Giáo xứ Mai Anh – Nhà thờ Domaine de Marie – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Mai Anh (Nhà thờ Domaine de Marie)

– Ngày thường: 17h00

– Chúa nhật: 5h45 – 16h30

Nhà thờ Mai Anh ở đâu?

– Địa chỉ: 01 Ngô Quyền, phường 6, TP Đà Lạt, Lâm Đồng

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

– Chánh xứ: Lm Phaolo Phạm Văn Trị CM

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ mai anh
Nhà thờ Mai Anh – nhà thờ Domaine de Marie – Đà Lạt

Vài nét về nhà thờ Mai Anh 

Có người gọi là Nhà Thờ Vinh Sơn vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Có người gọi là Nhà thờ Mai Anh, vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa mai anh đào. Từ năm 1943, nhà thờ này được xây dựng lại với một dạng kiến trúc độc đáo hơn các nhà thờ khác ở Ðà Lạt. Tuy nhà thờ không có tháp chuông trên đỉnh, nhưng tiền đình được thiết kế là một tam giác cân, phía trước được trang điểm các cửa vòm nhỏ xinh xắn.

Cửa chính có hai cấp thang đi lên từ hai phía. Mái nhà thờ có hình dạng tựa như mái nhà rông của người Thượng, nhưng đặc biệt có các vòm mái cửa nhô ra để cho mái đỡ trơ chọi. Tường phía dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong nên càng tăng thêm nét đẹp độc đáo cho công trình kiến trúc này.

Tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo phong cách kiến trúc Normandie. Không gian nội thất được chiếu sáng bởi những khung kính màu, càng tăng phần lung linh hấp dẫn cho thánh đường. Nhà thờ còn lưu trữ được pho tượng Ðức Mẹ Ban Ơn cao 3m, nặng 1 tấn, quà tặng của phu nhân Toàn Quyền Ðông Dương Decoux.

Về màu sắc, từ khi hoàn thành đến nay, nhà thờ Domaine de Marie chỉ sử dụng một màu vôi hồng đậm để quét tường. Vì vậy, dưới ánh nắng, nhà thờ như sáng rực hẳn lên. Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu mới với 3 dãy nhà 3 tầng của dòng nữ tu Bác Ái thánh Vinh Sơn. Chính điều này càng tôn thêm vẻ uy nghi, đồ sộ và trang nghiêm cho toàn bộ khu vực nhà thờ này.

GIỜ LỄ nhà thờ mai anh
Giáo xứ Mai Anh

Giáo xứ Mai Anh – Giáo xứ Domaine de Marie

Mai Anh là một trong vài giáo xứ mới nhất của giáo phận Dalat. Giáo xứ mang tên Mai Anh vì nhà thờ của giáo xứ nằm trên ngọn đồi Domaine de Marie (đồi Mai Anh) thuộc phía Băc thành phố Dalat. Ðặc biệt nhà thờ nói đây cũng không phải là một nhà thờ biệt lập mà chính là nhà nguyện của Dòng Nữ Tử Bác Ái, nằm trong phạm vi tu viện đã được xây cất từ những năm 1940.

Tuy là một giáo xứ mới mẻ, nhưng Mai Anh có một lịch sử kỳ cựu từ những thập niên 1940, 1950. Hồi đó giáo dân mới chỉ có chừng hơn 100 người thuộc hơn 29 gia đình ở các đường Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Calmette. Họ thuộc quyền coi sóc của giáo xứ Chính Tòa, nhưng sống lạc lõng, ít người đi lễ tại Chính Tòa và cũng ít tiếp xúc với các cha ở Chính Tòa, ngoại trừ các trường hợp có hôn phối hay an táng.

Sau năm 1954, con số giáo dân mới tăng dần. Thời gian này, cha Nguyễn Thanh Ðiện làm tuyên úy tại Dân Y Viện. Cha giúp các cha nhà thờ Dalat tiếp xúc nhiều hơn với giáo dân, nhờ đó giáo dân cũng bắt đầu gắn bó hơn với giáo xứ. Năm 1967 số giáo dân lên đến 700 và khu vực này trở thành khu giáo Thánh Phaolô của nhà thờ Chính Tòa.

Với sự giúp đỡ của các cha Nguyễn Văn Luận, Dương Ngọc Châu nối tiếp cha Ðiện làm tuyên úy bệnh viện, các cha nhà thờ Dalat đã tổ chức các lớp giáo lý hoặc các đoàn thể như Thanh Sinh Công, Legio Mariae. ÐỒng thời, nhờ sự nhiệt tâm cộng tác của ông trùm Giuse Phạm Văn Ðịch, khu giáo có tiến triển hơn về tổ chức qui củ, về tinh thần gần gũi với giáo xứ Chính Tòa.

Sau 1975, các cha phó nhà thờ Chính Tòa, rồi tiếp đến cha Ðỗ Xuân Quế, Cha Mai Văn Hùng Dòng Ðaminh, thay nhau lên làm lễ cho khu giáo này. Ðến ngày 16-3-1976, Tòa Giám Mục cử cha Giuse Nguyễn Văn Hân phụ trách hẳn. Ngày 29-6-1976, ÐGM Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã nâng khu Giáo Thánh Phaolô lên thành giáo xứ Mai Anh và chọn Ðức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời làm bổn mạng, đồng thời đặt cha Giuse Hân làm cha xứ đầu tiên.

Cũng theo ý muốn của Tòa Giám Mục và được sự nhất trí của các cha xứ liên hệ, ranh giới giáo xứ bao gồm đường La Sơn Phu Tử, Hai Bà Trưng, Hoàng Diệu, Trần Bình Trọng và trọn khu vực Domaine với số giáo dân trên dưới 1000. Các cơ sở của giáo xứ – nhà thờ, nhà xứ phòng ốc- vẫn là nhà nguyện và một số phòng ốc thuộc tu viện Nữ tử Bác Ái, được nhà Dòng tiếp tục cống hiến cho giáo xứ.

Sau nhiều nỗ lực chung của cha xứ và mọi tầng lớp trong giáo xứ, nhất là sau đợt học tập Bức Thư chung của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam (1980) giáo xứ Mai Anh đã có một bộ mặt mới và vươn lên đời sống đạo phù hợp với đường hướng chung của giáo phận.

giờ lễ nhà thờ mai anh
Giáo xứ Mai Anh

Kiến trúc Giáo xứ Mai Anh

Bố cục kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây. Vẫn là dạng mặt bằng chữ thập nhưng tỷ lệ có phần tự do hơn: chiều rộng 11 m và chiều dài là 33 m. Có hai đường bậc thang đi lên cửa chính và nhập lại ở sảnh chính.

Tiền đình được thiết kế là một hình tam giác cân, trên đỉnh nhọn của nóc mái có gắn một cây thánh giá, phía trước được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Chi tiết này thường xuất hiện trong các nhà thờ của Pháp cuối thế kỷ XVII.

Hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà có độ dốc khá lớn, được lợp ngói màu đỏ sản xuất ở Việt Nam. Hệ vì kèo gỗ được chế tạo tinh vi góp phần vào việc hình thành một không gian nội thất trong nhà thờ. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn vừa tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu (xuất xứ từ Pháp) chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo.

Phần tường được xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo kiểu kiến trúc vùng Normandie (miền Bắc nước Pháp). Tường dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong, do đó ở mặt bên của công trình có thể nhận thấy rõ các mảng đặc – rỗng, sắc độ đậm nhạt -sáng tối, làm cho mặt bên của công trình càng thêm ấn tượng và độc đáo. Từ khi hoàn thành cho đến nay nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường.

Nhà thờ thời gian đầu xây dựng không có tháp chuông. Hiện tại nhà thờ đã có tháp chuông, tháp được đặt ở ngay phía sau ngôi chánh điện với quả chuông nhỏ. Trong nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu tạc theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, do Jonchère – một kiến trúc sư người Pháp thiết kế, cao 3 m nặng 1 tấn, được làm năm 1943 và do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux (Suzanne Humbert) dâng tặng.

