Giờ lễ nhà thờ Khiết Tâm
– Ngày thường: 5h00 – 17h30
– Chúa nhật: 4h45 – 6h00 – 7h15 – 17h00
Nhà thờ Khiết Tâm ở đâu?
– Địa chỉ: 28 Long Hưng, phường 7, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
– Bổn mạng: Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ
– Năm thành lập: 1968 – 1981
– Chánh xứ: Cha Phero Nguyễn Văn Giáo SOLT
>> Xem thêm: Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kito Vua Vũng Tàu 1 ngày

Lịch sử của nhà thờ Khiết Tâm
Từ xa xưa kia, 60 năm về trước , một vườn cao su thuộc đất nhà chung bao trùm cả hạt Chí Hoà. Dần theo lịch sử của thời gian và năm tháng trôi qua với cuộc sống của con người tiến bộ, đây không còn là rừng cao su nữa, nơi mà ngày nào chủng sinh thuộc Chủng Viện Thánh Giuse dạo chơi trong những ngày nghỉ lễ. Rừng cây âm u vắng lặng trở nên thị thành, văn minh của đô thị được kiến thiết.
Vị quản lý của Toà Giám Mục là Phêrô Phan Thanh Thời đã sang nhượng và chia thành lô, đặt tên đường .
Gợi ý: Giờ Lễ Nhà Thờ An Lạc, Tân Bình – Giáo Phận Sài Gòn
Những năm từ 1968 đến 1979
Năm 1968, ngôi nguyện đường bé nhỏ được dựng lên trên đường Vinh Sơn – tên một Vị Thánh, nay là đường Long Hưng với mái tole vách lá lụp sụp.
Năm 1970, một ân nhân từ Vũng Tàu (Rạch Dừa) thấy cảnh tình đáng thương , ” Mái nhà thờ phượng lụp xụp” nên đã ngỏ ý cho một sườn nhà tiền chế, thế là mọi người động viên nhau đóng góp công sức của cải để cho có nơi thờ phượng xứng đáng.
Và cũng nhờ gia đình Bác Bích có xe tải nên đã nhờ 2 ông bà cùng bà con đi chở vật liệu về để xây dựng nhà thờ phượng khang trang hơn. Nói “Khang trang hơn” nhưng cũng chỉ là ” Nóc tole hùng vĩ, sườn sắt vững chắc, còn xung quanh thì đóng bằng vài tấm ván và tole vá víu dưới chân.
Phần trên cao thì trống trơn. Nắng vẫn rọi chiếu vào , mưa vẫn ướt tạt vào lúc đang dâng lễ. Lúc ấy chỉ có một cái bàn thờ cổ và vài cái ghế.Một số gạch ống và ciment mua về chưa kịp xây dựng còn bỏ dở cho đến ngày giải phóng.
Từ năm 1970 cho đến ngày giải phóng, Cha Dương là người thường xuyên đến dâng lễ mỗi Chúa Nhật.
Sau 30/4/1975, không Linh mục nào đến đây dâng lễ nữa. Bất ngờ giáo dân được tin có Thánh Lễ đêm Giáng Sinh. Đêm sinh hhật 24/12/1975 do Linh Mục Vị dâng lễ với số người khoảng 100, không đèn neon, không bàn ghế, giáo dân kẻ đứng, người ngồi xuống đất.
Chỉ có ban Thánh nhạc của Cha mang đến, với một hang đá và vài ngọn nến leo lét, ” thật là hang Belem” ngoại ô của thành phố Sài Gòn. Người ta vẫn gọi nhà thờ này với tên độc đáo nhà thờ ” Gỗ “

Năm 1978, dần dần số giáo dân lên đến vài trăm, Thánh lễ mỗi thứ 6, thứ 7 đầu tháng, các ngày lễ trọng và mỗi Chúa nhật – sáng 5g, chiều 17g. Lúc bấy giờ Linh mục Vị vẫn phụ trách với chức vụ phó xứ của Chí Hoà. Mưa nắng và phải dâng lễ 2 nơi, Linh mục Vị ốm nặng không đi lại dâng lễ được nữa.
Đầu năm 1979, Linh mục JBat Hồ Văn Vui và Linh mục Antôn Thanh thay phiên nhau dâng lễ tu bổ lại, nếu không thì khó dâng lễ vào lúc mưa giông gió lớn.. Nhưng tu bổ bằng vật liệu nhẹ như ván ép, carton, tole , trang bị thêm một số bàn ghế dư của xứ Chí Hoà và của nhà tĩnh tâm Batania bỏ ra.
Lúc này Cha Thanh dựng tượng Đức Mẹ, xin bảng hiệu nhà thuốc FATIMA đã bỏ đem về gắng làm tước hiệu nhà thờ FATIMA
Giai đoạn từ 1980 đến nay
Tháng 11/1980, xảy ra việc nhiều người nói Đức Mẹ khóc, và cũng thời gian nàLinh mục Thanh nghỉ không dâng lễ nữa . Hai Linh mục Vui và Vị quay trở lại thay phiên dâng lễ, mỗi người một tuần. Thời gian này nhà thờ sắp đổ tung khi mưa dông to, và mối mọt ăn toàn diện các vách được làm bằng vá ép và carton.
Ngày 11/04/1981, Đức tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình chính thức ban bài sai số 41/81VP cho Linh mục Vị phụ trách và chịu trách nhiệm trướcToà Giám mục như một nhà xứ ” Quasi Parochus” Trước tình trang nhà thờ như thế, chuyện bất chẳng đừng, bà con giáo hữu buộc Linh mục phải xử thế.
Không sửa thì không được an toàn, mà sửa thì không có tiền. Linh mục Vị họp bà con bằng Tình – Nghĩa – Trí – Tín chứ không bằng địa vị của một Cha xứ, hoặc Tài – Đức hay Tiền – Bạc, mà chỉ đến để phục vụ mọi người. Mong bà con cầu nguyện và ngài tuyên bố sẽ sửa nhà thờ. Linh Mục Vị đã cầu nguyện xin Đức Mẹ ” Nếu Mẹ muốn làm sáng danh Con Mẹ, để có một đền thờ Con Mẹ ngự thì xin Mẹ trợ giúp.
Ngày 2/05/1981 : Khởi công xây dựng mà không một lời khuyên xin hoặc quyên góp của ai, chỉ tuỳ ai có lòng nghĩ đến thì giúp.
Ngày 11/06/1981 : Nhà thờ hoàn thành với 2 nhóm thầu làm cấp tốc
Ngày 12/07/1981 : Khánh thành đơn sơ.
Ngày 13/07/1981 : Nhân dịp Đức Phaolô Bình về ban phép Thêm sức cho lớp giáoý đầutiên trong họ đạo, Linh mục Vị xin ý kiến Đức Tổng đặt tên cho nhà thờ là Khiết Tâm Tân Bình.

Chọn Thánh quan thầy là Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ
Năm 1987, Đệ trình lên toà TGM xác nhận ranh giới giáo xứ
Ngày 01/07/1994 : Làm gác chuông.
Ngày 21/09/1994 : Làm phép chuông do Đức Cha phụ tá.
Mừng Bổn mạng Giáo xứ Khiết Tâm – Đức Trinh Nữ Maria
“Còn Mẹ Ngài thì ghi nhớ những điều này trong lòng” (Lc 2, 51).
Nhằm giúp cộng đoàn bày tỏ lòng con thảo, tôn vinh Mẹ Maria, trước Thánh lễ, cha chánh xứ đã tổ chức buổi tiến hoa dâng Mẹ. Cộng đoàn giáo xứ đã dâng lên Mẹ những đóa hoa muôn màu muôn sắc.
Mỗi cánh hoa cầm trên tay, cộng đoàn đã sốt sắng dâng lên Mẹ những sắc hoa vàng, xanh, tím, trắng và muôn sắc hoa tượng trưng cho những buồn vui, những khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống, xin Mẹ chở che, ủi an và nâng đỡ.
Cộng đoàn không chỉ dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi sắc mà còn dâng lên Mẹ những hoa trái từ những thành quả lao động là gạo, mỳ, sữa, sách vở, thuốc men và Lời Chúa để chia sẻ cho những anh chị em đang sống xung quanh mình, hầu giúp mọi người cảm nhận được Lòng Chúa Thương Xót.
Hiệp dâng lời cầu nguyện, cha chánh xứ nhắc nhớ mọi người tỏ lòng tri ân và biết ơn Đức cố Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình là người đã đặt tên cho giáo xứ Khiết Tâm.
Ngài cũng có lời cảm ơn đến quý ân nhân gần xa đã giúp đỡ giáo xứ về tinh thần cũng như vật chất, cảm ơn các gia đình tôn giáo khác trong địa bàn giáo xứ đã sống tinh thần hiệp nhất và chia sẻ trong suốt thời gian qua.

Chào mừng tân linh mục về Giáo xứ Khiết Tâm năm 2017
“Từ giây phút này trở đi, con là người con trong gia đình của giáo xứ Khiết Tâm: vui, buồn, sướng, khổ đều có gia đình của chúng ta”. Đó là tâm tình của Cha Phêrô Nguyễn Văn Giáo chia sẻ trong Thánh lễ nhận chức Tân chánh xứ giáo xứ Khiết Tâm, hạt Chí Hòa lúc 17g thứ Tư ngày 16.8.2017.
Trong bầu khí trang nghiêm và long trọng, giáo xứ đã có dàn chào với những tà áo dài rất đẹp đón tiếp Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (TGM), Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGPSG), nhân ngày giáo xứ mừng đón Cha Phêrô Nguyễn Văn Giáo nhận chức Tân chánh xứ.
Mở đầu, Đức TGM giới thiệu Cha Phêrô với cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm được bổ nhiệm về nhận chức Tân chánh xứ. Đức TGM xin anh chị em hãy đón nhận Cha Phêrô với tất cả lòng tin tưởng và yêu thương để Cha có thể phục vụ một cách tốt đẹp cho anh chị em và toàn thể giáo xứ.
Các nghi thức nhận chức Tân chánh xứ của Cha Phêrô diễn ra một cách long trọng, nghiêm trang: Tuyên xưng Đức tin Công giáo, Tuyên thệ vâng phục Đấng Bản quyền, Đặt tay lên Sách Thánh.
ĐGM hướng dẫn Cha Phêrô: Kéo chuông nhà thờ, Ngồi vào ghế chủ tọa, đến Giếng nước Rửa tội, ngồi tòa Giải tội, Mở cửa Nhà Tạm, xông hương Mình Thánh Chúa.

Lời kết
Mỗi tín hữu Công giáo việc đi lễ và đến nhà thờ cầu nguyện rất quan trọng trong đời sống tinh thần. Vì thế đến với giờ lễ nhà thờ Khiết Tâm bạn sẽ thấy cảm thấy an nhiên và bình an trong vòng tay Chúa và Mẹ.
>>> Xem thêm: Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu