Nhà thờ Hữu Phước – hạt Bình Giã – Giáo phận Bà Rịa

5/5 - (4 bình chọn)

Giờ lễ nhà thờ Hữu Phước

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 6h00 – 8h00 – 18h00

Nhà thờ Hữu Phước ở đâu?

– Địa chỉ: 23 Vinh Sơn, Nghĩa Thành, Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu

– Thành lập năm 1974

– Bổn mạng: Chúa Kito Vua

– Chánh xứ: Lm Giuse Đỗ Đức Hiện

>>> Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam 

giờ lễ nhà thờ hữu phước
Giáo xứ Hữu Phước – Bà Rịa Vũng Tàu

Lịch sử nhà thờ Hữu Phước

Mùa hè năm 1972, khoảng 2.500 giáo dân từ Quảng Trị, Bình Long, Phước Long và một số Việt kiều Campuchia về lập nghiệp tại khu khẩn hoang lập ấp này. Lúc đầu cha Ernest Nguyễn Văn Nhường, có mặt trong đoàn người từ Phước Long về đây, tạm thời đảm nhận việc hướng dẫn cộng đoàn. Ngài đặt tên cộng đoàn là Hữu Phước và cho dựng một ngôi nhà nguyện thô sơ mà nay gọi là nhà nguyện Thánh Tâm thuộc liên xóm Mân Côi – Nazareth.

Ngày 02-02-1974, giáo xứ Hữu Phước chính thức được thành lập và cha Giuse Khuất Đăng Tích được bổ nhiệm làm cha xứ tiên khởi. Liền năm đó, ngài bắt tay vào việc xây dựng ngôi thánh đường chính thức ngay tại khu vực trung tâm của giáo xứ.

Tuy nhiên, công trình lớn nhất của Ngài chính là việc xây dựng con người, xây dựng sự đoàn kết nhất trí trong cộng đoàn vốn là một tập thể dân góp từ nhiều miền, với những phong tục tập quán khác biệt. Đây chính là nền tảng để xây nên một giáo xứ vững mạnh như hôm nay.

giờ lễ nhà thờ hữu phước
Giáo xứ Hữu Phước – Châu Đức

Cha Gioakim Hồ Quang Tâm, dòng Chúa Cứu Thế, đến nhận xứ Hữu Phước ngày 10.06.1996. Với lòng đạo đức và nhiệt thành, Ngài tiếp tục duy trì và phát huy những di sản của cha tiền nhiệm. Song song với việc xây dựng con người và nề nếp sống đạo, Ngài đã liên tiếp cho xây dựng ba công trình:

1998-1999: xây dựng nhà xứ.
1999-2000: xây hội trường (nhà giáo lý)
2002-2003: xây nhà thờ mới.

Giáo xứ hiện nay

Ngày 24.5.2004, Cha Gioakim nhận nhiệm vụ mới ở Huế. Cha Phêrô Đỗ Minh Trí, cũng thuộc dòng Chúa Cứu Thế được bổ nhiệm làm quyền chánh xứ.

Cuối năm 2006, Cha Phêrô chính thức được Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm bổ nhiệm làm chánh xứ Hữu Phước.

Tiếp nối các vị tiền nhiệm, cha Phêrô đã cho tu bổ đồi Đức Mẹ; xây hội trường và tượng đài Thánh Giuse, làm sân nhà thờ và sân nhà giáo lý.

Ngày 4/6/2012,  Đức Cha Tôma bổ nhiệm Cha Phaolô Lê Đình Hùng làm chánh xứ Hữu Phước

giờ lễ nhà thờ hữu phước
Trại hè thiếu nhi tại Giáo xứ Hữu Phước

Giáo dân sống chung với rất đông anh em các tôn giáo bạn nên việc truyền giáo rất được mọi người quan tâm. Xác tín rằng: sống công bằng và bác ái là cách thế truyền giáo hữu hiệu nhất, nên giáo xứ rất nỗ lực trong việc tạo những mối tương quan tốt với anh em sống chung quanh. Mặt khác, những hoạt động từ thiện cũng được thực hiện cách đều đặn và hữu hiệu. Hàng tháng, các gia đình góp gạo để giúp đỡ 10 gia đình nghèo trong vùng, kể cả người lương.

Vào những dịp Giáng Sinh và Tết, giáo xứ tổ chức thăm viếng và tặng quà cho người nghèo. Mỗi quí, tổ chức phát thuốc cho các xóm nghèo. Đêm trung thu, các thiếu nhi vào trong làng dân tộc Châu-ro múa lân, sinh hoạt và tặng quà. Giáo xứ cũng đã “tôn hóa” và tráng nền xi-măng cho những nhà nghèo. Từ các năm qua, đã có nhiều người gia nhập giáo hội.

Giáo xứ cũng có sự hiện diện và phục vụ của cộng đoàn Mến Thánh Giá Bà Rịa. Các Dì đảm trách việc giáo dục các lớp mầm non, dạy giáo lý, cộng tác trong các chương trình bác ái và phụ giúp những công việc mục vụ khác.

giờ lễ nhà thờ hữu phước
Nhà thờ Giáo xứ Hữu Phước

Chào đón tân linh mục

rước sự chứng kiến của khoảng 50 linh mục và phó tế thuộc Giáo phận Bà Rịa cùng hơn một ngàn tín hữu của Hữu Phước và Giáo xứ Long Kiên nơi Cha Phaolô vừa chia tay. Đức Cha Tôma – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự nghi thức nhậm xứ này. Sau khi Cha Gioan B. Thư ký TGM tuyên đọc quyết định bổ nhiệm Cha Phaolô tân chánh xứ Hữu Phước của Đức giám mục phận.

Đức Cha Tôma đã ân cần giới thiệu Cha xứ mới cho cộng đoàn, Ngài mời gọi cộng đoàn hãy vâng phục; yêu mến và cộng tác với Cha xứ. Vì chính nơi Cha chánh xứ là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa Kitô và của Đức giám mục nơi Giáo hội nhỏ bé này. Hãy cùng hợp lực với Ngài trong sứ mạng rao giảng tin mừng, xây dựng Hội thánh và làm cho gia đình giáo xứ này trở nên một tập thể hiệp nhất yêu thương.

Đức cha cũng ngỏ lời chân thành cảm ơn Cha Phêrô Đỗ Minh Trí (CSsR) trong suốt 8 năm qua đã tận tình chăm sóc cộng đoàn Giáo xứ. Cùng với các tu sỹ của Dòng, Cha đã giúp cho Giáo xứ từng bước vươn lên vững chắc cả đời sống đức tin lẫn cơ sở vật chất. Các nghi thức nhậm xứ được tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang trọng và nhiều cảm xúc.

Ngay sau nghi thức nhậm xứ, Cha Phaolo cùng đoàn đồng tế dâng thánh lễ tạ ơn, cầu xin bình an và hiệp nhất cho Giáo xứ; Ngài cũng dâng lễ này để cầu nguyện cho linh hồn hai cha cố nguyên là Chánh xứ Hữu Phước: Giuse Khuất Đăng Tích và Gioakim Hồ Quang Tâm.

giờ lễ nhà thờ hữu phước
Giáo xứ Hữu Phước

Lời kết

Cầu chúc cho ngày nhậm xứ của Cha Phaolô hôm nay trở nên nguồn gió mới thổi mát cho cộng đoàn Giáo xứ Hữu Phước, nâng cánh diều Hữu Phước này lên cao hơn nữa giữa xã hội nhiều thành phần và đa tôn giáo như tại Hữu Phước này.


THAM KHẢO 

Nhà thờ Công Giáo tại Bà Rịa Vũng Tàu

Đức Mẹ Tà Pao – Nơi Hành Hương Của Các Con Chiên

Tour Bình Thuận 2 ngày 1 đêm – Hola Beach Resort

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm team building – Gala Dinner