Phía sau nhà thờ là phần mộ của bà Decoux, để hoàn thành tâm nguyện của bà và để ghi nhớ công ơn của bà, người có công trong việc giúp xây dựng nhà thờ. Bà đã bị tai nạn trong một chuyến đi từ Sài Gòn ra Đà Lạt tại đèo Prenn, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng nhưng vì vết thương quá nặng nên bà đã qua đời tại đó vào năm 1944).

Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của dòng Nữ tu Bác Ái, bao quanh vườn trong, tường quét vôi màu vàng, mái lợp ngói đỏ.

giờ lễ nhà thờ mai anh
Giáo xứ Mai Anh

Các hội đoàn trong Giáo xứ

1. Ca đoàn: gồm có hai ca đoàn: thanh niên và thiếu nhi. Riêng ca đoàn thanh niên được thành lập vào năm 1976, ngoài các bạn trẻ của giáo xứ còn có sự tham gia của các chị em đệ tử và các chị em hướng nghiệp. Ca đoàn phục vụ tất cả các ngày lễ trọng trong năm, lễ an táng, lễ cưới, hát ca nguyện đầu năm và lễ giới trẻ tại nhà thờ Chánh Tòa.

2. Hội Các Bà Hiền Mẫu và Các Bà Bác Ái: Các Bà Hiền Mẫu được thành lập năm 1980, đến năm 1997 Hội Các Bà Bác Ái Thánh Vinh Sơn được sát nhập vào đây. Ngoài việc cùng nhau chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện, các bà còn tổ chức đi giúp đỡ người nghèo, nấu bếp tình thương tại Bệnh viện tỉnh Lâm Đồng…

3. Gia đình Phạt Tạ giáo xứ: thành lập năm 1990, quy tụ khoảng 30 anh chị em với sinh hoạt, cầu nguyện cho các gia đình, phục vụ tang chế, cầu hồn, thăm viếng, giúp đỡ người yếu kém đức tin, đọc kinh lễ giỗ và đọc kinh gia đình tháng…

4. Huynh đệ đoàn Margarita: Trước đây gọi là Dòng Ba Phanxicô, sinh hoạt với mục đích: Sống theo tinh thần cha thánh Phanxicô At-xi-di, quyết tâm sống đời hoán cải, tu sửa bản thân, lo việc bác ái và cộng tác với Giáo Hội trong mọi công việc.

5. Hội Con Đức Mẹ: Do các chị em Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn quy tụ một số giới trẻ nam nữ khoảng 50 em, sinh hoạt vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần, chia sẻ Lời Chúa, làm việc bác ái theo chương trình của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn.

6. Ban Giáo Lý: Gồm các Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn và Đức Bà Truyền Giáo cùng một số giáo dân cộng tác. Chương trình dạy từ lớp Khai Tâm cho đến lớp Bao Đồng. Các em học giáo lý vào mỗi Chúa Nhật, trước thánh lễ chiều của các em.

giờ lễ nhà thờ mai anh
Giáo xứ Mai Anh – Nhà thờ Domaine de Marie

Lời kết

Vốn nổi tiếng là một giáo xứ du lịch, nên việc tổ chức sinh hoạt và sống đạo phải làm thế nào để men Tin Mừng dậy bột trong tâm hồn của du khách thập phương là một trăn trở lớn của giáo xứ. Mong rằng, với Đức Mẹ Ban Ơn, Người vẫn hằng hiện diện ngày đêm giữa ngôi nhà chung của giáo xứ, vẫn nở nụ cười thật tươi với đoàn con giáo xứ Mai Anh và đoàn lữ khách thập phương, sẽ có cách làm cho giáo xứ Mai Anh chẳng những thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, cổ kính, mà còn bởi lòng tin sống động của những người con xứ đạo này.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày