Nhà thờ Ka Đơn, Lâm Đồng – thế giới mới của núi rừng Đơn Dương

5/5 - (3 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Ka Đơn

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 7h00 – 17h00

Nhà thờ Ka Đơn ở đâu?

– Địa chỉ: Xã Ka Đơn, Đơn Dương, Lâm Đồng

– Thành lập năm 1991

– Chánh xứ: Lm Alexis Tống Phước Hậu

>> Xem thêm: Tour Hành Hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi

giờ lễ nhà thờ ka đơn
Nhà thờ Ka Đơn

Vài nét về nhà thờ Ka Đơn 

Khi nhận lãnh trách nhiệm tại miền M’lon vào giữa thập niên 50, Cha Phanxicô Xavie Darricau thuộc Hội Thừa Sai Paris đã bắt đầu tiếp xúc với các Anh chị em người bản địa tại vùng Nam sông Đa Nhim, phần lớn thuộc sắc tộc Churu.

Và khi Giáo phận Đàlạt được thiết lập cùng với việc thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam ngày 24/11/1960, Cha Darricau đã tìm thêm các thừa sai mới thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn cộng tác cho vùng đất này. Thế là các Cha Cartier, Dilucq, Déthune, Jacques Gros, Berset … đến làng Diom đảm trách vùng Nam sông Đa Nhim.

Ban đầu các Cha trú ngụ tại Diom và đi làm việc các nơi. Về sau để hiệu quả hơn, các Cha chia nhau đến trú ngụ tại các làng : Cha Berset ở Diom, Cha Dulucq ở Kađô, Cha Jacques Gros ở vùng Kađơn, Cha Déthune ở Srebo Tà In.

Khoảng năm 1967, Cha Jacques Gros dựng một nhà Nguyện tại làng Kađơn và đảm trách cả vùng, bao gồm các làng : Rơlơm, Madanh, Kambut, Kađơn, Karái, Kađê, Karăngchớ, Karăngọ, Proh.

Cha được các “catéchistes” người Churu : Ông Gabriel Ya Minh, Philipphê Ka Piăp … giúp hiểu và đọc những bản văn Tin Mừng bằng tiếng Churu của Cha Déthune và các catéchistes chuyển ngữ, hay những bài hát bằng tiếng Churu của Cha Dulucq sáng tác. Các catéchistes người Churu cũng đi đến các làng dạy Giáo lý.

giờ lễ nhà thờ ka đơn
Đài Đức Mẹ tại Nhà thờ Ka Đơn

Về sau, 4 Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn : Sr. Damien người Pháp, Sr. Donata người Ý, Sr. Lucie Tuyết, Sr. Mỹ Sơn lần lượt được sai đến Kađơn cộng tác với Cha Jacques Gros. Các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn với chiếc gùi trên vai, đi bộ hoặc đi xe đạp đến các làng, thăm những gia đình nghèo, những người già, những người đau yếu, phân phát cho họ : thuốc men, quần áo, lương thực …

Vào những ngày thứ bảy Chúa nhật Ka Đơn có thêm các Thày thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Đalạt : Thày Giuse Tạ, Thày Giuse Ngọc … đến thực tập truyền giáo, tập hát, hớt tóc … sinh hoạt với các em Dân tộc.

Đến năm 1975 Cha Jacques Gros và các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn người Châu Âu về Pháp.

Năm 1977 không để “đoàn chiên bơ vơ”, Thiên Chúa quan phòng gởi một số người Kinh Công giáo từ Giáo xứ Lạc Lâm đến vùng Ka Đơn “đi kinh tế mới”. Với lòng đạo sẵn có, mỗi Chúa Nhật và những dịp Lễ trọng anh em kinh tế mới đều ra Kađô hoặc Thạnh Mỹ tham dự Thánh lễ. Nhờ đó, anh em người dân tộc ở các làng, vào những dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh, và các Lễ trọng cũng ra Kađô hoặc Thạnh Mỹ để tham dự Thánh lễ.

giờ lễ nhà thờ ka đơn
Giáo xứ Ka Đơn

Trong thời gian này anh chị em được an ủi nhiều bởi sự đồng hành của các Cha Antôn Nguyễn Văn Chúc Dòng Phan Sinh (Phụ tá xứ Suối Thông) và Cha Gioan Baotixita Nguyễn An Khang (quản xứ Lạc Hòa Kađô).

Vào khoảng giữa năm 1989, dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita Khang, ông Micael Nguyễn Văn Quỳnh viết đơn với chữ ký của Cụ Gioan Kim Vũ Văn Học và một số anh em dân tộc các làng Kađê, Karái, Karăngchớ… xin chính quyền xây dựng một Nhà Nguyện tại làng Karăngọ 2.

Một tháng sau Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng đã gửi giấy báo chấp thuận. Vì trước đây vùng Kađơn thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn phụ trách và cũng theo sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita Khang, Ông Micael Nguyễn Văn Quỳnh đã làm đơn xin Tòa Giám Mục bổ nhiệm Cha Alexis Tống Phước Hậu, thuộc Tu Hội phụ trách Nhà Nguyện.

Sau nhiều ngày mong đợi, trước Lễ Giáng Sinh năm 1990, Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã cử Cha Alexis Tống Phước Hậu cùng với Thày Augustinô Nguyễn Hữu Gia đến Kađơn. Vào Lễ Giáng Sinh năm đó, cùng với hai Thày thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn : Thày Augustinô Gia Thày Giuse Ngọc, Cha Alexis đã cử hành Thánh Lễ Giáng Sinh tại gò mối, bên cạnh cây si, thuộc đất của làng Karăngọ 2, gần khu vực Nhà thờ Kađơn hiện nay.

Đầu năm 1991 với sự giúp đỡ của Tòa Giám Mục Đàlạt và của Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, Cha Alexis và Thày Augustinô, đã mua được một nhà kho tiền chế của công ty trà Bảo Lộc và đã dựng lên một ngôi Nhà Thờ cho cả vùng Ka Đơn – Próh, tại khu kinh tế mới Karăngọ 2 trên thửa đất do Bà Long nhượng lại và hiến tặng một phần.

Tháng 5 năm 1991 Đức Cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã làm phép Nhà Thờ Kađơn. Thời điểm này Kađơn có 2.612 giáo dân với 1.500 người dân tộc (Kơho và Churu) và 1.112 người Kinh.

Ngày 25 tháng 12 năm 1991, các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn theo lời mời của Cha Alexis, đã trở lại Ka Đơn. Các Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn được giáo dân Kađơn gọi một cách thân mật : “Các Dì”. Các Dì mở nhà trẻ, giúp Cha xứ dạy giáo lý, tập hát, đi thăm viếng, phục vụ những người nghèo, những người đau yếu . . .

Vào năm 1992, giáo xứ vui mừng vì Thày Augustinô được thụ phong Linh Mục (31/05). Nhưng sau đó không lâu Cha được trao phó việc xây dựng cơ sở mới tại Proh.

Ngày 19/03/1994, Đức Cha Bartôlômêô thiết lập Giáo xứ Kađơn.

giờ lễ nhà thờ ka đơn
Giáo xứ Ka Đơn

Ngày 03/12/1998 Thày Giuse Nguyễn Đức Ngọc thụ phong Linh Mục. Cha Giuse tiếp tục ở lại phục vụ giáo xứ Kađơn.

Cha Giuse được Đức Cha Phêrô đề nghị học tiếng Churu và tiếp nối công việc dịch thuật của các Cha Lazaristes ngày xưa, chuyển ngữ Tin Mừng, Giáo Lý, Thánh Ca, Kinh đọc… sang tiếng Churu. Nghiên cứu và biên tập Phong Tục, Ca Dao Tục Ngữ … của người Churu.

Nghiên cứu và biên tập Tự Điển Churu, với sự cộng tác của các ông : Philipphê Jơngo Hiêng, Gabriel Bơnahria Minh, Philipphê Ka Piăp, Micael Nguyễn Văn Quỳnh (đánh máy các bản văn đã được dịch thuật), Maria Touneh Nai Chanh, Maria M’Bon Masa, Têrêxa Touneh Nai Bio. . .

Bên cạnh đó, phòng Truyền Thống Churu được xây dựng, để giới thiệu những hình ảnh Truyền Giáo cho người Churu cũng như bảo tồn những văn hóa vật thể của anh em dân tộc Churu và Koho.

Năm 2008 tổng số giáo dân Kađơn là 4.632 người, (2.838 người Koho và Churu, cư ngụ trong 05 làng : Kađơn, Karái, Kađê, Karăngchớ và Karăngọ1 ; 1.794 người Kinh, cư ngụ trong 04 làng : Karăngọ 2 , Sao Mai, Hòa Lạc, Lạc Nghĩa). Từ đây sinh hoạt của giáo xứ tuơng đối đầy đủ, ổn định và đi vào nề nếp.

Đã đến lúc phải xây dựng lại Nhà Chúa cách xứng đáng thay cho ngôi nhà tiền chế được xây dựng năm 1991, từ một nhà kho tiền chế bằng sắt và tôn, rất nóng khi trời nắng, rất lạnh khi trời lạnh, khi mưa không thể cầu nguyện vì tiếng mưa rơi xuống tôn quá ồn.

Vâng lời Đức Cha Giáo Phận, Giáo xứ Ka Đơn đã triển khai công việc xây dựng lại Nhà Chúa theo tiêu chí : đơn sơ, khiêm tốn … và mang nét văn hóa Churu – Koho.

Thiên Chúa tiếp tục yêu thương quan phòng cho giáo xứ Kađơn có những ân nhân lớn, cách riêng chị Vũ Thị Thu Hương và anh Nguyễn Tuấn Dũng, hai sinh viên học tại trường Technische Universitst Berlin (Đại Học Kỹ Thuật Bá Linh) Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Sau một lần đến thăm Ka Đơn, 02 sinh viên đề nghị với giáo xứ : Thực hiện bản vẽ Nhà thờ Ka Đơn (nhà thờ sẽ được xây dựng lại) để làm Luận Án Thạc Sĩ. Ngày bảo vệ Luận Án của 02 sinh viên về Nhà thờ Ka Đơn đạt kết quả tối ưu.

Ngôi Nhà thờ mang nét văn hóa Churu – Koho, cùng với việc gìn giữ văn hóa Churu và thăng tiến người nghèo của Nhà Thờ Ka Đơn đã gây ấn tượng với các Giáo sư thuộc Phân viện Kiến Trúc trường Đại Học Tổng Hợp Kỹ Thuật Berlin Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Các Giáo sư : Finn Geipel, Klaus Zillich, Rainer Mertes và Eddy Widjaja của trường Đại Học này đã đề nghị : tiếp tục cố vấn để hoàn chỉnh bản vẽ Nhà Thờ, cũng như giúp đỡ giáo xứ tìm kiếm nguồn tài trợ, để hiện thực hóa luận án Thạc Sĩ của 02 sinh viên, xây dựng lại Nhà thờ Ka Đơn.

giờ lễ nhà thờ ka đơn
Cung thánh đường nhà thờ Ka Đơn

Lời kết

Chúa vĩ đại thay Ngài và rất đáng ngợi khen. Sự ủng hộ và lòng thương xót của bạn đối với tôi chắc chắn là chắc chắn và đúng. Thật vậy, Ngài đã ban cho con sự tốt lành của đôi tay Ngài và lòng nhân từ của Ngài. Hôm nay thực sự là một ngày tuyệt vời đối với tôi nếu không có sự tốt lành của bàn tay của bạn. Cảm ơn Chúa.


THAM KHẢO THÊM

Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour Hành Hương Mẹ Tà Pao – Lagi 1 ngày 1 đêm