Nhà thờ Hưng Hòa Bình Dương – Giáo phận Phú Cường

Giờ lễ nhà thờ Hưng Hòa

– Ngày thường: 5h00

– Chúa nhật: 5h00 – 8h00 – 17h00

Nhà thờ Hưng Hòa ở đâu?

– Địa chỉ: xã Hưng Hòa, Bến Cát, Bình Dương

– Chánh xứ: Lm Vinh Sơn Hoàng Trung Đoàn

– Phó xứ: Lm Phanxico Xavie Trần Phương Quyền

Gợi ý: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ hưng hòa
Giáo xứ Hưng Hòa

Lịch sử nhà thờ Hưng Hòa

Giáo xứ Hưng Hòa nằm trên địa bàn ấp 6, Hưng Hòa theo quốc lộ 13 Bàu Bàng dọc theo hướng lộ DT741B qua hai xã Tân Hưng và Hưng Hòa. Từ năm 2001 cha Toma Trương Hoàng Phúc là tu sĩ thuộc Hội Dòng Thừa Sai Đức Tin sau khi được thụ phong linh mục vào này 31/5/2001, ngài đã được Tòa Giám Mục bổ nhiệm về làm chánh xứ Lai Uyên.

Từ khi về đây Cha Toma cũng đặc biệt quan tâm đến cộng đoàn dân Chúa Hưng Hòa, nhận thấy việc có một ngôi thánh đường ở đây là điều cần thiết và là nhu cầu xứng đáng nên Cha Toma Trương Hoàng Phúc đã thao thức xây dựng một ngôi nhà thờ cho Chúa và cho Cộng đoàn dân Chúa.

giờ lễ nhà thờ hưng hòa
Đài Đức Mẹ tại nhà thờ Hưng Hòa

Sau ngày thống nhất đất nước do đời sống văn hóa tinh thần còn nhiều thiếu thốn về mặt tâm linh tôn giáo còn nhiều hạn chế, không có nơi thờ phụng cho giáo dân cầu kinh dự lễ, đa số là giáo dân từ ba miền Bắc Trung Nam về đây xây dựng vùng kinh tế mới. Tại đây thì xây dựng vùng chuyên nông trường nông nghiệp chủ yếu là cây mía thêm cây mì, cây khoai lang và các vật nuôi các loại.

Số giáo dân không có có nơi nương tựa năm 1990 nhà nguyện Lai Uyên thuộc xã Lai Uyên được hình thành đã quy tụ giáo dân trong các nông trường và các xã phụ cận.

Năm 1995 được tòa Giám mục chấp thuận và chính quyền huyện Bến Cát thuận ý Cha Phero Trương Huy Hoàng được thường trú tại nhà thờ Lai Uyên và được làm linh mục hàng tuần cho Giáo dân.

Năm 1996 cha Phero Trương Huy Hoang đi Đak Lak quyên góp xin được một nếp nhà ngói bằng gỗ sao, cột vuông đem về dựng trên mảnh đất trong vườn của bà Vũ Thị Trắc dâng hiến vào khoảng 3300m2. Ngôi nhà này chỉ dựng lên bốn bề vách trống không cửa.

giờ lễ nhà thờ hưng hòa
Giáo xứ Hưng Hòa

Năm 1997 Cha Phero Hoàng chuyển đến Giáo xứ Bến Cát nên không có thánh lễ. Giáo dân phân tán đi dự lễ ở các Giáo xứ khác.

Tháng 10 năm 2001 cha Toma Trương Hoàng Phúc được Tòa Giám Mục cử về làm chánh xứ nhà thờ và phụ trách các khu vực lân cận.

Những việc cần làm ngay là nâng cao dân trí và xây dựng cơ sở vật chất kiện toàn Giáo xứ đặc biệt ưu tiên cho vùng sâu vùng xa. Hàng tuần và các lễ trọng thuê xe chở bà con Lai Uyên dự lễ và nhận các bí tích cần thiết.

Ngày 11 tháng 4 năm 2007 được sự chấp thuận cho phép của nhà nước cha Toma Phúc tổ chức thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Hưng Hòa.

Ngày 31 tháng 12 năm 2007 nhà thờ được hoàn thành, tổ chức lễ tạ ơn do Đức Giám Mục chỉ lễ cùng các giáo dân tham dự. Lấy tước hiệu Đức Mẹ La Vang làm bổn mạng.

Ngày 10 tháng 11 năm 2008 Tòa Giám Mục cửa Cha Đaminh Nguyễn Đức Tôn làm chánh xứ và xây dựng cơ sở vật chất tại nhà thờ càng tiến bộ và khang trang hơn.

giờ lễ nhà thờ hưng hòa
Nhà thờ Giáo xứ Hưng Hòa

Ðức Giám mục giáo phận đã đến để chủ sự thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ đã diễn ra cách trang trọng và sốt sắng. Trong bài giảng, Ðức Giám mục đã nhắc đến sự cần thiết của ngôi thánh đường trong đời sống Kitô hữu và thánh đường là trung tâm sinh hoạt của giáo xứ. Sau bài giảng, Ðức Giám Mục đã cử hành nghi thức làm phép diện tích vùng đất sẽ xây dựng ngôi thánh đường mới và làm phép viên đá rồi đặt vào móng, để từ đó, ngôi thánh đường mới sẽ được xây lên.

Và từ nơi đây, lời kinh nguyện cầu của dân Chúa lại vang lên, tiếng hát ca khen chúc tụng Chúa lại vọng ngân đêm ngày; ánh sáng Lời Chúa sẽ lại chiếu tỏa muôn nơi, xua đi mọi bóng đêm tội lỗi; ánh sáng tình yêu Chúa lại bừng lên rạng ngời, đẩy lui mọi bóng tối hận thù oán ghét.

Chính nơi đây, nguồn mạch ân sủng của Thiên Chúa qua các bí tích lại tuôn chảy dạt dào, nuôi dưỡng mọi người Kitô hữu; dòng suối hống ân lại tuôn trào lai láng, chữa lành mọi vết thương tâm hồn, đổ đầy sức sống thần thiêng kiến tạo những con người mới cho một thế giới mới, với nền văn minh mới, nền văn minh tình thương, chan hòa hạnh phúc và dạt dào tình yêu.

giờ lễ nhà thờ hưng hòa
Giáo xứ Hưng Hòa

Lời kết

Xin Thiên Chúa tiếp tục che chở, giữ gìn và dẫn lối mọi thành phần dân Chúa trong đời sống đức tin của mỗi người trong cộng đoàn Giáo họ Hưng Hòa, đồng thời xin Chúa soi sáng cho mỗi người luôn ý thức rằng: từng bước chúng ta xây dựng thánh đường ở trần gian này là từng bước chúng ta hành trình về quê trời vĩnh phúc, nơi mọi người đều họp nhau quây quần trong Mái Nhà Chung không bao giờ hư nát, và mãi chan hòa niềm hạnh phúc an vui.


Tham khảo: Ghé 7 Nhà Thờ Ở Bình Châu Hồ Cốc, Nơi Cầu Nguyện Của Con Chiên

Tour Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Chúa Kitô Vua Vũng Tàu 1 ngày

Tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm ở Resort Hoàng Ngọc 4 sao