Nhà thờ Giáo xứ Lạc Lâm – Giáo phận Đà Lạt

5/5 - (2 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Lạc Lâm

– Ngày thường: 5h00 – 18h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 18h00

Nhà thờ Lạc Lâm ở đâu?

– Địa chỉ: Xã Lạc Lâm, Đơn Dương, Lâm Đồng

– Thành lập năm 1954

– Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

– Chánh xứ: Lm Giuse Bùi Văn Viễn

>>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ lạc lâm
Nhà thờ Giáo xứ Lạc Lâm

Lịch sử nhà thờ Lạc Lâm

Giáo xứ Lạc Lâm nằm trên quốc lộ 21, cách thị trấn Ðơn Dương 11 cây số, là một giáo xứ được hình thành năm 1954 và là một xứ Dòng, được các linh mục tu sĩ Dòng Ðaminh phụ trách.

Lịch sử của giáo xứ bắt đầu từ ngày 25 tháng 10 năm 1954, khi hai cha Ða Minh Trần Mạnh Khoa và Ðỗ Ngọc Bích, dòng Ðaminh hướng dẫn một số đồng bào Bắc Ninh và Hải Phòng đang tạm cư tại Blao và Dalat đến khu đất Lạc Lâm ngày nay. Lúc ấy khu đất này còn là rừng hoang, cỏ cây rậm rạp. Tuy vậy, nhờ quyết tâm của mọi người và tài chỉ huy của cha Khoa, công việc kiến thiết tiến triển một cách mau lẹ:

Chỉ trong một thời gian ngắn, các ngôi nhà lợp tranh đã dược dựng lên và được phân chia cho các gia đình.

giờ lễ nhà thờ lạc lâm
Giáo xứ Lạc Lâm

Giáo xứ cũng có một nhà nguyện vách ván mái tôn (khánh thành ngày 24-5-1955), một trường tiểu học cho con em (1955), các hội đoàn tông đồ và một ban hành giáo theo y như cách tổ chức của giáo xứ cũ ngoài Bắc. Năm 1956, xây cất xong một thánh đường với sức chứa trên 1000 người, thay thế nhà nguyện ban đầu.

Sau 4 năm sát cánh với đoàn chiên, cuối năm 1958, cha Trần Mạnh Khoa được lệnh thuyên chuyển về Cao Xá, Tây Ninh.

Nối tiếp cha là cha Thomas Nguyễn Duy Thể (từ 1958-1968) với các cha Hoàng Bình Thuận và Ngô Hoàng Nghĩa phụ tá. Thời này:

Cha Nghĩa mở trường cấp II Vinh Sơn Liêm (1958)

Ngôi Thánh Ðường rộng rãi, như hiện còn, được xây cất theo sáng kiến của cha xứ, và 3 năm sau (1964-1967) đã tạm hoàn tất với nhà xứ liền tường đầu nhà thờ.

Một số giáo dân di bớt sang Kađô, Suối Thông B, Bắc Hội, Lạc Sơn để sinh sống, các nơi này ban đầu được coi là họ lẻ của Lạc Lâm và thường xuyên được các cha đến giúp đỡ.

giờ lễ nhà thờ lạc lâm
Giáo xứ Lạc Lâm

Năm 1968, Cha Thomas Thể được thuyên chuyển về Cao Xá, Tây Ninh và cha Ða Minh Vũ Ðức Cương lên làm cha xứ, có cha Phêrô Nguyễn Doãn Quang và cha Giuse Phạm Văn Tuynh làm phó. Cha Cương có công xây thêm một nhà xứ và đánh đá rửa tường ngoài nhà thờ.

Năm 1972, cha Hoàng Kim Thao và Cha Nguyễn Văn Thái lên thay thế hai cha phó được đổi về Sàigòn.

Năm 1974, Cha Cương về làm Tu Viện Trưởng học viện Ða Minh Thủ Ðức. Cha Giuse Hoàng Công Ðộ lên làm cha xứ. Cha nhận xứ vào tháng 2-1974 và sau hơn 10 năm, vào ngày 28-08-1985, cha qua đời và được an táng tại nghĩa địa giáo xứ trong một lễ nghi thật trang nghiêm và trong niềm tiếc thương sâu xa của giáo xứ. Ðức Giám Mục Giáo Phận đã đích thân đến dâng lễ an táng cha Giuse và bổ nhiệm cha Hoàng Kim Thao làm cha xứ.

Như thế, Lạc Lâm tiếp tục được các cha dòng Ða Minh phụ trách. Theo bản thống kê năm 1983, giáo xứ này đã cống hiến cho Hội Thánh 7 linh mục triều, 3 linh mục dòng, 15 đại chủng sinh và nam tu sĩ, 27 nữ tu thuộc nhiều hội dòng khác nhau. Về phương diện này Lạc Lâm xứng đáng là giáo xứ thuộc giáo phận Dalat có phần đóng góp to lớn nhất đối với Hội Thánh.

giờ lễ nhà thờ lạc lâm
Giáo xứ Lạc Lâm

Lời kết

Lạy Chúa Giêsu dấu yêu, con khẩn cầu sự che chở của Chúa; xin Lòng Thương Xót Chúa cứu lấy anh chị em trong Giáo Hội của Chúa để họ không trở thành nạn nhân của tên Phản Kitô.

Xin ban cho con những ân sủng và bảo vệ con bằng Binh Giáp đầy Sức Mạnh của Chúa, để con chống lại những hành động độc ác mà người ta gây ra nhân Danh Chúa. Con nài xin Lòng Thương Xót của Chúa và con nguyện trung thành với Danh Thánh Chúa luôn mãi.


THAM KHẢO THÊM

Giờ Lễ Nhà Thờ Giáo Xứ Bến Đá Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

Tour Hành Hương Cha Diệp 1 ngày 1 đêm

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm