Nhà thờ Lan Mát – hạt Phủ Lý – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Lan Mát

– Ngày thường:

– Chúa nhật:

Nhà thờ Lan Mát ở đâu?

– Địa chỉ Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam

– Chánh xứ Lm Phero Lại Quang Trung

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Mạnh Tâm

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ lan mát
Giáo xứ Lan Mát

Lịch sử nhà thờ Lan Mát

Lan Mát là một giáo xứ nhỏ của giáo hạt Hà Nam, nằm bên dòng sông Đáy nên thơ và hiền hòa, thuộc xã Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, với khoảng 1650 giáo dân, do cha quản xứ Giacôbê Nguyễn Văn Tập và cha phó Antôn Nguyễn Văn Tiến coi sóc.

Vào khoảng thế kỷ 16-17, nơi đây là sình lầy, hoang hóa, bên cạnh là núi đá, rừng thiêng nước độc, có nhiều thú dữ. Từ thế kỷ 18 nhờ ảnh hưởng của Sở Kiện, một trung tâm đạo công giáo. Người dân các vùng lân cận về đây lập ấp, nơi đây dần trở thành làng xóm, dân cư đông đúc và là mảnh đất màu mỡ của hạt giống Tin Mừng. Đúng là đất lành chim đậu, nơi đây đã được các nhà truyền giáo đặt chân đến mảnh đất này rất sớm.

giờ lễ nhà thờ lan mát
Nhà thờ Giáo xứ Lan Mát

Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, thời gian xẩy ra các cuộc cấm đạo dữ dội, các vị thừa sai chọn Lan Mát làm nơi ẩn náu bởi vì nơi đây gần núi, có nhiều hang, dễ dàng tránh được các cuộc truy bắt của quan quân triều đình, đặc biệt khi ẩn náu ở đây các ngài luôn được bà con giáo dân đứng ra gìn giữ và bảo vệ bằng yên khỏi các cuộc bắt đạo.

Nhờ vào bề dày lịch sử, đức tin vững mạnh, lòng đạo đức nhiệt thành, nên vào năm 1908 các nhà truyền giáo đã cho xây dựng một ngôi nhà thờ, với diện tích 250m2, tường bằng vôi, khung làm bằng gỗ lim, mái được lợp bằng ngói nam, để che mưa chắn nắng cho bà con giáo dân có chỗ đọc kinh cầu nguyện.

giờ lễ nhà thờ lan mát
Nhà thờ Giáo xứ Lan Mát

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, thời gian trôi qua, chiến tranh liên tiếp, ngôi nhà thờ đã bị bom đánh hư hỏng nặng. Bà con giáo dân xứ Lan Mát ngày đêm cầu nguyện, xin Chúa ban cho giáo xứ ngôi nhà thờ mới để có nơi quy tu, đọc kinh sớm tối. Lời cầu nguyện đó đã được Chúa nhận lời.

Vào tháng 10 năm 2004, nhờ sự quan tâm của Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt -nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội và cha Giuse Nguyễn Khắc Quế – nguyên chính xứ, ngôi nhà thờ mới đã được khởi công xây dựng, với diện tích là 615m2. Cùng cộng tác với cha xứ còn có hai cha nguyên phó xứ là cha Giuse Đào Bá Thuyết và cha Phêrô Trần Văn Trí.

giờ lễ nhà thờ lan mát
Giáo xứ Lan Mát

Khi công trình đang tiếp tục được thi công, Bề trên Tổng giáo phận đã bổ nhiệm cha Giacôbê Nguyễn Văn Tập làm chính xứ Sở Kiện, kiêm quản nhiệm giáo xứ Lan Mát, và hai cha phó mới là cha An tôn Trịnh Duy Công và cha An tôn Trần Quang Tiến để cùng gánh vác với ngài tiếp tục công việc hoàn thiện ngôi thánh đường, giúp bà con giáo xứ Lan Mát có nơi đọc kinh cầu nguyện và tham dự thánh lễ.

Khi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về nhận chức Tổng Giám Mục Hà Nội, ngài đã tiếp tục quan tâm lo lắng cho ngôi thánh đường giáo xứ Lan Mát sớm được hoàn thành. Đồng trách nhiệm với hàng giáo sỹ, còn có biết bao con người đã hy sinh vất vả sớm hôm, nhất là bà con giáo dân Lan Mát đã không quản khó khăn gian khổ, sớm tối cầu nguyện, ra sức lao động và mở hết hầu bao để lo cho nhà Chúa mau chóng được hoàn thiện.

Trải qua biết bao nỗi ưu tư lo lắng, nỗi nhọc nhằn vất vả, bà con giáo xứ Lan Mát đã gặt hái được những thành quả vô cùng to lớn, đó là ngôi thánh đường khang trang sạch đẹp đã đến ngày mừng lễ khánh thành.

giờ lễ nhà thờ lan mát
Nhà thờ Giáo xứ Lan Mát

Lời kết

Trải qua biết bao nỗi ưu tư lo lắng, nỗi nhọc nhằn vất vả, bà con giáo xứ Lan Mát đã gặt hái được những thành quả vô cùng to lớn, đó là ngôi thánh đường khang trang sạch đẹp đã đến ngày mừng lễ khánh thành.

Từ nay, giáo xứ Lan Mát không còn phải lo xây nhà thờ, không phải lo che mưa, chắn nắng để có nơi đọc kinh, dâng lễ, nhưng họ có bổn phận trông coi, gìn giữ, bảo vệ nhà Chúa luôn được khang trang sạch đẹp, xứng đáng là nơi cho Chúa ngự, để mọi người quy tụ về ngôi thánh đường này tôn thờ Thiên Chúa.

Họ sẽ không còn phải lo xây ngôi nhà vật chất, nhưng sẽ dốc hết tâm lực để lo xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn, xây ngôi nhà đức tin ngày càng phát triển, để Thiên Chúa được tôn vinh nơi con người.


Tham khảo: 9 Ngôi Nhà Thờ Ở Vũng Tàu Có Kiến Trúc Tựa Thiên Đường

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Unique 4 sao