Nhà thờ Lai Uyên Bình Dương – Giáo phận Phú Cường

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Lai Uyên

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h30 – 16h30

Nhà thờ Lai Uyên ở đâu?

– Địa chỉ: ấp 2B, Lai Uyên, Bến Cát, Bình Dương

– Chánh xứ Lm Toma Trương Hoàng Phúc

– Phó xứ Lm Anton Nguyễn Vũ Trường MF

giờ lễ nhà thờ lai uyên
Nhà thờ Lai Uyên

Lịch sử nhà thờ Lai Uyên

1. Tình hình dân cư, địa lý đời sống:

Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên nằm trên địa bàn Xã Lai Uyên, nằm hướng Bắc cuối Huyện Bến Cát, Tỉnh Bình Dương, dọc trên quốc lộ 13 giáp ranh với Tỉnh Bình Phước, trải dài 20 km, chiều ngang kéo dài từ Huyện Dầu Tiếng đến Huyện Phú Giáo dài trên 30 km, gồm 7 xã với 3 nông trường.

Theo thống kê dân số của Xã Lai Uyên từ năm 1979-1980, có 12.000 dân trong đó có 2.500 giáo dân Công Giáo, phần lớn là dân di cư từ ba miền Bắc, Trung, Nam đến lập nghiệp ở vùng kinh tế mới, chủ yếu sinh sống bằng nghề làm rẫy, khai hoang phục hóa, đốt củi làm than hoặc làm công nhân ở các nông trường.

2. Quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ:

Do đời sống kinh tế khó khăn, đời sống văn hóa, tinh thần còn thiếu thốn, giáo dân không có nhà thờ để sớm tối cầu kinh dự lễ, một số giáo dân bỏ đi nơi khác để thuận tiện làm ăn và có điều kiện sinh hoạt tôn giáo. Với nỗi khát khao mong được có nơi thờ phượng, thông qua ý kiến chấp thuận của Tòa Giám Mục Phú Cường, ông Simon Nguyễn Xuân Lê, giáo dân nhập cư hiện thời, đã mạnh dạn cùng với một số bà con giáo dân nhiệt tình khác đứng ra làm đơn xin Chính quyền cho phép làm nhà thờ, để giáo dân có nơi sinh hoạt tôn giáo.

Ngày 09/05/1991, được UBND Tỉnh Sông Bé chấp thuận cho phép xây dựng ngôi nhà nguyện với diện tích 200 mét vuông. Đến ngày 09/06/1991, ông Simon Nguyễn Xuân Lê, đại diện giáo dân triệu tập cuộc họp với sự hiện diện của Chính quyền, Giáo quyền, để triển khai công việc xây dựng như: chọn địa điểm, tìm nguồn kinh phí, và đồng thời bầu ban điều hành xây dựng và Ban Hành Giáo.

Ngày 17/08/1991, phòng xây dựng Huyện Bến Cát chính thức cho thi công, đồng thời Tòa Giám mục Phú Cường cử Cha Phêrô Vêrôna Nguyễn Đình Chế, chánh xứ Bến Cát, về phụ trách xây dựng và mục vụ.

giờ lễ nhà thờ lai uyên
Giáo xứ Lai Uyên

Ngày 20/01/1992, Tòa Giám mục cử Cha Phêrô Trương Huy Hoàng, Phó xứ Mỹ Hảo về phụ trách dâng Thánh lễ Chủ Nhật và ban các phép bí tích khác. Trong thời gian này, giáo dân được qui tụ sinh họat ngày càng đông, kể cả các xã lân cận. Một năm sau, Cha Phaolô Lê Vinh Đởm được cử đến thay cho Cha Phêrô Trương Huy Hoàng để tiếp tục công việc muc vụ.

Ngày 20/05/1992, hoàn thành căn bản nhà nguyện, làm tiếp 2 nhà xứ bằng tranh, tre, vách đất và trang bị các đồ dùng thờ phượng.

