Giờ lễ nhà thờ Lạc Quang, quận 12 – Giáo phận Sài Gòn

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Lạc Quang

– Ngày thường: 5h00 – 17h30

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 16h00 – 18h00

Nhà thờ Lạc Quang ở đâu?

– Địa chỉ: 51/5 Lạc Quang, khu phố 2, Tân Thới Nhất, Quận 12, TPHCM

– Bổn mạng: Thánh Phero

– Năm thành lập: 1962 – 1973

– Chánh xứ: Cha Giuse Trương Vĩnh Phúc

– Phó xứ: Cha Đa Minh Phạm Vũ Khánh Duy

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ lạc quang
Nhà thờ Lạc Quang – Giáo hạt Hóc Môn

Giáo xứ Lạc Quang được thành lập năm 1962, sau cuộc di chuyển hai trại di cư Hòa Lạc và Tân Châu từ khu Quang Trung đến vùng ruộng sâu Thuận Kiều và Bàu Nai, dọc hai bên Quốc lộ 1.
Thánh lễ đầu tiên của giáo xứ được cử hành giữa ruộng sình lầy vào dịp lễ Giáng Sinh năm 1962.

– 1966 xây xong ngôi thánh đường đầu tiên.

– 1973 trùng tu, nới rộng.

– Cha sở đầu tiên: cha Phaolô Trần Hữu Lý

Giáo xứ Lạc Quang đón nhận tân tòng

Để lãnh nhận bí tích Rửa Tội hôm nay, các dự tòng đã được trang bị vốn giáo lý căn bản trong thời gian 6 tháng, mỗi tuần học 2 buổi và mỗi buổi học 1 giờ 30. Các học viên lớp giáo lý Hôn nhân cũng học trong thời gian 6 tháng và mỗi tuần học 2 buổi.

Phụ trách lớp giáo lý Hôn nhân có cha phó cha phó Đaminh Trần Quang Khải và cha cố Vinh Sơn Bùi Quang Điện trực tiếp giảng dạy cùng quý thầy cô. Vì thế, mỗi năm giáo xứ tổ chức rửa tội cho dự tòng 02 lần, tổng cộng có khoảng gần 100 dự tòng lãnh nhận bí tích Khai Tâm tại đây.

Cha chánh xứ Phanxicô Xaviê đã chủ sự nghi thức và chủ tế Thánh lễ đặc biệt này. Tham dự có các thân nhân của anh chị em dự tòng và đông đảo cộng đoàn giáo xứ.

Sau nghi thức đón nhận Dự tòng vào thánh đường, trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã mời cộng đoàn cùng chung vui với các dự tòng vì ngày trọng đại này, ngày Thiên Chúa đã gọi và được các bạn đáp lời. Ngài mở đầu bài giảng ngày mai là ngày Thánh lễ mừng lễ Khánh nhật Truyền giáo.

Ngài diễn giảng: “Khi chịu phép Rửa tội, nhờ hồng ân Đức tin, chúng ta trở thành con cái Chúa và trở thành anh chị em với nhau. Vì thế, khi trở thành Kitô hữu, chúng ta sẽ được chan hòa niềm vui khi được làm con của Chúa, niềm vui khi nhận biết Chúa yêu thương mình, để chúng ta yêu thương nhau và thực sự trở nên người môn đệ Chúa”.

Trong nghi thức Rửa Tội, cha chánh xứ đã long trọng mời toàn thể cộng đoàn và các dự tòng tuyên xưng Đức tin với sự xác quyết chắc chắn hoàn toàn thuộc về Chúa. Sau đó, từng anh chị em dự tòng đã vinh dự đón nhận nước Thanh Tẩy, áo trắng tinh tuyền và ngọn nến Phục sinh.

giờ lễ nhà thờ lạc quang
Nhà thờ Giáo xứ Lạc Quang

Đêm hội trăng rằm – Giáo xứ Lạc Quang

“Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh. Chị Hằng Nga cung trăng xuống chơi. Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh. Chú Cuội ơi! cùng em múa ca…”

Giáo xứ Lạc Quang thuộc giáo hạt Hóc Môn đã có một lễ hội Trung thu thật sôi động và nhiều niềm vui. Mặc dù thời tiết có mưa nhẹ nhưng Lễ hội Trăng Rằm cũng đã gửi đến từng bạn nhỏ một đêm hội thật vui tươi và nhiều ý nghĩa, dạt dào cảm xúc bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng khó phai.

Cung thánh hôm nay đã được trang hoàng lồng đèn ngôi sao, lồng đèn con bướm, lồng đèn con cá, và nhiều lồng đèn đa dạng với nhiều ý nghĩa, kiểu dáng ngộ nghĩnh. Các em hân hoan mang bên mình mỗi người một chiếc lồng đèn nhỏ nhắn với nhiều thể loại, do các anh chị huynh trưởng giáo lý viên phát cho mỗi em, đã làm không gian giáo đường lấp lánh lung linh thêm muôn phần đẹp xinh vui nhộn.

Tất cả các em thiếu nhi tham dự “Đêm hội Trung thu” đều nhận được quà của cha sở, cha phụ tá và giáo xứ. Các em thiếu nhi cùng nhau tưng bừng náo nức quy tụ vào những gian hàng, với dòng người trẩy hội về đây mừng đón tết Trung thu càng lúc càng đông hơn. Tiếng trống lân ‘tùng tùng cắc tùng tùng” náo động cả khuôn viên giáo đường, không những trẻ em vui thích mà phụ huynh hiện diện cũng vui lây.

giờ lễ nhà thờ Lạc Quang
Nhà thờ Lạc Quang

Ấn tín Chúa Thánh Thần – Nhà thờ Lạc Quang

“Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các em, để lời Chúa cũng như tình yêu của Ngài thôi thúc các em sống với Chúa và cho Chúa ngày một tốt đẹp hơn.”

Đồng tế với Đức cha Giuse có cha Giuse Nguyễn Quốc Trung, quản lý Giáo phận Phú Cường, Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Thi, chánh xứ Lạc Quang, cha phó đặc trách thiếu nhi Đaminh Trần Quang Khải. Hiệp dâng Thánh lễ có quý tu sĩ, quý huynh trưởng, quý ban ngành đoàn thể cùng thân hữu của các em lãnh nhận bí tích, và cộng đoàn giáo dân.

Đức cha Giuse nhắc lại cho các em một vài điều rất căn bản về bí tích Thêm Sức. Từ đó, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn hãy để cho Chúa Thánh Thần biến đổi tâm hồn của chúng ta, nhất là các em hôm nay lãnh nhận bí tích hãy chuyên tâm lắng nghe Lời Chúa.

Hãy để Lời Chúa, qua tác động của Chúa Thánh Thần, giúp các em trở thành những con ngoan của Chúa, biết sống mỗi ngày đẹp lòng Chúa. Đón nhận Lời Chúa với lòng yêu mến thiết tha sẽ giúp biến đổi đời sống của mình trở nên tốt lành, hữu ích và luôn sẵn sàng chia sẻ niềm vui của Chúa đến mọi người.

Kể từ đây, các em được hiến thánh cho Thiên Chúa, được ban sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần, ra đi làm chứng và bảo vệ đức tin bằng lời nói cũng như hành động, trở thành chiến sĩ nhân chứng của Đức Kitô.

giờ lễ nhà thờ Lạc QUang
Giáo xứ Lạc Quang

Mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà thờ Lạc Quang

Trong tâm tình nô nức đón chờ Chúa Giáng Sinh, các em giáo lý viên đã diễn lại hoạt cảnh Giáng Sinh một cách sinh động với chủ đề: “Sự tạo dựng và sa ngã”.

Hoạt cảnh do các em giáo lý viên diễn lại lịch sử cứu độ từ khi Chúa sáng tạo trời đất, đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm. Thiên Chúa dùng mọi Lời quyền năng mà tạo nên mọi loài vật, trong đó có loài người. Đó là Adam – Eva.

Chúa đặt con người vào vườn địa đàng, cho họ hưởng hạnh phúc viên mãn. Nhưng hạnh phúc ấy không được bền lâu, đã vụt tắt khi con người khước từ tình yêu của Thiên Chúa và bất tuân lệnh của Ngài, vì hai người đã không vâng lời Chúa ăn trái cấm, nên bị Chúa phạt.

Qua dòng lịch sử, Chúa không bỏ con người và hứa cho Chúa Con xuống thế cứu chuộc nhân loại. Mở đầu tình thương và cứu độ đó bằng việc sứ thần truyền tin cho Mẹ Maria, báo mộng cho Thánh Giuse để thành lập một gia đình nghèo với một thai nhi trong lòng trinh nữ Maria do quyền phép Chúa Thánh Thần.

Gia đình Thánh Giuse lên đường đi Belem kê khai hộ khẩu, hai người đi tìm nhà trọ nhưng vì quá nghèo chẳng nơi nào cho trú ẩn. Ngày sinh Chúa Giêsu đã tới, các Ngài đành phải ra giữa cánh đồng lạnh giá. Trong hoàn cảnh đó, Chúa Hài Nhi được sinh ra giữa đêm Đông buốt giá, phải nhờ hơi thở của bò lừa hà hơi cho đỡ lạnh. Xen giữa các hoạt cảnh là những điệu múa ca ngợi Mẹ Maria và mừng Chúa sinh ra đời.

giờ lễ nhà thờ Lạc Quang
Chúa Hài Đồng – Giáo Xứ Lạc Quang

Lời kết

Với những tiếng hát cất cao ngọt ngào của ca đoàn Dấn Thân, Thánh lễ khép lại trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài đã thương ban: “Xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên Chúa bao la…”.

TÌM HIỂU THÊM

Nhà thờ Công Giáo tại Việt Nam

Các Giờ Lễ Ở Mũi Né – Phan Thiết Cập Nhật Năm 2023