Nhà thờ Long Hương Bà Rịa – Giáo hạt Long Hương

5/5 - (5 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Long Hương

– Thứ 7: 18h00

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Long Hương ở đâu?

– Địa chỉ: 469 khu phố Núi Dinh, Kim Dinh, Bà Rịa, Bà Rịa – Vũng Tàu

– Thành lập năm 1955

– Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm

– Số điện thoại: 0254 382 64 76

giờ lễ nhà thờ long hương
Nhà thờ Giáo xứ Long Hương – Bà Rịa

Núi đức mẹ nằm ở thành phố Bà Rịa, cách thành phố Vũng Tàu 33 phút đi xe máy. Để có thể đến tới nhà thờ Long Hương, đến với tượng đức mẹ thì chúng ta phải leo đến 400 bậc thang đá.

Để có thể xây dựng những bậc thang ấy thì giáo dân và các em thiếu nhi đã cùng nhau xếp thành một hàng dài từ chân núi lên đến đỉnh núi để chuyền tay nhau đưa những tảng đá lên núi. Và cứ xếp hàng như vậy, chuyền tay nhau những cục đá trong một thời gian mới được những chiếc bậc thang cho chúng ta leo.

Quá trình hình thành và phát triển

Vào năm 1955, cha Giuse Maria Hoàng Phúc Lộc đã quy tụ khoảng 300 giáo dân và làm nên cộng đoàn đầu tiên ở Long Hương. Từ đây một giáo xứ đã được hình thành dù mới chỉ là một cộng đoàn nhỏ bé cùng với cơ sở vật chất khiêm tốn.

Năm 1959, với tinh thần hiệp nhất, hăng say công việc chung của mọi thành phần trong dân Chúa, giáo xứ Long Hương đã có một ngôi thánh đường bằng gạch, mái tôn thay cho nhà thờ tạm. Kể từ đây, Long Hương bắt đầu đi vào nề nếp và xây dựng giáo xứ ngày một phát triển hơn.

giờ lễ nhà thờ long hương
Nhà thờ Long Hương

Lịch sử 55 năm hình thành, sinh hoạt và phát triển của giáo xứ in đậm dấu ấn của các mục tử:

Giuse Maria Hoàng Phúc Lộc, chánh xứ: 1955 – 1989.
Giuse Hoàng Đức Thịnh, chánh xứ: 1989 – 2007.
Phaolô Phạm Minh Tân, chánh xứ: 2008 – 2016.
Đaminh Nguyễn Hoàng Dương, chánh xứ: 08.10.2016 – 17.5.20200.
Phanxicô X. Nguyễn Văn Đạo, chánh xứ: 18.5.2020 – nay.
Phaolô Bùi Duy Phát, phó xứ: 02.2021 – nay.

Cơ sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Nhà thờ hiện nay đã được khởi công xây dựng vào năm 04 tháng 8 năm 2014, được khánh thành ngày 23 tháng 01 năm 2016 và dâng kính Đức Maria Vô Nhiễm, bổn mạng giáo xứ. Bên cạnh đó, một ngôi nhà nguyện cũng được xây nên trong địa bàn họ thánh Giuse Lao Động.

Đặc biệt, giáo xứ Long Hương có địa danh núi Dinh. Nơi đây có đài Đức Mẹ Lộ Đức được xây dựng từ năm 1960, là nơi giáo dân và ngay cả các du khách cũng thích dừng chân để tham quan và cầu nguyện.

giờ lễ nhà thờ long hương
Nhà thờ Long Hương

Giáo xứ Long Hương là một giáo xứ có truyền thống sống đạo nề nếp, các thành phần dân Chúa tham gia sinh hoạt các giới, các đoàn thể cách tích cực và sinh động.

Ngoài việc đoàn ngũ hoá các giới và sinh hoạt theo mô hình chung của giáo phận, giáo xứ còn thành lập được các hội đoàn như: huynh đoàn Đaminh, hội Bác Ái Vinh Sơn, hội Lòng Chúa Thương Xót, hội Legio Marie, Huynh Đoàn Thánh Thể, Gia Đình Con Đức Mẹ, thu hút được nhiều thành viên. Cách riêng, sự hiện diện và đồng hành của cộng đoàn nữ tu Mân Côi và Mến Thánh Giá Tân lập cũng đã đem lại nhiều thiện ích cho giáo xứ.

Đời sống Bác Ái cũng được giáo xứ đặc biệt quan tâm. Những chương trình như xây nhà tình thương, học bổng cho học sinh nghèo, mồ côi, quà giúp người nghèo, quan tâm đến các bệnh nhân và những người khuyết tật… được thực hiện đều đặn hằng năm. Ban Bác Ái Xã Hội cũng đã chọn nơi đây để đặt văn phòng Caritas giáo phận.

giờ lễ nhà thờ long hương
Nhà thờ Giáo xứ Long Hương

Lập quỹ khuyến học, xây nhà mục vụ, dạy nghề cho giới trẻ là những dự định thiết thực mà giáo xứ sẽ thực hiện trong tương lai.

Đứng trên đỉnh núi, chúng ta sẽ thấy xa xa có hồ nước màu xanh thật đẹp. Theo dân địa phương thì nó tên gọi là “ Hồ Xanh”. Vì có lẽ là do hồ có màu xanh tự nhiên. Hồ này khá sâu, dưới đáy hồ có nhiều đá gập ghềnh nên nếu ai có ý định tắm ở hồ này thì nên suy nghĩ lại nhé.

Nhưng mùa hè dân địa phương đến đây và tắm khá nhiều, và họ chỉ tắm ở khu vực gần bờ. Vì có lẽ họ cũng đã biết được địa hình của hồ. Nếu bạn nào muốn thay đổi không khí và tổ chức các hoạt động ngoài trời vui chơi ăn uống thì đây là một nơi đáng được cân nhắc.

giờ lễ nhà thờ long hương
Nhà thờ Giáo xứ Long Hương

Lời kết

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển. Nhà thờ Long Hương đã không ngừng kêu gọi các con chiên chăm chỉ cầu nguyện, siêng năng lần chuỗi mân côi. Cùng cầu xin Chúa bạn cho mọi người trên toàn thế giới được ơn bình an và tràn đầy hồng ân Chúa Thánh Thần.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày