Nhà thờ Huyện Sử – Cà Mau – Giáo phận Cần Thơ

Giờ lễ nhà thờ Huyện Sử

– Ngày thường: 5h00 – 18h30

– Chúa nhật: 6h30 – 16h00 – 18h30

Nhà thờ Huyện Sử ở đâu?

– ĐỊa chỉ: Ấp 2, Trí Phải, Thới Bình, Cà Mau

– Thành lập năm 1974

– Chánh xứ: Lm Gioankim Lê Thành Công

– Phó xứ: Lm Denys Nguyễn Văn Những

Gợi ý: Tour Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen 2 ngày 2 đêm

giờ lễ nhà thờ huyện sử
Giáo xứ Huyện Sử – Cà Mau

Hồng Ân Thánh Thần

Họ đạo Huyện Sử hân hoan chào đón Cha Tổng Đại Diện Carolo Hồ Bặc Xái về thăm Họ đạo và ban Bí Tích Thêm Sức cho các em.Cùng hiệp dâng thánh lễ có Quý Cha họ đạo lân cận cũng đến chia vui và cầu nguyện cho các em.

Qua suốt 2 năm theo học khóa giáo lý, kết quả cuối khóa là 36 em được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần. Đây không chỉ là niềm vui của cá nhân các em, mà còn là niềm vui của các bậc phụ huynh, là niềm vui của toàn thể Giáo Xứ. Hôm nay các em đã trở thành Chiến sĩ của Chúa Kitô, các em sẽ cộng tác với ơn Chúa hăng say rao giảng Tin mừng bằng chính cách sống của mình.

Thánh lễ diễn ra cách trang nghiêm và sốt sắng, sau lời nguyện hiệp lễ Bà Chủ Tịch Hội đồng giáo xứ có bài cám ơn Cha Tổng Đại Diện cùng quý Cha. Sau Thánh lễ các em chụp hình lưu niệm và chung vui trong bữa tiệc liên hoan tại nhà sinh hoạt. Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến ngập tràn tâm hồn tín hữu, và xin đốt lửa tình yêu trong lòng mọi người.

giờ lễ nhà thờ huyện sử
Nhà thờ Giáo xứ Huyện Sử

Giúp họ đạo Huyện Sử

Chủng sinh giáo phận Vĩnh Long học tại Đại Chủng Viện Cần Thơ chỉ buộc phải đi giúp xứ trong kỳ hè sau khi học xong năm Dự Bị và hai năm Triết Học. Lòng nhiệt thành Tông Đồ đốt nóng tâm can thế nầy mà phải chờ đến ba năm thì thật chẳng khác như cầu thủ mặc áo ra sân mà phải ngồi ghế dự bị! Thế nên năm nay khi nghe cha Giám Đốc có nhã ý kêu gọi quí Thầy đi mục vụ tại các họ đạo là anh em Vĩnh Long xung phong liền.

Ba anh em thuôc địa phận Vĩnh Long chúng tôi là thầy Phaolô Duy, thầy Micae Bảo Long và tôi Nguyễn Trung Kiên, cả ba đều là con nhà Cái Mơn. Nói theo ý riêng tôi thì hai anh em kia không may mắn vì một anh được phân công phục vụ tại Thư Viện Chủng Viện và anh còn lại lo cho sinh viên, hai công việc nầy không kéo dài thời gian cũng như đấy là công việc quen thuộc từ lâu, nhất là không có tính chiến đấu trong sứ mệnh Tông đồ.

giờ lễ nhà thờ huyện sử
Giáo xứ Huyện Sử – Cà Mau

Tôi Phêrô Nguyễn Trung Kiên, người Cái Mơn được Bề trên gởi đến Họ đạo Cây Bốm, giáo họ của Họ đạo Ao Kho. Giáo xứ Ao Kho cách Thành phố Cà Mau khoảng 30 km nhưng chưa có đường xe, phương tiện duy nhứt là ghe, xuồng mà loại xịn nhất là võ lãi. Loại nầy chạy xé nước, nhưng nhanh thì dễ gây tai nạn như xe trên đường bộ, có điều là chết vì tai nạn xe thì nằm giữa trời đậy chiếu phơi nắng, chết sông rạch thì mát thân hơn!

Tôi đến Họ đạo Ao Kho vào buổi chiều tối mưa dầm. Sau khi chào Cha sở Martinô Nguyễn Hoàng Hôn, ngài liền cho người hướng dẫn chúng tôi đến giáo họ ngay vì người ta đang mong thầy! Phương tiện là một chiếc thuyền nhỏ, để đến một giáo họ nhỏ, hẻo lánh và nghèo nổi danh: giáo họ Cây Bốm. Chúng tôi gồm có bốn anh em: 3 Thầy thuộc Địa phận Cần Thơ còn tôi thuộc Địa phận Vĩnh Long.

giờ lễ nhà thờ huyện sử
Giáo xứ Huyện Sử

Khi đặt chân đến Nhà thờ thì trời đã về đêm. Nơi đây không có điện, để đón khách mới đến ngườit ta đốt nhiều ngọn đèn leo lét hơn thường ngày. Chúng tôi nói là hơn thường ngày bởi chỉ sau mươi phút chào hỏi và hướng dẫn chúng tôi xếp hành trang vào xó nhà, họ đã nhắc nhỏ với nhau: tắt đèn đi để hao dầu!

Sau một đêm nghỉ ngơi, công việc được bắt đầu ngay vào sáng hôm sau. Tại đây còn có 5 dì thuộc Dòng Đaminh Thánh Tâm cùng cộng tác chung với chúng tôi. Các chị đến trước chúng tôi mấy tháng rồi.

Chuyện tếu là vài ngày sau chúng tôi được biết khi nghe tin có các thầy đến thì Bề Trên gọi các chị về, nhưng chị em tinh ý trình bày là ở đây có dư công việc để phục vụ cũng như có nhà riêng để mạnh ai nấy sống cho phần thiêng liêng của mình, tuy rằng phía nam hay phía nữ cơ sở rất tạm bợ, nghĩa là chỉ có đủ chổ che mưa nắng thôi.

giờ lễ nhà thờ huyện sử
Đài Đức Mẹ tại Nhà thờ Huyện Sử

Lời kết

Về vấn đề nhà cửa thì cha không cấp tiền bởi vì lúc nào họ cũng cần tiền xài trước mắt, nên nếu cho tiền họ sẻ không cất nhà mà dùng tiền vào việc khác để muôn đời ở nhà tranh xiêu dột. Cha mua tôle và vật liệu làm từ từ cho các hộ. Cha có những người thợ lãnh việc nầy, thợ vừa có công ăn việc làm và người dân có nhà tử tế ở.


Tham khảo thêm

Mũi Chim Chim Côn Đảo – Tuyệt Tác Của Thiên Nhiên Gửi Gắm

Tour Bình Châu 2 ngày 1 đêm – Bình Châu Hot Spring Resort 4 sao

Tour Cổ Thạch Ninh Chữ Vĩnh Hy 3 ngày 2 đêm