Nhà thờ Láng Cát, Tân Thành – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (7 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Láng Cát

– Ngày thường: 17h00

– Chúa nhật: 4h30 – 7h00

Nhà thờ Láng Cát ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Láng Cát, Hội Bài, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Thánh Giuse Thợ

– Chánh xứ: Lm Toma Aquino Nguyễn Quốc Ánh

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ láng cát
Nhà thờ Láng Cát – Bà Rịa

Lịch sử nhà thờ Láng Cát

Năm 1954, cha Đaminh Đỗ Quang Lưu dẫn khoảng 150 gia đình với gần 1.000 giáo dân gốc địa phận Bùi Chu, thuộc vùng ven biển như: Kiên Chính, Hạ Trại, Cồn Tròn, Quần Vinh và Ngưỡng Nhân đến Láng Cát lập nghiệp. Tại đây, ngài đã cùng với giáo dân sớm dựng ngôi thánh đường đầu tiên bằng gỗ, mái lợp tôn và các công trình khác như: nhà xứ, hội quán, nhà kho…

Sau 2 lần hỏa hoạn lớn cách nhau 3 tháng, công ăn việc làm lại rất khó khăn nên dân chúng tản mát khắp nơi, cha Đaminh Đỗ Quang Lưu trở về Komtum, chỉ còn lại khoảng 40 gia đình được các cha Tôma Nguyễn Bá Phùng và Tôma Vũ Đức Long giáo xứ Chu Hải coi sóc. Giáo xứ Láng Cát chỉ thực sự đi vào ổn định từ năm 1968.

Ngày 06.12.1989, cha Phanxicô Xaviê Trần Quang Châu được bổ nhiệm làm chánh xứ cho đến ngày nay. Những vị tiền nhiệm của Ngài gồm:

Cha Đaminh Đỗ Quang Lưu : thời gian đầu lập xứ.
Cha Đaminh Đỗ Mạnh Tuyên: 1959.
Cha Giuse Phạm Chí Cường : 1967 – 1968.
Cha Phêrô Maria Vũ Chính Đính : 1968 – 1989.

giờ lễ nhà thờ láng cát
Nhà thờ Giáo xứ Láng Cát

Cở sở vật chất và sinh hoạt Giáo xứ

Nhà thờ xây dựng năm 1992 với kích thước 24m x 45m. Nhà xứ xây dựng năm 1993. Ngày nay giáo dân Láng Cát đã đi vào nề nếp ổn định, sinh hoạt tôn giáo đã khởi sắc hơn.

Hằng năm, giáo xứ vẫn thực hiện những chương trình Bác Ái như xây nhà tình thương; quà giúp người nghèo trong những dịp lễ, tết; thăm viếng bệnh nhân trại phong; phát thưởng khuyến học và tổ chức ôn tập cho học sinh trong dịp hè.

Đồng hành và cộng tác với giáo xứ còn có cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái. Công việc thường xuyên của quý dì là giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ em, giúp dạy giáo lý và một số công tác mục vụ khác. Đặc biệt quý dì có một lớp học tình thương để giúp chăm sóc cho các em con nhà nghèo.

Ước mong của giáo xứ hiện nay là xây được ngôi nhà mục vụ.

giờ lễ nhà thờ láng cát
Nhà thờ Giáo xứ Láng Cát

Mừng kính bổn mạng Thánh Giuse Thợ

Cộng đoàn giáo xứ Láng Cát đã hân hoan cử hành thánh lễ kính Thánh Giuse Thợ- Quan Thầy giáo xứ.

Trước khi bước vào thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ cùng với Cha chánh xứ đã tham dự nghi thức rước kiệu kỳ yên xung quanh Thánh đường. Đây là truyền thống tốt đẹp hằng năm của giáo xứ để xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Maria, Thánh cả Giuse Quan Thầy và các Thánh thương ban bình an và hạnh phúc xuống trên mọi gia đình trong giáo xứ.

Sau cuộc rước kiệu, cộng đoàn đã tham dự phần dâng hoa khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ do các em thiếu nhi trong giáo xứ phụ trách với ước muốn dâng lên Mẹ Hiền những tâm tình của người con thảo trong giáo xứ, tỏ lòng yêu mến và biết ơn Mẹ vì Mẹ luôn đồng hành và chuyển lời cầu xin của đoàn con cái lên trước tòa Thiên Chúa.

Sau đó, là thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh Giuse Thợ do cha chánh xứ Phêrô Vũ Công Đoán chủ tế.

giờ lễ nhà thờ láng cát
Giáo xứ Láng Cát

Trong bài giảng, Cha chánh xứ chia sẻ: “…Chúng ta bắt chước thánh Giuse để trở thành người bảo vệ hình ảnh của Đức Giêsu trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi một người chúng ta đều được gọi là Kitô hữu nghĩa là người mang hình ảnh của Chúa Kitô, nghĩa là người có Chúa Kitô trong cuộc đời.

Vậy chúng ta thử hỏi xem có phải Kitô hữu thật hay giả khi hình tượng Đức Giêsu trong đời sống chúng ta không có hay bị lu mờ đi. Vì chúng ta đang chạy theo một điều gì đó làm che mờ hình ảnh của Đức Giêsu trong đời sống của mình, trong lời nói, trong cách ứng xử với nhau. Chính vì thế chúng ta không chỉ tôn kính Thánh Quan Thầy, song còn cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết bảo vệ hình ảnh của Chúa Kitô ngay trong đời sống của mình”.

Ước gì mẫu gương thầm lặng phục vụ cách trung tín và khôn ngoan của Thánh Giuse cũng như bầu khí Tháng Hoa kính Đức Mẹ luôn thúc đẩy mỗi người trong Giáo xứ biết sống cách tích cực hơn đời sống Kitô hữu của mình. Ngõ hầu để đời sống chúng ta là những đóa hoa tươi thắm dâng kính Mẹ và Thánh Giuse Quan Thầy để xin các Ngài chuyển cầu cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ láng cát
Giáo xứ Láng Cát

Lời kết

Thưa Chúa, nguyện chẳng một điều gì ngăn cách được con khỏi Ngài trong ngày hôm nay. Xin hãy dạy con làm thế nào để nghe theo ý muốn của Ngài để mỗi bước sẽ dẫn con đến gần Ngài hơn. Xin giúp con bước đi theo Lời Chúa và không theo cảm xúc riêng của mình. Giúp con giữ lòng mình trong sạch và trọn vẹn.

Bảo vệ con khỏi những suy nghĩ, lời nói, hành động bất cẩn của mình và giữ con khỏi bị phân tâm bởi ý riêng, những khao khát và ý tưởng riêng để khiến mọi chuyện theo ý mình. Xin giúp con tiếp nhận mọi điều sẽ tới với con như một cơ hội Chúa ban… hơn là một vấn đề bất tiện cá nhân.


THAM KHẢO

Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour Du Lịch Mũi Né – Phan Thiết – Team Building – Lửa Trại – Gala Dinner

Tour Cù Lao Câu Cổ Thạch 2 ngày 2 đêm

Tour Đảo Bình Hưng – Ninh Chữ Vĩnh Hy 3 ngày 3 đêm