Nhà thờ Lại Xá – hạt Phủ Lý – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Lại Xá

– Ngày thường:

– Chúa nhật:

Nhà thờ Lại Xá ở đâu?

– Địa chỉ: tổ 1, Thanh Tuyền, Thanh Liêm, Phủ Lý, Hà Nam

– Chánh xứ Lm Phero Lại Quang Trung

– Phó xứ Lm Giuse Phạm Quang Đăng

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ lại xá
Nhà thờ Giáo xứ Lại Xá

Giáo xứ Lại Xá hân hoan chầu Thánh Thể

Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, giáo xứ đã trang trí khuôn viên nhà thờ từ mấy ngày trước: treo cờ, biểu ngữ, pa-nô; mọi người sửa soạn tâm hồn đến với Bí tích Hòa giải. Chiều tối ngày thứ bẩy, các hội đoàn trong xứ Lại Xá đã chầu Mình Thánh Chúa tới gần 10 giờ đêm.

Ngày chầu lượt được khai mạc bằng Thánh lễ sáng lúc 5h15 do cha xứ Giuse Nguyễn Đức Long chủ sự. Sau thánh lễ sáng, các giáo họ lân cận trong Giáo xứ thay phiên nhau suy tôn Chúa Giêsu Thánh Thể; đến 10h30 thánh lễ đồng tế do cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào chủ sự, cùng đồng tế với ngài có các cha trong và ngoài giáo hạt Phủ Lý cùng về hiệp thông, ngoài ra còn có sự hiện diện đông đảo của quý sơ dòng MTG Sở Kiện, dòng Mân Côi Lan Mát, sơ quê hương dòng Phaolô cùng đông đảo bà con từ các giáo xứ, giáo họ xung quanh về thông công.

Sau Thánh lễ trưa, cộng đoàn tiếp tục chầu Mình Thánh Chúa. Tới 17 giờ cộng đoàn cung nghinh Thánh Thể Chúa Giêsu quanh khuôn viên nhà thờ, đoàn rước đã dừng lại ở một Nhà Tạm được dựng cách đơn sơ bên ngoài nhà thờ.

giờ lễ nhà thờ lại xá
Nhà thờ Lại Xá

Niềm vui trong ngày Chầu lượt được nhân lên khi Giáo xứ hân hạnh được chào đón sự hiện diện hiệp thông của cha Antôn Vũ Ngọc Tho – người mới được lãnh nhận thiên chức linh mục ngày 19/10 vừa qua. Cha Antôn đã cùng đoàn rước kiệu tôn vinh Chúa Giêsu Thánh Thể và đồng tế với cha xứ Giuse trong Thánh lễ tạ ơn, bế mạc ngày Chầu Lượt.

Theo chủ đề của Lời Chúa Chúa nhật XXX – Mến Chúa và yêu người – cha Antôn đã nhấn mạnh trong bài chia sẻ Lời Chúa: nếu không sống bác ái yêu thương thì mỗi người chúng ta chỉ như một cỗ máy vô hồn! Cộng đoàn Phụng vụ một lần nữa lại được nhắc nhớ ý thức về bổn phận và trách nhiệm phải sống giới luật kính mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và yêu người đồng loại như chính mình – đó là điểm cốt lõi, là trọng tâm của đời sống mỗi người Ki-tô hữu trong việc làm chứng cho Tin Mừng.

Ngày chầu lượt đã khép lại, nhưng chắc hẳn trong lòng mỗi người vẫn trào dâng những cung bậc cảm xúc khác nhau về hồng ân Chúa đã ban cho Giáo xứ qua ngày hồng phúc này – hồng ân ấy thật lớn lao và linh thiêng.

giờ lễ nhà thờ lại xá
Nhà thờ Giáo xứ Lại Xá

Hồng ân Chúa Thánh Thần Giáo xứ Lại Xá

Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội đã đến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 54 em thuộc giáo xứ Lại Xá – giáo hạt Phủ Lý.

Đây là lần đầu tiên giáo xứ Lại Xá được đón Đức Giám mục Giáo phận về ban Bí tích Thêm sức. Vì thế, không chỉ các em, gia đình các em mà toàn thể giáo xứ đều hân hoan vui mừng, trang trí cờ, biểu ngữ, panô như ngày hội…

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trời mưa tầm tã từ mấy ngày trước. Tuy nhiên khi tới giờ đón Đức cha, thời tiết đã trở nên tạnh ráo và mát mẻ hơn. Đúng 9h giáo xứ vui mừng chào đón Đức cha về đến Lại Xá.

giờ lễ nhà thờ lại xá
Nhà thờ Lại Xá

9h30 Thánh lễ ban bí tích thêm sức được long trọng cử hành với sự chủ tế của Đức giám mục phụ tá Lô-ren-xô và quý cha đồng tế. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức Cha chia sẻ về những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội và trong mỗi người.

Ngài nhắn nhủ các em chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm Sức ý thức sự hiện diện và những hồng ân mà Chúa Thánh Thần sẽ ban cho qua Bí tích này và ý thức mình được sai đi làm chứng cho Tin Mừng. Tiếp đến là phần ban Bí tích Thêm Sức. Lần lượt 54 em tiến lên cùng với người đỡ đầu để lãnh nhận Bí Tích trong sự trang nghiêm, sốt sáng.

Trước khi chúc bình an cuối lễ, một em thay lời cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý thầy, các anh chị giáo lý viên và cộng đoàn về hiệp dâng thánh lễ cùng mọi người đã cộng tác tích cực để có được một thánh lễ long trọng và sốt sáng.

giờ lễ nhà thờ lại xá
Giáo xứ Lại Xá

Lời kết

Ngài cũng nhắc nhớ các bậc làm Cha mẹ ý thức con cái là hồng ân, là quà tặng vô giá Chúa đã ban cho đời sống hôn nhân gia đình. Do đó phải thương yêu, hướng dẫn, quan tâm dạy dỗ các em nên người tín hữu nhiệt thành trong Giáo Hội và nên công dân tốt cho xã hội.

Cuối Thánh lễ, một em đại diện cho các bạn ngỏ lời cảm ơn Cha xứ Giuse, quý Thầy, quý Sơ, quý anh chị Giáo lý viên, Huynh trưởng cùng Cha mẹ đã thương yêu, dẫn dắt và lo liệu cho các em để các em có được những hồng phúc như ngày hôm nay.


Tham khảo: Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Lagi – Bikini Beach – Hola Beach 2 ngày 1 đêm