cho chúng ta một sức khỏe, một tâm trí vững vàng. Cùng đến nhà thờ dâng lên Ngài những lời Tạ ơn, xám hối những lỗi lầm mà chúng ta đã phạm. Cầu nguyện cho Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tránh xa khỏi dịch Covid19 đang có nguy cơ trở lại.

TÌM HIỂU THÊM

Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 1 đêm

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023