Nhà thờ Khắc Cần – hạt Phủ Lý – Giáo phận Hà Nội

Giờ lễ nhà thờ Khắc Cần

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 7h30 – 20h00

Nhà thờ Khắc Cần ở đâu?

– Địa chỉ: Tân Hưng, Thanh Tân, Thanh Liêm, Hà Nam

– Chánh xứ Lm Anto Trần Quang Tiến

– Phó xứ Lm Giuse Vũ Duy Giáp

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ khắc cần
Giáo xứ Khắc Cần

Giáo xứ Khắc Cần Chầu Mình Thánh Chúa

Hòa chung với toàn thể Giáo Hội trong tâm tình bước vào Mùa Vọng của năm phụng vụ mới. Giáo họ Khắc Cần – Giáo xứ Sở Kiện hân hoan vui mừng được Chầu Mình Thánh Chúa. Giáo họ Khắc Cần thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, do cha Giuse Mai Xuân Lâm coi sóc.

Vào lúc 07h15, Cha xứ Giuse đã dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho giáo họ, sau đó các giáo xứ trong giáo hạt tiếp tục thông công giờ Chầu đến 10h30.

Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 10h40, do cha Giuse Bùi Quang Tào, chính xứ An Phú – Quản hạt Phủ Lý chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện của cha xứ, cha phó giáo xứ Sở Kiện, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo miền tham dự thánh lễ.

Trước thánh lễ, cha phó Giuse Nguyễn Hữu Lam đã giới thiệu quý cha đồng tế và thay lời cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ bầy tỏ niềm vui và tri ân quý cha, quý khách đã dành thời gian đến hiệp dâng lễ cầu nguyện cho giáo họ trong ngày hồng phúc này.

giờ lễ nhà thờ khắc cần
Giáo xứ Khắc Cần

Mở đầu thánh lễ, cha Quản hạt Giuse đã thay mặt cho quý cha gửi lời chào và lời chúc bình an của Chúa Giêsu Kitô Thánh Thể tới cộng đoàn phụng vụ. Trong tâm tình của Mùa Vọng và hơn hết là ngày chầu lượt, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ luôn biết lắng nghe Lời Chúa và chuẩn bị tâm hồn để sẵn sàng đón Chúa ngự đến trong tâm hồn, trong đời sống của mỗi người qua việc “Tỉnh thức”, là người Công giáo, Chúa luôn mời gọi chúng ta hãy biết lắng nghe Lời Chúa dạy, để khắc ghi và đem ra thực hành.

Trong bài chia sẻ Tin mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng năm B, cha Giuse Nguyễn Văn Ban – nguyên phó giáo xứ Sở Kiện đã mời gọi cộng đoàn suy tư về cuộc sống, về ý nghĩa của cuộc đời thông qua những câu truyện xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt là sứ điệp Lời Chúa gửi đến trong các bài đọc của Chúa Nhật I Mùa Vọng cho mỗi người là phải luôn tỉnh thức, tin tưởng và tín thác vào chúa.

giờ lễ nhà thờ khắc cần
Nhà thờ Khắc Cần

Giáo xứ Khắc Cần khai mạc tháng hoa

Giáo xứ Khắc Cần long trọng tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ, dâng hoa khai mạc Tháng Mân Côi và hiệp dâng Thánh lễ kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu.

Đúng 18h00 các hội đoàn trong giáo xứ cùng sốt sắng cử hành cuộc rước kiệu suy tôn Đức Maria Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Sau đó cộng đoàn hiệp cùng ba hội đoàn: Mân Côi, Bà Thánh Đê và Ca đoàn Cécilia kính dâng tâm tình hiếu thảo bằng những điệu hoa nhịp nhàng, theo tiếng hát du dương hòa cùng tâm hồn của từng người trong giáo xứ thành tâm dâng kính Đức Mẹ Mân Côi.

Tiếp nối sau giờ rước kiệu và dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ, cộng đoàn cùng sốt sắng bước vào Thánh lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu do cha phó Micae Nguyễn NgọcThanh cử hành.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, thầy Phó tế Giuse đã quảng diễn lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Người: “nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Theo đó, mỗi người cần sống tinh thần của trẻ thơ với nét đẹp của sự đơn sơ, khiêm hạ, cậy tin, phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Bên cạnh đó thầy Phó tế Giuse cũng mời gọi từng người trong cộng đoàn hãy đến với Chúa bằng tâm tình của người con bé nhỏ thảo hiền, như tâm tình thảo hiếu của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha. Đồng thời, noi theo gương đơn sơ khiêm nhường của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu với Con Đường Thơ Ấu thiêng liêng qua bốn nét căn bản:

– Một là, làm những việc nhỏ mọn đơn sơ bằng một tình yêu vĩ đại.

– Hai là, ý thức và chăm chỉ hái hoa thiêng liêng là những hy sinh nhỏ bé trong ngày sống.

– Ba là, cầu nguyện với Chúa một cách đơn sơ như trẻ thơ nói chuyện với bố mẹ.

– Bốn là, luôn làm vui lòng Chúa trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố xảy đến cho mình.

Sau Thánh lễ, quý sơ Mến Thánh Giá, Giáo lý viên cùng các em Dự trưởng trao tặng các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong Giáo xứ những món quà nhỏ nhân ngày Tết Trung Thu.

Ước mong, cộng đoàn giáo xứ Khắc Cần luôn thăng tiến lòng yêu mến Đức Mẹ Mân Côi, siêng năng suy gẫm các mầu nhiệm Chúa Giêsu qua việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.

Được biết, trong Tháng Mân Côi, Cha xứ Antôn Trần Quang Tiến đã mời gọi mọi người, mọi thành phần dân Chúa trong miền Sở Kiện, Khắc Cần hiệp thông với nhau vào đúng 21 giờ hằng ngày để cầu nguyện, tôn vinh và xin ơn Đức Mẹ Mân Côi.

Đồng hồ điểm đúng 21h00, mọi người dù ở bất cứ đâu, đang làm bất kỳ việc gì, hãy cùng hướng tâm hồn về nhà thờ và đọc 01 Kinh Lạy Cha, 03 Kinh Kính Mừng và Kinh Lạy Nữ Vương để nài xin Đức Mẹ ban cho Giáo hội, Giáo phận, Các Đấng Bậc trong Giáo hội và mọi người trong Giáo xứ được ơn bình an hạnh phúc.

giờ lễ nhà thờ khắc cần
Nhà thờ Giáo xứ Khắc Cần

Mừng tân Chánh xứ Giáo xứ Khắc Cần

Giáo xứ Khắc Cần tọa lạc tại xã Thanh Tân, Thanh Liêm, Hà Nam. Giáo xứ nằm ven bờ Sông Đáy, biên giới phía Nam của Giáo phận Hà Nội. Trước đây, Giáo xứ là một họ lẻ của giáo xứ Sở Kiện, tuy nhiên, vào ngày 01/06/2019 vừa qua, Đức TGM Giuse đã chính thức nâng lên thành Giáo xứ.

Vào lúc 9h00 ngày 15/10, cộng đoàn Giáo xứ Khắc Cần vui mừng đón chào sự hiện diện của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên và quý Cha trong Giáo phận về chung chia niềm vui cùng Giáo xứ trong Thánh lễ tạ ơn mừng ngày tân Giáo xứ được thiết lập.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Bùi Quang Tào – Quản hạt Phủ Lý đọc quyết định công bố lên xứ. Sau đó, Đức TGM Giuse đã trao văn thư quyết định lên xứ cho ông Phêrô Phạm Văn Biểu – đại diện Giáo xứ. Cùng với đó, Đức TGM Giuse cũng bày tỏ kì vọng nơi cộng đoàn địa phương, hãy cố gắng để trưởng thành trong đời sống đức tin và nỗ lực trong công việc truyền giáo của mình.

Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Ngài chia sẻ “Mỗi ngôi Thánh đường đều được chảy đều ơn Chúa dồi dào đến với mỗi người chúng ta, nếu chúng ta biết cầu nguyện với Chúa, nếu chúng ta biết đến nơi này để kín múc ân sủng của Chúa.

Ân sủng Chúa ban qua các Bí tích, lời cầu nguyện và quan trọng qua cử hành Bí tích Thánh Thể”. Ngoài ra Đức TGM Giuse còn bày tỏ mong muốn, mỗi người trong Giáo xứ mới này hãy luôn kết hợp chặt chẽ với Chúa như cành nho đối với thân nho, để hiệp nhất yêu thương nên một.

Sau cùng Đức TGM Giuse đã có đôi lời huấn dụ gửi tới tân Giáo xứ, hi vọng với việc Giáo họ được nâng lên thành Giáo xứ sẽ là một điểm nhấn quan trọng, để chúng ta trưởng thành trong đời sống đức tin, làm sao để cộng đoàn nơi đây như là cội nguồn của dòng sông ân tình, dòng sông ơn của Chúa đến mọi nẻo đường trong cuộc sống.

Trong tâm tình mừng lễ tạ ơn, nguyện xin Thiên Chúa ban muôn hồng ân xuống trên Đức TGM Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách xa gần, cách riêng cho đoàn con cái Giáo xứ Khắc Cần luôn biết sống bác ái, yêu thương và hiệp nhất.

Được biết, vào tối ngày 14/10/2019, Cha xứ Antôn Trần Quang Tiến cùng toàn thể dân Chúa Giáo xứ Khắc Cần đã dâng Thánh lễ tri ân cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, những bậc tiền nhân đã có công gieo trồng, gìn giữ và nuôi dưỡng đức tin.

Sau đó, Cha xứ Antôn chính thức khai mạc đêm hoan ca tạ ơn Thiên Chúa – mừng tân Giáo xứ. Đêm hoan ca gồm ba phần – Phần 1: Ca ngợi và chúc tụng; Phần 2: Cảm mến ân tình; Phần 3: Bên Chúa lên đường. Đêm hoan ca đã diễn ra trong tâm tình tạ ơn với sự tham dự nhiệt tình của các hội đoàn trong và ngoài giáo xứ.

giờ lễ nhà thờ khắc cần
Nhà thờ Giáo xứ Khắc Cần

Lời kết

Ước mong, tâm tình của ngày Lễ quan thầy vẫn còn đọng lại trong mỗi bạn trẻ. Xin Thánh  Đaminh quan thầy cầu bầu cùng Chúa, giúp các bạn ngày một trưởng thành hơn trong đời sống Đức tin và trong cuộc sống thường ngày.


Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Đức Mẹ Bãi Dâu – Vẻ Đẹp Của Nhà Thờ

Tour hành hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

Tour Phan Thiết khuyến mãi 2 ngày 1 đêm 2022( Resort 4* + Team Building)