Giờ lễ nhà thờ Kỳ Đồng – GX Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (quận 3, TPHCM)

5/5 - (6 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Kỳ Đồng

– Ngày thường: 5h00 – 6h00 – 18h00

– Thứ 7: 5h00 – 6h00 – 14h00 – 16h00 – 17h00 – 18h30

– Chúa nhật: 5h00 – 6h30 – 8h00 – 10h00 – 15h30 – 17h30 – 18h30 – 20h00

Nhà thờ Kỳ Đồng ở đâu?

– Địa chỉ: 38 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TPHCM

– Bổn mạng: Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

– Năm thành lập: 1952 – 1963

– Chánh xứ: Cha Phero Đinh Ngọc Lâm CSsR

– Phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước CSsR

– Phó xứ: Cha Phạm Cao Thanh Sơn CSsR

– Phó xứ: Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản CSsR

– Phó xứ: Cha Alphonso Trần Ngọc Hướng CSsR

*** CSsR là Dòng Chúa Cứu Thế – tiếng anh Congreatio Sanctissimi Redemptoris 

>>> Tham khảo thêm: Tour Hành Hương Công Giáo Việt Nam

giờ lễ nhà thờ kỳ đồng
Nhà thờ Kỳ Đồng – GX Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Lịch sử về nhà thờ Kỳ Đồng

Giáo xứ  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hay còn gọi là: Nhà thờ kỳ đồng, nhà thờ dòng Chúa cứu thế) được thành lập vào năm 1963, đến nay (2013) vừa tròn 50 năm, và được kể là một Giáo xứ non trẻ so với các Giáo xứ kỳ cựu của Giáo phận Sàigòn.

Nhất là hai trong các giáo xứ mẹ: Giáo xứ Chợ Đũi, thành lập năm 1859 (cách nay 154 năm) và Giáo xứ Tân Định, thành lập năm 1860 (cách nay 153 năm). Giáo xứ ĐMHCG được giao cho Dòng Chúa Cứu Thế coi sóc. Vì thế, linh mục chánh xứ là một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế do Bề trên Dòng cử ra và được Tòa Tổng Giám mục chấp thuận.

Vào năm 1960, số giáo dân quy tụ quanh Đền ĐMHCG của Dòng Chúa Cứu Thế rất đông. Họ ở gần Đền Đức Mẹ, nhưng lại ở xa các Nhà Thờ Tân Định, Chợ Đũi, Hòa Hưng, An Phú, nên việc quản trị của các Giáo xứ gặp nhiều khó khăn vì quá tải. Giáo dân cũng gặp khó khăn không ít khi phải xin lãnh nhận các bí tích như: rửa tội, thêm sức, hôn phối, xức dầu bệnh nhân…

Vì thế, linh mục chánh xứ Giáo xứ Tân Định ngỏ lời với Tu viện DCCT Sàigòn đảm nhận một Giáo xứ. Sau nhiều năm chuẩn bị, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình quyết định thành lập một Giáo xứ mới và ủy thác cho Phụ tỉnh DCCT Việt Nam.

Về phía Phụ tỉnh DCCT Việt Nam, dù công việc truyền giáo, giảng đại phúc của Nhà Dòng đã khá nặng nề, các linh mục, tu sĩ trong Dòng vui lòng dấn thân phục vụ dân Chúa tại đây. Linh mục Gioan Nguyễn Văn Thính, đại diện Phụ tỉnh đón nhận sự ủy thác của Đức Tổng Giám mục Sàigòn.

Hai bên đã thỏa thuận và cùng ký hợp đồng ngày 12/3/1963, khai sinh Giáo xứ ĐMHCG. Phía Tổng Giáo phận Sàigòn do Linh mục Lê Trung Thịnh chưởng ấn Tòa Tổng Giám Mục ký. Phía Phụ tỉnh DCCT Việt Nam do Linh mục Gioan Nguyễn Văn Thính, Bề trên Phụ tỉnh ký.

Theo hợp đồng đã ký kể trên, lãnh thổ Giáo xứ ĐMHCG được ấn định là khoảnh đất được nằm trong một vành đai: bắt đầu từ ngã tư đường Phan Thanh Giản (nay là Trần Quốc Thảo) và vòng theo đường Trương Minh Giảng cho tới cầu Trương Minh Giảng (nay là Trần Quốc Thảo, rồi hướng về hẻm 75 đường Nguyễn Thông nối dài (nay là đường Trần Văn Đang) cho đến đường xe lửa, đoạn ăn suốt cho tới số 210 đường Lê Văn Duyệt (nay là Cách Mạng Tháng Tám), cắt ngang đường Nguyễn Thông trở về ngã tư Điện Biên Phủ và Trần Quốc Thảo qua đường Điện Biên Phủ.

giờ lễ nhà thờ kỳ đồng
Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Kỳ Đồng

Giáo xứ ĐMHCG hiện nay nằm trong lãnh thổ các Phường 9, 10 thuộc Quận 3, TPHCM. Giới hạn bởi các đường bắt đầu là ngã tư Điện Biên Phủ – Trần Quốc Thảo đến cầu Trần Quốc Thảo dọc theo kênh Nhiêu Lộc qua cầu Trần Quang Diệu đến hẻm 75 Trần Văn Đang qua ga Sàigòn đến hẻm số 292 Cách Mạng Tháng Tám tới đường Lý Chính Thắng – tới Đoàn Thị Điểm và đường Điện Biên Phủ.

Trước năm 1983, ranh Giáo xứ ĐMHCG đến hẻm 280 Cách Mạng Tháng Tám là hết. Nhưng vào năm 1983, các gia đình Công giáo (lúc đó là 13 gia đình) cư ngụ trong khu vực từ hẻm 280 đến hẻm 292 Cách Mạng Tháng Tám thuộc Giáo xứ Hòa Hưng, lấy lý do là họ ở gần Đền ĐMHCG hơn là Nhà Thờ Hòa Hưng, nên xin và được chấp thuận cho sáp nhập Giáo xứ ĐMHCG. Từ đó, các gia đình Công giáo cư ngụ bên số chẳn hẻm 292 Cách Mạng Tháng Tám trở lại là tín hữu Giáo xứ ĐMHCG.

Về tài sản, bản hợp đồng ghi: Nhà Thờ Giáo xứ là Thánh đường tọa lạc trên đường Kỳ Đồng. Thánh đường này cũng như các cơ sở tiếp cận như Tu viện, tòa báo, nhà tĩnh tâm đều là sở hữu của Tu viện DCCT và chính Dòng này có quyền quản trị bây giờ và sau này (mục 3).

Dòng Chúa Cứu Thế đến Việt Nam năm 1925 và lập nhà tại Sàigòn vào năm 1933, đến nay (2013) đã được tròn 80 năm. Đặc sủng của Dòng là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, quảng bá lòng sùng kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và mở các tuần đại phúc. Như vậy sau 30 năm có mặt, Dòng nhận cai quản Giáo xứ mang tên Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và tổ chức Giáo xứ thành trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trước đây, hằng tuần giờ hành hương được tổ chức vào thứ tư, sau vào thứ bảy như hiện nay.

Vì số người đến với Đức Mẹ ngày càng đông và Nhà Thờ cũng không còn phù hợp, nên các linh mục đã nghĩ đến việc xây dựng một ngôi Nhà Thờ mới rộng rãi, khang trang để đón khách hành hương đến với Đức Mẹ.

Ngôi Nhà Thờ hiện tại được khởi công xây dựng vào năm 1949 và khánh thành vào ngày 03/08/1952. Ở cuối Nhà Thờ có gắn một bia đá nhỏ đề:

“DCCD TABERNACULUM DEI CUM HOMINIBUS” 3.8.A.D.1952,

nghĩa là

“ĐÂY LÀ NHÀ TẠM CỦA THIÊN CHÚA Ở CÙNG NHÂN LOẠI” NGÀY 03 THÁNG 8 NĂM CHÚA GIÁNG SINH 1952.

Linh mục Bề trên Beliemare (1946 – 1953) là người đã khởi công và khánh thành ngôi Nhà Thờ này. Phí tổn hết 5.000.000 (năm triệu) đồng bạc Đông Dương.

Như vậy, Đền ĐMHCG (khánh thành năm 1952), vào năm 1963 trở thành Nhà Thờ Giáo xứ ĐMHCG, có hai chức năng chính:

Nơi tổ chức các cuộc hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của DCCT.

Nơi làm mục vụ Giáo xứ ĐMHCG.

giờ lễ nhà thờ kỳ đồng
Nhà thờ Kỳ Đồng

Hành trình đến với Chúa 

Trước đây tôi là người ngoại đạo, cũng chưa từng nghĩ mình sẽ theo đạo gì, chỉ có một quan điểm sống: Muốn nhận từ ai đó điều gì thì hãy cho điều đó đi.

Một ngày kia, tôi quen với một cô gái gia đình Công giáo. Cô ấy luôn đi lễ ở nhà thờ vào cuối tuần ngày Chúa nhật và tôi cũng đi theo. Từ đó tôi biết đến Chúa và nghe nhiều lời Chúa mỗi tuần. Tôi hiểu thêm nhiều về cuộc sống của người Công giáo thông qua gia đình của bạn tôi.

Sau hơn một năm đi lễ và nghe lời các linh mục giảng, tôi xin đi học giáo lý dự tòng tại Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để chính thức là con chiên của Chúa. Một năm sau tôi và cô gái ấy đã kết hôn với nhau.

Từ ngày là con chiên của Chúa, tôi luôn cảm nhận được Chúa ở bên tôi. Trước khi làm việc gì tôi cũng đọc kinh cầu nguyện, dâng công việc của mình cho Chúa, cầu mong cho sự thuận lợi và bình an. Công việc của tôi cũng thuận lợi nhiều hơn.

Trong hai năm qua được là con chiên của Chúa, tôi đã tham gia vào các công việc của giáo xứ như thư ký hội gia trưởng, thành viên của ban kèn giáo xứ, học viên của lớp truyền thông giáo phận… Tôi muốn mình đóng góp một phần sức của mình vào việc lan tỏa tình yêu thương giữa con người với nhau và một niềm tin vào Thiên Chúa.

giờ lễ nhà thờ kỳ đồng
Nhà thờ Kỳ Đồng – quận 3

Bổn mạng hồng ân thánh hiến

“Chúng ta hãy chiêm ngắm Mẹ Maria, để học nơi Mẹ sự tinh tế quan tâm đến nhau, luôn tin tưởng vào Chúa, thấy được những nỗi đau khổ của anh chị em mình”.

Khởi đầu thánh lễ, cộng đoàn rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Thánh lễ do Tân Lm Đaminh Vũ Khánh Duy chủ tế, cùng đồng tế có Lm Phanxicô X. Nguyễn Xuân Quang – hạt trưởng Bình An, Lm Giuse Lê Ngọc Đa – chánh xứ Bình Thuận, cùng quý linh mục

Kết thúc bài giảng, Lm Giuse Lê Ngọc Đa có vài lời: “Đây chỉ là những chia sẻ với các tân linh mục, không phải là dạy, nhưng là cùng nhắc nhau. Để dù chúng ta là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả chúng ta cùng noi gương Mẹ Maria, sống lòng tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, chịu mọi hy sinh và luôn tận tâm trong mọi công việc Chúa giao phó cho mình.”

giờ lễ nhà thờ kỳ đồng
Nhà thờ Kỳ Đồng

Lời kết

Mầu nhiệm Nhập thể của Chúa Giêsu Kitô: Chúa đã làm người trong cung lòng Mẹ Maria. Từ đó, cha nhắc nhở: Kinh Mân Côi giúp các tín hữu đón nhận Ơn Cứu Độ, thực hiện lời Đức Mẹ dạy là Ăn năn sám hối và Cải thiện đời sống. Lời kinh gần gũi ấy giúp liên kết mọi người trong gia đình, trong giáo xứ…

THAM KHẢO THÊM

Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Cập Nhật Thông Tin Giờ Lễ Các Nhà Thờ Vũng Tàu Mới Nhất Năm 2023