Nhà thờ Lai Ổn, Đồng Nai – Giáo phận Xuân Lộc

Giờ lễ nhà thờ Lai Ổn

– Ngày thường: 4h45 – 5h30

– Chúa nhật: 4h45 – 5h45 – 17h00 – 18h00

Nhà thờ Lai Ổn ở đâu?

– Địa chỉ: ấp Lộ Đức 2, Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai

– Thành lập năm 1970

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Chánh xứ Lm Giuse Nguyễn Văn Uy

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ lai ổn
Giáo xứ Lai Ổn – Đồng Nai

Lịch sử nhà thờ Lai Ổn

Năm 1954, Cha Đaminh Đỗ Đức Thụ dẫn khoảng 2.000 giáo dân xứ Lai Ổn, Giáo phận Thái Bình đến vùng đất thuộc Giáo xứ Hòa Bình ngày nay lập nghiệp và dựng một nhà nguyện tạm bằng tôn để làm nơi đọc kinh cầu nguyện.

Một năm sau, Giáo xứ Lộ Đức thành lập hai Giáo khu: Giáo khu Lai Ổn và Giáo khu Tràng Quan. Năm 1956, Cha Đaminh đưa giáo dân khu Lai Ổn vào Đồng Lách thành lập Ấp Lộ Đức II và dựng lại nhà nguyện.

Ba năm sau, cộng đoàn vùng Lộ Đức II xây lại nhà xứ và nhà nguyện khang trang với diện tích (11m x 36m). Trong tình hiệp thông và chia sẻ trách nhiệm với các vị chủ chăn, cộng đoàn Lộ Đức II tiếp tục xây đài Đức Mẹ (1967), tu sửa nhà thờ và nhà xứ thêm rộng rãi thoáng mát (1969) dưới sự coi sóc của Cha Sebatianô Nguyễn Duy Nhật.

giờ lễ nhà thờ lai ổn
Đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Lai Ổn

Tháng 07.1970, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn chính thức thành lập Giáo xứ Lai Ổn và bổ nhiệm Cha Sebatianô Nguyễn Duy Nhật làm chánh xứ tiên khởi. Qua các thời quý Cha phụ trách, cộng đoàn Lai Ổn ngày càng lớn mạnh trong đức tin và tình mến. Năm 1984, Cha Antôn Nguyễn Trọng Quý đến coi sóc Giáo xứ. Cha Antôn và cộng đoàn Lai Ổn lần lượt khởi công xây dựng nhà giáo lý (1990) và tu sửa tượng đài Đức Mẹ (1997).

Sáu năm sau, Cha Giuse Nguyễn Văn Uy quản nhiệm Giáo xứ Lai Ổn. Cha Giuse giúp cộng đoàn thêm đoàn kết, yêu thương trong tình Chúa quan phòng. Năm 2009, Cha Giuse Nguyễn Kim Đỉnh đến phụ trách Giáo xứ. Một năm sau, Cha Giuse cùng cộng đoàn khánh thành nhà thờ mới khang trang.

Năm 2011, Cha Phaolô Phạm Văn Viện thay thế Cha Giuse phụ trách Giáo xứ. Cha Phaolô từng bước đưa các sinh hoạt của Giáo xứ đi vào nề nếp. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Văn Uy cộng đoàn Lai Ổn đã ổn định và phát triển về mọi mặt.

Linh mục quản xứ:

Đaminh Đỗ Đức Thụ (1954 – 1957)
Giuse Nguyễn Tiến Biền (1957 – 1967)
Giuse Trần Quang Vũ (1957 – 1967)
Sebatianô Nguyễn Duy Nhật (1967 – 1978)
Đaminh Đăng Duy Hòa (quản nhiệm 1978 – 1984)
Antôn Nguyễn Trọng Quý (1984 – 2003)
Giuse Nguyễn Văn Uy ( quản nhiệm 2003 – 2009)
Giuse Nguyễn Kim Đỉnh (2009 – 2011)
Phaolô Phạm Văn Viện (2011-2012)

giờ lễ nhà thờ lai ổn
Nhà thờ Lai Ổn – Đồng Nai

Hồng ân Chúa Thánh Thần

Lúc 8g30’, thứ Bảy ngày 21/11/2015, Giáo xứ Lai Ổn hân hoan chào đón Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo – Giám mục phó giáo phận Xuân Lộc về kinh lý mục vụ và ban bí tích thêm sức cho các em thiếu nhi.

Thánh lễ bắt đầu lúc 9g00’. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha quảng diễn Lời Chúa trong Tin Mừng Lc 4,16-22 (Chúa Giêsu về quê hương Nazareth và đọc đoạn sách tiên tri Isaia: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn…”), Đức cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn và tất cả mọi người hiện diện “Hãy đến với Chúa Giêsu mỗi khi yếu mệt, bệnh tật, buồn sầu…

Chúa sẽ ban bình an và nâng đỡ. Dù căn bệnh thể xác vẫn còn đó, nhưng tâm hồn sẽ được bình an”. Ngài nói thêm: “anh chị em hãy trở nên dụng cụ của tình yêu Chúa, hãy là môi giới cho tình yêu của Chúa đến với mọi người. Đối với gia đình, hãy khiêm tốn, nhừng nhịn, yêu thương và tha thứ, để gia đình luôn hòa thuận, mà hòa thuận trong gia đình thì giáo xứ mới có hòa khí, có bình an”.

Sau bài giảng, Đức cha Giuse ban bí tích Thêm Sức cho 107 thiếu nhi, trong đó: 81 em thuộc Giáo xứ Lai Ổn, 24 em thuộc Cô Nhi Thiên Bình và 02 em ở giáo xứ bạn gởi đến.

Cũng trong ngày hôm nay, Đức cha làm phép viên đá đầu tiên xây dựng công trình Nhà Nguyện Thánh Thể, để cộng đoàn giáo xứ có nhiều cơ hội đến viếng Chúa, tâm sự với Chúa mỗi ngày.

giờ lễ nhà thờ lai ổn
Nhà thờ Giáo xứ Lai Ổn

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí hân hoan, thánh thiện và sốt sắng. Sau lời nguyện hiệp lễ, đại diện Ban Hành Giáo dâng lời tri ân đến Đức cha, cha quản hạt Hòa Thanh, quý cha, quý bề trên, quý tu sĩ và quý khách đã hiện diện, dâng lễ, cầu nguyện cho giáo xứ.

Trong bài huấn từ trước phép lành cuối lễ, Đức cha một lần nữa mời gọi cộng đoàn hãy để “hương tình yêu của Chúa” lan tỏa đến mọi người đang sống trong địa bàn giáo xứ, nhất là những anh chị em di dân, “không phân biệt lương giáo, không phân biệt gốc gác”. Vì mọi người đều là anh chị em với nhau.

Riêng các em mới lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức cha mời gọi các em hứa:“Hãy sống ngoan, sống tốt để làm sứ giả của tình yêu Chúa tại môi trường mình sống, làm việc và học tập”các em đồng thanh thật to: “Chúng con hứa”.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi và tràn trề hy vọng của cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn, bởi: luôn nhận được tình yêu thương của các Đức Giám mục giáo phận, cùng sự đồng hành thật cần thiết của cha cố Giuse – chánh xứ – vị chủ chăn nhiệt thành, hết mình vì đoàn chiên.

giờ lễ nhà thờ lai ổn
Đài Thánh Giuse tại Giáo xứ Lai Ổn

Lời kết

Xin tạ ơn Chúa, tri ân các mục tử, cám ơn các bậc tiền nhân đã gieo rắc và làm triển nở hạt giống Đức tin cho cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn chúng con.


Tham khảo: Thăm Hang Đức Mẹ Côn Đảo Trong Rừng Rậm Hoang Sơ

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Coco Beach Camp ở lều khuyến mãi