Ngày 26/12/1992, Thánh lễ tạ ơn được tổ chức long trọng do Đức Cha Luy Hà Kim Danh, Giám Mục giáo phận Phú Cường, chủ sự làm phép và khánh thành nhà thờ, đồng thời chọn các Thánh tử đạo Việt Nam làm bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 20/05/1992, hoàn thành căn bản nhà nguyện, làm tiếp 2 nhà xứ bằng tranh, tre, vách đất và trang bị các đồ dùng thờ phượng.

Ngày 26/12/1992, Thánh lễ tạ ơn được tổ chức long trọng do Đức Cha Luy Hà Kim Danh, Giám Mục Giáo phận Phú Cường, chủ sự làm phép và khánh thành nhà thờ, đồng thời chọn các thánh tử đạo Việt Nam làm bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 22/05/1995, Tòa Giám mục cử Cha Phêrô Trương Huy Hoàng chính thức làm cha Chánh xứ Lai Uyên tiên khởi.

Từ đây, nề nếp sinh hoạt tôn giáo mỗi ngày đi vào ổn định, Giáo xứ được chia làm nhiều giáo họ, giáo khu gồm : Giáo họ Cây Trường, Giáo họ Phaolô (Xã Trừ Văn Thố), Giáo họ Hưng Hòa, Giáo họ Thánh Mẫu, Giáo họ Vô Nhiễm, Giáo họ Giuse, Giáo họ Tân Long, Giáo họ An Long, Giáo họ Mân Côi, Giáo họ Thánh Giá và thành lập các giới, các hội đoàn.

giờ lễ nhà thờ lai uyên
Giáo xứ Lai Uyên – Bình Dương

Khi Cha Phêrô Trương Huy Hoàng được Tòa Giám mục cử về làm Chánh xứ Bến Cát, Giáo xứ Lai Uyên được các cha: Cha Phaolô Phạm Quốc Túy, Cha Phaolô Nguyễn Quốc Thắng, Cha Titô Nguyễn Minh Nhường, Cha Giuse Khuất Văn Long, liên tiếp thay đổi nhau đến làm mục vụ.

Năm 1999, Thầy Phêrô Phan Văn Tươi là Tu sỹ phục vụ Giáo xứ Lai Uyên từ những ngày đầu thành lập xứ, được phong làm phó tế và làm thầy quản xứ.

Ngày 06/10/2001, Cha Tôma Trương Hoàng Phúc, thuộc Tu viện Lời Chúa, chính thức được Tòa Giám mục Phú Cường cử về làm Cha sở Giáo xứ Lai Uyên cho đến nay.

3. Hoạt động mục vụ hiện nay:

Thánh lễ Chúa Nhật có 3 lễ, ngày thường mỗi ngày 1 hoặc 2 lễ

Chầu Thánh Thễ mỗi tháng 1 lần.

Các lớp Giáo lý mở suốt năm: Dự tòng, Hôn nhân, Bao đồng, Thêm sức, Xưng tội Rước Lễ, Khai tâm.

Sinh Hoạt các giới, các hội đoàn mỗi tuần 1 lần. Tỉnh tâm vài lần trong năm.

Thăm viếng, trao Mình Thánh Chúa cho người già và bệnh nhân mỗi tháng 1 lần.

giờ lễ nhà thờ lai uyên
Nhà thờ Giáo xứ Lai Uyên

Lời kết

Con mãi mãi biết ơn về lòng tốt và lòng nhân từ của Ngài trong suốt cuộc hành trình của con ngày hôm nay. Tuyệt vời là tên của bạn trong tất cả các trái đất! Không ai có thể so sánh được với Ngài, lạy Chúa. Bạn là người giàu có trong lòng thương xót và nhân từ trong sự tốt lành. Cảm ơn Cha đời đời vô cùng vì lòng nhân từ thương xót của Ngài đối với con. Con yêu Ngài, Chúa ơi.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Minera Bình Châu – Lagi 2 ngày 1 đêm – Team Building – Gala Dinner

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày